Cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả nhất [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Cách tránh thai sau khi quan hệ khoa học và hiệu quả

Quan hệ tình dục là nhu cầu không thể thiếu của các đôi tình nhân và các cặp vợ chồng. Tuy nhiên đi liền với nhu cầu đó có thể dẫn đến khả năng mang thai. Nếu mang thai có chủ ý trước thì đó là một đặc ân của tạo hóa ban cho. Nhưng nếu là mang thai ngoài ý muốn thì việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ.
Nhiều cặp đôi mang thai ngoài ý muốn còn đi phá thai, bằng chứng là hàng năm ở nước ta có không biết bao nhiêu vụ. Nếu phá thai ở các cơ sở không uy tín còn tiềm ẩn nguy cơ khá cao dẫn đến vô sinh về sau này.
Vì vậy để chủ động tránh mang thai ngoài ý muốn chúng ta cần có những biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho độc giả những cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả và khoa học nhất.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc dùng cho phụ nữ ngay sau khi quan hệ mà cả hai không dùng biện pháp bảo hộ, hay gặp sự cố trong khi dùng các phương pháp tránh thai khác. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ. Xác suất mang thai được giảm đi đáng kể.
Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ thì tỉ lệ mang thai chỉ vào khoảng 1 đến 2%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Có 3 quá trình quan trọng của việc hình thành bào thai là quá trình rụng trứng, quá trình thụ tinh và trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung.
Do đó thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đánh vào ba giai đoạn này nhằm ngừa mang thai ngoài ý muốn.
+ Cơ chế ngăn cản quá trình rụng trứng: Các thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormon sinh dục nữ liều cao đưa vào cơ thể. Khi đó cơ thể sẽ giảm tiết ovestrin, từ đó ức chế tiết FSH, metaketrin do đó ức chế quá trình trứng chín và rụng. Không có trứng rụng vào tử cung thì tinh trùng sẽ không thể thụ tinh được.
+ Nếu chẳng may đã có trứng rụng, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ tác động lên tuyến tiết nhầy của tử cung, làm tiết các dịch nhầy dính, ngăn cản quá trình di chuyển của tinh trùng vào tử cung thụ tinh với trứng.
+ Cơ chế thứ 3 là ngăn cản quá trình làm tổ của trứng nếu đã được thụ tinh. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa Progestin và estrogen. Việc đưa lượng nội tiết tố hàm lượng cao như vậy sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Lớp niêm mạc tử cung sẽ biến đổi, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ được.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau của các nhà sản xuất khác nhau. Chúng tôi xin gửi tới độc giả thông tin về 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonogestrel

Hoạt chất Levonogestrel có cơ chế làm thay đổi lớp dịch nhầy ở tử cung, từ đó tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào trong tiếp cận với trứng rụng, từ đó ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn.
Thuốc dùng trong các trường hợp tránh thai khẩn cấp, nên uống trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ thì tỉ lệ ngừa thai tốt nhất. Nếu sử dụng sau 3 ngày thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi nhiều.
Nếu đã mang thai thì thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1
Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1

+ Một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Levonogestrel:
Tác dụng phụ buồn nôn là hay gặp nhất. Trên lâm sàng nghiên cứu có khoảng 14% gặp phải tình trạng này. Nhưng thực tế sử dụng thì chỉ khoảng 1%. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc bị nôn thì bổ sung ngay viên thuốc mới.
Không sử dụng thuốc cho những trường hợp đã mang thai, người rối loạn chức năng gan hay bệnh nhân bị hội chứng Crohn.
Những lưu ý khi sử dụng thuốc Levonogestrel:
Dùng thuốc sau khi quan hệ càng sớm thì tỷ lệ ngừa thai càng cao.
Khi sử dụng thuốc thì chu kỳ kinh nguyệt sau có thể bị thay đổi nhưng không đáng lo ngại.
Thuốc tránh thai Levonogestrel không có tác dụng phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.
Một số biệt dược chứa Levonogestrel hiện nay: Postinor 1, Postinor 2, Bocinor.
Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? Lưu ý khi sử dụng?

Thuốc điều biến thụ thể Progestrerol: Ulipristal

Đây là hoạt chất phòng ngừa u xơ tử cung và tránh thai khẩn cấp. Ulipristal được coi là liệu pháp tránh thai đầu tay chuyên gia khuyến cáo.
Ulipristal tỏ ra hiệu quả tương tự như thuốc tránh thai khẩn cấp Levonogestrel nhưng độ an toàn cho người sử dụng thì nhỉnh hơn.
Hiện nay cơ chế tác dụng của Ulipristal các chuyên gia vẫn còn tranh luận. Nhưng giả thuyết có khả thi nhất là Ulipristal ức chế sự rụng trứng, khi đó tinh trùng sẽ không gặp được trứng trong tử cung, ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn.
Về tương tác thuốc, Ulipristal có thể xảy ra tương tác với các thuốc tránh thai khác như Etonogestrel, Desogestrel,…Do đó không nên sử dụng kết hợp các thuốc tránh thai này cùng lúc.
Trong khi sử dụng Ulipristal, người dùng có thể cảm thấy đau bụng, mệt mỏi hay đau đầu. Tuy nhiên các triệu chứng trên thường nhẹ nhàng và nhanh chóng biến mất.
Trên thị trường hiện nay có biệt dược của Ulipristal là Ella, với hàm lượng Ulipristal actetat 30mg.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ella
Thuốc tránh thai khẩn cấp Ella

Thuốc điều biến thụ thể Progesterol khác là Mifepristone

Mifepristone sẽ cạnh tranh với thụ thể Progesterol, nồng độ Progesterol giảm dẫn đến trứng không rụng và rơi vào tử cung được.
Về liều dùng: Có thể sử dụng Mifepristone liều 100mg trong vòng 17 ngày sau khi quan hệ, tỷ lệ mang thai các chuyên gia đánh giá được chỉ rơi vào khoảng 0,6%.
Mifepristone liều 200mg có thể sử dụng trong phá thai nội khoa, kết hợp với Misoprotol phá thai dưới 7 tuần tuổi. Tuy nhiên trường hợp này cần có sự chỉ định cũng như cân nhắc kỹ lưỡng của bác sĩ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone
Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai khẩn cấp để làm gì?

Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả và hiện đại hiện nay, sau khi đặt vòng thì không cần phải uống thuốc tránh thai hay các biện pháp bảo vệ nữa.
Về cấu tạo, vòng tránh thai có dạng hình chữ T, được đặt vào tử cung để ngăn cản quá trình thụ tinh của trứng.
Hiện nay có 2 dạng vòng tránh thai là vòng tránh thai có chứa đồng hoặc vòng tránh thai nội tiết.
Về vòng tránh thai bằng đồng, các ion đồng sẽ ngăn cản quá trình di chuyển của tinh trùng vào tử cung để thụ tinh với trứng.
Đối với vòng tránh thai nội tiết, các hormon chứa trong vòng đặt khi tiết ra sẽ làm thay đổi cơ chế tiết dịch nhầy của tử cung, dịch nhầy trở nên đặc quánh hơn, làm tinh trùng khó có thể di chuyển đến để thụ tinh với trứng được.

Đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Bên cạnh lợi ích lớn về việc tránh thai thì trong quá trình đặt vòng cũng có một số bất tiện và ảnh hướng đến người sử dụng.
+ Đặt vòng tránh thai có thể dẫn đến trễ kinh hay mất kinh: Một số trường hợp đã ghi nhận sau khi đặt vòng tránh thai chu kỳ kinh nguyệt của họ trễ có thể từ 1 đến 2 tháng. Bên cạnh đó kỳ “dâu rụng” có thể dài hơn bình thường. Tình trạng này sau một thời gian sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu sau một thời gian mà tình trạng trễ kinh vẫn còn thì bạn nên đến bác sĩ để có hướng xử trí thích hợp.
+ Việc đặt vòng tránh thai có thể dẫn tới đau lưng, do cơ thể phải thích nghi với vật thể lạ đặt bên trong cơ thể nên một số trường hợp bị đau lưng nhẹ một thời gian sau khi đặt vòng.
+ Nhiều trường hợp đặt vòng kích thước không phù hợp hay vòng bị tụt khỏi vị trí đặt có thể gây chảy máu. Do đó nếu bị hiện tượng trên cần đến các cơ sở y tế để có các biện pháp xử trí phù hợp.
+ Bên cạnh đó, những phụ nữ bị bệnh phụ khoa hay các bệnh lây qua đường tình dục không nên sử dụng vòng đặt tránh thai.
+ Việc đặt vòng tránh thai không phải phù hợp với tất cả chị em, một số trường hợp có thể không sử dụng được phương pháp này. Vì vậy cần phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ rồi mới thực hiện đặt vòng.

Hình ảnh minh họa vị trí đặt vòng tránh thai
Hình ảnh minh họa vị trí đặt vòng tránh thai

Thực phẩm nên ăn sau khi quan hệ để ngừa thai

Bên cạnh các phương pháp tránh thai bằng thuốc, một số thực phẩm cũng có thể giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Những biện pháp này hiệu quả không thể bằng 2 biện pháp như đã nói trên. Tuy nhiên nếu kết hợp vừa dùng thuốc tránh thai hay đặt vòng, vừa dùng các thực phẩm này thì hiệu quả ngừa thai sẽ tăng thêm đáng kể.

Đu đủ xanh

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, đu đủ xanh có hiệu quả trong việc tránh thai ngoài ý muốn.
Các chuyên gia đã nghiên cứu trong đu đủ xanh có chứa thành phần hoạt chất là Papain, chất này tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn ngừa có thai. Papain ức chế hormon Progesterol và có thể phá hủy được màng tế bào của phôi thai.
Đồng thời nhựa đu đủ xanh còn có hoạt tính giống như Oxytocin, gây co thắt tử cung và dẫn đến xảy thai. Các thí nghiệm đã được các nhà khoa học tiến hành trên chuột và thấy hiện tượng tương tự.
Tuy nhiên chưa có bằng chứng chính xác ở trên người, nhưng dân gian đã truyền miệng lại phụ nữ mang thai thì không được ăn đu đủ xanh. Do đó có thể suy đoán rằng đu đủ xanh có thể giúp ngừa thai hiệu quả.
Bạn cũng không nên ăn quá nhiều đu đủ xanh vì loại quả này sẽ ảnh hưởng đến chức năng dạ dày của bạn.

Đu đủ xanh giúp ngăn có thai ngoài ý muốn
Đu đủ xanh giúp ngăn có thai ngoài ý muốn

Cà phê

Cà phê được biết là một chất kích thích thần kinh trung ương. Cafein giúp tinh thần tỉnh táo, tăng cường hoạt động của cơ, phấn chấn tinh thần cho một ngày làm việc hiệu quả.
Đặc biệt các chuyên gia còn nghiên cứu được cà phê có hiệu quả trong việc ngăn có thai khá hiệu quả.
Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ, một số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có dùng từ 1 tách cà phê mỗi ngày trở lên thì khả năng mang thai bị giảm đi một nửa.
Đồng thời những phụ nữ mang thai mà có sử dụng café thì nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn nhiều so với người không uống cafe.

Cafe giúp ngăn có thai ngoài ý muốn
Cafe giúp ngăn có thai ngoài ý muốn

Tỏi

Tỏi sống cũng là một biện pháp tránh thai khá hiệu quả mà các chị em có thể tham khảo. Các hoạt chất trong tỏi có thể diệt được tinh trùng trong tử cung.
Do đó nếu bạn muốn tránh thai thì có thể dùng tỏi sống trong vòng vài ngày sau khi quan hệ.
Tuy nhiên phương pháp trên chưa được các chuyên gia kiểm chứng có hiệu quả, vì vậy chúng tôi khuyên bạn có thể dùng tỏi kết hợp với café hay các thuốc tránh thai để có thể tăng hiệu quả ngừa thai, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tỏi giúp ngăn có thai ngoài ý muốn
Tỏi giúp ngăn có thai ngoài ý muốn

Cà rốt

Cà rốt là loại củ mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Thành phần Vitamin A rất cần thiết cho thị lực của mắt. Cà rốt cũng được sử dụng nhiều trong các món ăn, sinh tố uống hàng ngày.
Các chuyên gia còn nghiên cứu được nếu phụ nữ sử dụng nhiều cà rốt, thành phần Caroten quá nhiều sẽ làm tắc kinh, thay đổi khả năng rụng trứng bình thường. Do đó cà rốt có thể sử dụng giúp ngăn ngừa có thai sau khi quan hệ.

Cà rốt giúp ngăn có thai ngoài ý muốn
Cà rốt giúp ngăn có thai ngoài ý muốn

Một số biện pháp tránh thai khi quan hệ không an toàn

Nhiều cặp đôi khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ mà không muốn có thai thường tìm hiểu những biện pháp tránh thai ở trên mạng. Khi ta gõ keyword “cách tránh thai” thì có hàng triệu kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên rất nhiều biện pháp được áp dụng nhưng hiệu quả không cao nếu không muốn nói là tiềm ẩn nguy cơ mang thai.
Dưới đây là một số biện pháp tránh thai không an toàn các cặp tình nhân cần lưu ý.
Tham khảo: Thận trọng với tác dụng phụ của các thuốc tránh thai

Xuất tinh ngoài

Các anh chàng thường nghĩ đơn giản sau khi đạt được cực khoái chỉ cần xuất ra bên ngoài, tinh trùng không vào trong âm đạo được là không mang thai được. Quả đúng là không có tinh trùng thì trứng sẽ “ung” và không thể được thụ tinh.
Tuy nhiên suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm và không được kiểm chứng của các nhà khoa học.
Theo nghiên cứu, trước và trong khi quan hệ dương vật có tiết một chất nhầy (Còn được gọi là Precum) để bôi trơn khi ân ái. Do đó tinh trùng có thể bị rò rỉ và theo chất nhầy này vào bên trong âm đạo.
Xác suất thụ thai không cao nhưng không phải là không có, vì vậy nguy cơ mang thai vẫn có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, nhiều anh chàng không kiểm soát được “đỉnh” của mình, súng tự cướp cò và cái kết tinh dịch vẫn vào trong âm đạo.
Do đó cách xuất tinh ngoài không thể đảm bảo tránh thai an toàn cho các cặp tình nhân được.

Xuất tinh ngoài vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang thai
Xuất tinh ngoài vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang thai

Rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ

Nhiều chị em trên mạng còn truyền tai nhau rửa “cô bé” ngay sau khi ân ái thì có thể tránh thai được. Tuy nhiên biện pháp này cũng không thể đem lại hiệu quả tránh thai cao được.
Mỗi lần nam giới xuất tinh thì có hàng triệu tinh trùng được giải phóng, khi vào bên trong thì chất nhầy trong âm đạo và tử cung sẽ giúp tinh trùng tồn tại được một khoảng thời gian nhất định.
Khi rửa âm đạo thì không thể đảm bảo tất cả tinh trùng được rửa trôi hết, dù chỉ còn lượng nhỏ tinh trùng sống sót và tồn tại được thì nguy cơ tiềm ẩn mang thai là vẫn có.

Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục

Đây là suy nghĩ sai lầm nhất về việc tránh thai. Theo cấu tạo của cơ thể thì âm đạo và đường tiểu là 2 đường hoàn toàn khác nhau. Vì vậy khi xuất tinh thì nam giới xuất vào thẳng âm đạo và tinh trùng sẽ bơi lên tử cung.
Mà đường tiểu lại ở một con đường khác, vì vậy nước tiêu không thể “cuốn trôi” tinh trùng ra ngoài như mọi người nghĩ được.

Cấu trúc và vị trí của ống dẫn nước tiểu và âm đạo
Cấu trúc và vị trí của ống dẫn nước tiểu và âm đạo

Tính ngày rụng trứng để không mang thai sau khi quan hệ

Biện pháp tính ngày chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp có thể nói là hiệu quả hơn 3 phương pháp trên dựa trên mức độ khoa học.
Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả cao đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn hàng tháng.
Đối với những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính toán ngày trứng rụng là khá khó khăn mà độ sai số là khá cao, không an toàn.
Bên cạnh đó việc trứng rụng còn có thể phụ thuộc vào nồng