Thuốc Topamax 25mg (Topiramate): Lưu ý khi sử dụng, SĐK, Giá bán

Thuốc Topamax là thuốc gì?

Thuốc Topamax thuộc nhóm thuốc động kinh, điều trị các cơn động kinh có tính chất cục bộ có đi kèm hoặc không kèm theo cơn động kinh thứ phát toàn thể, và cơn động kinh nguyên phát co giật toàn cơ thể. Ngoài ra, Topamax còn được sử dụng trong dự phòng mắc chứng đau nửa đầu đối với người lớn sau khi đã được đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả của các biện pháp chữa trị khác.
Thuốc Topamax 25mg được đăng ký lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký là: VN-437-06.
Thuốc Topamax được sản xuất bởi Công ty Cilag AG của Thụy Sĩ và được Công ty Janssen-Cilag., Ltd của Thái Lan đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
Thành phần chính và hàm lượng của thuốc Topamax:

 • Topiramate với hàm lượng 25mg
 • Ngoài ra thuốc Topamax còn tá dược khác như Lactose monohydrat, cellulose vi tinh thể và một số tá dược khác vừa đủ một viên.

Ngoài dạng Topamax 25mg nhà sản xuất còn có dạng Topamax 50mg
Thuốc Topamax có dạng bào chế là viên nén bao phim và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp có 6 vỉ mỗi vỉ chứa 10 viên nén.

Hình ảnh hộp thuốc Topamax 25mg
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 25mg

Thuốc Topamax 25mg có tác dụng gì?

Sử dụng thuốc Topamax điều trị đơn độc ở người lớn và trẻ em lớn hơn 6 tuổi trong chữa trị bệnh động kinh có tính chất cục bộ có đi kèm hoặc không đi kèm với động kinh thứ phát toàn thể, và cơn động kinh toàn thể có co cứng – động kinh co giật nguyên phát.
Khi được phối hợp trong phác đồ điều trị ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi bị bệnh động kinh cục bộ khởi phát, có đi kèm hoặc không đi kèm với cơn động kinh thứ phát toàn thể hoặc cơn động kinh co giật nguyên phát toàn thể. Topamax còn được sử dụng trong dự phòng mắc chứng đau nửa đầu đối với người lớn khi các biện pháp trị liệu khác đã được đánh giá kỹ lưỡng là không hiệu quả.

Chỉ định của thuốc Topamax

Thuốc Topamax được sử dụng trong các trường hợp

 • Đơn trị liệu hoặc hỗ trợ điều trị các cơn động kinh cục bộ mới khởi phát hay cơn động kinh co cứng – co giật toàn thể.
 • Phòng ngừa chứng đau nửa đầu cho người lớn.
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 25mg Janssen-Cilag
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 25mg Janssen-Cilag

Cách sử dụng thuốc Topamax

Cách dùng: Nuốt nguyên viên thuốc với nước, không bẻ, nhai, nghiền nát viên thuốc. Uống thuốc với nước lọc.
Liều dùng:
Đối với trường hợp điều trị phối hợp để chữa động kinh:

 • Người lớn: Liều ban đầu là từ 25mg tới 50mg, uống vào buổi tối. Sau đó sau mỗi 1 hoặc 2 tuần tiếp theo, lên tăng thêm 25mg- 50mg một ngày, chia làm 2 lần uống sáng tối trong ngày. Liều sử dụng thông thường mỗi ngày là từ 200mg đến 400 mg, chia hai lần uống. Một số bệnh nhân khác đã được chỉ định sử dụng ở liều cao lên tới 1600mg một ngày.
 • Đối với trẻ em trên 2 tuổi: liều khuyến nghị ban đầu vào khoảng 5mg đến 9 mg/kg cân nặng mỗi ngày và chia hai lần trong ngày. Việc hiệu chỉnh liều dùng nên được khởi đầu từ 25 mg (hoặc có thể thấp hơn, trên phạm vi liều dùng từ 1 đến 3 mg/kg cân nặng mỗi ngày), uống thuốc vào mỗi buổi tối trong tuần điều trị đầu tiên. Sau đó để đáp ứng đối với thuốc đạt hiệu quả tối ưu, mỗi 1 hoặc 2 tuần sau đó nên tăng liều dùng trong giới hạn từ 1 đến 3 mg/kg cân nặng mỗi ngày (chia thành hai lần uống). Liều sử dụng mỗi ngày có thể lên tới 30 mg/kg cân nặng mỗi ngày đã được nghiên cứu và nhìn chung được dung nạp vào cơ thể tốt.

Đối với trường hợp sử dụng điều trị động kinh đơn độc:

 • Ở người lớn: Sử dụng 25 mg vào mỗi tối trong 1 tuần đầu tiên điều trị, sau đó khoảng từ 1 đến 2 tuần tăng liều lên 25 – 50 mg một ngày, chia thành 2 lần uống. Liều sử dụng tối đa có thể lên đến 500 mg một ngày.
 • Ở trẻ em trên 2 tuổi: Liều khởi đầu từ 1 – 3 mg/kg cân nặng uống vào mỗi buổi tối trong 1 tuần điều trị đầu, sau đó khoảng từ 1 đến 2 tuần sẽ tăng liều nằm trong giới hạn 1 – 3 mg/kg cân nặng một ngày.

Đối với trường hợp dự phòng chứng đau nửa đầu ở người lớn: uống từ 50 – 100 mg một ngày, chia làm 2 lần uống.
Xem thêm: Thuốc chống động kinh Sabril 500mg Pháp: Cách dùng, Lưu ý & Giá bán

Chống chỉ định của thuốc Topamax 50mg

Không được sử dụng thuốc Topamax đối với các trường hợp:

 • Những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc kể cả tá dược.
 • Dự phòng chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có thai và phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ không dùng các biện pháp phòng ngừa mang thai phù hợp.
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 50mg
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 50mg

Tác dụng phụ của thuốc Topamax

Dựa trên thử nghiệm lâm sàng giữa nhóm dùng Topiramate và nhóm bệnh nhân dùng giả dược thì cho thấy. Bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ trong quá trình điều trị bằng Topiramate như:

 • Tác dụng phụ trên chuyển hóa và tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và nôn mửa, chán ăn, không có cảm giác thèm ăn.
 • Rối loạn tâm thần: Bệnh nhân sau một thời gian sử dụng Topamax có thể gặp các triếu chứng về rối loạn tâm thần như trầm cảm, lú lẫn, mất ngủ kéo dài. Một số trường hợp tâm lí bất ổn định, lo lắng và giận giữ bất chợt.
 • Rối loạn thần kinh: Rối loạn về sự phối hợp động tác, chóng mặt, đau đầu, rung giật nhãn cầu, trí nhớ suy giảm, hay quên, sa sút về tâm thần, run chân tay.
 • Tác dụng phụ lên mắt: Nhìn đôi, nhìn ba, nhiều khi nhìn không rõ vật thể, rối loạn thị giác.

Trên đây là một số tác dụng phụ có thể gặp khi bệnh nhân sử dụng thuốc Topamax. Nếu gặp phải các dấu hiệu trên hay bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác cần báo cáo với bác sĩ kê đơn để có biện pháp xử trí phù hợp, giảm rủi ro cho bệnh nhân.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Topamax 50mg

Trong quá trình sử dụng thuốc Topamax, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Ở những người bệnh có hoặc không có tiền sử xuất hiện các cơn co giật, hay cơn động kinh, phải ngừng sử dụng thuốc từ từ, nhằm hạn chế nguy cơ bị cơn động kinh, hoặc tăng tần số xuất hiện cơn động kinh
 • Thận trọng và có thể phải hiệu chỉnh liều khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận, bệnh sỏi thận, viêm gan.
 • Một số báo cáo cho thấy việc sử dụng Topiramate có thể gây giảm hoặc không tiết mồ hôi. Vì vậy cần bổ sung nước đầy đủ trong quá trình sử dụng Topamax.
 • Cần chú ý theo dõi tình trạng của bệnh nhân vì có thể trong quá trình sử dụng thuốc sẽ gặp một số ý nghĩ tiêu cực có thể gây trầm cảm, tự tử.
 • Theo dõi thị lực của bệnh nhân trong thời gian sử dụng Topamax.
 • Không nên sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân không dung nạp lactose trong một số bệnh di truyền hiếm gặp, sự thiếu hụt Lapp lactose hay rối loạn khả năng hấp thu glucose-galactose.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân.
 • Thuốc Topamax tác dụng lên thần kinh trung ương, có thể gây buồn ngủ hay mất tập trung nên không sử dụng cho những trường hợp làm việc tập trung, lái xe hay vận hành máy móc.
 • Bảo quản thuốc Topamax trong các tủ thuốc y tế gia đình, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm cao.
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 50mg Janssen-Cilag
Hình ảnh hộp thuốc Topamax 50mg Janssen-Cilag

Tương tác của thuốc Topamax 25mg với các thuốc khác

Trong quá trình điều trị, thuốc Topamax có thể xảy ra tương tác hay cạnh tranh với các thuốc hay thực phẩm chức năng khác như:

 • Topamax làm tăng nồng độ của thuốc Phenytoin trong huyết tương vì vậy có thể gây tăng độc tính của phenytoin đối với cơ thể.
 • Carbamazepin và phenytoin có thể làm giảm nồng độ của Topamax trong huyết tương vì vậy sẽ làm giảm tác dụng của Topamax.
 • Topamax làm giảm nồng độ của Digoxin trong huyết tương.
 • Khi sử dụng Topamax cùng với các thuốc tránh thai đường uống thì khả năng làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai sẽ có thể xảy ra. Và có thể gây tăng nguy cơ chảy máu đột xuất. Vì vậy nên chú ý việc sử dụng Topamax  ở những bệnh nhân đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống.
 • Topamax khi phối hợp với các thuốc có nguy cơ gây sỏi thận như acid valproic có thể tăng nguy cơ xuất hiện sỏi thận cho bệnh nhân. Do đó cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ nếu thật sự cần sử dụng cả 2 thuốc này.

Nếu bạn đang sử dụng một trong những thuốc trên cần thông báo cho các bác sĩ và dược sĩ để có biện pháp sử dụng thích hợp nhất.

Ảnh hưởng của thuốc Topamax lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ mang thai: Dữ liệu thu được từ tổ chức kiểm soát thai sản tại Anh và tổ chức kiểm soát thai sản có sử dụng thuốc chống động kinh ở Bắc Mỹ cho thấy: trẻ sơ sinh khi đã bị phơi nhiễm với hoạt chất topiramate điều trị đơn độc trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây tăng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Khuyến cáo dành cho phụ nữ đang trong tuổi sinh sản nên dùng các biện pháp phòng ngừa thai phù hợp và có thể lựa chọn liệu pháp điều trị thay thế khác.

Hình ảnh vỉ thuốc Topamax 25mg
Hình ảnh vỉ thuốc Topamax 25mg

Đối với phụ nữ cho con bú: Vì lượng thuốc được bài tiết vào sữa mẹ nhiều, nên cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi dùng topiramate cho những bà mẹ đang cho con bú.

Quá liều và cách xử trí quá liều

Triệu chứng quá liều: buồn ngủ, co giật, ngôn ngữ rối loạn, giảm thị giác, bất thường khả năng phối hợp, giảm huyết áp, đau bụng, trầm cảm, nhiễm toan chuyển hóa nặng.
Cách xử trí: Nếu bệnh nhân vừa uống thì có thể sử dụng các biện pháp rửa dạ dày, gây nôn. Có thể sử dụng than hoạt tính. Các biện pháp hỗ trợ khác như: lọc máu, bù nước.

Thuốc Topamax có giá bao nhiêu?

Healcentral đã tham khảo được thuốc Topamax 50mg có giá khoảng 300.000 VND một hộp 60 viên.
Mức giá bán bên trên chỉ là mức giá tham khảo, mức giá này có thể thay đổi ở từng nơi bán khác nhau.

Thuốc Topamax - điều trị động kinh
Thuốc Topamax – điều trị động kinh

Thuốc chống động kinh Keppra 500mg: Liều dùng an toàn, giá bán & SĐK

Thuốc Topamax mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Topamax hiện nay được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc.
Nếu có nhu cầu độc giả cũng có thể đặt mua thuốc Topamax chính hãng tại trung tâm tư vấn sức khỏe Việt Nam – Heal Central bằng cách inbox đến fanpage hoặc gọi đến số điện thoại ở góc dưới bên trái màn hình. Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.