Thuốc kháng sinh Pricefil: Công dụng, Liều dùng, Giá bán, Thận trọng

Thuốc Pricefil là thuốc gì?

Thuốc Pricefil là một thuốc điều trị nhiễm khuẩn với thành phần chính là Cefprozil – là một kháng sinh thế hệ 2 với nhiều ưu điểm (khả năng tác dụng và tính an toàn) trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn tiết niệu.

Công ty sản xuất: Vianex S.A – Hy Lạp.

Công ty đăng ký: Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Đan.

Thuốc Pricefil 500mg

Số đăng ký (SĐK): VN-18859-15.

Thành phần và hàm lượng: Cefprozil hàm lượng 500mg

Dạng bào chế: viên nén, bột pha hỗn dịch.

Thuốc Pricefil là một kháng sinh thế hệ 2
Thuốc Pricefil là một kháng sinh thế hệ 2

Thuốc Pricefil 250mg/5ml

Số đăng ký: VN-18238-14.

Thuốc có thành phần Cefprozil (dưới dạng Cefprozil monohydrat) với hàm lượng 250mg/5ml.

Dạng bào chế: dạng bột pha hỗn dịch uống.

Tác dụng của thuốc Pricefil 500mg

Pricefil là kháng sinh thế hệ mấy?

Thành phần chính của thuốc Pricefil là hoạt chất Cefprozil – một kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ hai thường dùng trong điều trị nhiễm khuẩn tai, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn hô hấp.

Phổ tác dụng của thuốc

Phổ tác dụng trên vi khuẩn của Cefprozil: Cầu khuẩn gram dương bao gồm liên cầu khuẩn (streptococcus), tụ cầu khuẩn (staphylococcus) trừ cầu khuẩn ruột; vi khuẩn E.coli; proteus mirabilis; tác dụng trên vi khuẩn kỵ khí trừ vi khuẩn B.fragilis. Tương tự như các kháng sinh thuốc nhóm cephalosporin thế hệ 2, Cefprozil tác dụng tương tự như thế hệ 1 nhưng tác dụng tốt hơn trên các vi khuẩn gram âm.

Cơ chế tác dụng

Thành tế bào vi khuẩn đặc biệt là gram âm được tạo lên từ nhiều thành phần trong đó có peptidoglycan đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình tổng hợp. D – alanin – transpeptidase là enzym xúc tác tổng hợp lên peptidoglycan, murein hydrolase là enzym xúc tác thủy phân peptidoglycan. Cefprozil thông qua việc ức chế D – alanin – transpeptidase là hoạt hóa murein hydrolase làm ức chế khả năng tạo mới đồng thời tăng phân hủy peptidoglycan ở thành tế bào vi khuẩn khiến thành tế bào trở lên kém bền dễ bị phá hủy.

Thuốc Pricefil điều trị nhiễm khuẩn
Thuốc Pricefil điều trị nhiễm khuẩn

Công dụng – chỉ định

Với công dụng chính là diệt khuẩn cho nên Pricefil được chỉ định cho các đối tượng sau đây:

Bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng viêm amidan cho liên cầu khuẩn sinh mủ streptococcus pyogenes gây ra.

Người mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: viêm phổi cấp, viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn gây ra bởi phế cầu khuẩn (S. Pneumoniae), các chủng Moraxella.

Một trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng (như viêm bàng quang cấp).

Ngoài ra thì trong thực tế sử dụng Pricefil còn được sử dụng cho một số trường hợp bệnh khác mà tờ hướng dẫn sử dụng không đề cập tới nhưng vẫn được các bác sĩ điều trị sử dụng.

Lọ thuốc Pricefil 30ml
Lọ thuốc Pricefil 30ml

Thông tin về thuốc kháng sinh Cephalosporin: Thuốc Doncef: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Cách sử dụng thuốc Pricefil

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim thuận tiện cho việc sử dụng bằng đường uống.

Bạn nên uống thuốc với một lượng nước vừa đủ. Không nên nghiền nát hoặc nhai viên thuốc trong quá trình sử dụng thuốc đồng thời bạn cũng không nên uống thuốc với các loại đồ uống có cồn (rượu bia), các loại nước giải khát, các đồ uống có chất kích thích để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng tác dụng của thuốc.

Liều dùng

Liều dùng của thuốc Pricefil có thể được thay đổi tùy theo độ tuổi cũng như hiện trạng bệnh của bệnh nhân. Sau đây là liều dùng của Pricefil được nhà sản xuất khuyến nghị:

Đối người mắc viêm tai giữa là người lớn và trẻ trên 12 tuổi:

 • Sử dụng liều 1 viên / lần / ngày liên tục trong vòng từ 3 đến 7 ngày.
 • Nếu đối tượng sử dụng là trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi thì sử dụng liều dựa theo cân nặng của trẻ cụ thể như sau: liều 15mg Cefprozil / 1kg cân nặng /  lần uống, ngày uống 2 liều như trên duy trì liên tục trong 10 ngày.
 • Đối với trẻ em cần giới hạn liều ở mức không quá 1g /  ngày để tránh ngộ độc do không hấp thu được thuốc.

Đối với người mắc viêm xoang:

 • Người bệnh là  người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: sử dụng liều 250mg đến 500mg Cefprozil / 1 lần uống, ngày uống 2 lần và duy trì liều này trong 10 ngày liên tiếp.
 • Đối với bệnh nhân là trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi thì sử dụng liều theo cân nặng cụ thể là 7,5 đến 15 mg / 1kg cân nặng / lần và ngày uống 2 lần, duy trì uống liên tục trong vòng 210 ngày. Đảm bảo liều tối đa đưa vào cơ thể trẻ là dưới 1g / ngày.

Đối với các trường hợp bị nhiễm khuẩn da và cấu trúc dưới da

 • Trường hợp người mắc là người lớn và trẻ em dưới 12 tuổi: sử dụng liều 250mg đến 500mg / lần và ngày uống 2 lần.
 • Hoặc dùng liều duy nhất 500mg / 1 lần uống, sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.
 • Với trường hợp là trẻ em từ 2 đến 12 tuổi: dùng liều theo cân nặng cụ thể là 20mg / 1kg cân nặng / lần, ngày uống 2 lần. Cần đảm bảo liều cho đối tượng này không quá 1g / ngày để tránh ngộ độc.

Điều trị viêm amidan và viêm họng ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

 • Liều dùng là 500mg / lần / ngày uống liên tục trong 10 ngày.
 • Liều dùng cho trẻ em từ 2 đến 12 tuổi là 7,5mg / 1kg cân nặng / lần, ngày uống 2 lần liên tục trong 10 ngày.

Đối với việc điều trị viêm phế quản cho người lớn sử dụng liều 500mg / lần, ngày uống 2 lần, duy trì liên tục trong 10 ngày.

Trên đây là liều dùng của thuốc được nhà sản đưa ra nhằm mục đích tham khảo và không có tác dụng thay thế các chỉ định của bác sĩ. Hãy nghe theo các chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình sử dụng thuốc đồng thời phải sử dụng liên tục theo hướng dẫn. Tuyệt đối không ngừng thuốc tùy tiện trong quá trình sử dụng  mà không có sự cho phép của bác sĩ vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng kháng thuốc.

Thuốc Pricefil với công dụng chính là diệt khuẩn
Thuốc Pricefil với công dụng chính là diệt khuẩn

Chống chỉ định

Người mẫn cảm với thành phần Cefprozil hay bất kì tá dược nào có trong thuốc Pricefil.

Người bị dị ứng hay có tiền sử dị ứng với các kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin.

Tác dụng phụ của thuốc Pricefil 250mg/5ml

Cũng giống như các kháng sinh khác thuộc nhóm cephalosporin thì Pricefil cũng gây ra các tác dụng phụ trong thực tế sử dụng. Sau đây chúng tôi sẽ trình bày một vài tác dụng phụ trên các cơ quan (hệ cơ quan) đã được ghi nhận và kiểm chứng trong thực tế sử dụng:

 • Tiêu hóa: một nghiên cứu đã cho ra kết quả về các tỉ lệ xảy ra các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa như sau: tiêu chảy (2,9%), buồn nôn (3,5%), đau bụng (1%).
 • Gan mật: tăng các chỉ số AST, ALT, phosphatase kiềm, bilirubin máu, vàng da do ứ mật.
 • Hệ thần kinh trung ương: nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, có thể xuất hiện buồn ngủ. Các tác dụng phụ trên hệ thần kinh thường biến mất rất nhanh.
 • Máu: rối loạn các thành phần máu, tăng bạch cầu, tăng bạch cầu ưa eosin.
 • Thận: tăng creatinin máu.
 • Các phản ứng quá mẫn cũng có thể xảy ra như: phát ban, nổi mề đay thường dễ xảy ra ở trẻ em và thường hết sau từ 2 đến 3 ngày hoặc ngừng sử dụng thuốc.

Ngoài ra còn có một số các phản ứng hiếm gặp có thể có như: sốc phản vệ, phù mạch, viêm mạch,viêm ruột, phản ứng dị ứng, hội chứng Steven Johnson.

Trên đây là danh sách một số các tác dụng không mong muốn khi sử dụng Pricefil trong thực tế và danh sách này chưa đầy đủ. Hãy tự theo dõi bản thân cũng như người thân trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện ra các triệu chứng bất thường của cơ thể khi dùng thuốc thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám cũng như đưa ra các thay đổi cần thiết trong quá trình sử dụng.

Thuốc Pricefil 500mg
Thuốc Pricefil 500mg

Chú ý và thận trọng

Thận trọng

 • Thận trọng với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin.
 • Thận trọng khi sử dụng cho các bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh đường tiêu hóa mãn tính trước các tác dụng phụ có thể xảy ra trên đường tiêu hóa.
 • Thận trọng khi sử dụng với bệnh nhân suy thận, cần hiệu chỉnh liều nếu độ thanh thải creatinin ở bệnh nhân đạt < 30ml / phút.

Lưu ý khi sử dụng

 • Ngưng thuốc nếu các phản ứng quá mẫn xảy ra một các trầm trọng.
 • Việc sử dụng kháng sinh để điều trị có thể dẫn đến tình trạng viêm kết mạc giả tùy theo mức độ.

Tương tác thuốc

Một số tương tác được ghi nhận như sau:

 • Nhóm kháng sinh aminosid khi sử dụng chung sẽ làm tăng độc tính của thuốc đối với thận.
 • Probenecid làm nồng độ thuốc Pricefil trong huyết tương tăng cao làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Tuy các tương tác của Pricefil khá ít nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì điều này. Hãy cho bác sĩ kê đơn hoặc dược sĩ bán thuốc được biết các sản phẩm dược mà bạn đang sử dụng để nhận được sự tư vấn, tránh các tác dụng không mong muốn có thể

Thuốc Pricefil
Thuốc Pricefil

Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh Pricefil tới phụ nữ có thai và đang cho con bú

Phụ nữ có thai

Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho kết quả Pricefil không gây hại cho thai nhi tuy nhiên lại chưa có những nghiên cứu đầy đủ về các nguy cơ có thể xảy ra trên thai nhi ở người.

Phụ nữ đang cho con bú

Một nghiên cứu đã xác định được rằng có tới 0,3% lượng Pricefil uống vào xuất hiện trong sữa mẹ và chưa có báo cáo nào về các nguy cơ có thể xảy ra đối với em bé khi mẹ có sử dụng Pricefil.

Chính vì các lý do trên mà ta chỉ sử dụng Pricefil cho phụ nữ có thai và đang cho con bú khi không còn biện pháp nào thay thế tốt và an toàn hơn.

Xử trí khi quên liều, quá liều

Quá liều: quá liều xảy ra thường do sự thải trừ của thận kém hoặc do sự lạm dụng thuốc của người bệnh. Nếu phát hiện bệnh nhân sử dụng quá liều cần đưa ngay bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám chữa trị.

Quên liều: ngay khi phát hiện rằng mình quên liều, hãy bổ xung ngay liều còn thiếu. tuy nhiên nếu khoảng cách giữa hai liều quá ngắn thì bạn nên cân nhắc bỏ qua liều đã quên để sử dụng liều tiếp theo. Tuyệt đối không được sử dụng liều gấp đôi để bù.

Lọ thuốc Pricefil 100ml
Lọ thuốc Pricefil 100ml

Thuốc Pricefil 500mg có giá bao nhiêu?

Thuốc Pricefil có giá bán lẻ tại các nhà thuốc như sau: 442.000 đồng cho một hộp Pricefil 12 viên. Đối với dạng bột pha hỗn dịch uống thì có giá 189.000 đồng/chai 30ml.

Trên đây là giá tham khảo đưa ra bởi Heal Central, trong thực tế khi bạn đi mua thì giá có thể có sự xê dịch nhẹ xung quanh mức giá này tùy vào nhu cầu cũng như khả năng cung ứng thuốc tại nơi bạn mua thuốc.

Mua thuốc Pricefil viên nén và bột pha hỗn dịch ở đâu?

Pricefil là một kháng sinh kê đơn cho nên bạn hãy đem theo đơn thuốc của bác sĩ. Đồng thời việc bạn tới các nhà thuốc uy tín, được cấp giấy phép hoạt động để mua thuốc là một cách để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số nhà thuốc uy tín trên địa bàn Hà Nội:

Nhà thuốc Lưu Anh: Địa chỉ; 748 Đường Kim Giang Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội.

Nhà thuốc Ngọc Anh: Địa chỉ: Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ đường Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Nhà thuốc Bimufa:  Địa chỉ 672 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội – hotline 08 535 49 696

Khi mua sản phẩm thuốc Pricefil tại các nhà thuốc trên chúng tôi xin cam kết bán đúng giá, sản phẩm chính hãng 100%. Khi mua hàng bạn cũng sẽ nhận được sự tư vấn tận tình của đội dược sĩ có trình độ đại học.

Bạn cũng có thể liên hệ với số hotline kể trên hoặc truy cập vào trang web của nhà thuốc để được tư vấn và đặt hàng online trên toàn quốc.

Đọc thêm về thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 3: Thuốc Cefixime: Cơ chế tác dụng, chỉ định, kết quả thử nghiệm lâm sàng