Thuốc Neurontin (Gabapentin) 300mg là thuốc gì? Giá bao nhiêu?

Bệnh động kinh luôn tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra những biến chứng nguy hiểm trên hệ thần kinh nếu bạn không tìm hiểu, kiểm tra và chữa trị kịp thời. Một trong những thuốc được sử dụng khá phổ biến trong điều trị động kinh là thuốc Neurontin với hoạt chất chính là Gabapentin. Hãy cùng Heal Central tìm hiểu thêm các thông tin của thuốc trong bài viết này nhé.

Thuốc Neurontin là thuốc gì?

Thuốc Neurontin là một thuốc nằm trong nhóm thuốc hướng thần có tác dụng trong quá trình điều trị bệnh động kinh và chứng đau thần kinh.
Thuốc Neurontin được đăng ký bởi Pfizer (Thailand).,Ltd với số đăng ký là: VN-16348-13.
Thuốc do Công ty Pfizer Manufacturing Deutschland GmbH – Đức sản xuất.
Thành phần chính và hàm lượng của sản phẩm:

 • 300mg hàm lượng là Gabapentin.
 • Ngoài ra thuốc còn có thêm một số tá dược khác vừa đủ một viên.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp 10 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên thuốc.

Hình ảnh Thuốc Neurontin mặt trước
Hình ảnh Thuốc Neurontin mặt trước

Dược động học

Đặc tính dược lực học:
Gabapentin có cấu trúc gần tương tự với chất truyền đạt thần kinh GABA nhưng nó lại khác với các thuốc khác về cơ chế tác dụng gồm barbiturates, valproate, benzodiazepines, các thuốc có cơ chế tác dụng là ức chế enzym GABA transaminase, ức chế sự thu hồi phân tử GABA, các tiền chất của phất tử GABA và các chất chủ vận đối với thụ thể GABA. Các nghiên cứu lâm sàng trên invitro về sử dụng Gabapentin có gắn thêm chất phóng xạ cho thấy có một vị trí gắn với peptide mới được tạo ra ở các mô của não chuột, đặc tính này xuất hiện có thể là do tác dụng chống lại sự co giật của Gabapentin và một số dẫn chất khác có cấu trúc tương tự Gabapentin.
Đặc tính dược động học:
Gabapentin sinh khả dụng và liều dùng không tỷ lệ thuận với nhau. Điều này nghĩa là khi tăng liều sử dụng lên thì sinh khả dụng của Gabapentin lại bị giảm đi. Nồng độ của Gabapentin đạt cao nhất trong huyết tương sau khi uống từ 2-3 giờ. Viên nang Gabapentin có sinh khả dụng tuyệt đối xấp xỉ 60%. Thức ăn không gây ảnh hưởng đến dược động học của Gabapentin. Thời gian bán hủy của Gabapentin trong máu không phụ thuộc vào liều dùng và trung bình ở khoảng từ 5-7 giờ. Gabapentin không liên kết với protein trong huyết tương và thuốc có thể tích phân bố trong cơ thể là 57,7 lít. Gabapentin được thải trừ duy nhất thông qua thận. Sự chuyển hóa của Gabapentin ở người là chưa có bằng chứng. Gabapentin không gây ra hiện tượng cảm ứng các enzym oxydase mang chức năng hỗn hợp tại gan, những enzyme chịu trách nhiệm trong quá trình chuyển hóa các thuốc. Sự thải trừ của thuốc Gabapentin khỏi huyết tương bị hạ xuống ở người già và ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận.
Quá trình thẩm phân máu sẽ loại trừ Gabapentin ra khỏi huyết tương. Do đó ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận hay đang thực hiện thẩm phân máu cần được hiệu chỉnh liều dùng.
Các đặc tính về dược động học ở trẻ em của Gabapentin đã được xác định ở trên 24 đối tượng khỏe mạnh, có độ tuổi từ 4-12 tuổi. Nhìn chung, nồng độ trong huyết tương ở trẻ em của Gabapentin tương tự như ở người lớn.

Thuốc Neurontin có tác dụng gì?

Gabapentin được sử dụng trong điều trị các cơn động kinh mang tính chất cục bộ có hoặc không kèm theo các cơn động kinh toàn thể thứ phát ở trẻ em trên 12 tuổi và người lớn. Ngoài ra, Gabapentin có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị các cơn động kinh toàn thể có hoặc không đi kèm các cơn động kinh toàn thể thứ phát ở trẻ em trên 3 tuổi và người lớn. Gabapentin được sử dụng để điều trị chứng đau thần kinh ở người lớn trên 18 tuổi.

Thuốc Neurontin giúp điều trị các cơn động kinh hiệu quả
Thuốc Neurontin giúp điều trị các cơn động kinh hiệu quả

Chỉ định

Thuốc Neurontin được sử dụng trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị bệnh động kinh.
 • Bệnh nhân bị đau thần kinh ở độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Cách sử dụng thuốc Neurontin

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng nên được sử dụng theo đường uống. Bạn nên sử dụng thuốc với một cốc nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội. Thức ăn sẽ không làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc nên bạn có thể dùng chúng vào trước hay sau bữa ăn đều được.
Bạn nên nuốt cả viên thuốc Neurontin, không được nhai, bẻ, nghiền viên thuốc vì có thể như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và tác dụng của thuốc.

Liều lượng sử dụng

 • Đối với chỉ định điều trị cơn động kinh cục bộ có hoặc không đi kèm các cơn động kinh toàn thể thứ phát trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: Ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 300mg, liều dùng có thể tăng lên, liều sử dụng tối đa là 3600mg một ngày, chia làm 3 lần. Khoảng cách thời gian tối đa giữa các lần đưa liều không dài hơn 12 giờ.
 • Đối với chỉ định điều trị hỗ trợ trong cơn động kinh cục bộ có hoặc không đi kèm các cơn động kinh toàn thể thứ phát ở trẻ em từ 3 đến 12 tuổi:  sử dụng với liều 25-35 mg/kg cân nặng mỗi ngày, chia làm 3 lần dùng.
 • Đối với chỉ định điều trị đau thần kinh ở người lớn trên 18 tuổi: Ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 300mg, có thể tăng liều lên nếu cần, liều sử dụng tối đa là 3600mg một ngày. Ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận có Clcr < 80mL/phút thì cần phải hiệu chỉnh liều.

Chống chỉ định của thuốc Neurontin

Không được sử dụng Neurontin đối với các trường hợp:

 • Bệnh nhân quá mẫn cảm với Gabapentin hay bất kỳ thành phần tá dược nào có trong thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Neurontin

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:
Bụng đau, lưng đau, cơ thể mệt mỏi, sốt, đầu đau, chóng mặt, nhiễm virus, mạch giãn, rối loạn hệ tiêu hoá, giảm số lượng bạch cầu, phù, cân nặng tăng, gãy xương, đau cơ, trầm cảm, mất trí nhớ, lú lẫn, thất điều, rối loạn khả năng vận ngôn, rối loạn giấc ngủ gây mất ngủ.
Trên đây là một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu bạn nhận thấy mức độ của những tác dụng phụ này trở nên nghiêm trọng hay nhận thấy những dấu hiệu lạ thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

Hình ảnh Thuốc Neurontin dạng viên
Hình ảnh Thuốc Neurontin dạng viên

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Neurontin

Trong quá trình sử dụng thuốc Neurontin, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ thuốc nào mà bạn đang dùng hay có kế hoạch dùng trong khoảng thời gian điều trị bằng Gabapentin.
 • Nếu bạn có thai hoặc đang có kế hoạch chuẩn bị có thai, hoặc nếu bạn có thai khi đang sử dụng Gabapentin cần phải thông báo cho bác sĩ biết.
 • Gabapentin được bài tiết vào sữa mẹ, ảnh hưởng của Gabapentin ở trẻ em đang bú sữa mẹ còn chưa xác định được.
 • Gabapentin có thể làm khả năng vận hành các loại máy móc hay khả năng lái xe bị giảm đi. Do đó không vận hành các loại máy ở độ nguy hiểm cao và lái xe cho đến khi chắc chắn rằng thuốc này không gây ảnh hưởng đến khả thực hiện các hoạt động này.
 • Khoảng cách giữa các liều sử dụng của Gabapentin không được vượt quá 12 giờ để ngăn ngừa nguy cơ các cơn co giật bùng phát.
 • Trước khi bắt đầu quá trình điều trị bằng gabapentin, bệnh nhân nên biết rằng các biểu hiện như phát ban hoặc sốt hay bệnh về hạch bạch huyệt có thể dẫn tới các biến cố về y khoa nghiêm trọng. Bệnh nhân cần phải thông báo ngay cho bác sĩ khi những gặp phải những dấu hiệu này.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ định sử dụng của thuốc để đạt hiệu quả.
 • Bảo quản thuốc theo đúng quy chế thuốc hướng thần.

Tương tác thuốc

Thuốc Neurontin có thể xảy ra tương tác với các thuốc như:
Sử dụng đồng thời Gabapentin với các thuốc ngừa thai có chứa ethinyl estradiol và/hoặc norethindrone, không gây ra những ảnh hưởng đến các đặc tính về dược động học ở nồng độ hằng định của cả hai thuốc trong huyết tương.
Sử dụng đồng thời Gabapentin với những thuốc kháng acid có chứa muối magie và muối nhôm sẽ làm sinh khả dụng của Gabapentin giảm đi khoảng 20%, do đó nên sử dụng Gabapentin trước 2 giờ sau khi sử dụng các thuốc kháng acid.
Sự bài tiết qua thận của Gabapentin bị giảm nhẹ khi sử dụng phối hợp với thuốc cimetidin, nhưng sự giảm đi này không mang ý nghĩa lâm sàng.

Hình ảnh Thuốc Neurontin dạng vỉ
Hình ảnh Thuốc Neurontin dạng vỉ

Ảnh hưởng của thuốc Neurontin lên phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ về sử dụng thuốc ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, chỉ dùng thuốc này trong thai kỳ khi những lợi ích mang lại lớn hơn những rủi ro xảy ra trên phôi thai.
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú: Gabapentin được bài tiết qua sữa mẹ. Ảnh hưởng của Gabapentin trên trẻ bú mẹ chưa được biết. Nên cẩn trọng khi sử dụng Gabapentin cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Chỉ nên sử dụng khi cân nhắc lợi ích vượt trội nguy cơ.

Quá liều và cách xử trí

Các triệu chứng: chóng mặt, nói líu lưỡi, nhìn đôi, buồn ngủ, ngủ lịm đi và tiêu chảy nhẹ.
Xử trí: có thể loại bỏ Gabapentin bằng cách thẩm phân máu tuy nhiên theo kinh nghiệm thì phương pháp này chưa cần dùng đến. Ở những bệnh nhân suy thận thì có thể sử dụng phương pháp này.

Thuốc Neurontin có giá bao nhiêu?

Thuốc Neurontin có giá khoảng 1.190.000 VND/ hộp. Ở nhiều địa điểm bán khác nhau thì mức giá bán của sản phẩm sẽ có thay đổi so với mức giá bên trên.
Xem thêm thuốc chống động kinh hiệu quả:
Thuốc Topamax 25mg (Topiramate): Lưu ý khi sử dụng, SĐK, Giá bán

Thuốc Neurontin mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Các bạn có thể mua thuốc tại Heal Central và nhận được sự tư vấn nhiệt tình đến từ các dược sĩ đại học Dược Hà Nội qua hotline 0333.4050.80.
Tại nhiều nhà thuốc trên cả nước cũng đang bán sản phẩm thuốc Neurontin nên bạn cũng có thể dễ dàng mua được loại thuốc này. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để có thể mua được sản phẩm với chất lượng cao nhất.
Một số nhà thuốc uy tín trên địa bàn Hà Nội mà bạn có thể tham khảo là:

 • Nhà thuốc Lưu Anh – 748 Kim Giang, Thanh Liệt, Hà Nội
 • Nhà thuốc Ngọc Anh – KĐT Kim Văn Kim Lũ, Hà Nội.

Hình ảnh Thuốc Neurontin 600mg
Hình ảnh Thuốc Neurontin 600mg

Xem thêm thuốc chống động kinh hiệu quả:
Thuốc Trileptal Tablet 300mg và 60mg/ml: Cách dùng, Lưu ý, Giá bán?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *