Thuốc Enalapril Stada 5mg: Công dụng, cách dùng, giá bao nhiêu

Enalapril 5mg Stada là loại thuốc thường xuyên được sử dụng trong các đơn thuốc của bác sĩ để điều trị cao huyết áp và suy tim. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này.

Enalapril 5mg Stada là thuốc gì?

Enalapril 5mg Stada thuộc nhóm thuốc hạ huyết áp được sản xuất bởi Chi nhánh Công ty TNHH Stada – Việt Nam, do Công ty liên doanh TNHH Stada – Việt Nam đăng ký với số: VD-26561-17.
Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén và đóng gói thành hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.
Thành phần chính của thuốc là Enalapril 5mg.

Hình ảnh Enalapril 5mg Stada mặt trước
Hình ảnh Enalapril 5mg Stada mặt trước

Công dụng của thuốc Enalapril 5mg Stada

Hai tác dụng chính của thuốc được đề cập bởi các bác sĩ là:

 • Điều trị tăng huyết áp các mức độ từ nhẹ đến nặng. Có thể sử dụng một mình Enalapril 5mg Stada để điều trị hoặc kết hợp với các thuốc khác.
 • Sung tim sung huyết: Để điều trị sung tim sung huyết, thuốc thường được kết hợp với các loại thuốc khác như glycosid tim, thuốc chẹn thụ thể beta-adrenergic và thuốc lợi tiểu.

Sử dụng trong điều trị dự phòng với những người bệnh bị rối loạn các chứng năng của thất trái nhưng không có triệu chứng cụ thể nhằm hạn chế tối thiểu khả năng phát triển thành suy tim. Đối với bệnh nhân rối loạn chức năng thất trái có triệu chứng, sử dụng Enalapril có thể làm giảm nguy cơ bị thiếu máu cục bộ mạch vành và nhồi máu cơ tim.
Thành phần chính Enalapril được sử dụng do khả năng tác dụng lên hệ renin-angiotensin-aldosteron nhờ vào ức chế men chuyển. Bên cạnh đó, Enalaprilate còn làm giảm bớt sự cản trở của động mạch ngoại biên. Đối với điều trị các căn bệnh suy tim, Enalapril maleate có khả năng giảm thiểu tiền tải và hậu tải, nhờ vậy mà khiến cho cung lượng tim tăng lên nhưng vẫn không gây ra những ảnh hưởng xấu đến nhịp tim người bệnh.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc điều trị bằng Enalapril trong thời gian dài có thể giảm chứng phì đại, các triệu chứng và độ suy tim, qua đó tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi gắng sức.

Công thức hoạt chất Enalapril
Công thức hoạt chất Enalapril

Chỉ định

 • Bệnh nhân bị tăng huyết áp kèm theo tiểu đường.
 • Bệnh nhân tăng huyết áp vô căn ở tất cả mức độ.
 • Điều trị và phòng tránh bệnh suy tim sung huyết.
 • Bệnh nhân bị các bệnh lý về thận khiến huyết áp tăng.
 • Đối với bệnh nhân suy tim ở nhiều mức độ, Enalapril được dùng để cải thiện và duy trì sự sống, giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
 • Sử dụng sau khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim để ngăn ngừa hiện tượng giãn tâm thất.

Cách sử dụng thuốc Enalapril 5mg Stada

Cách dùng: thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và sử dụng theo đường uống.
Liều dùng:
Trong điều trị tăng huyết áp:

 • Ban đầu sử dụng một viên mỗi ngày. Do tình trạng tụt huyết áp có thể xảy ra ở một số bệnh nhân khi lần đầu sử dụng thuốc nên khuyến cáo người bệnh sử dụng liều đầu tiên vào thời điểm trước khi đi ngủ.
 • Đối với những bệnh nhân bị cao huyết áp do suy thận hoặc bệnh nhân đang sử dụng thuốc lợi tiểu các loại thì nên dùng nửa viên một ngày trong liều khởi đầu. Nên tạm dừng việc uống thuốc lợi tiểu trong khoảng 2 đến 3 ngày trước khi bắt đầu dùng thuốc Enalapril 5mg Stada và có thể tiếp tục dùng lại nếu như cần thiết.
 • Sau khi duy trì sử dụng, người bệnh có thể uống 2 đến 4 viên mỗi ngày và uống trong 1 lần duy nhất. Đối với những người bị tăng huyết áp nặng, có thể tăng lên đến 8 viên trong một ngày. Nếu 1 liều không đủ khả năng kiểm soát tình trạng bệnh, có thể chia thuốc ra làm 2 liều mỗi ngày.

Trong điều trị suy tim:

 • Liều khởi đầu ở bệnh nhân bị rối loạn thất trái không triệu chứng và suy tim là nửa viên một ngày.
 • Đối với liều duy trì sử dụng 2 viên 1 ngày, có thể chia làm 1 hoặc 2 lần uống. Riêng đối với các trường hợp bị suy tim nặng có thể tăng tối đa 8 viên một ngày và chia ra uống 2 lần.

Trong rối loạn các chức năng thất trái:

 • Người bệnh uống thuốc 2 lần mỗi ngày, mỗi lần nửa viên và gia tăng liều lượng cho đến khi liều duy trì là 4 viên mỗi ngày và chia ra nhiều lần uống.

Điều chỉnh liều phù hợp cho bệnh nhân giảm natri huyết, suy tim hoặc suy thận:

 • Đối với bệnh nhân bị giảm natri trong máu hoặc bệnh nhân có lượng creatinin trong máu lớn hơn 1,6mg/dL, sử dụng liều khởi đầu là nửa viên một ngày trong sự giám sát của các bác sĩ. Có thể tùy trường hợp để tăng liều lên một viên mỗi ngày chia 2 lần và 2 viên mỗi ngày cũng chia làm 2 lần uống. Đối với những trường hợp bệnh nặng có thể tăng liều nếu cần thiết, tuy nhiên việc điều chỉnh liều lượng nên cách quãng tối thiểu 4 ngày một lần nếu như trong quá trình sử dụng bệnh nhân không gặp phải tình trạng tụt huyết áp quá mức hay suy giảm các chức năng của thận quá nghiêm trọng. Tối đa lên đến 8 viên 1 ngày.

Đối với điều trị cho trẻ em:

 • Trẻ em hoàn toàn có thể dùng thuốc Enalapril 5mg Stada để điều trị các bệnh tăng huyết áp.
 • Liều khởi đầu được cân nhắc dựa theo cân nặng của trẻ, 80mcg/kg dùng 1 lần 1 ngày và việc điều chỉnh liều lượng dựa vào cơ thể của trẻ. Thông thường đối với trẻ có cân nặng từ 20 đến 50kg sẽ có liều khởi đầu là nửa viên thuốc một ngày uống trong 1 lần, liệu lượng thuốc tối đa có thể tăng là 20mg một ngày. Còn trẻ trên 50kg sẽ khởi đầu bằng một viên thuốc một ngày dùng trong 1 lần uống, liều tối đa có thể sử dụng là 8 viên cho một ngày.
 • Đối với những trẻ bị suy tim nặng, liều lượng cân nhắc được tính theo 100mcg-500mcg/kg trong 1 ngày.

Chống chỉ định

 • Các trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Người bị hẹp động mạch thận hai bên thận, người chỉ có 1 thận hẹp động mạch thận.
 • Người có tiền sử bị hạ huyết áp.
 • Người từng có tiền sử bị phù mạch do sử dụng thuốc ức chế ACE.
 • Người bị phù mạch tự phát hoặc do di truyền.
 • Tác dụng phụ của thuốc Enalapril 5mg Stada
 • Trên da: phù mặt, phù mạch, nổi mẩn đỏ, mẩn ngứa và nhạy cảm khi gặp phải ánh sáng.
 • Trên hệ tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, viêm miệng.
 • Trên hệ thần kinh: xây xẩm mặt mày, đau đầu, bệnh thần kinh ngoại biên, khó ngủ.
 • Trên hệ tim mạch: nhồi máu cơ tim, ngưng tim hoặc tai biến mạch máu não do bệnh nhân bị tụt huyết áp quá mức, phù phổi, loạn nhịp tim, nhồi máu và gây tắc nghẽn ở phổi, hội chứng Raynaud, tim đập mạnh, rung nhĩ.
 • Các tác dụng phụ khác: rối loạn các chức năng của thận, suy thận, gây bất lực và chứng to ở nam giới, đau nhức vùng sườn, suy thận, thiếu niệu.
  Hướng dẫn sử dụng Enalapril 5mg Stada
  Hướng dẫn sử dụng Enalapril 5mg Stada

Chú ý và thận trọng

Không dùng Enalapril 5mg Stada và các thuốc có chứa chất ức chế ACE nói chung đối với bệnh nhân bị hẹp động mạch chủ hoặc phì đại cơ tim.
Đối với bệnh nhân bị suy giảm các chức năng của thận:

 • Cần kiểm tra cẩn thận các chức năng của thận trước và trong quá trình sử dụng thuốc.
 • Kiểm tra thêm protein niệu đối với những bệnh nhân mắc bệnh về thận hoặc những bệnh nhân đang dùng liều cao.
 • Cần cân nhắc cẩn trọng khi dùng cho bệnh nhân có các triệu chứng hạ huyết áp trong giai đoạn bắt đầu điều trị bằng Enalapril 5mg Stada ở những bệnh nhân suy tim, mất Natri hoặc mất nước.
 • Không sử dung thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh máu thận hay kể cả những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh. Nhưng nếu bệnh nhân bị chứng tăng huyết áp kháng trị nặng, có thể cân nhắc sử dụng thuốc một cách hạn chế tối thiểu dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.
 • Với những bệnh nhân bị rối loạn chất tạo keo do bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh xơ cứng bì, các bệnh nhân bị suy chức năng thận và cả bệnh nhân đang trong quá trình sử dụng một số thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch cần được kiểm tra số lượng bạch cầu thường xuyên.

Tương tác của thuốc Enalapril 5mg Stada với các thuốc khác

Lithi: Những bệnh nhân sử dụng đồng thời Lithi và Enalapril gây tăng thải trừ Natri có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc tính Lithi. Cần có sự theo dõi của bác sĩ về nồng độ Lithi trong huyết thanh.
Đối với những người bệnh đang sử dụng thuốc cùng với thuốc lợi tiểu giữ Kali, thuốc bổ sung Kali hay những thuốc có khả năng khiến tăng Kali trong máu nói chung có thể dẫn đến hiện tượng tăng Kali huyết. Vậy nên cần theo dõi cẩn thận lượng Kali trong máu người bệnh.
Đã có những ghi nhận về việc hạ huyết áp quá mức khi dùng thuốc đồng thời với những thuốc chống tăng huyết áp, nhóm thuốc lợi tiểu, hoặc một số những nguyên nhân khác dẫn đến hạ huyết áp như rượu.
Nguy cơ gặp tác dụng phụ trên thận ở bệnh nhân sử dụng kèm với các thuốc ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng thận như thuốc kháng viêm không steroid cao hơn so với bình thường.
Xem thêm: Thuốc DoroCardyl 40mg (Propranolol): Lưu ý khi sử dụng, Giá bán

Ảnh hưởng của thuốc Enalapril 5mg Stada lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai

Nên ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức khi phát hiện mang thai. Bởi vì Enalapril nếu được sử dụng vào 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ có thể khiến cho bào thai gặp nguy hiểm hoặc thậm chí là tử vong.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Các thành phần chính của thuốc Enalapril 5mg Stada được bài tiết qua sữa của người mẹ và gây những ảnh hưởng xấu nên trẻ. Chính vì vậy phụ nữ cho con bú cần cân nhắc giữa việc ngưng dùng thuốc hoặc cho bé cai sữa mẹ.

Enalapril 5mg Stada dành cho người huyết áp cao
Enalapril 5mg Stada dành cho người huyết áp cao

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều

Thông thường khi dùng thuốc quá liều, hiện tượng hay gặp nhất là tụt huyết áp. Có thể xử trí bằng cách truyền dung dịch muối sinh lí vào tĩnh mạch.
Ở một số người bệnh Enalapril tự động được loại khỏi tuần hoàn chung qua cách thẩm phân máu.

Quên liều

Nên uống vào thời gian sớm nhất có thể sau khi quên, tuy nhiên nếu như đã gần đến liều tiếp theo bạn có thể trực tiếp bỏ qua liều đó.

Thuốc Enalapril 5mg Stada giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc Enalapril 5mg Stada đang được bán với mức giá tham khảo là 20.000 đồng cho 1 hộp. Mức giá này đã được Healcentral tham khảo ở nhiều nơi, giá bán có thể thay đổi tùy thuộc vào các cơ sở đại lý dược phẩm.

Thuốc Enalapril 5mg Stada mua ở đâu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh?

Hiện nay thuốc đang được bán tại khắp các cơ sở trên cả nước. tuy nhiên bạn cần có đơn thuốc của bác sĩ để có thể mua được sản phẩm. Bạn có thể mua thuốc trên website qua hotline ở phía góc màn hình hoặc liên hệ trực tiếp qua khung chat.
Tuyệt đối không tự ý tìm mua và sử dụng Enalapril 5mg Stada khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.
Xem thêm: Thuốc Herbesser 30mg 60mg: Công dụng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *