Thuốc Simethicone: Công dụng, cách dùng & tác dụng phụ

Loét dạ dày tá tràng là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Thống kê của WHO, cứ 10 người sẽ có ít nhất 1 người mắc căn bệnh này. Tuy nhiên căn bệnh này lại rất khó chữa, bệnh nhân cần phải thực hiện chế độ ăn hợp lý, tránh tiếp xúc với các loại thức ăn cay nóng, rượu bia và các chất kích thích. Căn bệnh này nếu không chữa dứt điểm thì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, xuất huyết tiêu hóa thậm chí là ung thư. Giải quyết căn bệnh này, có nhiều loại thuốc đã được đưa ra thị trường trong đó có những thuốc chứa thành phần Simethicone. Dưới đây Heal Central xin giới thiệu đến người đọc một số thông tin về các thuốc này.

Simethicone là thuốc gì?

Simethicone là thuốc thuộc nhóm trị bệnh đường tiêu hóa, có khả năng hỗ trợ điều trị giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi của bệnh nhân loét dạ dày tá tràng.
Thực tế, Simethicone có thể được sử dụng như một thuốc riêng biệt, cũng có thể được phối hợp với các thuốc khác để điều trị viêm xước dạ dày tá tràng.
Với dạng Simethicone là hoạt chất chính, trên thị trường đã có khá nhiều sản phẩm, chúng tôi sẽ giới thiệu các thuốc này ở mục 2 dưới đây.
Tham khảo: Thuốc Yumangel 1g/15ml của Yuhan: Tác dụng, chỉ định & cách dùng

Một số loại thuốc Simethicone trên thị trường

Thuốc Coliza Drops (Simethicone Emulsion 40mg/ml)

Coliza Drops có hoạt chất chính là Simethicone, được bào chế dưới dạng Simethicone Emulsion 30% với hàm lượng 40 mg/ml. Đây là một thuốc do Công ty dược phẩm Coral Laboratories.,Ltd – ẤN ĐỘ sản xuất.
Thuốc được bào chế dưới dạng nhũ dịch uống, do vậy rất phù hợp cho đối tượng khó nuốt thuốc như người già, trẻ em.
Coliza Drops thường được đóng gói dưới dạng lọ, mỗi lọ 15ml.
Số đăng ký của thuốc: VN-21005-18

Simethicone Emulsion 40mg/ml
Hình ảnh: Simethicone Emulsion 40mg/ml

Tham khảo: Thuốc Lahm oral suspension Davipharm: Tác dụng, cách dùng & liều dùng

Simethicone 80mg

Khác với 2 dạng bào chế trên, Simethicone 80mg được bào chế dưới dạng viên nén hàm lượng 80mg.
Tuy nhiên, giống với MST Simethicone, Simethicone 80mg là một thuốc do Việt Nam sản xuất, đây là sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Trà Vinh (TV PHARM) – VIỆT NAM. Thuốc được đóng gói hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén.
Bộ Y tế cấp phép cho Simethicone 80mg lưu hành trên thị trường với số đăng ký: VD-29408-18

Simethicone 80mg
Hình ảnh: Simethicone 80mg

Air-X 80 mg (Simethicone 80 mg)

Cũng có công dụng, quy cách đóng gói, hoạt chất và hàm lượng hoạt chất tương tự như Simethicone 80mg là Air – X 80mg.
Air – X 80mg do công ty R.X. Manufacturing Co., Ltd. – THÁI LAN sản xuất, được cấp số đăng ký trên thị trường Việt Nam là VN-15376-12

Air-X 80mg
Hình ảnh: Air-X 80mg

Tham khảo: Thuốc Maalox Sanofi 400mg: Tác dụng, chỉ định và hướng dẫn sử dụng

Simethicone Stada

Một sản phẩm của Chi nhánh Công ty TNHH LD Stada-Việt Nam có hoạt chất Simethicone là Simethicone Stada. Thuốc này được bào chế dưới dạng nhũ dịch, được đóng gói dưới dạng hộp 1 lọ 15ml chứa 1g hoạt chất.
Số đăng ký của thuốc là VD-25431-16

Simacone

Thuốc Simacone
Thuốc Simacone

Thuốc Simacone do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco – VIỆT NAM sản xuất.
Thuốc có thành phần chính là: Alverin citrat với hàm lượng 60mg và Simethicon hàm lượng 300mg.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm.
Số đăng ký của thuốc là VD-25986-16.
Thuốc có sự kết hợp của thành phần Alverin citrat có tác dụng chống co thắt do các cơn đau dạ dày từ đó làm tăng hiệu quả điều trị triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Thuốc Simethicone có tác dụng gì?

Với các dạng bào chế khác nhau thì Simethicon có thể có một số điểm khác trong việc hấp thu vào cơ thể, tuy nhiên một số điểm chính có thể kể đến trong quá trình hấp thu của thuốc có thể tóm tắt như sau:

 • Simethicone là một chất lỏng có độ nhớt nhất định, có màu xám nhạt, không mùi không vị. Nghiên cứu về cấu tạo của Simethicone, người ta cũng chứng minh được chúng cũng trơ về mặt sinh lý, tức là nó gần như không được cơ thể hấp thu, cũng không khiến acid dịch vị giảm đi hay khiến các chất khác giảm sinh khả dụng.

Chính vì vậy, thuốc không được biến đổi thành các dạng khác mà hoàn toàn được thải ra ở dạng nguyên trạng theo phân.

 • Về cơ chế tác dụng của thuốc lên cơ thể: Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra Simethicone có hàm lượng Silicon dioxyd khoảng 4 đến 7%. Nhờ có thành phần này, Simethicone có tác dụng làm giảm độ căng ở bề mặt các bong bóng hơi xuất hiện trong đường tiêu hóa, đặc biệt là dịch vị dạ dày, vị chấp và dịch trong lòng ruột. Các bong bóng hơi này nếu được giảm sức căng bề mặt thì có thể dễ dàng hợp lại với nhau thành các bong bóng lớn hơn và nhanh chóng bị vỡ.

Tác dụng này là cần thiết bởi các bong bóng hơi này tồn tại vốn sẽ khiến cho bụng có cảm giác bị đầy, khó tiêu hóa, chán ăn. Trong một số trường hợp can thiệp hình ảnh như chụp X- quang thì các bóng hơi này cản trở tầm nhìn và có thể cho ra các kết quả sai lệch, Simethicone sẽ góp phần loại bỏ các bọt hơi này.
Nhờ cơ chế trên, ta có thể kết luận lại 2 tác dụng chính sau của Simethicone:

 • Thứ nhất: Tác dụng loại bỏ các bong bóng hơi trong các dịch tiêu hóa, làm giảm sự sình bụng, đầy hơi, ợ hơi, khó tiêu, chán ăn.
 • Thứ hai: Dùng Simethicone trước khi chụp X – quang để hỗ trợ việc chẩn đoán hình ảnh rõ và chính xác hơn.

Công dụng của thuốc Simethicone

Với các tác dụng trên, Simethicone được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản và loét xước viêm dạ dày tá tràng có các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, trào ngược.
 • Bệnh nhân khó tiêu, đầy bụng do thừa hơi đường tiêu hóa.
 • Dùng phối hợp với các antacid (các thuốc trung hòa acid dạ dày có bản chất là các base yếu) trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân loét dạ dày tá tràng do tăng tiết acid.
 • Bệnh nhân chuẩn bị chụp X quang hoặc nội soi dạ dày hoặc nội soi trực tràng.

Cách sử dụng thuốc Simethicone hiệu quả

Cách dùng thuốc Simethicone

Với 2 dạng thuốc bào chế khác nhau là dạng hỗn dịch và dạng viên nén, Simethicone có những cách dùng khác nhau.

 • Với Simethicone dạng uống, dùng cho đối tượng đặc biệt như trẻ em, người già: Thuốc này thường được đóng gói kèm theo một dụng cụ đo lường đặc biệt có tên là ống nhỏ giọt. Mỗi ống nhỏ giọt này thường có một quả bóp cao su ở đầu, người dùng chỉ cần bóp nhẹ quả bóp cao su này và thả tay ra là thuốc sẽ tự động kéo theo lên ống. Sau đó, người dùng chỉ cần nhấc ống nhỏ giọt ra cho bệnh nhân uống đủ số giọt quy định. Thuốc có thể được pha với một lượng nhỏ nước, tốt nhất là nước sôi để nguội.
 • Với Simethicone dạng viên nén, dạng thuốc này phù hợp hơn với người lớn. Bệnh nhân cần phải nhai kĩ viên thuốc càng lâu càng tốt trước khi tráng miệng lại bằng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.

Cách dùng thuốc Simethicone
Cách dùng thuốc Simethicone

Chú ý, với dạng bào chế nào thì bệnh nhân cũng cần tuân thủ sử dụng đúng liều đã được khuyến cáo của nhà sản xuất.

Liều dùng thuốc Simethicone

Bệnh nhân sử dụng Simethicone theo 2 dạng bào chế khác nhau có thể có các cách tính liều khác nhau:

 • Với dạng uống (áp dụng với Simethicone Stada):

Trường hợp trẻ dưới  2 tuổi: Sử dụng 4 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 0.3 ml (tối đa sử dụng không được phép vượt quá 1,8 ml).
Trường hợp trẻ từ 2 đến 12 tuổi : Sử dụng 4 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 0.6 ml (tối đa sử dụng không được phép vượt quá 3,6 ml).
Trong trường hợp người sử dụng là người lớn hoặc trẻ em trên 12 tuổi: Sử dụng 4 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 0.6 ml đến 0,8 ml (tối đa sử dụng không được phép vượt quá 7,5 ml).

 • Với dạng thuốc viên:

Không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.
Với đối tượng người lớn: Thông thường nên sử dụng 1 đến 2 viên Simethicone hàm lượng 80mg sau ăn.
Nếu bệnh nhân chuẩn bị chụp X – quang hoặc nội soi dạ dày trực tràng thì chỉ nên sử dụng khoảng 2 đến 3 ngày trước khi chụp.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với Simethicone hay bất kì tá dược nào của thuốc thì không nên sử dụng Simethicone. Các tá dược của các thuốc Simethicone có thể khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất và các dạng bào chế khác nhau.
Bệnh nhân cần báo cho dược sĩ và bác sĩ về tiền sử dị ứng của bản thân để sử dụng thuốc được an toàn.

Tác dụng phụ của thuốc Simethicone

Như phần tác dụng của Simethicon đã đề cập, Simethicone gần như không bị hấp thu hay bị biến đổi trong cơ thể mà thải ra ngoài theo phân ở dạng nguyên vẹn. Do vậy, thuốc gần như không gây tác dụng phụ nào đến cơ thể.
Simethicone còn ở dạng không mùi không vị, do vậy bệnh nhân sử dụng hoàn toàn sẽ không bị cảm giác buồn nôn hay khó chịu nào.
Các thử nghiệm lâm sàng đã thực hiện dưới đây có thể minh chứng cho tính an toàn của thuốc:

 • Khi cho chuột bạch thí nghiệm uống, tiêm dưới các phương pháp khác nhau (như dưới da hay dưới màng bụng) đều cho kết quả an toàn, không một con chuột nào bị chết.
 • Khi thuốc được dùng cho 130 trẻ em để chứng minh tính an toàn, các bé đều không có biểu hiện rối loạn tiêu hóa hay có bất thường nào, một số bé còn giảm triệu chứng ói mửa và chán ăn.

Chú ý và thận trọng

Không được sử dụng thuốc quá liều kể cả tại nhà hay trong các cơ sở y tế nếu không có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.
Tùy vào từng đối tượng nên chọn các dạng bào chế khác nhau, nếu là trẻ em thì cần chọn thuốc dạng dung dịch cho dễ uống.

Ảnh hưởng của thuốc Simethicone lên phụ nữ có thai và cho con bú

Chưa rõ thuốc có thể di chuyển qua nhau thai hoặc sữa cho thai nhi và trẻ không, tuy nhiên thuốc có bản chất là trơ và rất ít hấp thu, nếu có chỉ định đặc biệt từ bác sĩ thì Simethicon vẫn có thể được sử dụng cho đối tượng này. Cần chú ý theo dõi đối tượng này khi sử dụng thuốc.

Cách dùng thuốc Simethicone
Thận trọng khi sử dụng Simethicone cho phụ nữ có thai

Tương tác của thuốc Simethicone với các thuốc khác

Chưa thấy báo cáo nào về sự tương tác của Simethicone với các thuốc khác. Bản chất trơ của Simethicone cũng cho thấy chúng rất hạn chế tương tác với các chất khác.
Tuy nhiên, nếu bệnh nhân khi sử dụng thấy những tương tác nào gây khó chịu cho bản thân thì cần báo đến bác sĩ điều trị để được tư vấn kịp thời.

Thuốc Simethicone giá bao nhiêu?

Thuốc Coliza Drops (Simethicone Emulsion 40mg/ml)

Tuy là một thuốc ngoại nhập nhưng do quá trình sản xuất không quá phức tạp và còn dễ bảo quản nên Coliza Drops có giá khá rẻ: Chỉ 18.000 đồng/ lọ 15 ml.

Air-X 80 mg (Simethicone 80 mg)

Với dạng bào chế này, Simethicone có giá khoảng 1.000 đồng/ viên. Như vậy 1 hộp Air-X 80mg 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên có giá khoảng 98.000 đồng.

Simethicone STADA

Là một thuốc thuộc công ty liên doanh Việt Nam – Stada, Simethicone Stada được sản xuất tại Việt Nam, không qua quá trình vận chuyển dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Giá của thuốc là 17.000 đồng/lọ 15ml.

Thuốc Simethicone mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Tại Hà Nội, thuốc Simethicone có thể được mua chính hãng ở nhiều cơ sở uy tín, trong đó có thể kể đến một số hiệu thuốc như nhà thuốc Ngọc Anh, các quầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương Quân đội 108…
Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bạn có thể tìm đến các cơ sở sau: Nhà thuốc bệnh viện Chợ Rẫy, nhà thuốc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh,…

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.