Thuốc Somazina: Công dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Thuốc Somazina là gì?

Thuốc Somazina thuộc nhóm thuốc hướng thần, thường được sử dụng trong điều trị chấn thương sọ não hoặc các biến chứng của tai biến mạch máu não. Đây là một thuốc chỉ được sử dụng khi có kê đơn của bác sĩ, được áp dụng nhiều trong các cơ sở bệnh viện.

Thuốc Somazina được nghiên cứu và phát triển bởi công ty dược phẩm Ferrer Internacional S.A. Thuốc được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Tây Ban Nha, sản xuất dưới dây chuyền hiện đại và tiên tiến, cho ra đời sản phẩm chất lượng cao và đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Somazina được phân phối độc quyền bởi Tedis, Pháp. Hiện nay dòng thuốc này đã được nhập khẩu vào Việt Nam, được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn chất lượng và được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Số đăng ký:

 • Somazina 1000mg dạng tiêm: VN-18763-15
 • Somazina 1000mg/10ml dạng uống: VN-18762-15

Dạng bào chế: Dạng uống và dạng tiêm đều được bào chế dạng dung dịch.

Quy cách đóng gói:

 • Somazina dạng tiêm: Một hộp gồm 5 ống, mỗi ống có thể tích 4 mL.
 • Somazina dạng uống: Một hộp gồm 1 lọ có thể tích 30 mL cùng với 1 bơm định liều.
Các dạng bào chế của thuốc Somazina
Các dạng bào chế của thuốc Somazina

Công dụng của thuốc Somazina

Hiện nay qua nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh được một số công dụng mà Somazina đem lại cho quá trình điều trị của bệnh nhân:

 • Thúc đẩy quá trình tổng hợp các hợp chất phospholipid trên màng tế bào thần kinh, cải thiện chức năng của lớp màng các tế bào thần kinh.
 • Điều hòa nồng độ glutamate và adenosine triphosphate trong não, tăng đáp ứng của não đối với hoạt động sống của cơ thể.
 • Tăng cường các yếu tố bảo vệ não khỏi sự nhiễm các chất độc từ bên ngoài, tăng cường chức năng bảo vệ não bộ.
 • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose trong não.
 • Cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, acetylcholine, norepinephrine.
 • Ức chế quá trình hình thành của các gốc tự do, giảm thiểu các tác nhân xấu tác động tới hệ thần kinh.
 • Cải thiện tình trạng bệnh lý của các bệnh nhân gặp tình trạng thiếu máu cục bộ, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não.

Thành phần của thuốc Somazina có tác dụng gì?

Somazina dạng uống: Thành phần chính gồm Citicolin với hàm lượng 100 mg/ml. Các tá dược khác bao gồm: Sorbitol, Glycerin, Methyl Parahydroxybenzoate, Propyl Parahydroxybenzoate, Glycerol Formal, Natri Citrat, Natri Saccharin, Ponceau 4R, Hương Dâu, Kali sorbate, acid citric, nước tinh khiêt vừa đủ 1 ml.

Somazina dạng tiêm: Thành phần chính gồm Citicolin natri với hàm lượng 1045 mg (tương đương với 1000 mg Citicolin). Thành phần tá dược gồm HCl 1N vừa đủ pH 6,5- 7,1, nước cất pha tiêm vừa đủ 4 ml.

Citicolin (có tên khoa học là cytidine diphosphate choline (CDP-Choline); cytidine 5′-diphosphocholine), là hợp chất cơ thể có thể tự tổng hợp được. Việc bổ sung Citicolin cho cơ thể giúp tăng nồng độ dopamine, kích thích các hoạt động của não, tăng khả năng dẫn truyền của các hợp chất trung gian. Citicolin thường được sử dụng trong liệu trình điều trị suy giảm trí nhớ, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tai biến mạch máu não hay người có các di chứng về thần kinh.

Xem thêm: Thuốc Lexomil 6mg: Chỉ định, Liều dùng, Tác dụng phụ, Giá bán

Chỉ định

 • Somazina được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân gặp tình trạng đột quỵ cấp, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, thiếu máu cục bộ, và có những biểu hiện điển hình của di chứng thần kinh.
 • Một số di chứng thường gặp như rối loạn tâm lý và nhận thức, rối loạn thị lực, liệt, rối loạn ngôn ngữ, khó nuốt, tiểu không kiểm soát, co cứng chân tay.
Somazina dạng dung dịch uống
Somazina dạng dung dịch uống

Cách sử dụng thuốc Somazina

Somazina dạng tiêm

Liều dùng

 • Liều điều trị cho người lớn gặp tình trạng xuất huyết não do chấn thương hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần dùng 1 gam Citicolin. Thời gian điều trị kéo dài khoảng 6 tuần.
 • Liều điều trị cho người lớn gặp các di chứng về thần kinh: Mỗi ngày sử dụng 500 mg đến 1000 mg Citicolin. Thời gian điều trị kéo dài khoảng 12 tuần.
 • Liều điều trị cho người cao tuổi: Không cần hiệu chỉnh liều khi sử dụng thuốc trên nhóm đối tượng này.
 • Liều điều trị cho trẻ em: Không khuyến khích điều trị Somazina cho trẻ em. Cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi điều trị.

Cách dùng

Thuốc Somazina được thiết kế dạng dung dịch tiêm chỉ được sử dụng bởi các nhân viên y tế có đủ năng lực sử dụng. Somazina có thể sử dụng các đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch chậm (3 đến 5 phút), tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt (tốc độ 40 đến 60 phút).

Somazina dạng tiêm
Somazina dạng tiêm

Somazina dạng uống

Liều dùng

 • Liều điều trị cho người lớn: Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 200 mg Citicolin (tương đương với 2 mL dung dịch thuốc).
 • Liều điều trị cho trẻ em: Mỗi ngày sử dụng 2- 3 lần, mỗi lần 100 mg Citicolin (tương đương với 1 mL dung dịch thuốc).
 • Sử dụng thuốc liên tục và đều đặn trong khoảng thời gian tối đa từ 9 cho đến 12 tháng. Bệnh nhân không tự ý thay đổi liều dùng, sử dụng theo liều hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Cách dùng

Thuốc Somazina được thiết kế dạng dung dịch đựng trong lọ kín, khi muốn sử dụng cần rút thuốc ra khỏi bao bì bằng bơm định liều đi kèm. Để lấy thuốc, đầu tiên để pittong ở trạng thái sẵn sàng, tiếp xúc với đáy dưới kim tiêm.

Đưa kim tiêm vào trong lọ, nhẹ nhàng rút pittong lên để kéo thuốc vào ống đựng. Kéo tới khi vạch pittong ngang với vạch mL theo hướng dẫn điều trị. Sau đó đưa toàn bộ thuốc vào ly uống nước, sử dụng trực tiếp hoặc pha loãng với khoảng 120 mL nước lọc. Sử dụng ngay sau khi pha loãng. Cần làm sạch bơm định liều sau mỗi lần sử dụng để chuẩn bị cho lần kế tiếp.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng thuốc trong các bữa ăn để thuốc được hấp thu và chuyển hóa hoàn toàn.

Chống chỉ định

 • Không sử dụng Somazina cho người có tiền sử dị ứng với các thành phần có trong thuốc.
 • Chống chỉ định sử dụng Somazina cho bệnh nhân bị tăng trương lực phó giao cảm.

Tác dụng phụ của thuốc Somazina

Trong quá trình dùng thuốc có thể xuất hiện một số tác dụng phụ trên người dùng. Đa số các tác dụng phụ này thường ít gặp và ở mức độ không quá nghiêm trọng, thường biến mất sau quá trình điều trị.

 • Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh: ảo giác, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ.
 • Tác dụng không mong muốn trên tim mạch: tăng hoặc giảm huyết áp bất thường.
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ hô hấp: Khó thở.
 • Tác dụng không mong muốn trên thị giác: rối loạn thị giác, suy giảm thị lực, nhìn mờ.
 • Tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa: các biểu hiện tương tự rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
 • Tác dụng không mong muốn trên da: phản ứng dị ứng, mẩn đỏ, ngứa, hồng ban đa dạng, xuất huyết dưới da.
 • Trong trường hợp các triệu chứng trở nên trầm trọng, bệnh nhân nên thông báo sớm với bác sĩ điều trị để được điều trị kịp thời.
Thuốc Somazina dạng ống uống
Thuốc Somazina dạng ống uống

Lưu ý khi sử dụng thuốc Somazina

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Somazina điều trị cho bệnh nhân:

 • Thận trọng khi sử dụng Somazina cho bệnh nhân bị hen hoặc bị dị ứng với acid acetylsalicylic.
 • Theo dõi kỹ lưỡng khi dùng thuốc cho bệnh nhân kém dung nạp fructose.
 • Sau khi sử dụng thuốc có thể có triệu chứng rối loạn thị giác, giảm thị lực; cho nên không nên sử dụng khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc nặng.
 • Để thuốc xa tầm tay trẻ em.
 • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng từ 27 đến 30 độ C. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt không hợp vệ sinh hay những nơi có ánh sáng cường độ cao chiếu trực tiếp.
 • Bệnh nhân không nên sử dụng nếu thuốc bị lắng cặn, đổi màu, thay đổi so với thể chất ban đầu, đây là những dấu hiệu cho thấy thuốc có thể đã bị hỏng.
 • Thu hồi sản phẩm hỏng hoặc hết hạn theo quy định (nếu có).

Dược động học

 • Hấp thu: Hoạt chất được hấp thu tốt sau khi uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch chậm. Citicolin đạt sinh khả dụng cao nhất khi sử dụng thông qua những đường kể trên và cho hiệu quả tốt nhất khi điều trị.
 • Phân bố: Sau khi vào cơ thể, Citicolin có thể tích phân bố lớn tại các cơ quan, chủ yếu trong cấu trúc não, sau đó hoạt chất liên kết với các cấu trúc khác để tăng khả năng hoạt động của não bộ.
 • Chuyển hóa: Hoạt chất Citicolin chuyển hóa chủ yếu qua gan và ruột.
 • Thải trừ: Citicolin được bài tiết ra khỏi cơ thể qua CO2 trong hơi thở, một lượng nhỏ qua nước tiểu và phân.

Tương tác thuốc

Sử dụng đồng thời Somazina cùng với các chế phẩm khác có thể làm ảnh hưởng tới các quá trình hoạt động của hoạt chất Citicolin như quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ; làm giảm hiệu quả của thuốc đem lại hoặc gây ra các tương tác thuốc bất lợi. Không nên sử dụng đồng thời Citicolin với các thuốc có chứa thành phần Meclofenoxat hoặc làm tăng cường tác động của L-dopa.

Vì vậy, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết về tất cả các sản phẩm đã và đang sử dụng bao gồm thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin hay các loại thảo dược; để bác sĩ điều trị xem xét và kê đơn, tránh các tương tác thuốc- thuốc bất lợi có thể xảy ra.

Ảnh hưởng của thuốc Somazina đến phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện nay chưa có đủ bằng chứng chứng minh sự an toàn khi sử dụng Somazina cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú. Cần thận trọng, cân nhắc kĩ lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng cho nhóm đối tượng này.

Thuốc Somazina giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Somazina có giá khoảng 570.000 đồng/hộp Somazina uống và 140.000 đồng/hộp Somazina tiêm. Giá cả có thể thay đổi tại các nhà thuốc và khu vực khác nhau.

Thuốc Somazina chưa thành phần Citicolin
Thuốc Somazina chưa thành phần Citicolin

Tham khảo: Thuốc Bromalex (Bromazepam) 6mg: Chỉ định, Liều dùng, Giá bán, Lưu ý

Thuốc Somazina mua ở đâu tại Hà Nội, TPHCM?

Somazina được phân phối nhiều tại các nhà thuốc khác nhau trong toàn quốc. Độc giả có nhu cầu sử dụng có thể dễ dàng tìm mua tại các hệ thống nhà thuốc khác nhau. Để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, khách hàng nên chọn mua tại các nhà thuốc lớn uy tín.

Một số nhà thuốc uy tín có bán thuốc Somazina như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bimufa. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp.

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *