Thuốc Pantagi 40mg: Trị bệnh gì – Liều dùng & lưu ý – SĐK

Thuốc Pantagi là thuốc gì?

Thuốc Pantagi là thuốc có tác dụng ức chế sự bài tiết acid trong dịch vị dạ dày trong trường hợp điều trị các bệnh loét dạ dày, tá tràng, dự phòng bị loét dạ dày do tác dụng của các corticoid.
Ngoài ra thuốc Pantagi còn điều trị hội chứng tăng tiết acid dịch vị dạ dày Zollinger Ellison hay bệnh trào ngược dạ dày- thực quản. Nhờ vào sự ức chế bơm proton mà việc giải phóng acid dịch vị dạ dày trở nên ít hơn, giảm ảnh hưởng của acid lên vết loét cùng như tác động đến lớp tế bào gây tổn thương tại dạ dày.
Số đăng ký của thuốc Pantagi là: VD-10072-10.
Thuốc Pantagi là sản phẩm được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm – Việt Nam.
Thành phần dược chất chính có trong thuốc Pantagi là Pantoprazol dưới dạng muối Pantoprazol natri sesquihydrat. Với hàm lượng có trong thuốc Pantagi là 45,1mg muối tương đương với 40mg dược chất Pantoprazol.

Hình ảnh hộp thuốc Pantagi
Hình ảnh hộp thuốc Pantagi

Ngoài ra thuốc Pantagi các tác dược như Microcrystalline cellulose, HPMC, Polysorbat 80, Crospovidon, Magnesi stearat, Talc và các tá dược khác vừa đủ một viên.
Thuốc Pantagi có dạng bào chế là viên nén bao tan trong ruột và được đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp có 3 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên nén.

Thuốc Pantagi có tác dụng gì?

Thuốc Pantagi với thành phần dược chất chính là Pantoprazol có tác dụng:

 • Hạn chế sự bài tiết acid dịch vị ở tế bào viền thành dạ dày. Tác dụng này có được nhờ vào cơ chế ức chế bơm proton một cách đặc hiệu và mang tính chất không hồi phục.
 • Thuốc Pantagi có tác dụng hiệu quả và nhanh hơn các thuốc điều trị bệnh về đường tiêu hóa khác nhờ vào tính chọn lọc ức chế lên các tế bào ở thành dạ dày.
 • Chính nhờ những tác dụng này mà Pantagi giúp làm giảm triệu chứng của một số bệnh như loét dạ dày, loét tá tràng, hội chứng tăng tiết acid dịch vị dạ dày Zollinger Ellison, hay hội chứng trào ngược thực dịch vị quản-dạ dày.

Chỉ định của thuốc Pantagi

Thuốc Pantagi được sử dụng điều trị trong các trường hợp sau :

 • Người bị mắc bệnh loét dạ dày, tá tràng.
 • Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ở những người có nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày, tá tràng cao do sử dụng corticoid.
 • Những người mắc hội chứng tăng tiết acid dịch vị dạ dày Zollinger Ellison.
 • Trường hợp mắc bệnh trào ngược thực quản – dạ dày.
 • Phối hợp sử dụng đồng thời với kháng sinh để diệt vi khuẩn H. pylori ở những bệnh nhân mắc chứng loét dạ dày.

Xem thêm: Thuốc Konimag Antacid Suspension 7ml: Tác dụng & Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Pantagi

Cách dùng

 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nuốt cả viên thuốc, không được bẻ nát, đập nát viên thuốc, nghiền thuốc, nhai viên thuốc hay hòa tan thuốc trong nước trước khi uống.
 • Uống thuốc với một cốc nước đầy tương đương với 250ml nước.
 • Thuốc được uống một lần vào buổi sáng trước bữa ăn 1 giờ, nếu được chỉ định ngày uống 2 lần thì lần thứ 2 uống vào buổi tối trước bữa ăn.
Thuốc Pantagi có thành phần Pantoprazole
Thuốc Pantagi có thành phần Pantoprazole

Liều dùng

 • Đối với bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD):

Liều thông thường: sử dụng 1 lần trong ngày với liều 20-40 mg, dùng trong vòng 4 tuần, cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng đến 8 tuần.
Liều duy trì: mỗi ngày từ 20-40 mg.
Ở trường hợp bệnh nhân tái phát bệnh: sử dụng 20 mg một ngày.

 • Đối với bệnh loét đường tiêu hóa:

Liều thông thường: một ngày một lần với liều 40 mg. Thời gian trị liệu đối với bệnh loét tá tràng là từ 2-4 tuần, đối với loét dạ dày lành tính là từ 4-8.

 • Đối với chỉ định diệt vi khuẩn H.pylori: 

Sử dụng phác đồ điều trị phối hợp gồm bộ ba thuốc trong vòng 1 tuần: Pantoprazol ngày 2 lần mỗi lần 20mg kết hợp với kháng sinh clarithromycin ngày 2 lần mỗi lần 250mg và kháng sinh amoxicillin ngày 2 lần mỗi lần 0,5g hoặc metronidazol ngày 2 lần mỗi lần 200mg.

 • Đối với chỉ định phòng ngừa loét đường tiêu hóa do thuốc chống viêm phi steroid:

Sử dụng mỗi ngày 20mg.

 • Đối với hội chứng tăng tiết dịch vị dạ dày Zollinger – Ellison:

Liều ban đầu: mỗi ngày 80 mg. Liều dùng có thể lên đến 240 mg/ngày. Nếu liều dùng mỗi ngày lớn hơn 80 mg thì nên chia làm 2 lần uống trong ngày.

 • Đối với bệnh nhân suy gan:

Liều dùng tối đa: mỗi ngày 20mg hoặc 40mg một ngày đối với liều dùng cách ngày.

 • Đối với bệnh nhân suy thận:

Liều dùng tối đa:40mg một ngày.

Chống chỉ định của thuốc Pantagi

Không được sử dụng thuốc Pantagi đối với các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần pantoprazol, hay với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Bệnh nhân nhạy cảm với các dẫn xuất của benzimidazol khác như rabeprazol omeprazol và một số thành phần khác.
Thuốc Pantagi - điều trị trào ngược dạ dày - thực quản
Thuốc Pantagi – điều trị trào ngược dạ dày – thực quản

Tác dụng phụ của thuốc Pantagi

Trong quá trình điều trị bằng thuốc Pantagi, bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như:

 • Cũng giống như các thuốc về đường tiêu hóa khác, Pantagi ức chế sự bài tiết acid dịch vị nên tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển trong dạ dày hay đường tiêu hóa.
 • Tác dụng phụ hay gặp: mệt mỏi cơ thể, đau nhức đầu, nổi mẩn, phát ban, nổi mày đay trên da, đau vùng cơ và vùng khớp.
 • Tác dụng phụ ít gặp: cơ thể suy nhược, hoa mắt, chóng mặt, choáng váng đầu óc, mẩn ngứa trên da, làm tăng nồng độ các enzyme có trong gan.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp:

Toát mồ hôi, phù vùng ngoại biên, sốc phản vệ.
Nổi những vết dát, vết ban, vết sần, mụn trứng cá, phát ban đỏ trên da, viêm da bong tróc vảy trên da, rụng tóc.
Viêm nhiễm vùng miệng, hay bị ợ hơi, tiêu hóa bị rối loạn.
Mắt nhìn mờ, giảm thị lực, bị mắc chứng sợ tiếp xúc với ánh sáng.
Mất ngủ, xuất hiện tình trạng ngủ gật, thần kinh bị kích động có khi bị ức chế, tai bị ù, chân tay run, hay bị nhầm lẫn, xuất hiện ảo giác.
Rối loạn các thành phần tế bào có trong máu.
Rối loạn chức năng sinh dục nam.
Hồng cầu niệu, viêm thận kẽ.
Viêm gan, da vàng, hội chứng não gan trên những người suy gan, tăng nồng độ triglyceride, giảm natri trong máu.
 

Thuốc Pantagi - giải pháp cho các bệnh về dạ dày
Thuốc Pantagi – giải pháp cho các bệnh về dạ dày

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Pantagi

Trong quá trình sử dụng thuốc Pantagi, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây tăng nguy cơ gãy xương như xương hông, xương cổ tay và xương sống. Các nguy cơ này chủ yếu xảy ra trên người cao tuổi hoặc khi có sự xuất hiện của ác yếu tố nguy cơ khác có liên quan. 
 • Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc chứng loãng xương, thì cần phải chăm sóc bệnh nhân theo hướng dẫn lâm sàng đang hiện hành. Đặc biệt cần phải bổ sung Vitamin D và calci cho bệnh nhân một cách đầy đủ.
 • Đã có báo cáo lâm sàng cho thấy hạ magnesi máu nặng trên những bệnh nhân điều trị với các thuốc ức chế hoạt động của bơm proton như Pantagi trong khoảng thời gian ít nhất là từ 3 tháng và phần lớn các bệnh nhân trị liệu trong khoảng 1 năm. Vì vậy, trước khi thực hiện điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc Pantagi cần phải kiểm tra nồng độ magie trong máu và thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh có những tác hại nghiêm trọng. Đặc biệt cần phải cẩn trọng khi sử dụng thuốc Pantagi cùng các thuốc làm tăng magnesi máu.
 • Trên hệ tiêu hóa, việc sử dụng thuốc Pantagi không hạn chế được tình trạng tiến triển của các bệnh ác tính bên trong. Vì vậy, trước khi tiến hành trị liệu cần xác định bệnh loét dạ dày không mang tính chất ác tính. 
 • Trên gan: Đã có thông tin về nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc sử dụng thuốc Pantagi gây tăng nhẹ ALT trong huyết thanh.
 • Thuốc Pantagi làm sự hấp thu cyanocobalamin trở nên kém hơn.
 • Vẫn chưa có báo cáo cho thấy việc sử dụng Pantagi cho trẻ em dưới 18 tuổi đạy hiệu quả và an toàn.
 • Khi sử dụng thuốc có thể gây một số rối loạn liên quan đến thị giá, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng thuốc trong lúc lái xe hay vận hành các loại máy móc, thiết bị.

Tương tác của thuốc Pantagi với các thuốc khác

Trong quá trình điều trị, thuốc Pantagi có thể xảy ra tương tác hay cạnh tranh với các thuốc khác như:

 • Thuốc có ảnh hưởng lên hệ thống enzyme của gan: Pantoprazol được chuyển hóa chủ yếu ở gan,qua enzym Cyt P450, CYP2C19 và chuyển hóa ít hơn qua một số enzyme khác có trong gan. Vì vậy, có thể xảy ra sự cạnh tranh với các thuốc cũng được chuyển hóa chủ yếu ở gan qua các enzyme trên như erythromycin và một số thuốc khác.
 • Đối với các thuốc chống đông Warfarin: Khi sử dụng đồng thời pantoprazol với các thuốc này sẽ làm tăng chỉ số INR và đồng thời cũng làm tăng thời gian prothrombin. Dẫn tới nguy cơ cháy máu cao, có thể dẫn tới tử vong. Do đó, cần theo dõi các chỉ số trên khi sử dụng đồng thời hai thuốc này.
 • Đối với Sucralfat: các thuốc này khi dùng cùng với Pantagi có thể làm chậm sự hấp thu và giảm sinh khả dụng của thuốc Pantagi, dó đó cần phải uống 2 thuốc này cách xa nhau. Tốt nhất nên uống Pantagi trước 30 phút sau khi dùng Sucralfat.

Chính vì vậy nếu bệnh nhân đang sử dụng các thuốc trên hay bất kỳ thuốc nào khác cần thông báo với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.
 

Thuốc Pantagi ức chế quá trình tiết acid dạ dày
Thuốc Pantagi ức chế quá trình tiết acid dạ dày

Ảnh hưởng của thuốc Pantagi lên phụ nữ có thai và cho con bú

 • Chưa có nghiên cứu chi tiết về việc sử dụng pantoprazol ở phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Chỉ dùng pantoprazol trên đối tượng này khi thật sự cần thiết. 
 • Vẫn chưa biết được pantoprazol có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc giữa việc ngừng cho con bú hay ngừng sử dụng thuốc, tùy thuộc vào lợi ích mang lại.

Cách xử trí quá liều

Các triệu chứng của việc sử dụng thuốc quá liều: tim đập hơi nhanh,mạch giãn, ngủ gật, nhức đầu, nhìn mờ, buồn nôn,nôn, đau bụng và một số triệu chứng khác.
Cách xử trí: Thực hiện rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính kết hợp với việc điều trị các triệu chứng. Theo dõi các hoạt động của cơ thể như tim, huyết áp. Nếu tình trạng nôn kéo dài,phải theo dõi và bổ sung nước, chất điện giải nếu cần thiết.

Thuốc Pantagi có giá bao nhiêu?

Thuốc Pantagi 40mg có giá khoảng 150.000 đến 200.000 VND /hộp 30 viên.
Đây là mức giá dao động mà Healcentral đã tham khảo được tại một số nhà thuốc và quầy thuốc. Tuy nhiên từng nơi giá bán có thể khác nhau và có thể cao hơn hay thấp hơn mức giá trên.

Thuốc Pantagi - điều trị loét dạ dày - tá tràng
Thuốc Pantagi – điều trị loét dạ dày – tá tràng

Thuốc Pantagi mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Pantagi hiện được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc, độc giả có thể đến 1 số nhà thuốc uy tín để mua như:
Nhà thuốc Bimufa – 627 Vũ Tông Phan, Hà Nội.
Nhà thuốc Lưu Anh – 748 Kim Giang
Hoặc liên hệ qua hotline 085 354 9696 để được tư vấn và đặt mua hàng chính hãng.
Tham khảo: Thuốc đau dạ dày Stoccel P DHG: Hướng dẫn sử dụng & tác dụng phụ
 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.