Thuốc ho Prospan của Đức có dùng cho trẻ sơ sinh không? Cách dùng hiệu quả

Prospan là thuốc gì?

Prospan thuộc nhóm chống co thắt, giảm ho long đờm có tác dụng trong điều trị viêm đường hô hấp cấp có kèm ho.

Thuốc có thành phần chính có nguồn gốc từ tự nhiên là cao chiết lá thường xuân và một số thành phần khác.

Các dạng Prospan trên thị trường

Siro ho Prospan 100ml

Siro ho Prospan 100ml có thành phần chính là cao khô lá thường xuân hàm lượng 0,7g/chai, thuốc được đóng vào lọ dung tích 100ml, thuốc được bào chế ở dạng siro, dạng bào chế này rất thích hợp cho trẻ em hoặc người già những bệnh nhân có tình trạng khó nuốt. Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Engelhard Arzneimittel – công ty dược phẩm của Đức sản xuất.

Siro ho Prospan 100ml
Siro ho Prospan 100ml

Siro ho Prospan 70ml

Siro ho Prospan 70ml có thành phần chính là cao khô lá thường xuân với hàm lượng là 0,49g/chai, thuốc được đóng vào lọ dung tích 70ml, thuốc được bào chế ở dạng siro, dạng bào chế này rất thích hợp cho trẻ em hoặc người già những bệnh nhân có tình trạng khó nuốt.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Engelhard Arzneimittel – công ty dược phẩm của Đức sản xuất.

Siro ho Prospan 70ml
Siro ho Prospan 70ml

Viên ngậm Prospan hộp 20 viên

Viên ngậm Prospan hộp 20 viên có thành phần chính là cao khô lá thường xuân với hàm lượng là 26mg/viên và một số tá dược khác.

Thuốc được bào chế ở dạng viên ngậm, thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ bao gồm 10 viên.

Thuốc do công ty dược phẩm Engelhard Arzneimittel – công ty dược phẩm của Đức sản xuất.

Viên ngậm Prospan hộp 20 viên
Viên ngậm Prospan hộp 20 viên

Prospan Fort 21 gói x 5ml

Prospan Fort 21 gói x 5ml có thành phần chính là cao khô lá thường xuân với hàm lượng là 35mg/gói và một số tá dược khác, thuốc được đóng thành từng gói 5ml với mỗi hộp gồm 21 gói.

Thuốc được bào chế dưới dạng siro dạng bào chế này rất thích hợp cho trẻ em hoặc người già những bệnh nhân có tình trạng khó nuốt.

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Engelhard Arzneimittel – công ty dược phẩm của Đức sản xuất.

Thuốc ho Prospan Fort 21 gói x 5ml
Thuốc ho Prospan Fort 21 gói x 5ml

Prospan có tác dụng gì?

 • Dây thường xuân có một số thành phần hóa học như glycosid, saponin ( Hederasaponin, α-hederin).
 • Nghiên cứu tác dụng của lá thường xuân thấy trong lá có thành phần là saponin, thành phần này có tác dụng làm loãng dịch nhầy, giúp long đờm.
 • Ngoài ra một số thành phần khác trong lá thường xuân có tác dụng trong việc làm giãn cơ trơn phế quản, tác dụng này do thành phần Hederasaponin C khi đi vào cơ thể chuyển thành  α-hederin từ đó tăng hoạt động của thụ thể beta 2- adrenergic làm giãn cơ trơn phế quản đồng thời làm giảm dịu ho, giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp giảm một số triệu chứng trong viêm phế quản, hen suyễn.
 • Lá thường xuân có tác dụng rất tốt cho đường hô hấp, giảm ho, giảm tình trạng đau rát, làm mát cho đường hô hấp.
 • Một số báo cáo về nghiên cứu tác dụng của lá thường xuân cho thấy, lá cây thường xuân có tác dụng giảm viêm từ đó giảm tình trạng viêm họng đồng thời còn có tác dụng chống lại một số vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây bệnh như: kháng tụ cầu, chống lại giun đường ruột, Amip và Trichomonas và nấm candida.
 • Một số thành phần khác trong lá cây thường xuân có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.
 • Như vậy với tác dụng giãn cơ trơn phế quản, chống viêm, long đờm, thông đường hô hấp giảm ho… nên thuốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý đường hô hấp như viêm phế quản, viêm đường hô hấp.

Chỉ định của Prospan

Hình ảnh: Thuốc ho Prospan vỉ 10 viên
Hình ảnh: Thuốc ho Prospan vỉ 10 viên
 • Với tác dụng giảm ho, long đờm, giãn phế, giảm viêm phế quản nên thuốc được chỉ định trong một số trường hợp bệnh lý đường hô hấp như : viêm đường hô hấp có ho như viêm họng,..
 • Thuốc có tác dụng làm giãn phế quản, giảm viêm nên thuốc còn được sử dụng trong trường hợp điều trị viêm phế quản mạn tính để điều trị triệu chứng.

Cách sử dụng thuốc Prospan

Cách dùng siro ho Prospan của Đức

Thuốc được bào chế dạng siro dùng đường uống. Đầu tiên lắc chai trước khi sử dụng để thuốc được trộn đều sau đó lấy dụng cụ đong thể tích có kèm theo trong lọ để lấy thể tích chính xác theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc ước lượng bằng thìa cafe nếu không có dụng cụ lấy thể tích.

 • Liều dùng như sau: Đối với đối lượng là trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 6 tuổi thì mỗi lần sử dụng 2,5ml siro và uống 1 ngày 3 lần
 • Đối với những trẻ em trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi thì liều sử dụng sẽ lớn hơn là mỗi lần dùng 5ml và sử dụng 1 ngày 3 lần.
 • Đối với đối tượng là người lớn thì liều sử dụng cho những bệnh lý về hô hấp là mỗi lần uống 5-7 ml siro và ngày uống 3 lần.
 • Thời gian cho một đợt điều trị  thường kéo dài ít nhất 1 tuần, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý mà có thể kéo dài điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu các triệu chứng không giảm nên đến gặp bác sĩ và khám lại.
Cách dùng siro ho Prospan của Đức
Cách dùng siro ho Prospan của Đức

Cách dùng viên ngậm Prospan Cách dùng:

Thuốc dược bào chế ở dạng viên ngậm, không nên nhai thuốc mà ngậm đến khi thuốc tan hết để được chất được giải phóng có tác dụng tốt tại đường hô hấp.

 • Liều sử dụng: Thuốc khuyến cáo nên sử dụng cho trẻ trên 6 tuổi.
 • Khi sử dụng để điều trị cho trẻ em có độ tuổi từ 6-11 tuổi thì liều sử dụng cho đối tượng này thường là 1 viên/lần và ngày sử dụng 2 lần.
 • Đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì liều sử dụng cho những đối tượng này là 1 viên/lần và ngày sử dụng 4 viên.
 • Thời gian sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, đến khi triệu chứng biến mất hoặc kéo dài thêm 2-3 sau khi các triệu chứng biến mất, nếu dùng dài ngày mà vẫn không khỏi nên đến tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách dùng Thuốc ho Prospan Fort gói 5ml của Đức

Thuốc được bào chế dạng siro dùng đường uống. Uống thuốc ho Prospan Fort và ép gói thuốc cho đến khi hết thuốc ở trong gói, không pha loãng thuốc. Sử dụng thuốc vào buổi sáng, buổi trưa (nếu sử dụng ngày 3 lần), và buổi tối

 • Liều sử dụng: Đối với đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi: Dùng theo chỉ định của bác sĩ
 • Đối với đối tượng từ 6-11 tuổi: Sử dụng liều 5ml/ lần (1 gói) ngày uống 2 lần vào sáng  và tối
 • Đối với đối tượng từ 12 tuổi trở lên: Sử dụng liều 5ml/ lần (1 gói) ngày uống 3 lần vào sáng, trưa và tối

Tham khảo thêm: TOP 10+ THUỐC HO HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Tác dụng phụ của thuốc Prospan

 • Một số tác dụng không mong muốn được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: các phản ứng dị ứng, ngứa, phát ban, đỏ da, sưng..
 • Một số tác dụng không mong muốn trên hô hấp có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như : khó thở.
 • Một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa được báo cáo sau khi sử dụng thuốc như các rối loạn tiêu hóa, cảm giác buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.
 • Báo cáo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi sử dụng thuốc để được điều trị kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Prospan

Hình ảnh: Siro ho Prospan lọ 70ml
Hình ảnh: Siro ho Prospan lọ 70ml
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với các thành phần của thuốc: cao lá thường xuân hoặc các tá dược đi kèm.
 • Do thuốc có thành phần là fructose vì vậy thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân rối loạn chuyển hóa không dung nạp được fructose.

Tham khảo thêm: [Sự Thật] Tiêu Khiết Thanh chữa viêm họng có tốt không? Giá bao nhiêu?

Tương tác của Prospan với các thuốc khác

 • Hiện nay chưa có các báo cáo về tương tác xảy ra khi sử dụng Prospan với các thuốc khác
 • Tuy nhiên không được chủ quan và tự ý phối hợp thuốc nến không có chỉ dẫn của bác sĩ đặc biệt là với các kháng sinh để tránh làm giảm tác dụng của thuốc
 • Báo cáo đầy đủ các thuốc đang sử dụng để được bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc hợp lý.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Prospan được không?

Phụ nữ có thai: Chưa có các báo cáo về an toàn khi  sử dụng trên phụ nữ có thai, không biết liệu thuốc có gây tác dụng không mong muốn trên thai nhi khi sử dụng thuốc hay không, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, để được tư vấn sử dụng đảm bảo sự an toàn cho mẹ và thai nhi khi sử dụng.

Phụ nữ cho con bú: Chưa có đầy đủ các báo cáo liệu thuốc có gây tác dụng không mong muốn trên trẻ và trên người  mẹ đang cho con bú hay không vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để được hướng dẫn sử dụng thuốc.

Prospan cho trẻ sơ sinh

 • Các dữ liệu an toàn khi sử dụng trên đối tượng là trẻ sơ sinh còn rất hạn chế, các khuyến cáo cho rằng không nên sử dụng thuốc cho trẻ dưới 1 tuổi, nếu bắt buộc sử dụng cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ thuốc đem lại cho trẻ, chỉ sử dụng nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ mà thuốc đem lại.
 • Nếu sử dụng nên lựa chọn dạng bào chế siro sẽ thích hợp cho trẻ hơn so với viên ngậm do có thể gây nghẹn cho trẻ.
Thuốc ho Prospan có sử dụng được cho trẻ sơ sinh không?
Thuốc ho Prospan có sử dụng được cho trẻ sơ sinh không?

Giá thuốc ho Prospan

Prospan viên ngậm giá bao nhiêu?

Prospan viên ngậm được bán với giá 54000 VNĐ/hộp gồm 20 viên.

Siro Prospan giá bao nhiêu?

 • Giá bán của siro Prospan là 69000 VNĐ/hộp, giá bán có thể chênh lệch một chút giữa các cửa hàng.
 • Tùy thuộc vào từng đối tượng bạn có thể lựa chọn dạng bào chế phù hợp, nếu trẻ em dưới 6 tuổi hoặc người già người khó nuốt thì có thể lựa chọn dạng bào chế siro.

Prospan Fort giá bao nhiêu?

Giá bán của Prospan Fort trên thị trường hiện nay đang là 5500 VNĐ/gói 5ml. Giá một hộp 21 gói là 115500 VNĐ, giá bán có thể chênh lệch một chút giữa các cửa hàng.

Tham khảo thêm: Viên ngậm Dorithricin là thuốc gì? Có dùng cho phụ nữ có thai được không?

Mua thuốc ho Prospan ở đâu?

Hiện nay thuốc được bán tại nhiều cửa hàng như: Nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… hoặc các nhà thuốc tại các bệnh viện lớn. Tại đó bán có thể nhận được những kiến thức cần thiết khi sử dụng thuốc và giải đáp các thắc mắc.

Bạn có thể nhắn tin về cho page để page giải đáp cũng như tư vấn về giá cả, mua thuốc ở đâu, dùng thuốc và các vấn đề liên quan.