Thuốc Drenoxol 30mg/10ml là thuốc gì? Giá bao nhiêu, Có tác dụng gì?

1, Thuốc Drenoxol là thuốc gì?

Thuốc Drenoxol thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp, thuốc có tác dụng tiêu nhầy, tiêu đờm dùng trong điều trị các bệnh cấp tính và mãn tính đường hô hấp. Drenoxol được sản xuất bởi công ty Victoria lab xuất xứ Bồ Đào Nha, được phân phối bởi công ty cổ phần dược phẩm Ampharco USA với số đăng kí là SĐK:16398/QLD-KD.

Dạng bào chế của thuốc là dạng dung dịch uống và được đóng trong 1 hộp 20 ống x 10ml và syrup 3mg/ml.

Thuốc Drenoxol là gì?
Thuốc Drenoxol là gì?

2, Công dụng của và chỉ định của thuốc Drenoxol 30mg/10ml

Thuốc Drenoxol 30mg có tác dụng làm long đờm lỏng, ít quánh hơn, vì vậy có tác dụng tiêu đờm, tiêu nhày. Thuốc được dùng trong điều trị các bệnh rối loại bài tiết phế quản như: viêm khí phế quản cấp tính và mãn tính, viêm phế quản, giai đoạn cấp tính của bệnh phổi tác nghẽn mạn tính. Ngoài ra thuốc còn được dùng trong điều trị sau phẫu thuật, các ca chăm sóc đặc biêt phòng ngừa các biến chứng ở phổi,

3, Thành phần Ambroxol hydrochloride 30mg/10ml của thuốc có tác dụng gì?

Thuốc Drenoxol có thành phần chính là Ambroxol hydrochloride 30 mg và tá được vừa đủ một ống. Ambroxol có tác dụng tiêu nhày như một chất chuyển hóa của Bromhexin. Thuốc có tác dụng làm giảm tiết đờm, dịch này nhờ và cơ chế cắt đứt cầu nối disulfure của các glycoprotein giúp làm tiêu đờm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Theo một vài kết quả nghiêm cứu cho thất Ambroxol có tác dụng làm giảm số đợt viêm cấp trong bệnh viêm phế quản và có tác dụng hiệu quả trên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở giai đoạn nhẹ và trung bình.

Thành phần Ambroxol hydrochloride của thuốc có tác dụng gì?
Thành phần Ambroxol hydrochloride của thuốc có tác dụng gì?

4, Cách sử dụng

Thuốc Drenoxol 30mg dùng theo đường uống, thuốc uống sau bữa ăn

Liều dùng: 

Người lớn: 1 ống/ lần, ngày uống 3 lần.

Trẻ em : Trẻ dưới 2 tuổi 15mg/ ngày ngày dùng 2 lần

Trẻ từ 2-5 tuổi: dùng 15-30mg/ngày, ngày dùng 2 lần

Trẻ trên 5 tuổi: dùng 30-60 mg/ngày, ngày dùng 2 lần.

Trường hợp đặc biệt dùng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý tăng hoặc giảm liều dùng.

Cách dùng: Thuốc dùng trực tiếp, bẻ gãy miệng ống thuốc rồi uống thẳng vào miệng.

5, Thuốc Drenoxol 30mg có dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú không?

Thuốc Drenoxol 30mg hiện chưa thấy báo các gây độc tính cho phụ nữ mang thai, dùng được cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là sự hình thành phôi thai, là giai đoạn cần phải hạn chế các tác động từ bên ngoài nhất. Vậy nếu không thật sự cần thiết thì không nên dùng thuốc. Và trước khi dùng thuốc phải thông báo cho bác sĩ.

Thuốc Drenoxol hiện chưa thấy nghiên cứu chính xác ở người về độc tính khi dùng cho phụ nữ cho con bú, qua nghiên cứu trên động vật thì thuốc tương đối an toàn. Tuy nhiên để an toàn thì chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú trường hợp thật sự cần thiết, và cần thông báo cho bác sĩ biết.

6, Thuốc Drenoxol 30mg có giá bao nhiêu?

Thuốc Drenoxol 30mg là thuốc nhập khẩu hoàn toàn nên giá thuốc có thể thay đổi ở thời điểm mua thuốc, và giá thuốc có thể dao động ở một số quầy thuốc lớn nhỏ. Trước khi mua cần tìm hiểu giá thuốc để tránh mua phải thuốc giá rẻ thì chắc chắn là thuốc kém chất lượng, giá quá cao thì bị người bán hàng nâng giá. Hiện một hộp thuốc Drenoxol có giá dao động vào khoảng 200.000 đồng/ hộp x 20 ống.

Thuốc Drenoxol 30mg có giá bao nhiêu?
Thuốc Drenoxol 30mg có giá bao nhiêu?

7, Thuốc Drenoxol 30mg mua ở đâu?

Thuốc Drenoxol được phân phối rộng khắp thị trường thuốc Việt Nam. Ngày nay với thời đại công nghệ 4.0 phát triển việc mua thuốc cũng rất thuận tiện và dễ dàng, ngoài mua thuốc chính thống trực tiếp tại quầy thuốc, việc mua thuốc qua các website, các app mua hàng, gọi điện giao hàng tại nhà của một số quầy thuốc. Việc mua thuốc thuận tiện không tránh khỏi việc bị mua phải thuốc fake, thuốc kém chất lượng. Trước khi mua thuốc cần tìm hiểu thật ký thông tin về thuốc như hạn dùng, thành phần thuốc, nhà sản xuất, số lô, ngày sản xuất, cũng như việc lựa chọn nơi mua thuốc đảm bảo, uy tín nên lựa chọn các quầy thuốc uy tín, được cấp phép hành nghề.

8, Chống chỉ định

Thuốc Drenoxol 30mg không dùng cho đối tượng mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Không dùng cho người bệnh loét dạ dày tá tràng.

Người bệnh có tiền sử dị ứng với Bromhexin.

9, Tác dụng phụ

Thuốc Drenoxol 30mg khi dùng có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn như:

Thường gặp: các triệu chứng nhẹ về tiêu hóa như: buồn nôn,nôn,khó tiêu.

Ít gặp: phản ứng dị ứng, chủ yếu dạng phát ban.

Hiếm gặp: Các phản ứng trên da: phát ban, phù, khó thở, tăng nhiệt độ, hoặc các triệu chứng sốc phản vệ( Triệu chứng nghiêm trọng về tuần hoàn, hô hấp).

10, Lưu ý khi sử dụng thuốc

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc Drenoxol mà HealCentral đưa ra nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như an toàn khi sử dụng:

  • Khi dùng thuốc có bất kỳ phản ứng nào cần thông báo ngay cho bác sĩ.
  • Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân suy gan, suy thận nặng vì các chất chuyển hóa của thuốc được tạo ra ở gan và tích tụ lại.
  • Thận trọng khi dùng thuốc cho người có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Thuốc có thể dùng cho đối tượng lái tàu xe và làm nghề vận hành máy móc vì thuốc không gây tác dụng phụ hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.
  • Thuốc được bảo quản trong lọ kín, nhiệt động thích hợp dưới 30 độ C.
  • Thuốc khi bẻ ống phải được dùng luôn, không bẻ thuốc để ra ngoài quá lâu, nếu không dùng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh.

11, Dược động học

Thuốc được hấp thu nhanh và gần như hoàn toàn ở liều điều trị thông thường. Ambroxol có sinh khả dụng đặt khoảng 70%. Nồng độ thuốc đặt đỉnh trong huyết tương khoảng 2 giờ sau khi uống.Hầu hết thuốc liên kết với protein huyết tương khoảng 90%.

Ambroxol được chuyển hóa chủ yếu qua gan, dưới dạng chất chuyển hóa là kết hợp glucuronic. Thuốc được khuếch tán nhánh từ máu đến mô, với nồng độ cao nhất ở phổi.

Thuốc được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu (khoảng xấp xỉ 90%), thời gian bán thải là 7,5 giờ.

12, Tương tác thuốc

Khi dùng phối hợp cùng lúc thuốc Drenoxol với một số thuốc có thể xảy ra một số tương tác như:

  • Dùng với kháng sinh cefuroxim, amoxicillin, erythromycin, doxycycline làm tăng khả năng thấm của kháng sinh và mô phổi.
  • Cần phải thật cảnh giác khi dùng với một số thuốc ho, và hoặc các chất làm khô (atropine) có thể gây kích ứng vì cùng một lúc có tác dụng thay đổi điều tiết phế quản.
  • Trước khi dùng cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc đã và đang dùng để được tư vấn tránh xảy ra tương tác thuốc.
Hình ảnh hộp và ống thuốc Drenoxol 30mg/10ml
Hình ảnh hộp và ống thuốc Drenoxol 30mg/10ml

13, Xử trí quá liều, quên liều

Quá liều: Hiện chưa thấy báo cáo nào về quá liều. Tuy nhiên nếu xảy ra bất kỳ biểu hiện nào của quá liều không được tự ý xử trí hay dùng thuốc gì mà cần phải liên hệ ngay với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất, gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 để được tư vấn và xử trí kịp thời tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng.

Quên liều: khi quên liều thì chúng ta cần bù liều. Vậy phải bù liều cho đúng, đủ không được gộp 2 liều vào là một, khi bù phải chú ý thời gian phải cách với liều tiếp theo, nếu gần liều tiếp theo thì bỏ qua liều quên. Chúng ta phải biết khi quên liều thì hậu quả không sợ bằng việc chúng ta bù liều sai cách dẫn đến quá liều. Cần phải chú ý không nên quên liều nhiều quá sẽ ảnh hướng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *