Thuốc Nitromint 2,6mg: Chỉ định, Liều dùng, Lưu ý khi sử dụng, Giá bán

Thuốc Nitromint Retard là dạng giải phóng kéo dài

Nitromint 2,6mg

500.000

Thuốc Nitromint có tác dụng trong quá trình điều trị bệnh về động mạch vành và ngăn ngừa sự xuất hiện các cơn đau thắt ngực, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy tim sung huyết.

Thuốc Nitromint là thuốc gì?

Thuốc Nitromint là thuốc nằm trong nhóm thuốc tác dụng lên hệ tim mạch, có tác dụng trong quá trình điều trị bệnh về động mạch vành và ngăn ngừa sự xuất hiện các cơn đau thắt ngực, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy tim sung huyết.
Số đăng ký: VN-5440-01.
Thuốc Nitromint do Công ty Egis Pharma., Ltd – Hungary sản xuất.
Thành phần chính và hàm lượng:

 • 2,6mg hàm lượng là hoạt chất Nitroglycerin.
 • Ngoài ra thuốc Nitromint còn có thêm các tá dược khác vừa đủ một viên.

Thuốc Nitromint được bào chế dưới dạng viên nén kiểm soát giải phóng và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp 6 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên thuốc.

Thuốc Nitromint Retard 2.6mg
Thuốc Nitromint Retard 2.6mg

Thuốc Nitromint có tác dụng gì?

Với hoạt chất nitroglycerin có trong công thức bào chế thi Nitromint có tác dụng làm giãn các cơ trơn nhưng không gây ra ảnh hưởng lên cơ vân và cơ tim. Thuốc có tác dụng rõ rệt trên cả tĩnh mạch lớn và động mạch nên có vai trò làm tiền gánh và hậu gánh giảm đi dẫn tới nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim giảm đi và công năng của tim cũng giảm đi.
Nitroglycerin gây giãn mạch trực tiếp toàn thân và thoáng qua nên lưu lượng tim sẽ giảm đi, mạch vành giãn làm cho lưu lượng của mạch vành tạm thời tăng lên, sức cản ngoại vi và lưu lượng thời kỳ tâm thu giảm đi vì vậy giúp hạ huyết áp.
Nitroglycerin còn giúp phân phối lại máu ở tim, làm tăng vòng tuần hoàn phụ cho vùng tim đang bị thiếu máu đem lại lợi ích cho vùng dưới nội tâm mạc.
Các đặc tính dược động học và dược lực học của hoạt chất Nitroglycerin:
Đặc tính dược lực học: Nitroglycerin là một thuốc dẫn xuất nitrat chống các cơn đau thắt ngực. Nitroglycerin có receptor chứa nhóm sulfhydryl, nhóm này sẽ khử nitrat tạo thành NO (oxyd nito). Từ đó, NO sẽ kích hoạt enzym guanylat cyclase dẫn tới làm tăng GMP vòng, dẫn đến khử nhẹ chuỗi phosphoryl của myosin làm cho các cơ trơn mạch máu giãn ra.
Đặc tính dược động học:
Hấp thu: Nitroglycerin dễ dàng được hấp thu thông qua đường tiêu hoá, tuy nhiên hoạt chất này không bền trong acid của dịch vị dạ dày, và bị chuyển hoá bước đầu qua gan do đó sinh khả dụng ở đường uống của hoạt chất này thấp. Chính vì vậy  thuốc có dạng bào chế là viên ngậm dưới lưỡi. Khi được đặt dưới lưỡi thì nitroglycerin đạt nồng độ cao nhất trong máu sau thời gian 4 phút.
Chuyển hoá: Nitroglycerin là chất bị chuyển hoá bước đầu qua gan, sản phẩm chuyển hoá của nitroglycerin là glyceryl dinitrat có tác dụng gây giãn mạch kém hơn chất ban đầu đến 10 lần.
Thải trừ: Nitroglycerin có thời gian bán hủy là 40-90 phút. Con đường bài trừ cuối cùng của nitroglycerin là qua thận và sau đó đi vào nước tiểu.

Thuốc Nitromint Retard là dạng giải phóng kéo dài
Thuốc Nitromint Retard là dạng giải phóng kéo dài

Chỉ định

 • Điều trị dự phòng các cơn đau thắt ngực và trị liệu lâu dài bệnh về động mạch vành.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh suy tim toàn bộ và suy tim trái nặng.
Thuốc Nitromint Retard là dạng giải phóng kéo dài

Nitromint 2,6mg

500.000

Thuốc Nitromint có tác dụng trong quá trình điều trị bệnh về động mạch vành và ngăn ngừa sự xuất hiện các cơn đau thắt ngực, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy tim sung huyết.

Cách sử dụng thuốc Nitromint

Cách dùng: Nuốt nguyên viên thuốc. Tuyệt đối không nghiền, bẻ nát, nhai, ngậm viên thuốc, hoặc hòa tan viên thuốc trong các dung dịch để uống. Nên uống thuốc vào trước bữa ăn.

Hình ảnh vỉ thuốc Nitromint
Hình ảnh vỉ thuốc Nitromint

Liều dùng:
Đối với chỉ định điều trị dự phòng cơn đau thắt ngực: ngày sử dụng từ 2 đến 3 viên 2,6mg, trong ngày chia thành nhiều lần.
Đối với chỉ định điều trị hỗ trợ bệnh suy tim trái hoặc bệnh suy tim toàn bộ : ngày sử dụng từ 6 đến 12 viên 2,6mg, ngày chia thành 2 đến 3 lần.
Nếu ngày 2 lần uống thuốc thì nên uống vào thời điểm buổi sáng và thời điểm đầu buổi chiều. Nếu các vào ban đêm các cơn đau thường xảy ra chủ yếu thì trong ngày phải uống thuốc vào thời điểm buổi sáng và ngay trước khi đi ngủ.

Chống chỉ định của thuốc Nitromint

 • Những bệnh nhân đang tiến hành điều trị hoặc vẫn còn chịu tác động của bất cứ dẫn xuất của nitrat nào trong thời gian tối thiểu là 24 giờ.
 • Bệnh nhân bị quá mẫn với thành phần nitrat
 • Bệnh nhân bị thiếu máu mức độ nghiêm trọng, bị hạ huyết áp mức độ trầm trọng
 • Bệnh nhân bị suy tuần hoàn cấp, bị tăng áp lực nội sọ hay tăng áp lực nội nhãn.
 • Bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp. Bị bệnh huyết áp thấp.
 • Bệnh nhân bị sốc nguyên nhân do tim.
 • Người bị bệnh phì đại cơ tim, hay tắc nghẽn.
 • Bệnh nhân bị hẹp van hai lá và van động mạch chủ. Bị viêm màng ngoài tâm thất, màng ngoài tim bị chèn ép.
 • Người có tuần hoàn dễ bị rối loạn khi đứng.
 • Bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu, xuất huyết bên trong sọ não hay các tình trạng có gây tăng áp lực bên trong sọ.

Tác dụng phụ

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:
Cảm giác nóng bỏng ở miệng thoáng qua, cảm giác có mạch đập bên trong đầu, đầu đau nhức, mặt bốc hỏa, đánh trống ngực, hoa mắt, xuất hiện cảm giác nóng, đổ mồ hôi, buồn nôn.

Thuốc Nitromint bào chế dưới dạng viên nén
Thuốc Nitromint bào chế dưới dạng viên nén

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Nitromint

 • Thuốc Nitromint không thích hợp sử dụng trong điều trị các cơn cấp của bệnh đau thắt ngực. Nên sử dụng những dạng thuốc tạo ra tác dụng tức thời ở trường hợp này.
 • Khi bệnh nhân đang dùng nitroglycerin dài ngày mà cần chuyển sang sử dụng loại thuốc khác thì cần giảm và ngưng liều nitroglycerin từ từ.
 • Nitroglycerin gây giảm nồng độ oxy máu động mạch nhất thời do làm tăng dòng máu tại các vùng phế nang có khả năng thông khí kém một cách tương đối. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về động mạch vành, việc này có thể dẫn tới làm giảm tuần hoàn của cơ tim, và gây ra thiếu máu cơ tim cục bộ. Do vậy, cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc ở bệnh nhân mắc bệnh phổi do tim hay bệnh nhân giảm oxy máu động mạch.
 • Ở những người cao tuổi có thể xảy ra nguy cơ bị hạ huyết áp tư thế cao, do đó liều ban đầu phải được chỉ định thấp hơn và khi tiến hành tăng liều thì phải chậm hơn.
 • Đối với những bệnh nhân bị bệnh gan và/hoặc thận nặng, hay bệnh thiểu năng tuyến giáp, van hai lá bị sa giáng, thân nhiệt hạ thấp và gần đây đã bị nhồi máu cơ tim thì cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc này.
 • Trong quá trình điều trị, tỷ lệ xuất hiện các cơn đau thắt ngực có thể sẽ tăng trong thời gian nồng độ nitrate trong máu thấp. Có thể cần sử dụng biện pháp điều trị hỗ trợ bằng một thuốc có tác dụng chống đau thắt ngực khác bằng hoạt chất khác để tránh xảy ra các cơn đau.
 • Tránh sử dụng đồ uống có cồn trong quá trình điều trị vì sẽ dẫn tới tình trạng nhức đầu nặng, tụt huyết áp hay bị trụy mạch.
 • Trong thành phần mỗi viên thuốc Nitromint 2,6mg có chứa lactose, do đó phải lưu ý trên những bệnh nhân thiếu men galactose, lactose máu và hội chứng hấp thu glucose/galactose kém.
Hình ảnh hộp thuốc Nitromint
Hình ảnh hộp thuốc Nitromint

Tương tác của thuốc Nitromint với các thuốc khác

 • Sử dụng đồng thời với heparin sẽ làm tác dụng của heparin giảm đi.
 • Các thuốc gây ức chế phosphodiesterase có thể cộng hợp với nitrat gây tác dụng chống tăng huyết áp lớn hơn.
 • Sử dụng cùng với thuốc giãn mạch, thuốc có tác dụng chống trầm cảm 3 vòng, và rượu bia có thể gây tăng tác dụng của nitroglycerin về chống tăng huyết áp.

Ảnh hưởng của thuốc Nitromint lên phụ nữ có thai và cho con bú

Không có đầy đủ các dữ liệu về tác dụng gây hại của nitrate đối với người mang thai và đang cho con bú.
Vì vậy không được sử dụng thuốc khi đang mang thai và đang cho con bú, trừ khi nhận thấy có lợi ích nhiều hơn là nguy cơ gây hại.

Thuốc Nitromint
Thuốc Nitromint

Quá liều và cách xử trí

Triệu chứng: hạ huyết áp, trụy mạch, ngất, nhức đầu, người suy yếu, chóng mặt, lú lẫn, ngủ lịm, tiêu chảy, buồn nôn, nôn. Sử dụng liều cao gây tím tái, thở nhanh, khó thở và co giật. Liều rất cao gây ra tăng áp lực bên trong sọ.
Điều trị: Hút bỏ các chất trong dạ dày, rửa dạ dày khi mới uống quá liều.
Để bệnh nhân nằm ngửa, kê chân cao, theo dõi các dấu hiệu của sự sinh tồn và điều chỉnh khi cần thiết.
Khi tụt huyết áp hạ trầm trọng và/hoặc sốc thì cần truyền dịch để hỗ trợ.
Nặng hơn thì cần truyền noradrenaline và/hoặc dopamine đường tĩnh mạch để phục hồi hệ tuần hoàn.

Thuốc Nitromint - điều trị cơn đau thắt ngực
Thuốc Nitromint – điều trị cơn đau thắt ngực

Thuốc Nitromint có giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Nitromint có giá  300.000 VND một hộp 60 viên.
Tuy nhiên mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo vì các khu vực khác giá cả có thể chênh lệch.

Thuốc Nitromint Retard là dạng giải phóng kéo dài

Nitromint 2,6mg

500.000

Thuốc Nitromint có tác dụng trong quá trình điều trị bệnh về động mạch vành và ngăn ngừa sự xuất hiện các cơn đau thắt ngực, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh suy tim sung huyết.

Thuốc Nitromint mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Hiện nay, thuốc Nitromint được bán tại rất nhiều nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc.
Độc giả cũng có thể đặt mua thuốc Nitromint tại trung tâm tư vấn sức khỏe Việt Nam – Heal Central bằng cách inbox đến fanpage hoặc gọi đến số điện thoại 0333.40.50.80 ở góc dưới bên trái màn hình. Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.