Thuốc đặt âm đạo Polidom của Ấn Độ: Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Nhiễm trùng âm đạo và đường sinh dục ở phụ nữ là một tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng đến một phần ba phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ. Các triệu chứng thường là sự kết hợp của xuất tiết bất thường, đau, ngứa và ban đỏ. Các nguyên nhân phổ biến nhất của việc tiết dịch bất thường có thể được chia thành các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục hoặc không qua đường tình dục. Tình trạng này thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người phụ nữ. Với tâm lí xã hội và khả năng kinh tế, có nhiều người bệnh rất ngại việc đi khám và xét nghiệm khi có triệu chứng của viêm âm đạo.
Do đó, nhu cầu có một loại thuốc có phổ bao trùm điều trị được các tác nhân thông thường gây nhiễm trùng âm đạo là rất cần thiết. Bài viết dưới đây Heal Central xin được giới thiệu về thuốc Polidom – loại thuốc đặt âm đạo đặc trị cho các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa.

Polidom là thuốc gì?

Hộp thuốc Polidom
Hình ảnh: Hộp thuốc Polidom

Thuốc Polidom là thuốc đặt âm đạo điều trị nấm và nhiễm khuẩn âm đạo.
Thuốc được bào chế dạng viên nang mềm, mỗi hộp thuốc Polidom có chứa 1 vỉ 7 viên.
Thuốc chứa thành phần kháng khuẩn Clindamycin (dạng muối Phosphate) hàm lượng 100mg và kháng nấm Clotrimazole hàm lượng 200mg.
Thuốc Polidom là sản phẩm của công ty Olive Healthcare, Ấn Độ sản xuất.
Tham khảo: Thuốc đặt âm đạo Sadetabs chữa bệnh gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

SĐK của thuốc Polidom

Thuốc Polidom được trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và minh bạch của Bộ Y tế và được cấp số đăng kí thuốc là VN – 19042 – 15.
Tham khảo: Thuốc phụ khoa Relactagel có tác dụng phụ không? Giá bán, SĐK

Thuốc Polidom có tác dụng gì?

Nhiễm trùng và viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng khá phức tạp với triệu chứng đa dạng gây ra bởi một số loài vi sinh vật. Những nhiễm trùng và viêm có thể xảy ra bất cứ nơi nào từ âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, adnexa (phần phụ) và buồng trứng. Trong đó viêm âm đạo là phổ biến nhất. Một số yếu tố có thể thúc đẩy quá trình bệnh sinh: Vệ sinh chưa hợp lí, nguồn nước không đủ sạch, quần mặc chưa sạch hoặc quá bó,… Viêm âm đạo có một số loại:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đây là loại viêm âm đạo phổ biến nhất có thể được gây ra bởi sự rối loạn hệ vi khuẩn chí bình thường trong âm đạo. Khi có 1 loại vi khuẩn phát triển vượt trội so với các vi khuẩn khác, có thể làm đảo lộn sự cân bằng và dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn. Loại viêm âm đạo này thường được liên quan đến quan hệ tình dục. Các triệu chứng dễ nhận biết nhất là xuất hiện dịch tiết màu trắng xám có mùi khó chịu.
 • Nhiễm nấm men (phổ biến nhất là nấm Candida): Xảy ra khi có sự gia tăng của các sinh vật nấm trong âm đạo của bạn. Các triệu chứng dễ nhận thấy nhất gồm ngứa, mủ trắng, tiết dịch dày.
 • Nhiễm Trichomonas: Đây là bệnh thường được gây ra bởi một loại ký sinh trùng gây bệnh ở người, đó là trichomonas, lây qua đường tình dục. Các triệu chứng chính bao gồm: Xuất tiết màu xanh lục, nổi bọt.
 • Ngoài ra còn có trường hợp viêm âm đạo không nhiễm trùng. Đây là đề cập đến kích thích âm đạo mà không bị nhiễm trùng hiện tại. Nguyên nhân thường gặp là thuốc xịt phụ khoa, chất tẩy rửa có nhiều hương liệu, các chất tiêu diệt tinh trùng,…

Theo các nghiên cứu dịch tễ, khoảng 60% chị em trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh lí viêm âm đạo, trong đó chủ yếu là do vi khuẩn và nấm. Mầm bệnh được tìm thấy trong nhiễm khuẩn âm đạo thường thấy bao gồm: Gram dương (ví dụ Streptococcus), Gram âm (ví dụ Chlamydia, Klebsiella, Escherichia coli, Neisseria) và vi khuẩn kỵ khí (Vi khuẩn không điển hình: Peptostreptococcus, Bacteroides). Thuốc Polidom chứa các hoạt chất Clindamycin và Clotrimazol có vai trò chính trong việc tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

Công thức hóa học của Clindamycin
Công thức hóa học của Clindamycin

 • Clindamycin: Clindamycin là một loại kháng sinh nhóm Lincosamide, được phát triển vào năm 1966 bằng cách biến đổi hóa học lincomycin tự nhiên. Clindamycin hoạt động chủ yếu bằng cách liên kết với tiểu đơn vị 50S của ribosome. Tác nhân này phá vỡ sự tổng hợp protein bằng cách can thiệp vào phản ứng transpeptid hóa, do đó ức chế sự kéo dài chuỗi sớm. Clindamycin có thể làm tăng khả năng ẩm bào và thực bào vi khuẩn ngay cả ở nồng độ thấp. Bằng cách phá vỡ sự tổng hợp protein của vi khuẩn, Clindamycin gây ra những thay đổi trên bề mặt thành tế bào, làm giảm sự bám dính của vi khuẩn vào tế bào chủ và làm tăng sự tiêu diệt nội bào của sinh vật. Thuốc cũng có tác dụng kéo dài tác dụng hậu kháng sinh đối với một số chủng vi khuẩn, có thể do sự tồn tại của thuốc tại vị trí gắn kết ribosome.

Trong ống nghiệm, phổ hoạt động của Clindamycin bao gồm Staphylococci, Streptococci và Pneumococci, hầu hết các vi khuẩn kỵ khí (bao gồm hơn 90% Bacteroides Fragilis), Chlamydia trachomatis và một số động vật nguyên sinh nhất định. Phổ kháng khuẩn này đủ rộng và phù hợp với các vi khuẩn thường gây nhiễm khuẩn âm đạo.

Công thức hóa học của Clotrimazole
Công thức hóa học của Clotrimazole

 • Clotrimazole: Clotrimazole là một trong hai Azol chống nấm đầu tiên được phát triển để điều trị bệnh nấm ở người. Tác nhân này có hoạt tính kháng nấm rộng và mạnh. Clotrimazole có sinh khả dụng đường uống rất kém do đó Clotrimazole hiện chỉ được sử dụng như một tác nhân tại chỗ. Giống như các Imidazole chống vi trùng khác, Clotrimazole can thiệp vào quá trình tổng hợp lipid của nấm (Ergosterol) và do đó gây ra sự thay đổi tính thấm của thành tế bào. Đặc biệt là khi dùng liều cao, dường như có các cơ chế hoạt động đáng kể khác cũng dựa trên sự ức chế enzyme. Phổ hiệu quả của nó bao gồm tất cả các loại nấm không xâm lấn gây bệnh ở người: Dermatophytes (loài microsporum, trichophyton, và epidermis) và nấm men (nhóm Candida và Malassezia furfur). Đây cũng là những tác nhân hay gặp ở nhiễm nấm âm đạo. Clotrimazole cũng hoạt động chống lại vi khuẩn Gram dương và Trichomonas. Cho đến nay, không có dấu hiệu cho thấy sự phát triển của sự kháng thuốc.

Thuốc Polidom với sự kết hợp của 2 thành phần Clindamycin và Clotrimazol với hàm lượng nhất định: 100mg và 200mg.
Theo một nghiên cứu hiện nay được thực hiện để đánh giá sự an toàn và hiệu quả của việc kết hợp liều cố định của Clindamycin và Clotrimazole trong điều trị bệnh nhân bị viêm âm đạo do vi khuẩn và vi nấm hỗn hợp. Hiệu quả lâm sàng tích cực đã được nhìn thấy ở phần lớn bệnh nhân được điều trị. Đánh giá lâm sàng cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa thống kê (P <0,05) với liệu pháp phối hợp trong điều trị các triệu chứng rắc rối như ngứa rát và kích ứng âm đạo. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này đã giảm tương ứng 92,4% và 94,8% trong vòng ba ngày điều trị.
Sự kết hợp liều cố định có hiệu quả trong điều trị viêm âm đạo và giúp giảm các triệu chứng của viêm âm đạo nhiễm trùng. Sau khi điều trị với sự kết hợp, một số lượng lớn bệnh nhân cho thấy sự cải thiện các chỉ số lâm sàng của bệnh viêm âm đạo. Cải thiện đáng kể trong dịch tiết âm đạo đã được quan sát thấy ở 87,4% bệnh nhân. Sự biến đổi của dịch tiết âm đạo ác tính thành không mùi đã được nhìn thấy ở 84,8% phụ nữ sau khi điều trị.
Hơn 92% bệnh nhân báo cáo sự cải thiện trong việc đốt và kích thích âm đạo khi kết thúc nghiên cứu. Ngoài ra ban đỏ âm hộ, âm đạo và cổ tử cung biến mất ở hầu hết các bệnh nhân vào cuối nghiên cứu. Sự kết hợp liều cố định của Clindamycin và phối hợp Clotrimazole như trong thu được dung nạp tốt với tương đối ít tác dụng phụ.
Theo một nghiên cứu khác, sự sử dụng đơn độc một trong hai hoạt chất: Clindamycin hoặc Clotrimazole cho tỉ lệ thành công điều trị thấp hơn và tăng tỉ lệ tái nhiễm sau điều trị.
Như vậy sự kết hợp Clindamycin và Clotrimazol trong thuốc Polidom cho thấy hiệu quả điều trị loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng chỉ sau sau 3 ngày điều trị.
Tham khảo: Thuốc đặt phụ khoa Safaria có tốt không? Cách sử dụng hiệu quả

Chỉ định của thuốc Polidom

Mặt sau hộp thuốc Polidom
Mặt sau hộp thuốc Polidom

Với sự kết hợp thành phần giữa Clindamycin và Clotrimazole, thuốc Polidom có chỉ định trong hầu hết các trường hợp viêm âm đạo:

 • Viêm âm đạo do nhiễm nấm cơ hội Candida và các loại nấm khác.
 • Viêm nhiễm âm đạo do Vi khuẩn (Tụ cầu Gram dương, vi khuẩn kị khí và một số vi khuẩn Gram dương).
 • Có triệu chứng ngứa ngáy khó chịu, ra dịch trắng có mùi ở âm đạo.
 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng âm đạo với nguyên nhân hỗn hợp.

Cách sử dụng thuốc đặt âm đạo Polidom

Cách dùng thuốc Polidom

Sản phẩm này chỉ dành cho âm đạo.
Tránh tiếp xúc Polidom với mắt. Nếu thuốc dính vào mắt, hãy rửa ngay thật nhiều lần với nước.
Không uống thuốc Polidom.
Cách đặt thuốc viên âm đạo:

Cách dùng thuốc Polidom
Cách dùng thuốc Polidom

 • Rửa tay trước và sau khi sử dụng thuốc Polidom (tương tự với các thuốc đặt âm đạo khác).
 • Thư giãn với tư thế nằm ngửa và đầu gối gập.
 • Giữ viên thuốc bằng một tay. Đưa viên thuốc từ từ vào âm đạo. Không nên đặt quá nông bên ngoài do thuốc có thể bị nhu động sinh lí của âm đạo đẩy ra ngoài.
 • Dừng lại trước khi cảm thấy khó chịu.

Bạn nên sử đặt thuốc sau khi vệ sinh sạch sẽ âm đạo, trước khi đi ngủ để thuốc có thời gian tác dụng tốt nhất. Sau khi ngủ dậy, bạn nên thay quần lót và vệ sinh âm đạo sạch sẽ.

Liều dùng thuốc Polidom

Một lộ trình điều trị thông thường của thuốc Polidom cho viêm âm đạo là 3 ngày, mỗi ngày 1 viên.
Thời gian điều trị có thể dài hơn tùy theo tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ.
Không nên dùng thuốc quá 7 ngày. Nếu sau 7 ngày mà các triệu chứng không lui bớt, hãy thông báo với bác sĩ.

Chú ý thận trọng khi sử dụng thuốc Polidom

Để giúp loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng, điều rất quan trọng là bạn tiếp tục sử dụng thuốc Polidom trong toàn thời gian điều trị, ngay cả khi các triệu chứng của bạn bắt đầu rõ ràng sau một vài ngày.
Nếu bạn ngừng sử dụng thuốc Polidom quá sớm, các triệu chứng của bạn có thể quay trở lại.
Đừng bỏ lỡ bất kỳ liều nào. Số ngày dùng thuốc trong một đợt ít nhất là 3 ngày. Nếu không có chỉ định cụ thể từ bác sĩ, bạn không được đặt thuốc Polidom ít hơn 3 ngày.
Ngoài ra, tiếp tục sử dụng thuốc Polidom ngay cả khi kinh nguyệt của bạn bắt đầu trong thời gian điều trị.
Thuốc Polidom có thể khiến một số người bị chóng mặt. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách bạn phản ứng với thuốc này trước khi lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì khác có thể nguy hiểm nếu bạn bị chóng mặt.
Điều quan trọng là bạn phải báo cho bác sĩ ngay nếu tiêu chảy xảy ra trong khi bạn đang sử dụng thuốc này hoặc sau khi bạn đã điều trị xong. Nó có thể là một triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng mà bác sĩ sẽ cần chẩn đoán và điều trị. (Xem thêm ở phần Tác dụng không mong muốn)
Thuốc đặt Polidom có thể rò rỉ ra khỏi âm đạo trong quá trình điều trị. Để giữ cho thuốc không dính vào quần áo của bạn, hãy mặc một chiếc quần lót hoặc băng vệ sinh. Không sử dụng tampon vì chúng có thể ngấm thuốc.
Để giúp loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng của bạn và đảm bảo nó không tái phát, bạn cần phải có chế độ sinh hoạt và vệ sinh phù hợp:

 • Mặc quần lót bằng vải bông (hoặc quần lót hoặc quần lót có lót bông) thay vì quần lót tổng hợp (ví dụ: nylon hoặc rayon). Quần lót cần được thay và giặt sạch sẽ hàng ngày.
 • Không quan hệ tình dục trong khi bạn đang sử dụng thuốc Polidom. Quan hệ tình dục có thể làm giảm hoạt động của thuốc đặt âm đạo Polidom do nhiều nguyên nhân. Điều này có thể làm cho thuốc Polidom không đem lại được hiệu quả lâm sàng cao nhất.
 • Không sử dụng các sản phẩm tránh thai bằng latex (cao su) như bao cao su, màng ngăn hoặc mũ cổ tử cung trong 72 giờ sau khi ngừng điều trị bằng thuốc đặt âm đạo Polidom. Do thuốc có chứa các loại dầu làm hòa tan hoặc gây hại cho các sản phẩm latex, khiến chúng không hoạt động đúng cách để tránh thai.

Một vài bệnh lí mắc kèm có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Polidom. Hãy thông báo với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào khác, đặc biệt là: Bệnh dạ dày hoặc đường ruột, tiền sử (đặc biệt là viêm đại tràng, bao gồm viêm đại tràng do kháng sinh hoặc viêm ruột). Những người có tiền sử bệnh dạ dày hoặc ruột có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ (bao gồm tiêu chảy).

Chống chỉ định của thuốc Polidom

 • Không dùng thuốc Polidom cho các bệnh nhân dị ứng với Clindamycin hoặc các kháng sinh khác cùng nhóm Lincosamid.
 • Nếu bạn mẫn cảm với Clotrimazole, không sử dụng Polidom.
 • Bất kì phản ứng quá mẫn với các tá dược trong thuốc hoặc dị ứng với Gelatin hiện hữu bệnh nhân không được sử dụng thuốc Polidom.
 • Chống chỉ định cho bệnh nhân đang gặp tình trạng tiêu chảy mạn do viêm đại tràng giả mạc do kháng sinh.

Tác dụng phụ của thuốc Polidom

Thuốc Polidom là thuốc đặt âm đạo, do đó, thuốc đã giảm được các tác dụng phụ so với việc sử dụng đường uống hay đường tiêm. Tuy nhiên, các dược chất vẫn có thể được hấp thu vào mạng lưới mạch máu ở âm đạo và đi vào vòng tuần hoàn chung, bạn có thể sẽ gặp một vài các tác dụng phụ sau:

 • Phổ biến nhất là tình trạng kích ứng tại vị trí giải phóng trực tiếp của thuốc. Ngứa âm đạo hoặc bộ phận sinh dục có thể xảy ra đặc biệt khi bạn dùng dài ngày. Đôi khi người bệnh có thể cảm thấy đau khi quan hệ tình dục. Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể gặp trường hợp dịch âm đạo dày, trắng không có mùi hoặc có mùi nhẹ.
 • Tác dụng phụ ít gặp hơn khi sử dụng thuốc Polidom có chứa Clindamycin và Clotrimazol bao gồm phát ban, nhiễm độc gan và tiêu chảy. Tác dụng phụ gây phiền toái bao gồm buồn nôn, chán ăn, nôn, đầy hơi và vị kim loại. Phát ban morbilliform nhẹ đến trung bình xảy ra ở 10% bệnh nhân. Tất cả các dạng thuốc có chứa Clindamycin, bao gồm cả thuốc đặt âm đạo, có liên quan với tiêu chảy do C. difficile (một loại vi khuẩn kỵ khí có trong hệ vi khuẩn chí. Do kháng sinh có thể diệt nhiều loại vi khuẩn trong âm đạo dẫn đến sự mất cân bằng, C. difficile không nằm trong phổ kháng khuẩn của Clindamycin sẽ phát triển mạnh dẫn đến viêm đại tràng giả mạc. Nếu không ngưng thuốc kháng sinh kịp thời và điều trị bằng Metronidazole hoặc Vancomycin có thể cắt bỏ tử cung và tử vong. Tỷ lệ mắc C difficile tiêu chảy liên quan xảy ra với hầu như tất cả các loại kháng sinh, và số lượng vượt quá các trường hợp do Clindamycin gây tranh cãi. Tuy nhiên dùng thuốc đặt Polidom đường âm đạo rất hiếm khi xảy ra tình trạng này.

Tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nếu gặp phải bất kì tác dụng phụ nào của thuốc
Tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nếu gặp phải bất kì tác dụng phụ nào của thuốc

Rất hiếm xảy ra tình trạng phát ban, ngứa, nổi mẩn, đỏ, sưng hoặc các dấu hiệu khác của các vấn đề về da không có trước khi sử dụng thuốc này. Đó có thể là triệu chứng của một phản ứng dị ứng quá mẫn. Bạn cần ngay lập tức dừng sử dụng thuốc, loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể và đến gặp bác sĩ.

Tương tác của thuốc Polidom với thuốc khác

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng cùng nhau, trong các trường hợp cụ thể, hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ của bạn có thể muốn thay đổi liều, hoặc các biện pháp phòng ngừa khác có thể là cần thiết. Khi bạn đang dùng thuốc Polidom, điều đặc biệt quan trọng là chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn phải biết nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây.
Sử dụng thuốc Polidom với bất kỳ loại thuốc nào sau đây thường không được khuyến cáo, nhưng có thể được yêu cầu trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê đơn cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều hoặc tần suất bạn sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.
Vắc-xin dịch sống hay kháng sinh Erythromycin là những chế phẩm không nên sử dụng cùng thuốc Polidom.
Sử dụng thuốc Polidom với bất kỳ loại thuốc nào sau đây có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nhất định. Atracurium, Metocurine, Tubocurarine.
Một số sản phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo bao gồm thuốc Kháng sinh, Corticoid (như Prednisone), và các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (như Cyclosporine, Methotrexate).

Sử dụng thuốc đặt Polidom khi mang thai?

Vỉ thuốc Polidom
Hình ảnh: Vỉ thuốc Polidom

Ở phụ nữ có thai, sự thay đổi về cơ thể tâm sinh lý cũng là một yếu tố kích thích cho những bệnh ở phần phụ khoa. Có nghiên cứu dịch tễ đã chỉ ra một tỉ lệ không nhỏ phụ nữ có thai mắc bệnh viêm âm đạo trong thời kì thai kì, thậm chí là thời kì cho con bú. Vậy thuốc Polidom có an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú hay không? Để trả lời câu hỏi này, ta cần phân tích độ an toàn cho thai kì của 2 hoạt chất chính trong thuốc là Clotrimazole và Clindamycin.

 • Với Clotrimazole, đặt đường âm đạo thường được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai sử dụng. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sử dụng Clotrimazole khi mang thai sớm làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh. Bốn nghiên cứu bao gồm tổng cộng hơn 5.700 phụ nữ mang thai đều cho thấy những phụ nữ sử dụng Clotrimazole trong thời kỳ đầu mang thai có tỷ lệ sinh con bị dị tật bẩm sinh không cao hơn những phụ nữ không sử dụng Clotrimazole.

Một số nghiên cứu đã xem xét điều này, và trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ được điều trị bằng Clotrimazole khi mang thai ít có khả năng sinh non (sinh trước 37 tuần mang thai), và ít có khả năng sinh con nhẹ cân.
Không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng Clotrimazole trong thai kỳ và thai chết lưu.
Như vậy, Clotrimazole đường đặt âm đạo là an toàn với phụ nữ có thai.

 • Với Clindamycin:

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Phụ nữ mang thai sử dụng viên đặt hoặc kem bôi âm đạo chứa Clindamycin trong tuần thứ 13 đến tuần thứ 36 báo cáo chuyển dạ bất thường thường xuyên hơn so với những người dùng giả dược.
Thuốc đạn đặt âm đạo Clindamycin chưa được đánh giá đúng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Chưa có bằng chứng chắc chắn nào về Clindamycin từ thuốc đặt âm đạo có được bài tiết qua sữa hay không.
Do đó, thuốc đặt âm đạo có chứa Clindamycin chỉ nên được sử dụng trong ba tháng đầu của thai kỳ khi thực sự cần thiết.
Như vậy, bạn nên thận trọng khi đang mang thai và cho con bú, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kì. Nếu muốn sử dụng thuốc Polidom, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đặt thuốc Polidom bị ngứa?

Nguyên nhân của việc bị ngứa âm đạo khi dùng thuốc Polidom
Nguyên nhân của việc bị ngứa âm đạo khi dùng thuốc Polidom

Thuốc Polidom là thuốc được chỉ định trong trường hợp viêm nhiễm âm đạo do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc đặt thuốc Polidom có thể gây ra ngứa ngáy, khó chịu.
Nếu bạn cảm thấy ngứa ở vùng âm đạo, đây thường là một tác dụng không mong muốn xảy ra do kích ứng của thuốc với phần da tiếp xúc. Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc nang có tính chất hút ẩm, một số tá dược hút ẩm và gây kích ứng. Việc hút nước quá mức dẫn đến mất niêm dịch của âm đạo gây ngứa ngáy, khó chịu.
Nếu bạn cảm thấy ngứa toàn thân, đây có thể là triệu chứng do một phản ứng quá mẫn dị ứng. Các hoạt chất của thuốc có thể hấp thu vào mạch máu, vào tuần hoàn chung Khi cơ thể nhận diện thuốc như một kháng nguyên, cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể. Việc phóng đại phức hợp kháng nguyên – kháng thể này sẽ tạo ra phản ứng quá mẫn và gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không can thiệp kịp thời. Khi đó, nếu muốn điều trị viêm âm đạo bằng một loại đặt, bạn có thể xem xét các thuốc có hoạt chất khác như thuốc Polygynax (với thành phần là Polymycin B, Nystatin, Neomycin)

Đặt thuốc Polidom bị vỡ?

Thuốc Polidom được sản xuất ở dạng viên nang mềm nên trong quá trình vận chuyển, thuốc có thể nứt vỡ. Khi lấy thuốc ra khỏi vỉ và bạn nhận thấy thuốc bị vỡ, hoặc vỉ thuốc bị hở từ trước, không nên tiếp tục sử dụng viên thuốc đó. Nếu vỉ thuốc còn hạn sử dụng, hãy chuyển sang sử dụng những viên thuốc khác.
Nếu thuốc Polidom bị vỡ trong quá trình sử dụng (quá trình đưa thuốc vào âm đạo), để đảm bảo sử dụng đủ liều diệt khuẩn diệt nấm, bạn nên rửa sạch âm đạo và sử dụng 1 viên thuốc Polidom khác. Hơn nữa, việc vỡ thuốc trong âm đạo gây ra sự giải phóng nhanh dược chất, dễ gây kích ứng.

Thuốc Polidom giá bao nhiêu?

Thuốc đặt âm đạo Polidom là sản phẩm của công ty Healthcare của Ấn Độ. Thuốc đã được nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam và được phân phối rộng rãi trên thị trường với giá dao động khoảng 190.000 VND cho 1 hộp 7 viên. Bạn có thể mua lẻ viên theo lộ trình điều trị của bạn.

Thuốc Polidom bán ở đâu?

Thuốc Polidom được bán rộng rãi trong các hiệu thuốc, nhà thuốc tư nhân hay nhà thuốc bệnh viện. Bạn nên tìm mua thuốc ở những nơi uy tín để mua đư