Thuốc Agizole (Esomeprazole): Số đăng ký, công dụng & giá bán

Asgizole là một loại thuốc rất phổ biến, được xuất hiện trong nhiều nhà thuốc trên phạm bị toàn quốc với tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh về dạ dày. Tuy nhiên còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại thuốc này, vẫn còn có nhiều câu hỏi đặt ra rằng Asgizole là thuốc gì? Có tác dụng gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về dạng sản phẩm này thông qua bài viết dưới đây.

Asgizole là thuốc gì?

Asgizole là một thuốc thuộc nhóm các thuốc điều trị bệnh lý về đường tiêu hóa, được sử dụng để điều trị một số triệu chứng, bệnh lý ở dạ dày. Thuốc Asgizole được sản xuất dưới dạng dạng bào chế là bột pha tiêm đường tĩnh mạch với thành phần chính có tác dụng dược lý là Esomeprazol. Thuốc Asgizole được đóng gói trong hộp có chứa 1 lọ hoặc 10 lọ sản phẩm. Mỗi lọ Asgizole có chứa:

Thành phần chính Esomeprozol natri có hàm lượng là 40mg.

Ngoài ra còn có một số tá dược khác như Natri hydroxit, dinatri EDTA sao cho vừa đủ 1 lọ.

Bột pha tiêm Asgizole đạt chuẩn trên thị trường là bột đông khô xốp và đồng nhất, có màu trắng đến trắng ngà.

Bột pha tiêm Asgizole được sản xuất bởi nhà sản xuất Sofarimex – Industria Quimica E Farmaceutica, S.A của Bồ Đào Nha. Sản phẩm được đăng ký ở Việt Nam bởi Công ty TNHH Dược phẩm Liên hợp có địa chỉ 480C Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7, TP.HCM.

Xem thêm: Thuốc Rebastric là thuốc gì? Tác dụng, Chỉ định, Giá bao nhiêu?

Số đăng ký thuốc Asgizole

Thuốc Asgizole dạng bột pha tiêm đường tĩnh mạch có số đăng ký là: VN – 18248 – 14.

Thuốc Asgizole có tác dụng gì?

Cấu trúc hóa học của Asgizole
Cấu trúc hóa học của Asgizole

Thuốc Asgizole có thành phần hoạt chính là Esomeprazol, là một dạng đồng phân S của Esomeprazol, có tác dụng giảm bài tiết acid ở dịch vị dạ dày.

Cơ chế tác dụng: Esomeprazol là một base yếu, sau khi vào môi trường acid ở ống tiêu quản chế tiết của thành tế bào sẽ được biến đổi thành dạng có hoạt tính. Tại thành tế bào, dạng có hoạt tính này sẽ ức chế bơm acid H+K+-ATPase đồng thời cũng sẽ ức chế sự tiết dịch cơ bản của cơ thể và sự tiết dịch do kích thích gây ra.

Xem thêm: Thuốc Antacil: Công dụng, Liều dùng, Có dùng được cho bà bầu không?

Dược động học của Esomeprazol

Phân bố: Esomeprazol có tỷ lệ liên kết với protein huyết tương rất cao, cụ thể là 97%.

Chuyển hóa: Esomeprazol được chuyển hóa hoàn toàn bởi enzym CYP450 ở gan, phần lớn Esomeprazol được chuyển hóa bởi enzym CYP2C19, phần còn lại thì bị chuyển hóa bởi CYP3A4. Các chất chuyển hóa chính của Esomeprazol không gây ảnh hưởng đến sự bài tiết acid của dạ dày hay dạng chuyển hóa của nó không còn hoạt tính.

Thải trừ: Hầu hết Esomeprazol đều được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng chuyển hóa không còn hoạt tính, phần còn lại sẽ được cơ thể bài tiết qua phân.

Chỉ định của Asgizole

Thuốc Asgizole được chỉ định để điều trị một số triệu chứng, bệnh lý ở dạ dày, cụ thể:

Người lớn: Asgizole dạng bột pha tiêm được dùng để ức chế sự tiết acid của dạ dày trong các trường hợp mà người bệnh không thể dùng thuốc bằng đường uống như:

 • Bệnh nhân viêm thực quản bị trào ngược dạ dày – thực quản và/ hoặc có triệu chứng trào ngược dạ dày, là triệu chứng của bệnh loét dạ dày do NSAID gây ra.
 • Ngăn ngừa, dự phòng bệnh loét dạ dày và tá tràng ở các bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh đồng thời lại sử dụng thuốc viêm không steroid ( NSAID ).
 • Phòng ngừa việc tái xuất huyết ở các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng bị xuất huyết cấp tính mà đã được điều trị trước đó.

Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên có độ tuổi từ 1 đến 18 tuổi: Asgizole bột pha tiêm được dùng để ức chế sự tiết acid dạ dày trong những trường hợp mà người bệnh không thể dùng thuốc bằng đường uống như: bệnh nhân có triệu chứng trào ngược nặng hoặc bệnh nhân có hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản nhưng bị viêm thực quản.

Cách sử dụng thuốc Asgizole

Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Asgizole
Minh họa: Cách sử dụng thuốc Asgizole

Pha một lọ thuốc bột với 10ml dung môi rồi tiêm tĩnh mạch chậm với liều 40 mg/ ngày. Tốc độ tiêm tĩnh mạch chậm không được quá 4ml/ phút và thời gian tiêm không được ngắn hơn 2,5 phút.

Trong trường hợp được chỉ định phải sử dụng thuốc trong vòng 3 ngày cần phải giảm liều dùng xuống còn 10 đến 20 mg một ngày.

Việc sử dụng thuốc dưới đường tiêm tĩnh mạch chậm chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn và nên chuyển ngay sang dùng thuốc dạng đường uống khi có thể.

Liều dùng

Liều dùng thuốc trong việc ức chế tiết acid dạ dày trong trường hợp bệnh nhân không thể dùng thuốc bằng đường uống:

 • 20-40mg mỗi lần tiêm, mỗi ngày tiêm 1 lần đối với các bệnh nhân không thể dùng thuốc bằng đường uống.
 • 40mg mỗi lần tiêm, mỗi ngày tiêm một lần đối với các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản.
 • 20mg mỗi lần tiêm, mỗi ngày tiêm một lần đối với bệnh nhân có triệu chứng bệnh trào ngược.
 • 20mg mỗi lần tiêm, mỗi ngày tiêm 1 lần trong việc điều trị loét dạ dày do NSAID gây ra.
 • 20mg mỗi lần tiêm, mỗi ngày tiêm 1 lần trong việc dự phòng bệnh loét dạ dày, tá tràng do NSAID gây ra.

Liều dùng Asgizole trong việc phòng ngừa tái xuất huyết do loét dạ dày – tá tràng:

 • Sau khi điều trị xuất huyết cấp tính do loét dạ dày, tá tràng nên truyền Asgizole với liều cao khoảng 80mg, thời gian tiêm truyền trong khoảng 30 phút, sau đó truyền tĩnh mạch với liều 8mg/ giờ liên tục trong vòng 3 ngày.
 • Đối với bệnh nhân bị suy thận: Không cần phải hiệu chỉnh liều dùng ở đối tượng bệnh nhân này nhưng phải thật thận trọng trong việc sử dụng Asgizole cho bệnh nhân bị suy thận nặng.
 • Đối với bệnh nhân bị suy gan: Không cần hiệu chỉnh liều ở các bệnh nhân bị suy gan ở mức độ vừa và nhẹ.
 • Đối với người cao tuổi: không cần hiệu chỉnh liều ở đối tượng bệnh nhân này.

Tác dụng phụ của thuốc Asgizole

Ngoài tác dụng chữa bệnh trong việc điều trị các trình trạng bệnh lý ở dạ dày, trong quá trình sử dụng Asgizole còn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như:

 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: các phản ứng dị ứng như phản ứng phản vệ, sốc phản vệ, sốt, phù mạch, tuy nhiên các tác dụng này rất hiếm khi xảy ra.
 • Rối loạn chuyển hóa: có hiện tượng hạ natri máu, hạ magie máu nhưng cũng rất hiếm khi xảy ra.
 • Rối loạn máu và hệ bạch huyết: tuy rất hiếm khi gặp phải nhưng cũng có xảy ra tình trạng giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, ngoài ra còn có thể gây mất bạch cầu hạt, giảm toàn thể huyết cầu.
 • Rối loạn tâm thần: có thể xảy ra hiện tượng mất ngủ, ngoài ra còn có thể xảy ra hiện tượng lú lẫn, kích động, trầm cảm, ảo giác,… nhưng tỷ lệ xảy ra rất nhỏ.
 • Rối loạn hệ thống thần kinh: tác dụng phụ thường gặp nhất là nhức đầu, ngoài ra còn có thể bị choáng váng, ngủ gật, rối loạn vị giác,…
 • Rối loạn mắt: có rất ít tỷ lệ có thể gặp tác dụng phụ là nhìn mờ.
 • Rối loạn tiêu hóa: việc dùng Asgizole có thể dẫn đến các tác dụng phụ thường gặp liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, nôn,…
 • Rối loạn gan mật: tăng men gan, ngoài ra còn một số ít tỷ lệ gặp phải tình trạng viêm gan, vàng da, suy gan, bệnh não gan.

Ngoài ra thuốc còn có một số tác dụng phụ rất ít gặp khác như: viêm da, ngứa, nổi mề đay, ban đỏ, đau khớp, đau cơ, viêm thận kẽ, nữ hóa tuyến vũ đối với phụ nữ.

Chống chỉ định của thuốc Asgizole

Chống chỉ định sử dụng bột pha tiêm Asgizole đối với các bệnh nhân đã từng bị dị ứng, mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc đặc biệt là hoạt chất chính Esomeprazol.

Chống chỉ định sử dụng Asgizole đồng thời với Atazanavir.

Tương tác của Asgizole với các thuốc khác

Các nghiên cứu đã tìm ra được nhiều tương tác có hại của bột pha tiêm Asgizole với các thuốc khác, tuy nhiên các tương tác này chỉ được xác định giới hạn ở người lớn.

Asgizole gây ảnh hưởng lớn đến các thuốc có độ hấp thụ phụ thuộc vào pH, do Esomeprazol có tác dụng làm giảm nồng độ acid ở dịch vị dạ dày từ đó làm tăng hoặc giảm hấp thụ các thuốc có độ hấp thụ phụ thuốc vào pH. Ví dụ như itraconazol và ketoconazol sẽ bị giảm hấp thụ khi dùng chung với Esomeprazol, còn digoxin bị hấp thụ nhiều hơn khi dùng chung với Esomeprazol.

Không được dùng Asgizole đồng thời với thuốc Atazanavir.

Do Esomeprazol gây ức chế enzym CYP2C19 nên Asgizole cũng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến việc chuyển hóa của các thuốc bị chuyển hóa bởi enzym này. Cụ thể là các thuốc như diazepam, citalopram, phenytoin,… bị chuyển hóa bới CYP2C19 sẽ tăng nồng độ trong huyết tương lên khi dùng cùng Asgizole. Vì vậy khi dùng Asgizole chung với các thuốc trên thì cần phải giảm liều dùng của chúng đi để tránh nồng độ trong huyết tương lên đến ngưỡng gây độc, gây ra các tác dụng không mong muốn nguy hiểm cho người bệnh.

Mặt khác Esomeprazol được chuyển hóa bởi CYP2C19 và CYP3A4 nên khi dùng đồng thời Asgizole với các thuốc ức chế 2 enzym trên có thể làm tăng nồng độ của Esomeprazol trong huyết tương. Cần thần trọng trọng việc sử dụng Asgizole với các thuốc có tác dụng như vậy.

Esomeprazol có khả năng làm giảm hấp thu Vitamin B12 khi dùng đồng thời chúng cùng một lúc do Esomeprazol làm giảm acid dịch vị dạ dày do đó cần cân nhắc về việc dùng thuốc Asgizole cho những bệnh nhân có nguy cơ thiếu hụt Vitamin B12.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Asgizole được không?

Cần thận trọng khi sử dụng Asgizole cho phụ nữ có thai
Cần thận trọng khi sử dụng Asgizole cho phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ có thai

Chưa có các nghiên cứu chứng minh độ hiệu quả và an toàn với việc sử dụng Asgizole trên phụ nữ có thai, vì vậy cần phải thận thận trọng khi sử dụng Asgizole cho đối tượng này. Chỉ nên sử dụng khi hiệu quả điều trị của Asgizole mang lại lớn hơn nguy cơ mà nó gây ra.

Đối với phụ nữ đang cho con bú

Hiện nay người ta vẫn chưa biết thuốc Asgizole có tiết qua sữa mẹ hay không, do đó để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc Asgizole giá bao nhiêu?

Thuốc bột pha tiêm Asgizole hiện nay trên thị trường đang có giá là: 100.000 VND/ hộp.

Thuốc Asgizole mua ở đâu?

Thuốc Asgizole hiện đang được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên phạm vi toàn quốc, bạn có thể ra các nhà thuốc uy tín để tìm mua sản phẩm như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh,… hoặc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn thêm về sản phẩm này.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *