Thuốc Singulair 4mg, 5mg & 10mg: Tác dụng, Chỉ định, Tác dụng phụ

Số lần xem251
Thuốc Singulair
Thuốc Singulair

Singulair là thuốc gì?

Singulair là một chế phẩm thuốc rắn dùng đường uống chứa thành phần hoạt chất chính là Montelukast Natri. Thuốc được sản xuất bởi công ty Merck Sharp & Dohme Ltd. của Anh.

Các dạng hàm lượng singulair trên thị trường

Hiện nay trên thị trường Singulair được lưu hành dưới nhiều dạng thuốc với hàm lượng hoạt chất chính và thành phần tá dược khác nhau.

Thuốc Singulair 4mg dạng bột

Thuốc Singulair 4mg dạng bột là dạng thuốc chứa thành phần hoạt chất chính Montelukast Natri hàm lượng 4,16 mg (tương đương 4mg Montelukast), được bào chế dưới dạng cốm uống và đóng gói trong hộp chứa 28 gói thuốc. Thành phần tá dược trong một gói thuốc bao gồm magnesi stearate, manitol, hydroxypropylcelulose.

Thuốc Singulair 4mg dạng bột
Thuốc Singulair 4mg dạng bột

Thuốc Singulair 5mg

Thuốc Singulair 5mg được bào chế dưới dạng viên nhai với hàm lượng hoạt chất chinh là 5,2 mg Montelukast Natri (tương đương 5mg Montelukast). Thuốc được đóng gói dạng hộp 4 vỉ, mỗi vỉ 7 viên hoặc hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 14 viên. Thành phần tá dược trong mỗi viên bao gồm mannitol, cellulose vi tinh thể, hydroxypropylcenlulose, đỏ sắt oxyd, natri croscarmellose, magnesi stearat, vị anh đào và aspartam.

Thuốc Singulair 5mg
Thuốc Singulair 5mg

Thuốc Singulair 10mg

Thuốc Singulair 10mg là thuốc dạng viên nén bao phim chứa hoạt chất chính Montelukast Natri với hàm lượng 10,4mg (tương đương 10mg Montelukast), được đóng gói dạng hộp 4 vỉ, 7 viên mỗi vỉ hoặc 2 vỉ, 14 viên mỗi vỉ. Thành phần tá dược bao gồm cellulose vi tinh thể, lactose ngậm nước, croscarmellose natri, hydroxypropylcelulose và magnesi stearat. Tá dược bao và tá dược màu gồm HPMC, HPC, sáp carnauba, titan dioxyd (chất cản quang), oxyd sắt đỏ và oxyd sắt vàng.

Thuốc Singulair 10mg
Thuốc Singulair 10mg

Thuốc Singulair có tác dụng gì?

 • Montelukast đường uống có hoạt tính chống viêm, cải thiện tình trạng viêm trong bệnh hen phế quản do có ái lực và liên kết chọn lọc với thụ thể CysLT (thụ thể cysteinyl leukotriene) hơn các thụ thể prostanoid, cholinergic hoặc β-adrenergic). Do đó Montelukast cạnh tranh liên kết với các cysteinyl leukotriene như LTC4, LTD4, LTE4 (là các chất eicosanoid có tác dụng gây viêm mạnh, được sinh ra chủ yếu từ tế bào mast và bạch cầu ái toan) ngăn cản các chất này gắn với CysLT trong đường hô hấp, vì vậy Montelukast có tác dụng ức chế các hoạt động gây co thắt phế quản, bài tiết chất nhầy, tăng tính thấm thành mạch và huy động bạch cầu ái toan của các cysteinyl leukotriene này. Ngoài ra trong trường hợp viêm mũi dị ứng, niêm mạc mũi sau khi tiếp xúc với dị nguyên sẽ tiết ra CysLT làm tăng sự cản trở đường hô hấp và các triệu chứng tắc nghẽn ở mũi. Monteluukast ức chế thụ thể này nên có tác dụng giảm tắc nghẽn đường hô hấp.
 • Tóm lại, Singulair có tác dụng giãn phế quản, giảm bài tiết nhày, giảm tác nghẽn đường hô hấp và cải thiện tình trạng viêm của bệnh nhân hen phế quản. Tác dụng ức chế co thắt gây giãn phế quản với liều dưới 5mg thể hiện trong vòng 2 giờ sau khi uống.

Chỉ định của thuốc Singulair

 • Thuốc Singulair được chỉ định như một liệu pháp hỗ trợ trong điều trị hen phế quản mạn tính cho người lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi bao gồm cả các triệu chứng hen ban ngày và ban, hen mức độ từ nhẹ đến trung bình không được kiểm soát đầy đủ khi dùng Corticosteroid dạng hít và các thuốc chủ vận β-adrenergic tác dụng ngắn “cần thiết”.
 • Singulair cũng sử dụng để điều trị thay thế cho Corticosteroid dạng hít liều thấp cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi bị hen nhẹ kéo dài, người không thể sử dụng corticosteroid dạng hít và người không có tiền sử cơn hen nghiêm trọng gần đây mà cần sử dụng corticosteroid đường uống.
 • Singulair cũng được chỉ định trong điều trị dự phòng hen cho bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên mà chủ yếu co thắt phế quản do gắng sức.
 • Ngoài ra Singulair cũng được chỉ định để làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa cho cả người lớn và trẻ từ 2 tuổi trở lên và viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, có thể điều trị triệu chứng ban ngày và ban đêm.
Chỉ định của thuốc Singulair
Chỉ định của thuốc Singulair

Cách sử dụng thuốc Singulair

Cách dùng

 • Cốm thuốc Singular 4mg: có thể dùng trước, sau hoặc trong bữa ăn. Thuốc có thể được cho vào miệng và uống trực tiếp hoặc trộn với một thìa thức ăn mềm (như sốt táo, cơm, carot, kem) ở nhiệt độ thường hoặc lạnh. Chú ý chỉ nên mở gói khi đã sẵn sàng sử dụng và phải dùng thuốc ngay lập tức (trong vòng 15 phút) sau khi mở gói để đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu sử dụng thuốc bằng cách trộn với thức ăn thì không được để dư thức ăn và để dự trữ cho lần sau. Cốm Singulair không được hòa tan trong chất lỏng nào khác ngoài sữa mẹ hay dung dịch dinh dưỡng cho trẻ. Có thể uống các loại đồ uống khác sau khi dùng thuốc.
 • Viên nhai 5mg: cần được nhai trước khi nuốt. Viên có thể dùng cùng hoặc không cùng thức ăn và nên uống vào buổi tối.
 • Viên nén bao phim 10mg: uống viên nén với một ly nước vào buổi tối cho điều trị hen, với điều trị viêm mũi dị ứng thì thời điểm uống thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân.

Liều dùng

 • Liều dùng cho người lớn và trẻ trên 15 tuổi để điều trị hen phế quản và viêm mũi dị ứng theo đồng thời là 1 viên nén bao phim 10mg mỗi ngày.
 • Để điều trị hen phế quản hoặc viêm mũi dị ứng cho trẻ em 6-14 tuổi thường sử dụng một viên nhai 5mg mỗi ngày vào buổi tối
 • Để điều trị hen phế quản hoặc viêm mũi dị ứng cho trẻ em 2-5 tuổi thì liều dùng thông thường là một gói cốm hạt 4mg mỗi ngày.
 • Với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi bị hen phế quản hoặc viêm mũi dị ứng quanh năm, cho trẻ uống mỗi này một gói cốm thuốc 4mg để điều trị.
 • Không cần thiết hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận hoặc suy gan nhẹ đến trung binh
 • Không có sự khác biệt về liều giữa bệnh nhân nam và nữ.
Hình ảnh: Gói thuốc Singulair 4mg
Hình ảnh: Gói thuốc Singulair 4mg

Chú ý:

 • Viên nén bao phim 10mg không được sử dụng cho trẻ dưới 15 tuổi
 • Bệnh nhân nên tiếp tục sử dụng Montelukast kể cả khi tình trạng hen suyễn được cải thiện và kiểm soát.
 • Không dùng thuốc quá liều, dùng các loại thuốc đúng theo chỉ dẫn nêu trên.
 • Có thể sử dụng Singulair phối hợp với các thuốc điều trị hen phế quản khác như các corticosteroid đường hít hay các thuốc giãn phế quản để giảm liều dùng các thuốc này. Tuy nhiên cần giảm liều corticosteroid từ từ dưới sự theo dõi của bác sĩ và đặc biệt không thay thế đột ngột corticosteroid dạng hít bằng các chế phẩm của Montelukast.

Tham khảo thêm: Thuốc xịt khí dung Berodual MDI 10ml và 20ml: Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

Tác dụng phụ của thuốc Singulair

 • Dựa trên các báo cáo ghi nhận được sau khi lưu hành thuốc trên thị trường, các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Singulair như sau:
 • Rất thường gặp tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm mũi, …
 • Các tác dụng phụ thường gặp như rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn; phát ban.
 • Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm các phản ứng quá mẫn (có thể gặp sốc phản vệ); rối loạn tâm thần như gặp ác mộng, mất ngủ, mộng du, lo lắng, kích động, trầm cảm, hay cáu kỉnh, bồn chồn, run; chóng mặt, buồn ngủ, gây mê/giảm mê, co giật trong rối loạn thần kinh); chảy máu cam; khô miệng, khó tiêu; bầm tím, nổi mề đay, ngứa; suy nhược, mệt mỏi; đau cơ, đau khớp, chuột rút, …
 • Ngoài ra có thể hiếm gặp hay rất hiệm gặp các dấu hiệu như giảm tiểu cầu, suy giảm trí nhớ, ảo giác, mất phương hướng, chứng ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhịp tim, tăng bạch cầu ái toan ở phổi, đánh trống ngực, viêm gan, phù mạch, ….
 • Nếu như gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp xử trí kịp thời.

Chống chỉ định của thuốc Singulair

Công thức hóa học của Montelukast
Công thức hóa học của Montelukast

Singulair chống chỉ định với những người quá mẫn cảm với hoạt chất Montelukast hay bất kỳ thành phần tá dược nào trong cả ba dạng thuốc đã nêu ở trên.

Tương tác của Singulair với các thuốc khác

 • Có thể phối hợp Singulair với các thuốc điều trị hen khác như corticosteroid đường hít hay các thuốc giãn phế quản để hiệp đồng tác dụng hay giảm liều sử dụng các thuốc này.
 • Montelukast có thể tương tác với các thuốc như : prednisone, prednisolone theophylline, terfenadine, digoxin và warfarin. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng tại liều dùng thông thường của Montelukast các tương tác này ít xảy ra và không có ý nghĩa lâm sàng.
 • Montelukast được chuyển hóa bởi các CYP 3A4, 2C8 và 2C9 ở gan nên nồng độ thuốc trong huyết tương có thể bị giảm khi sử dụng đồng thời với các chất cảm ứng các CYP này như phenytoin, phenobarbital và rifampicin. Do đó cần tăng liều Singular phù hợp để vẫn đạt được hiệu quả điều trị nếu như cần thiết phải dùng cùng các thuốc kể trên.
 • Các nghiên cứu in vitro đã chỉ ra rằng Montelukast là một chất ức chế mạnh CYP 2C8. Tuy nhiên, dữ liệu từ một nghiên cứu in vivo đã chứng minh rằng Montelukast không ức chế CYP 2C8. Vì vậy khi sử dụng đồng thời Singulair với các thuốc chuyển hóa bởi isoenzym này như paclitaxel, repaglinide, không có sự thay đổi đáng kể về dược động học của các thuốc này.
 • Nghiên cứu khi sử dụng đồng thời Montelukast và Gemfibrozil ( là một chất ức chế cả CYP 2C8 và 2C9) thấy rằng mức độ phơi nhiễm toàn thân của Montelukast tăng lên 4,4 lần so với khi dùng đơn độc. Mặc dù không cần hiệu chỉnh liều trong trường hợp này tuy nhiên cần lưu ý đến sự tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng bất lợi.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Singulair được không?

Dùng thuốc cho phụ nữ có thai: Các nghiên cứu trên động vật đã không chỉ ra được tác dụng bất lợi của Singulair gây ra trong thời kỳ mang thai hoặc sự phát triển thai nhi. Tuy nhiên đã có báo cáo ghi nhận về trường hợp dị tật bẩm sinh ở trẻ do mẹ sử dụng Singulair phối hợp cùng các thuốc điều trị hen khác ở mức hiếm gặp. Do đó không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ trên thai nhi. Vì thế chỉ sử dụng Singulair khi thật sự cần thiết và cần có sự giám sát của bác sĩ.

Phụ nữ có thai, sử dụng Singulair được không?
Phụ nữ có thai, sử dụng Singulair được không?

Dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú: Nghiên cứu trên chuột cho thấy Montelukast được bài tiết qua sữa tuy nhiên không biết liệu Montelukast và các chất chuyển hóa của nó có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Cho nên chỉ sử dụng thuốc Singulair cho phụ nữ cho con bú nếu thật cần thiết, ngừng cho trẻ bú nếu cần.

Dùng thuốc Singulair trong bao lâu?

Tùy thuộc vào các yếu tố như đáp ứng của bệnh nhân, mức độ nặng của bệnh, tuổi tác, các bệnh mắc kèm, thuốc dùng cùng, … mà thời gian sử dụng Singulair trong điều trị hen có thể kéo dài 1-6 tháng. Dùng Singulair trong bao lâu sẽ được quyết định bởi bác sĩ sau khi đánh giá các yếu tố kể trên. Do đó cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ đã đưa ra. Nếu như sau 1-2 tuần tình trạng không cải thiện, cần đến tái khám để có biện pháp thay đổi phù hợp.

Tham khảo thêm: Dung dịch khí dung Combivent 0.5mg/2.5 ml: Tác dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ

Singulair 4mg có phải là kháng sinh?

Singulair chứa hoạt chất chính là Montelukast là một thuốc thuộc nhóm đối kháng thụ thể leukotriene, không phải là một kháng sinh.

Thuốc Singulair giá bao nhiêu?

 • Singulair dạng viên nén bao phim 10mg được bán với giá là 410.000VND/hộp 28 viên.
 • Singulair dạng viên nhai 5mg được bán với giá là 410.000 VND/hộp 28 viên.
 • Singulair dạng cốm thuốc 4mg được bán với giá là 410.000VND/hộp 28 gói hay 15.000VND/gói.

Mua thuốc Singulair ở đâu?

Để mua được Singulair đảm bảo chất lượng tốt, bạn có thể tìm đến các nhà thuốc uy tín như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Từ Dũ, …hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin về các nhà thuốc này.

Thông Tin Review Sản Phẩm
product image
Đánh giá
5 based on 2 votes
Nhà sản xuất
Công ty Merck Sharp & Dohme Ltd. của Anh
Tên sản phẩm
Singulair
Giá bán tham khảo
VND 410000
Tình trạng
Available in Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *