Thuốc Trileptal Tablet 300mg và 60mg/ml: Cách dùng, Lưu ý, Giá bán

Trileptal là thuốc gì?

Thuốc Trileptal là thuốc thuộc nhóm thuốc hướng thần với tác dụng chống co giật trong các cơn động kinh. Bệnh nhân sử dụng thuốc cần có đơn kê từ bác sĩ.
Thuốc Trileptal được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc với số đăng ký là: VN-3128-07.
Thuốc được sản xuất  tại Công ty Novartis Farma S.P.A Italy của Ý sản xuất và được đăng ký phân phối bởi Công ty Novartis AG.
Thành phần chính của Trileptal là 300mg hàm lượng Oxcarbazepin trong 1 viên nén bao phim cùng 1 số tá dược khác. Thuốc đóng gói dưới dạng hộp gồm 5 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên. Ngoài ra còn nhà sản xuất còn có dạng thuốc Trileptal 60mg/ml, bào chế ở dạng siro hỗn dịch uống.

Hình ảnh hộp thuốc Trileptal 300mg
Hình ảnh hộp thuốc Trileptal 300mg

Trileptal có tác dụng gì?

Tác dụng của hoạt chất Oxcarbazepin:
Oxcarbazepin vào cơ thể được hấp thu nhanh chóng và hầu hết chuyển hóa thành sản phẩm có tác dụng dược lý là MDH (dẫn xuất 10-monohydroxy).
Oxcarbazepin và MDH hoạt động chủ yếu thông qua việc phong bế các kênh natri nhạy cảm với điện thế trong não, từ đó giúp bình ổn màng thần kinh đang bị hưng phấn quá mức, ngăn cản tế bào thần kinh xảy ra sự phóng điện lặp lại và giảm bớt lan truyền các xung động qua các synap thần kinh.
Thêm vào đó, tác dụng chống co giật còn nhờ vào sự kích thích dẫn truyền của kênh kali và sự điều biến của kênh calci được kích hoạt ở điện thế cao.
Xem thêm: Thuốc Topamax 25mg (Topiramate): Lưu ý khi sử dụng, SĐK, Giá bán

Chỉ định của thuốc Trileptal

Trileptal được chỉ định cho các trường hợp dưới đây:

 • Trong điều trị các cơn động kinh cục bộ (có thể kèm theo co cứng/giật rung hoặc không) tiến triển thành động kinh toàn thể thứ phát hoặc điều trị cơn động kinh toàn thể nguyên phát.
 • Là thuốc chống động kinh được ưu tiên lựa chọn trong cả đơn trị liệu/trị liệu bổ sung cho người trưởng thành và trẻ em trên 6 tuổi.
Hình ảnh hộp thuốc Trileptal 60mg/ml
Hình ảnh hộp thuốc Trileptal 60mg/ml

Cách sử dụng của Trileptal

Cách dùng:

 • Thuốc Trileptal được bào chế dưới dạng viên nén bao phim thì uống nguyên viên với lượng nước vừa đủ.
 • Đối với dạng hỗn dịch uống: Lắc kỹ lọ thuốc và sẵn sàng để lấy liều uống ngay sau đó. Sử dụng ống bơm thuốc đi kèm theo lọ thuốc để hút lượng hỗn dịch chính xác với liều được kê đơn. Lượng thuốc lấy được có thể uống ngay từ ống bơm thuốc hoặc pha với lượng nước nhỏ trong cốc sạch rồi mới uống. Lau sạch phần ngoài của  ống bơm thuốc uống sau mỗi lần sử dụng bằng khăn giấy sạch và khô.
 • Bệnh nhân cũng có thể xen kẽ nhau uống hỗn dịch uống và viên nén bao phim với liều tương đương Trileptal được kê.

Liều dùng: Dù trong trị liệu đơn độc hay phối hợp Trileptal cũng nên được tăng liều dần dần với liều khởi đầu thường bằng một nửa so với liều đáp ứng trên lâm sàng. Khi Trileptal được chỉ định thay thế 1 thuốc chống động kinh khác nên giảm liều thuốc đó 1 cách từ từ trong cùng lúc khởi đầu Trileptal.
Liều dùng đối với người trưởng thành:

 • Trị liệu đơn độc: Liều khởi đầu nên là 1 viên Trileptal 300mg buổi sáng và 1 viên vào buổi tối (600mg/ngày). Trong lâm sàng, có thể tăng thêm liều hàng tuần đến khi có được hiệu quả mong muốn nhưng lượng tăng thêm không vượt quá  600mg/ngày. Liều dùng trong khoảng 600-2400mg/ngày cho thấy đáp ứng điều trị tốt.
 • Trị liệu phối hợp: Liều Trileptal giống với trong trị liệu đơn độc. Nhưng liều thuốc chống động kinh dùng phối hợp cùng sẽ được giảm xuống kèm kết hợp/ không kết hợp với nâng liều Trileptal chậm hơn.

Liều dùng đối với trẻ em:
Liều khởi đầu khuyến cáo trong cả trị liệu đơn độc/phối hợp là 8-10mg/kg/ngày chia làm 2 lần sáng và tối. Với trị liệu phối hợp, đáp ứng tốt được ghi nhận với liều khi đã ổn định khoảng 30 mg/kg/ngày. Trong lâm sàng, có thể tăng thêm liều hàng tuần đến khi có được hiệu quả mong muốn nhưng lượng tăng thêm không vượt quá 10 mg/kg/ngày. Liều dùng nên ở trong khoảng 8-46mg/kg/ngày để có đáp ứng điều trị tốt.
Liều dùng đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận (độ thanh thải creatinin dưới 30ml/phút): liều khởi đầu giảm còn 300mg/ngày và tăng dần đến đáp ứng kỳ vọng.

Hình ảnh vỉ thuốc Trileptal 300mg
Hình ảnh vỉ thuốc Trileptal 300mg

Chống chỉ định của thuốc Trileptal

Không sử dụng thuốc Trileptal trong các trường hợp:

 • Người quá mẫn cảm với Oxcarbazepin hoặc thành phần khác của thuốc.
 • Người bị block nhĩ thất.

Tác dụng phụ của Trileptal

Các tác dụng ngoài ý muốn của Trileptal đa phần không nghiêm trọng, thoáng qua và hay gặp khi mới khởi đầu điều trị và hầu hết sẽ giảm sau đó.

 • Hay gặp nhất là tác dụng phụ trên thần kinh trung ương/ngoại vi với các triệu chứng: hay bị mệt mỏi, đau đầu,choáng đầu, hay muốn ngủ. Đôi khi còn gặp: mất khả năng điều phối, run tay chân, kém ghi nhớ, giảm tập trung, ngủ không ngon giấc, thị giác bị rối loạn.
 • Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa hay gặp như: nôn mửa, cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Rối loạn chức năng chuyển hóa và dinh dưỡng như giảm natri máu.
 • Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể gặp phải phản ứng quá mẫn khi sử dụng thuốc như nổi mề đay, mẩn ngứa, thậm chí phù mạch và có sốc phản vệ đã được ghi nhận. Do đó nếu bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Carbamazapine cần cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc này.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Trileptal

 • Bệnh nhân cần tuân thủ theo liều và chỉ định của bác sĩ đã kê đơn, không được sử dụng quá liều cho phép vì dễ làm tăng nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ.
 • Khi dừng thuốc, bệnh nhân cần được hạ liều 1 cách từ từ để hạn chế việc tăng tần suất xuất hiện các cơn động kinh.
 • Người bệnh có kèm suy tim nên được đo cân nặng định kỳ để kiểm tra sự ứ dịch. Trong trường hợp xuất hiện ứ dịch hoặc bệnh tim tiến triển, phải xác định nồng độ natri máu, nếu thấy giảm thì nên ít uống nước nhất có thế.
 • Khi sử dụng thuốc Trileptal, bệnh nhân có thể có nguy cơ xuất hiện ý định/hành động tự tử dù chưa rõ cơ chế và đầy đủ bằng chứng.
 • Tác dụng phụ là buồn ngủ có thể tăng lên khi uống rượu cùng với sử dụng thuốc.
 • Thuốc Trileptal có thể ảnh hưởng đến sự tập trung khi lái xe, vận hành máy móc nên không dùng cho các đối tượng này.
 • Khi sử dụng thuốc Trileptal chú ý không nhai, bẻ hay nghiền viên thuốc vì sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh khả dụng, tác dụng của thuốc, dẫn đến giảm hiệu quả khi sử dụng.
 • Nên bảo quản thuốc trong các tủ thuốc y tế gia đình, tránh xa tầm với của trẻ em.
Thuốc Trileptal - chống có giật trong các cơn động kinh
Thuốc Trileptal – chống có giật trong các cơn động kinh

Tương tác của thuốc Trileptal với các thuốc khác

Trong quá trị liệu với thuốc có thể sẽ xảy ra các tương tác với thuốc khác đang sử dụng cùng dẫn đến hậu quả không có lợi, cần lưu ý:

 • Dùng cùng các thuốc chuyển hóa nhờ hệ enzym cytochrome P450 CYP3A4 và CYP3A5: Oxcarbazepin và MHD đều có khả năng cảm ứng nhẹ hệ enzym cytochrome P450 CYP3A4 và CYP3A5 nên sẽ làm giảm nồng độ trong máu và hiệu quả điều trị của các thuốc khác được chuyển hóa qua các hệ enzym này. Ví dụ như: thuốc tránh thai hormon dạng uống (ethinyl estradiol  và levonorgestrel); thuốc chống động kinh khác (carbamazepine) cần lưu ý trong trị liệu phối hợp.
 • Dùng cùng các thuốc chuyển hóa nhờ hệ enzym CYP2C19: Oxcarbazepin và MHD ức chế CYP2C19 nên làm tăng nồng độ trong máu và có thể tăng độc tính của các thuốc khác được chuyển hóa qua các hệ enzym này (thuốc chống động kinh khác: phenytoin).

Ảnh hưởng của thuốc Trileptal lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai:
Chưa đủ bằng chứng lâm sàng trên người để đánh giá nguy cơ gây quái thai của việc sử thuốc trong khi đang mang thai, nhưng thuốc có thể qua được nhau thai. Bên cạnh đó, việc cắt quãng điều trị động kinh khi đang sử dụng thuốc có hiệu quả thì nguy cơ tiến triển bệnh sẽ có hại cho cả 2 mẹ con. Cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ trước khi tiếp tục/thay thế/ngừng sử dụng Trileptal:

 • Người/đang dùng Trileptal mang thai hoặc mong muốn mang thai,phải được cân nhắc việc tiếp tục sử dụng hay không. Nếu dùng tiếp, thì hạ xuống liêu thấp nhất có thể mà vẫn duy trì hiệu quả và dùng đơn độc ít nhất là trong thời kỳ hình thành tổ chức của thai nhi (3 tháng đầu).
 • Tư vấn kỹ càng về nguy cơ quái thai tăng lên cho người mẹ và những thai nhi này phải được sàng lọc trước khi sinh.
 • Nếu Trileptal đang điều trị có hiệu quả thì tuyệt đối không được gián đoạn điều trị vì sự tiến triển bệnh dẫn đến nguy cơ có hại cho 2 mẹ con cao hơn cả việc tiếp tục sử dụng thuốc.
 • Bổ sung acid folic trước khi mang thai vì sử dụng thuốc có thể gia tăng thiếu hụt acid này gây quái thai.

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ:
Oxcarbazepine và HMD có được bài tiết ra cùng sữa mẹ. Do đó, cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ trước khi tiếp tục/thay thế/ngừng sử dụng Trileptal. Nếu tiếp tục sử dụng, theo dõi các tác dụng phụ có thể gặp trên trẻ (biểu hiện ngủ nhiều).

Thuốc Trileptal 300mg bào chế dạng viên nén bao phim
Thuốc Trileptal 300mg bào chế dạng viên nén bao phim

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Các triệu chứng thường khá giống với tác dụng không mong muốn như: muốn ngủ, choáng đầu, cảm giác muốn nôn, nôn mửa, tăng động, giảm natri máu, mất điều phối và nhãn cầu run, giật. Liều tối đa trong điều trị đã ghi nhận là 24.000 mg/ngày.
Xử trí: Người bệnh quá liều hầu hết bình phục sau khi điều trị triệu chứng. Hiện Trileptal chưa có thuốc giải đặc hiệu, thường sẽ tiến hành loại bỏ triệu chứng và nếu cần sẽ thêm phương pháp hỗ trợ. Dễ thực hiện và hiệu quả là: dùng than hoạt tính, có thể rửa dạ dày.

Thuốc Trileptal có giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc Trileptal 300mg có giá khoảng 500.000đ/ hộp 50 viên và Trileptal hỗn dịch uống 60mg/ml x 100ml có giá khoảng 245.000đ/lọ.
Giá bán sẽ có thay đổi tùy theo các cơ sở khác nhau nên chỉ mang tính tham khảo.

Thuốc Trileptal sản xuất bởi Novartis
Thuốc Trileptal sản xuất bởi Novartis

Tham khảo: Thuốc chống động kinh Keppra 500mg: Liều dùng an toàn, giá bán & SĐK

Thuốc Trileptal mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Trileptal hiện được bán tại một số nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc nhưng cần được kê đơn từ bác sĩ.
Độc giả nên chọn nơi uy tín để mua hàng chính hãng, không nên ham rẻ mua phải hàng giả, kém chất lượng sẽ không đảm bảo điều trị và gây hại sức khỏe.
Một số địa chỉ nhà thuốc uy tín dưới đây quý độc giả nên tham khảo như Nhà thuốc Lưu Anh, Nhà thuốc Bimufa.
Độc giả nếu có nhu cầu mua cũng có thể đặt mua thuốc Trileptal tại trung tâm tư vấn sức khỏe Việt Nam – Heal Central bằng cách inbox đến fanpage hoặc gọi đến số điện thoại 0333.405.080 ở góc dưới bên trái màn hình. Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc đư