Panadol là thuốc gì? Công dụng & liều dùng của các loại Panadol

Cảm cúm, đau đầu, sốt là những bệnh thường xuyên xảy ra trước tình hình khí hậu phức tạp, thường xuyên thay đổi, khi bản thân không bảo vệ tốt cơ thể trước sự biến đổi của thời tiết, hay những cơn đau nhẹ như đau đầu, đau họng, đau bụng kinh. Và một trong các thuốc rất hữu hiệu để dùng trong các trường hợp này là Panadol. Vậy Panadol là thuốc gì, có tác dụng như thế nào? Hãy đọc bài viết mà Heal central chia sẻ dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm này.

Panadol là thuốc gì?

Panadol là một thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, trong đó thành phần chính của thuốc là Paracetamol. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại Panadol khác nhau như Panadol Extra, Panadol xanh, Panadol viên sủi, Panadol Trẻ em, Panadol cảm cúm, Panadol rapid, Panadol osteo.

Panadol Extra

Panadol Extra là một thuốc hạ sốt giảm đau có thành phần chính là Cafein ( có hàm lượng 65mg) và Paracatamol ( có hàm lượng là 500mg), sản phẩm được sản xuất ở nhá sản xuất GSK tại Việt Nam. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén, đóng trong hộp 180 viên, mỗi hộp 15 vỉ, mỗi vỉ 12 viên.

Panadol xanh

Panadol xanh cũng là một loại thuốc hạ sốt giảm đau được sản xuất với thành phần chính là Paracetamol có hàm lượng là 500mg, sản phẩm được sản xuất bởi nhà sản xuất Sterling Drug ( Mỹ) tại Malaysia. Panadol xanh được sản xuất dưới dạng viên nén, đóng trong hộp 120 viên, mỗi hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 12 viên.

Thuốc Panadol xanh
Thuốc Panadol xanh

Panadol viên sủi

Panadol dạng viên sủi được sản xuất với thành phần chính là Paracetamol với hàm lượng là 500mg, sản phẩm được sản xuất bởi nhà sản xuất GlaxoSmithKline ( Anh ) tại Úc. Sản phẩm này được điều chế dưới dạng viên sủi, đóng trong hộp 20 viện, mỗi hộp 5 vỉ, mỗi vĩ 4 viên.

Panadol Trẻ em

Panadol Trẻ em là loại Panadol được sản xuất ra để dành cho trẻ em với thành phần chính là Paracetamol với hàm lượng 500mg, sản phẩm được sản xuất bởi nhà sản xuất Sterling Drug ( Mỹ ) tại Malaysia. Thuốc được đóng trong hộp 96 viên, mỗi hộp 8 vỉ, mỗi vỉ 12 viên.

Panadol cảm cúm

Panadol cảm cúm là dạng sản phẩm được sản xuất ra để điều trị đặc hiệu bệnh cảm cúm với thành phần chính là Cafein với hàm lượng 25mg, Paracetamol với hàm lượng 500mg, Phenylephrin với hàm lượng 5g. Sản phẩm được sản xuất bởi nhà sản xuất GSK tại Việt Nam, với dạng bào chế là viên nén bao phim được đóng trong hộp 180 viên, mỗi hộp 15 vỉ, mỗi vỉ 12 viên.

Panadol rapid

Panadol rapid là thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt, trong đó thành phần chính của thuốc là Paracetamol hàm lượng 500mg. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén đóng trong hộp 80 viên.

Panadol osteo

Thuốc Panadol osteo
Thuốc Panadol osteo

Panadol osteo là thuốc có tác dụng hạ sốt giảm đau được bào chế với hàm lượng Paracetamol cao hơn là 665mg, và được sản xuất dưới dạng viên 2 lớp, một lớp giả phóng nhanh, một lớp giả phóng chậm dẫn đến kéo dài thời gian tác dụng của thuốc, dẫn đến có thể giảm số lần dùng trong ngày xuống. Thuốc được sản xuất ở Úc.

Panadol có tác dụng gì?

Panadol được sản xuất với thành phần chính là Paracetamol, đây là một chất thuộc nhóm các chất có tác dụng hạ sốt và giảm đau, mặt khác có một số dạng Panadol khác như Panadol Extra, Panadol cảm cúm còn chứa Cafein có thể hỗ trợ tăng lên tác dụng giảm đau và hạ sốt.

Paracetamol hay còn có tên gọi khác là Acetominophen, là một dẫn xuất của Anilin có tác dụng hạ sốt và giảm đau và có thể thay thế cho Aspirin đặc biệt là ở trẻ em do Aspirin có các tác dụng không mong muốn nguy hiểm khi dùng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên Aspirin có tác dụng điều trị viêm còn Paracetamol không có tác dụng trị viêm này hoặc hoạt tính chống viêm không rõ ràng.

Khi sử dụng, Paracetamol có tác dụng làm giảm thân nhiệt ở những người bị sốt có thân nhiệt cao, nhưng lại không làm giảm nhiêt độ cơ thể ở những người không bị sốt, nhiệt độ cơ thể bình thường nên khá an toàn khi sử dụng. Paracetamol không gây ảnh hưởng đến các chức năng như tập hợp huyết khối hay thời gian chảy máu.

Khi sử dụng Paracatamol ở liều điều trị, thuốc ít tác động lên hệ tim mạch và hô hấp, tuy nhiên khi sử dụng quá liều, Paracetamol sẽ có một dạng chuyển hóa của nó sẽ gây độc tính rất nặng cho gan.

Paracetamol được hấp thu tốt cả ở được uống và đường trực tràng. Paracetamol phân bố khắp cơ thể và được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Thời gian bán hủy của thuốc trong huyết tương khá nhanh ( 2 giờ ).

Thuốc Panadol cảm cúm
Thuốc Panadol cảm cúm

Tham khảo thêm:  10+ THUỐC HẠ SỐT NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Chỉ định

Panadol được sản xuất bởi thành phần chính là Paracetamol có tác dụng hạ sốt và giảm đau, cho nên thuốc thường được chỉ định sử dụng để hạ sốt trong các trường hợp người bệnh bị sốt, thân nhiệt cao để giảm thân nhiệt. Ngoài ra Panadol còn được dùng để giảm đau tạm thời ở các người bệnh bị đau vừa và đau nhẹ, đau ở các vị trí như đau đầu, đau cơ, đau họng đau bụng kinh, tuy nhiên thuốc ít có tác dụng khi ở các vị trí đau ở nội tạng, và không có tác dụng cho việc điều trị thấp khớp.

Trong các dạng sản phẩm của Panadol, thì dạng sản phẩm Panadol cảm cúm được chỉ định cho những người bệnh mang các triệu chứng của cảm cúm như sốt, xung mũi huyết.

Cách sử dụng Panadol

Cách dùng

Thuốc được khuyến cáo nên dùng cho người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở nên ( ngoài trừ Panadol trẻ em được sản xuất ra dành riêng cho trẻ em)

Thuốc được dùng theo đường uống, đối với dạng viên sủi thì hòa tan hoàn toàn bằng nước trước khi uống, không uống trực tiếp viên sủi.

Liều dùng

Đối với các dạng Panadol viên nén.

Đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Mỗi lần dùng 1-2 viên, cách 4-6 giờ có thể dùng một lần, mỗi ngày có thể dùng tối đa 4 lần, mỗi ngày dùng tối đa 8 viên.

Đối với trẻ em từ 6-11 tuổi: Mỗi lần dùng nửa viên hoặc một viên, mỗi ngày dùng tối đa 4 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 4-6 giờ. Liều tối đa dùng một ngày cho trẻ là 60mg/kg cân nặng của trẻ. ( nên dùng Panadol xanh, Panadol viên sủi )

Không sử dụng đối với trẻ dưới 6 tuổi.

Hình ảnh: Vỉ thuốc Panadol Extra
Hình ảnh: Vỉ thuốc Panadol Extra

Lưu ý: Không nên dùng các dạng sản phẩm có chứa Cafein là Panadol Extra, Panadol cảm cúm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Đối với Panadol cảm cúm

Dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: mỗi lần dùng 1-2 viên, mỗi ngày tối đa dùng 4 lần, khoảng cách giữa các lần ít nhất là 4 giờ. Mỗi ngày chỉ được dùng tối đa 8 viên.

Không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Đối với Panadol dành cho trẻ em

Đối với trẻ em từ 2 tuổi trở lên: Mỗi lần dùng 10-15mg/kg cân nặng của trẻ, mỗi ngày sử dụng tối đa 4 lần, khoảng cách giữa mỗi lần ít nhất là 4 giờ. Thời gian tối đa dùng thuốc cho trẻ em là 3 ngày nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

Không nên dùng  thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Panadol

Khi sử dụng Panadol ở liều điều trị rất hiếm khi xảy ra các tác dụng không mong muốn.

Các tác dụng không mong muốn dưới đây đã được báo cáo có thể xảy ra nhưng với tỷ lệ rất thấp.

Thuốc Panadol Rapid
Thuốc Panadol Rapid
  • Rối loạn tiêu hóa: có thể xuất hiện trường hợp đỏ niêm mạc trực tràng.
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: có thể xảy các phản ứng dị ứng như quá mẫn, phát ban da, ban đỏ, …
  • Rối loạn hệ thống gan mật: có thể xảy các tổn thương ở gan, rối loạn các chức năng gan.
  • Rối loạn da và mô dưới da: có thể xuất hiện các hiện tượng như mè đay, phù mạch, ngứa,…
  • Rối loạn hệ hô hấp: có thể xảy ra hiện tượng co thắt phế quản ở các bệnh nhân có hiện tượng nhạy cảm với các NSAID.

Ở các dạng sản phẩm có chứa Cafein như Panadol Extra, Panadol cảm cúm cón có một số tác dụng phụ của Cafein như bồn chồn, chóng mặt, mất ngủ, …

Tuy nhiên các tác dụng trên của Paracatamol là rất hiếm khi xảy ra khi dùng ở liều điều trị vì vậy người dùng nên tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc đúng liều khuyến cáo để được điều trị một cách an toàn, hiệu quả.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc cho các bệnh nhân dị ứng với Paracetamol cùng các thành phần khác của thuốc.

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc Panadol trẻ em
Thuốc Panadol trẻ em

Trong thức ăn có giàu carbon hydrat có thể là giảm hấp thu Paracetamol dẫn đến giảm tác dụng của thuốc.

Sử dụng rượu trong quá trình sử dụng Paracetamol có thể dẫn đến tăng độc tính của Paracetamol lên gan, gây ra các tác dụng phụ ghiêm trọng lên gan.

Khi sử dụng thuốc có chứa Paracetamol ( Panadol ) thường xuyên và kéo dài cùng các thuốc chống đông máu Wafarin có thể làm tâng tác dụng chống đông máu của Wafarin lên. Khi tăng liều của Paracetamol lên có thể làm tăng tương tác này lên, ở liều thấp tương tác vẫn có thể xảy ra,  tuy nhiên dùng liều thường xuyên nhưng không kéo dài tác dụng của tương tác này không đáng kể.

Khi dùng đồng thời Paracetamol với các thuốc chống co giật như Barbiturat có thể gây tăng chuyển hóa Paracetamol thành các chất gây đọc cho gan, từ đó tăng các tác dụng không mong muốn của Paracetamol trên gan.

Probenicid khi dùng đồng thời với Paracetamol có thể ức chế quá trình thải trừ Paracetamol dẫn đến tăng độc tính của Paracetamol lên, nên thận trọng khi dùng đồng thời 2 thuốc này.

Paracetamol có thể ảnh hưởng lên dược động học của Cloraphenicol.

Tham khảo thêm: Thuốc hạ sốt giảm đau Efferalgan 500mg – Cách sử dụng hiệu quả

Nên uống Panadol khi nào?

Có thể uống Panadol sau bữa ăn để có thể dễ nhớ và tuân thủ điều trị.

Hình ảnh: Hộp thuốc Panadol xanh
Hình ảnh: Hộp thuốc Panadol xanh

Phụ nữ có thai, cho con bú uống Panadol được không?

Chưa có các nghiên cứu cho thấy các tác động xấu lên thai nhi và bà bầu khi sử dụng Paracetamol trong thời kỳ mang thai. Có thể sử dụng Panadol trong thời ký mang thai tuy nhiên nên sử dụng ở liều thấp nhất và số lần sử dụng ít nhất có thể.

Trong thời kỳ cho con bú, Paracetamol có thể bài tiết qua sữa mẹ nhưng không có tác động nào lên trẻ nhỏ, vì vậy có thể sử dụng Panadol cho phụ nữ cho con bú nhưng cũng nên thận trọng khi sử dụng.

Tuy nhiên đối với các Panadol có chứa Cafein như Panadol Extra, Panadol cảm cúm, không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai do có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Uống Panadol có làm chậm kinh?

Chưa có các báo cáo về việc sử dụng Paracetamol có thể gây ảnh hưởng lên chu kỳ kinh nguyệt.

Đau răng uống Panadol được không?

Panadol là một thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sốt, do đó bạn hoàn toàn có thể dùng Panadol trong trường hợp đau răng để giảm đi các cơn đau của mình.

Đau răng uống Panadol được không?
Đau răng uống Panadol được không?

Uống 8 viên Panadol có chết không?

Đối với người lớn liều tối đa trong một ngày 4000mg Paracetamol ( tương đườn với 8 viên Panadol có Paracetamol 500mg), vì vậy đồi với người lớn uống 8 viên Panadol một ngày không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ liều lượng tối đa một ngày là 60mg/kg, rất thấp so với 4000mg/ngày, vì vậy đối với trẻ em khi uống 8 viên Panadol một ngày đã qua liều rất nhiều so với liều tối đa có thể sử dụng, rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy cần tuân thủ điều trị, sử dụng đúng liều lượng được hướng dẫn, nhất là với trẻ em.

Thuốc Panadol giá bao nhiêu?

Hiện nay các loại Panadol có giá trên thị trường là:

  • Thuốc Panadol Extra hộp 180 viên: 214.000 VND/Hộp.
  • Thuốc Panadol cảm cúm hộp 180 viên: 196.000 VND/Hộp.
  • Thuốc Panadol xanh hộp 120 viên: 118.000 VND/Hộp.
  • Thuốc Panadol cho trẻ em hộp 96 viên: 71.000 VND/Hộp.
  • Thuốc Panadol viên sủi hộp 20 viên: 58.000 VND/Hộp.

Thuốc Panadol mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các dạng sản phẩm của Panadol ở các nhà thuốc như nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, … hoặc có thể Inbox trực tiếp với Page để được tư vấn thêm về thuốc và mua thuốc chất lượng, giá cả hợp lý.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.