Thuốc Yumangel 1g/15ml của Yuhan: Tác dụng, chỉ định & cách dùng

Loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh phổ biến trên thế giới hiện nay. Thống kê của Bộ Y tế, cứ 100 người sẽ có khoảng 20 đến 30 người vào viện khám vì lý do nghi ngờ loét dạ dày tá tràng. Mức độ phổ biến của căn bệnh này đồng nghĩa với việc có rất nhiều những loại thuốc được các nhà sản xuất đưa ra trên thị trường để đáp ứng nhu cầu người bệnh. Một trong những thuốc khá nổi tiếng và được nhiều bệnh nhân loét dạ dày tá tràng tin dùng như một vị cứu tinh: Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel. Vậy loại thuốc này có thực sự tốt không? Hãy cùng Heal Central tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Yumangel là thuốc gì?

Yumangel là một thuốc khá quen thuộc đối với người bệnh loét dạ dày tá tràng. Thuốc được quảng cáo khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đây là một thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Cụ thể thuốc được dùng để điều trị triệu chứng của loét dạ dày tá tràng.
Thuốc có hoạt chất chính là Almagate 1.00g, được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống, hàm lượng 1g/15ml.
Yumangel được sản xuất tại Yuhan Corporation – một Công ty dược phẩm của Hàn Quốc có trụ sở sản xuất tại Trung Quốc.
Yumangel đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký: VN-17995-14.

Hộp thuốc Yumangel
Hình ảnh: Hộp thuốc Yumangel

Tham khảo: Thuốc Lahm oral suspension Davipharm: Tác dụng, cách dùng & liều dùng

Yumangel F là thuốc gì?

Giống như Yumangel, Yumangel F cũng là một thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa, tác dụng chính là đẩy lùi các triệu chứng khó chịu của loét dạ dày tá tràng.
Hàm lượng hoạt chất của Yumangel F cũng là Almagate nhưng có hàm lượng lớn hơn với Yumangel F: 1,5 g/ 15 ml.
Yumangel F cũng là một thuốc được sản xuất tại Công ty dược phẩm Yuhan Corporation – HÀN QUỐC.
Hiện tại, Yumangel F đang được lưu hành trên thị trường với số đăng ký là VN-19209-15.

Thuốc Yumangel F
Hình ảnh: Thuốc Yumangel F

Tham khảo: Top 10+ Thuốc dạ dày giảm đau nhanh và hiệu quả nhất [NEW 2020]

Thuốc Yumangel có tác dụng gì?

Almagate là tên gọi của hỗn hợp 2 hoạt chất được gọi là các antacid: nhôm hydroxyd và magie hydroxyd.
Thực tế, 2 hoạt chất trên thường xuyên được sử dụng trong các thuốc kháng acid dạ dày. Cơ chế tác dụng của 2 thuốc khá đơn giản và có nhiều điểm tương đồng:

 • Bước thứ nhất: Khi nhôm hydroxyd và magie hydroxyd được đưa vào cơ thể theo đường tiêu hóa, chúng ngay lập tức được đưa toàn bộ xuống dạ dày.
 • Bước thứ hai: Tại dạ dày, với bản chất là những chất hydroxyd kim loại và có tính base, nhôm hydroxyd và magie hydroxyd sẽ tác dụng với acid dạ dày để trung hòa bớt lượng acid thừa tại đây.

Nhờ tác dụng trung hòa acid thừa này mà kéo theo một số những công dụng khác của Yumangel như sau:

 • Tác dụng bao bọc: Sự tương tác của các tiểu phân Almagate tạo nên một cấu trúc mạng tinh thể khá bền vững, cấu trúc này có tác dụng trong dạ dày tương tự như lớp màng nhầy tự nhiên bao phủ dạ dày, bệnh nhân đang gặp tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày rất cần sự bảo vệ bổ sung này từ thuốc.
 • Tác dụng trung hòa bớt acid mật: Không chỉ acid dạ dày, acid mật đổ vào hành tá tràng cũng được trung hòa bớt một phần, tác dụng này làm cho các acid mật không có cơ hội trào ngược vào dạ dày gây nên rối loạn nồng độ và thành phần acid dạ dày.
 • Tác dụng thứ 3 do bản chất kim loại của Almagate, các gốc tự do trong cơ thể cũng như các gốc tự do từ thức ăn được tạo ra sẽ bị loại bỏ, hạn chế gây phá hủy vào các tế bào niêm mạc dạ dày.

Công dụng của thuốc Yumangel

Với các tác dụng trên, Yumangel có công dụng sau:

 • Điều trị loét dạ dày tá tràng do tăng acid dạ dày và acid mật.
 • Điều trị các triệu chứng của loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân acid dạ dày tăng như: Ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau rát thượng vị, buồn nôn và nôn.
 • Điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

Tham khảo: Thuốc Gastropulgite: Tác dụng, Liều dùng, Có dùng cho bà bầu không?

Chỉ định

 • Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.
 • Bệnh nhân loét dạ dày tá tràng có tăng acid dạ dày.
 • Bệnh nhân mắc hội chứng u đầu tụy: Zollinger – Ellison.
Chỉ định của thuốc Yumangel
Chỉ định của thuốc Yumangel

Cách sử dụng thuốc Yumangel

Cách dùng thuốc Yumangel

Yumangel là thuốc được bào chế sẵn dưới dạng hỗn dịch uống. Với dạng bào chế này, người dùng có thể dùng thuốc trực tiếp hoặc pha loãng nhưng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Thứ nhất: Cần đảm bảo các dụng cụ pha thuốc được vô trùng, bệnh nhân nên dùng kéo cắt một góc gói thuốc rồi dùng ngay hoặc đổ ra cốc nước sạch rồi pha loãng nếu cần.
 • Thứ hai: Bệnh nhân không nên pha thuốc với các đồ uống có cồn, đồ uống có ga hay các loại nước hoa quả khác vì sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
 • Thứ ba: Gói thuốc sau khi mở hoặc pha cần được bảo quản tại nơi có nhiệt độ thích hợp, không để ngoài môi trường quá 1 ngày.

Chú ý: Bệnh nhân là trẻ em hoặc người già cần có sự giám sát của người nhà, tránh quá liều hoặc sử dụng thuốc không đúng cách.

Thuốc Yumangel uống khi nào?

Yumangel được khuyến cáo nên dùng trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn khoảng 1 đến 2 giờ để đạt được hiệu quả bảo vệ dạ dày.
Tuy nhiên, với các bệnh nhân thường bị đau dạ dày tá tràng thì có thể sử dụng Yumangel ngay khi có dấu hiệu khó chịu hay đau rát thượng vị.
Tổng liều trong một ngày ở bệnh nhân người lớn không được vượt quá 4 gói vì có thể gây nên các tác dụng phụ.

Liều dùng thuốc Yumangel

Với Yumangel:

 • Đối tượng người lớn: Sử dụng mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 1 gói hỗn dịch uống.
 • Đối tượng trẻ em: Sử dụng ngày 4 lần, mỗi lần ½ gói hỗn dịch uống.

Với Yumangel F:

 • Đối tượng người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 1 gói thuốc.
 • Đối tượng trẻ từ 6 đến 12 tuổi: ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần nửa gói thuốc.
 • Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được chỉ định tăng thêm liều sử dụng.

Trên đây là liều khuyến cáo, bệnh nhân có thể được kê liều khác cho từng tình trạng bệnh khác nhau dựa trên cân nhắc của bác sĩ.

Chống chỉ định

Bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần của thuốc, kể cả tá dược hay dược chất đều không được sử dụng thuốc Yumangel.
Thuốc có thành phần tá dược chứa sucrose và một số đường khác, bệnh nhân đang bị đái tháo đường mức độ nặng không nên sử dụng thuốc.
Almagate có 1 phần được đào thải qua thận, bệnh nhân suy thận nặng không được sử dụng thuốc Yumangel vì có nguy cơ gây suy thận cấp ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc Yumangel

Thuốc Yumangel có gây rối loạn tiêu hóa không?

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Yumangel hoàn toàn có thể gây rối loạn tiêu hóa cho một số đối tượng sử dụng thuốc.
Các rối loạn tiêu hóa hay gặp bao gồm: Tiêu chảy, táo bón (thường gặp), nôn và buồn nôn.
Một số bệnh nhân còn khó chịu với mùi thuốc và vị tanh của kim loại nên có thể nôn mửa do bị kích thích trung tâm gây nôn.

Các tác dụng phụ khác

Vì có thành phần kim loại nhôm, Yumangel dùng dài ngày có thể gây nên mất phospho huyết. Sự rối loạn này kéo theo sự chênh lệch nồng độ Calci / Phospho, ảnh hưởng đến quá trình tạo xương và hủy xương. Những bệnh nhân này có nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn người bình thường. Với những bệnh nhân sử dụng dài ngày, cần theo dõi nồng độ phospho máu và bổ sung bằng chế độ ăn hợp lý.
Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thuốc Yumangel cần được thận trọng khi sử dụng cho đối tượng là trẻ em đang phát triển, đồng thời thuốc không được sử dụng cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển xương của trẻ sau đó.

Ảnh hưởng của Thuốc Yumangel lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú không nên sử dụng thuốc Yumangel.
Lý do là bởi chưa có nghiên cứu chứng minh thành phần trong thuốc Yumangel có qua được hàng rào nhau thai và sữa mẹ gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Các đối tượng đặc biệt này cũng không có đủ những bằng chứng lâm sàng cho thấy thuốc an toàn cho mẹ và trẻ.
Do vậy, các bệnh nhân là phụ nữ có thai và cho con bú cần khai báo cho bác sĩ và dược sĩ về tình trạng của bản thân để được tư vấn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc mà phát hiện có thai thì cũng cần báo ngay cho các bác sĩ của mình để được khám và tư vấn sử dụng thuốc an toàn.

Tương tác của thuốc Yumangel với các thuốc khác

Do thuốc có khả năng bao bọc niêm mạc dạ dày tá tràng, lại có khả năng trung hòa acid dịch vị, dịch mật nên một số thuốc có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng này của Yumangel. Các thuốc bị ảnh hưởng có thể kể đến bao gồm:

 • Các kháng sinh thuộc nhóm Tetracyclin;
 • Các thuốc trợ tim Digoxin;
 • Thuốc kháng lao Isothiazid;
 • Thuốc điều trị gout Allopurinol;
 • Thuốc an thần gây ngủ nhóm Benzodiazepin;
 • Các thuốc chống viêm nhóm corticosteroid;
 • Các thuốc chống nấm như Ketoconazole, Itraconazol.

Do không được chuyển hóa bởi enzym gan nên thuốc không ảnh hưởng đến các thuốc được chuyển hóa bởi gan khác.

Giá thuốc Yumangel của Yuhan Corporation

Yumangel

Thuốc Yumangel dạng hộp 20 gói, mỗi gói 15ml trên thị trường có giá dao động khoảng 90.000 đồng. Tức là giá của mỗi gói thuốc khoảng 4.600 đồng.
Tuy nhiên, bạn không nên mua tách riêng từng gói thuốc ra một mà nên mua cả hộp thuốc để được đảm bảo thuốc được bảo quản tốt nhất cho tới khi mua về.

Gói thuốc Yumangel
Hình ảnh: Gói thuốc Yumangel

Yumangel F

Yumangel F được nghiên cứu sản xuất sau Yumangel, hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm này cũng cao hơn nên Yumangel F có giá cao hơn so với Yumangel: Một hộp thuốc Yumangel F 20 gói có giá khoảng 140.000 đồng, tức là một gói thuốc này có giá 7.500 đồng.
Tuy có hàm lượng khác nhau nhưng Yumangel F không phải là có ưu điểm nổi trội hơn Yumangel, người tiêu dùng nên lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng của bản thân và chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Gói thuốc Yumangel F
Hình ảnh: Gói thuốc Yumangel F

Thuốc Yumangel mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Yumangel và Yumangel F được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc tây trên toàn quốc. Tuy nhiên để được tư vấn tận tình và có được thuốc đảm bảo chất lượng, bệnh nhân có thể tìm đến các cơ sở y tế sau đây:

Tại Hà Nội

Bạn có thể liên hệ các nhà thuốc uy tín và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như : Nhà thuốc Ngọc Anh, Nhà thuốc Lưu Anh, Nhà thuốc Bimufa,…

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bạn có thể liên hệ các nhà thuốc như: Nhà thuốc Long Châu, Nhà thuốc Bệnh viện Y dược thành phố Hồ Chí Minh,…

Thuốc Yumangel có tốt không?

Thuốc Yumangel được sản xuất bởi một trong những doanh nghiệp hàng đầu về dược phẩm nên thừa hưởng được dây chuyền sản xuất hiện đại, đội ngũ sản xuất có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp dược và kiểm nghiệm khắt khe. Chính vì vậy, thuốc Yumangel được nhiều người tiêu dùng, các bác sĩ nói riêng và các nhân viên y tế nói chung lựa chọn làm thuốc điều trị triệu chứng của loét dạ dày tá tràng. Hiện nay, việc sử dụng thuốc Yumangel trong điều trị các bệnh về dạ dày đang khá phổ biến và đã giúp rất nhiều người bệnh ổn định tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc vẫn được khuyến cáo phải dựa trên lời khuyên của bác sĩ để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn trên cơ thể, do dùng thuốc không đúng cách và lạm dụng thuốc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 BÌNH LUẬN