Tylenol là thuốc gì? Công dụng, Liều dùng của các loại Tylenol

Tylenol là thuốc gì?

Tylenolthuốc giảm đau hạ sốt dùng trong các trường hợp giảm đau như đau đầu, đau răng, đau khớp.

Thành phần chính của thuốc là paracetamol và một số tá dược khác.

Có những dạng thuốc Tylenol nào?

Tylenol® Cold & Flu Severe

Tylenol® Cold & Flu Severe với thành phần gồm có paracetamol hàm lượng 325mg/viên, Dextromethorphan HBr hàm lượng 10mg/viên, Guaifenesin hàm lượng 200mg/viên;

Phenylephrine HCl hàm lượng 5mg/viên. Quy cách đóng gói: thuốc được đóng vào một hộp gồm 24 viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén dùng cho đối tượng là người lớn. Thuốc do một công ty dược ở Mỹ sản xuất.

Tylenol® Cold & Flu Severe
Tylenol® Cold & Flu Severe

Tylenol Extra Strength 500mg

Tylenol Extra Strength 500mg với thành phần chính là paracetamol hàm lượng 500mg/viên bào chế ở dạng viên nén, sử dụng cho đối tượng là trẻ em trên 12 tuổi và người lớn. QUy cách đóng gói: thuốc được đóng gói vào một lọ gồm 325 viên/hộp. Thuốc do công ty MaNeil Consumer Heathcare của Mỹ sản xuất.

Tylenol Extra Strength 500mg
Tylenol Extra Strength 500mg

Tylenol Children’s

Tylenol Children’s  được bào chế ở dạng hỗn dịch, đóng gói trong lọ 60ml/lọ, hàm lượng paracetamol 80mg/2,5ml. Thuốc được sử dụng cho đối tượng là trẻ em. Thuốc do công ty Janssen sản xuất.

Tylenol Children's
Tylenol Children’s

Tylenol 8 hour 650 mg

Tylenol 8 hour 650 mg được bào chế ở dạng viên nén giải phóng  kéo dài, với thành phần gồm có paracetamol hàm lượng 650mg/viên. Thuốc được dùng cho đối tượng là trên 18 tuổi. Quy cách đóng gói: thuốc được đóng gói vào hộp, mỗi hợp gồm  5 vỉ, vỉ 10 viên

Tylenol 8 hour 650 mg
Tylenol 8 hour 650 mg

Tham khảo thêm: 10+ THUỐC HẠ SỐT NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Tylenol có tác dụng gì?

Thành phần chính của thuốc là paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Paracetamol là một thuốc giảm đau hạ sốt tượng tự như aspirin tuy nhiên không có tác dụng chống viêm, không có tác dụng trên tiểu cầu và chảy máu như aspirin.

 • Cơ chế hạ sốt của paracetamol nhờ vào việc tác dụng lên vùng dưới đồi của cơ thể giúp hạ nhiệt, làm giãn mạch từ dó tăng tỏa nhiệt đồng thời tăng lưu lượng máu ngoại biên dó đó giúp cơ thể hạ nhiệt khi bị sốt.
 • Cơ chế giảm đau của paracetamol thông qua việc ức chế enzym cyclooxygenase (COX) của hệ thần kinh mà không tác dụng lên COX toàn thân, enzym này có vài trò trong việc tổng hợp nên các prostaglandin, các prostaglandin có vai trò quan trọng trong việc hình thành các phản đau. Như vậy thông qua việc ức chế COX thuốc có tác dụng giảm đau.

Với Tylenol® Cold & Flu Severe thuốc có thể một có thành phần như: Dextromethorphan HBr, Guaifenesin, Phenylephrine HCl.

 • Dextromethorphan HBr: thuốc tác dụng lên trung tâm ho ở thần kinh trung ương nên có tác dụng giảm ho đáng kể. Dextromethorphan HBr được sử dụng trong các trường hợp kích thích nhẹ   phế quản hay các trường hợp hít phải một số chất gây kích ứng nhẹ.
 • Phenylephrine HCl: có tác dụng chủ vận trên trên a1-adrenergic. Thông qua việc ức chế enzym adenyl cyclase enzyme có vai trò trong việc sản xuất AMP vòng do đó Phenylephrine  có tác dụng làm ức chế sản xuất AMP vòng. Phenylephrine  có tác dụng làm giảm tình trạng xung huyết mũi, gây co mạch tăng huyết áp.
 • Guaifenesin: thông qua cơ chế làm tăng tiết dịch đường hô hấp từ đó làm giảm độ nhớt của dịch và loãng dịch đờm giúp dễ đẩy đờm ra ngoài. Thuốc thường được kết hợp với dextromethorphan để vừa có tác dụng giảm ho và long đờm.

Như vậy việc phối hợp các thuốc có tác dụng giảm đau, giảm các triệu chứng của cúm: ho sốt, đờm nhày.

Đối tượng sử dụng Tylenol

Như đã trình bày ở phần các dạng thuốc, các Tylenol khác nhau sẽ được chỉ định cho các đối tượng khác nhau như dụng. Với Tylenol Cold  Flu Severe được sử dụng cho đối tượng là người lớn, với Tylenol 8 hour 650 mg dùng cho đối tượng trên 18 tuổi, với Tylenol Extra Strength 500mg được dùng cho đối tượng là người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, với Tylenol Children’s dược dùng cho đối tượng là trẻ nhỏ do dược bào chế ở dạng siro, dạng bào chế này có vị dễ uống đồng thời nó dạng hỗn dịch nên giúp trẻ dễ nuốt hơn so với các dạng bào chế khác như viên nén và viên nang.

Đối tượng sử dụng Tylenol
Đối tượng sử dụng Tylenol

Với tác dụng giảm đau nên thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp giảm đau như đau đầu, đau răng, đau khớp, đau lưng đau khớp, các triệu chứng đau từ nhẹ đến trung bình, đau bụng kinh ở phụ nữ.

Ngoài ra với tác dụng hạ sốt nên thuốc còn được sử dụng trong các trường hợp cảm cúm, cảm lạnh và sốt

Cách uống Tylenol

 • Các Dùng: Với các dạng bào chế viên nén hay viên né giải phóng kos dài thuốc được sử dụng với một lượng nước vừa đủ. Đối với tre em với dạng uống hỗn dịch có thể có các dụng cụ uống thích hợp cho trẻ, sử dụng các ống đong có chia liều cho trẻ để lấy đúng liều lượng cần dùng cho trẻ, sử dụng các ống nhỏ giọt giúp dễ dàng đưa thuốc đường uống cho trẻ nếu trẻ còn quá nhỏ.
 • Liều dùng: Chú ý liều sử dụng của paracetamol không quá 1000mg/lần và liều không quá 4000ng/ngày để tránh các tác dụng phụ gây ra bới paracetamol đồng thời việc tăng liều quá liều trần của paracetamol cũng không đem lại thêm tác dụng điều trị hạ sốt giảm đau

Đối với đối tượng là trẻ em liều lượng sẽ được tính theo cân nặng của trẻ, không được coi trẻ em là người lớn thu nhỏ, việc sử dụng cho các đối tượng này cần chú ý liều dùng cho hợp lí, tham khảo ý kiến của bác sĩ cho đối tượng là trẻ nhỏ.

 • Tylenol 500 mg Extra Strength: Liều sử dụng là 2 viên/lần, ngày uống 3 lần và chú ý không được ống quá 6 viên. Liều có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân,
 • Tylenol 8 hour 650 mg: Liều sử dụng là 2 viên/lần cách 8 tiếng sử dụng liều tiếp theo, ngày sử dụng 3 lần và không sử dụng quá 6 viên/ngày để tránh nguy cơ quá liều thuốc. Khuyên cáo không sử dụng thuốc quá 10 ngày.
 • Tylenol Cold  Flu Severe: Thuốc được sử dụng với liều dùng là 2 viên/ngày, khuyến cáo việc sử dụng thuốc không được quá 7 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Tylenol

Khi sử dụng thuốc có một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên một số cơ quan như: da và mô mềm, thần kinh, dạ dày ruột.

Hình ảnh: Vỉ thuốc Tylenol 8 hour
Hình ảnh: Vỉ thuốc Tylenol 8 hour
 • Trên da và mô mềm: khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng phát ban, nổi mề đay có thể là do dị ứng với các thành phần của thuốc, ngoài ra có thể gây nên hội chứng steven-Johnson, hội chứng lyell, hoại tử bì nhiễm độc mụn mủ ban đỏ toàn thân cấp tuy nhiên các tác dụng không mong muốn này có tần suất hiếm gặp.
 • Trên hệ tiêu hóa: một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như: đau bụng, nôn, buồn nôn.
 • Trên máu và bạch huyết: gây rối loạn tạo máu, khi xét nghiệm máu một số chỉ số máu có thể thay đổi như: giảm số lượng bạch cầu, giảm số lượng bạch cầu trung tính với tần suất ít gặp. Ngoài ra có thể gây thiếu máu.
 • Hệ thần kinh trung ương: bệnh nhân có thể cảm thấy đầu chóng mặt hoặc kích động sau khi sử dụng thuốc.
 • Khi sử dụng thuốc dài ngày hoặc làm dụng quá liều có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên thận như: hoại tử thận, suy thận, độc tính trên thận.
 • Gây độc trên gan: Thông thường khi sử dụng thuốc, thuốc được chuyển hóa qua  con đường sulphate hoá và glucuronide hoá và một số ít chuyển hóa qua enzym cytochrome P-450 tạo ra NAPQI, chất ngày gây độc cho gan. Tuy nhiên trong cơ thể có một số chất khử như glutathione chuyển hóa NAPQI thành các chất không độc cho gan. Với trường hợp dùng liều cao, cơ thể không sản xuất đủ glutathione để trung hóa NAPQI do đó gây độc trên gan khi bệnh nhân sử dụng quá liều.

Tham khảo thêm: Panadol là thuốc gì? Công dụng & liều dùng của các loại Panadol 

Chống chỉ định của thuốc Tylenol

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho đối tượng có tiền sử dị ứng và quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Do nguy cơ gây độc trên gan nên thuốc được chống chỉ định cho bệnh nhân có bệnh lý xơ gan, gan nặng, suy giảm chức năng gan, bệnh lí gan cho nghiện bia rượu.

Thuốc được chống chỉ định dùng cho đối tượng là trẻ em dưới 2 tuổi cho thiếu các dữ liệu an toàn trên đối tượng này.

Những bệnh nhân thiếu hụt G^PD cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Uống quá liều thuốc Tylenol có sao không?

Lọ thuốc Tylenol Extr Strength 500mg
Lọ thuốc Tylenol Extr Strength 500mg

Việc sử dụng quá liều thuốc có thể gây nên ngộ độc gan với các triệu chứng ban đầu như: chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, tăng GOT, GDT sau đó có thể chán ăn, buồn nôn, nôn, đau hạ sườn phải,  tỷ lệ prothrombin có thể giảm cuối cùng có thể gây nên tình trạng hoại tử tế bào gan, gây rối loạn đông máu, hội chứng não gan và sau đó có thể tử vong do suy đa tạng.

Nếu có thể các triệu chứng cần lập tức đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh những biến cố bất lợi không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chê sphaamr khác nhau có chứa paracetamol, việc sử dụng đồng thời các thuốc là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng quá liều vì vậy cần đọc kĩ các thành phần của thuốc để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, báo cáo cho bác sĩ biết thuốc đang sử dụng để có thể thay thế thuốc khác phù hợp hơn.

Tương tác thuốc có thể xảy ra

 • Với các thuốc đông máu coumarin và dẫn chất indandion, khi phối hợp với paracetamol liều cao dài ngày có thể làm tăng nhẹ tác dụng chống đông máu của các thuốc nêu trên.
 • Phenothiazin khi sử dụng đồng thời với paracetamol có thể làm tăng nguy cơ gây hạ nhiệt quá mức do cả 2 đều có tác dụng hạ nhiệt.
 • paracetamol khi phối hợp với một số thuốc gây tác dụng không mong muốn trên gan như: isoniazid có thể gây nguy cơ độc tính trên gan vì vậy cần chú ý khi sử dụng các thuốc này với nhau, nguy cơ lớn xảy ra khi sử dụng các paracetamol liều cao.
 • Như vậy cần báo cáo cho bác sĩ biết các thuốc đang sử dụng để tránh các tương tác gây hậu quả bất lợi có thể xảy ra trên bệnh nhân.
 • Với rượu: việc sử dụng rượu khi đang sử dụng paracetamol có thể làm tăng nguy cơ gây độc trên gan vò vậy không nên sử dụng rượu bia khi đang uống thuốc.

Thận trọng khi sử dụng

Tylenol tương đối an toàn trên phụ nữ có thai
Tylenol tương đối an toàn trên phụ nữ có thai
 • khi sử dụng thuốc cần chú ý đến một số bệnh nhân có tình trạng thiếu máu, rối loạn tạo máu do thuốc cũng có thể gây nên tính trạng thiếu máu
 • Cần chú ý giám sát một số tác dụng không mong muốn trên da như: phát ban, phản ứng quá mẫn như phù thành mạch, phù mạch, hội chứng steven Johnson…
 • Chú ý đọc kĩ các thành phần thuốc đang sử dụng để chắc chắn rằng mình không sử dụng thêm một thuốc khác có chứa paracetamol.
 • Phụ nữ có Thai và cho con bú: paracetamol được cho là tương đối an toàn trên phụ nữ có thai, tuy nhiên chú ý là chỉ sử dụng khi thật cần thiết, hỏi bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc tốt nhất.
 • Phụ nữ cho con bú: chưa có các báo cáo về bất lợi xảy ra trên đối tượng này. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc Tylenol giá bao nhiêu?

Giá của tylenol có thể khác nhau tùy thuộc vào quy cách đóng gói, dạng bào chế, chế phẩm khác nhau trên thị trường như đối với Tylenol 8 hour 650 mg giá 90000 VNĐ/hộp, Tylenol Cold Flu Severe giá 288000 VNĐ/hộp, Tylenol for Children’s giá 200000-250000 VNĐ/hộp,Tylenol 500 mg Extra Strength giá 640000 VNĐ/hộp 325 viên.

tùy thuốc vào đối tượng sử dụng bạn có thể lựa chọn cho mình những chế phẩm phù hợp và dạng bào chế thích hợp.

Thuốc Tylenol mua ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng có bán Tylenol tuy nhiên để lựa chọn mua thuốc với giá cả phải chăng cũng như sự tư vấn nhiệt tình bạn có thể lựa chọn mua ở nhà thuốc Lưu ANh và Ngọc Anh hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện lớn.

bạn có thể nhắn tin cho page để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.