Thuốc Elthon tablets 50mg: Công dụng, liều dùng & giá bán

Chứng khó tiêu chức năng là một rối loạn tiêu hóa chức năng phổ biến. Trong một nghiên cứu đa trung tâm châu Á trên 1115 bệnh nhân mắc chứng khó tiêu không cần điều trị chín quốc gia, 43% bệnh nhân trong đó sau đó được xác nhận là có chứng khó tiêu chức năng. FD là một vấn đề phức tạp do sự tương tác của rối loạn chức năng dạ dày, nội tạng quá mẫn cảm, và các yếu tố tâm lý, và gây ra sự làm trống dạ dày chậm, điều hòa dạ dày và điện cơ bất thường. Có đến 60% bệnh nhân FD bị rối loạn chức năng dạ dày. Kết quả điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân FD không đạt yêu cầu. Mặc dù các tác nhân prokinetic đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân FD bằng cách giảm trào ngược dạ dày thực quản, thúc đẩy làm rỗng dạ dày và cải thiện điều hòa dạ dày, metoclopramide có liên quan đến tỷ lệ cao của các phản ứng bất lợi liên quan đến hệ thần kinh trung ương (CNS), domperidone có thể làm tăng nồng độ prolactin trong huyết thanh và gây ra bệnh gynecomastia và galactorrorr, và cisapride đã bị rút vì những lo ngại về an toàn bao gồm nguy cơ cao kéo dài khoảng QT và rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.
Itopride, một tác nhân prokinetic mới, hoạt động bằng cách đối kháng thụ thể dopamine D2 và ức chế acetylcholinesterase. Itopride được chứng minh có lợi ích vượt trội nguy cơ khi sử dụng trong điều trị lâm sàng. Bài viết dưới đây Heal Central sẽ phân tích về thuốc Elthon – một sản phẩm của công ty Dược phẩm đa quốc gia Abbott chứa hoạt chất là Itopride hydrochloride.

Ethon là thuốc gì?

Hộp thuốc Elthon 50mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Elthon 50mg

Thuốc Elthon là thuốc kê đơn điều trị triệu chứng dạ dày – ruột trong viêm dạ dày mạn tính.
Itopride hydrochloride là thành phần dược lí chính của thuốc Elthon với hàm lượng 50mg trong mỗi viên.
Thuốc được bào chế dạng viên nén bao phim. Mỗi hộp Elthon có 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.
Elthon là sản phẩm của công ty Abbott Japan Co., Ltd, Nhật Bản.
Tham khảo: CumarGold Kare có thực sự tốt không hay đang lừa đảo người dùng?

SĐK của thuốc Elthon

Thuốc trải qua quy trình kiểm nghiệm của Bộ Y tế và được cấp số đăng kí là VN – 18978 – 15.
Tham khảo: [SỰ THẬT] Dạ Dày Đinh Hoàng có thực sự tốt không? Review từ người dùng

Thuốc Elthon có tác dụng gì?

Trước tiên hãy tìm hiểu sơ qua về hội chứng Trào ngược dạ dày (GERD hay GORD).

Trào ngược dạ dày - thực quản là gì?
Minh họa: Trào ngược dạ dày – thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được đặc trưng bởi sự trào ngược của dạ dày vào thực quản có hoặc không có sự thay đổi mô học. Tuy nhiên, sự trào ngược quá mức của axit dạ dày gây ra một số biến chứng như viêm thực quản, hẹp thực quản, ung thư hoặc thực quản Barrett. Sinh bệnh học của GERD là một thể nhẹ hơn rối loạn chức năng cơ thắt thực quản (LES), khả năng làm sạch bất thường của dịch trấp trào ngược, sự làm rỗng dạ dày kéo dài và sự kháng bất thường của niêm mạc thực quản với axit dạ dày, nhưng rối loạn chức năng vận động chính được coi là yếu tố quan trọng nhất của GERD. Do đó, việc sử dụng một tác nhân prokinetic phục hồi nhu động dạ dày với tăng LES và nhu động thực quản đã được phát triển và sử dụng thường xuyên trong điều trị GERD. Có một số tác nhân prokinetic như bethanechol, metoclopramide, domperidone và cisapride có tác dụng lên hệ acetylcholine cơ trơn của đường tiêu hóa hoặc đối kháng với hoạt động của dopamine. Tuy nhiên, các tác nhân prokinetic này có một số hạn chế trong việc kê đơn cho bệnh nhân GERD, vì chúng cho thấy hiệu quả không chắc chắn trên GERD ngoại trừ cisapride và có một số vấn đề về an toàn trong sử dụng. Đặc biệt, cisapride làm tăng tốc độ thanh thải axit thực quản bằng cách tăng cường nhu động thực quản, gây tăng cường LES và kích thích làm rỗng dạ dày.
Vì vậy, người ta coi rằng cisapride có hiệu quả tương tự như một chất ức chế bài tiết axit dạ dày đối với GERD. Mặc dù có những tác dụng chủ yếu này, cisapride bị hạn chế sử dụng vì vấn đề an toàn gây ra chứng loạn nhịp tim.
Itopride, một loại mới của tác nhân prokinetic, hoạt động như một chất đối kháng thụ thể dopamine D2 và như một chất ức chế Acetylcholine esterase. Nó làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, cải thiện sự đầy chướng và nhạy cảm của dạ dày. Itopride cũng có tác dụng chống nôn. Ngoài ra, Itopride được xác định là có hiệu quả tương đương với Cisapride trong chứng khó tiêu chức năng. Các cơ chế này của Itopride có thể hữu ích cho bệnh nhân GERD.
Cơ chế hoạt động của Itopride trên các biến hồi lưu dạ dày cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Nhưng, cơ chế kép của Itopride: Tác dụng ức chế Acetylcholine esterase và hoạt động đối kháng trên thụ thể dopamine D2, được biết là ức chế hoạt động của Acetylcholine dường như làm cho thuốc Elthon có hiệu quả trong việc thúc đẩy sự di chuyển của thực quản và đường tiêu hóa. Người ta cũng đã biết rằng ngưỡng của Itopride để thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa cao hơn so với Cisapride, Metoclopramide và Domperidone.
Một nghiên cứu được thực hiện trong tương lai để đánh giá hiệu quả và đáp ứng liều của itopride trong điều trị GERD bằng cách ước tính các triệu chứng pH 24 giờ cấp cứu và các triệu chứng lâm sàng trước và sau điều trị. Bệnh nhân đáp ứng các tiêu chí đầu vào được chỉ định cho hai nhóm theo lịch phân bố ngẫu nhiên và nhận được 150 hoặc 300 mg itopride mỗi ngày. Kết quả của nghiên cứu thí điểm này chứng minh rằng itopride làm giảm chứng trào ngược axit thực quản và làm giảm các triệu chứng mà không có bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào ở bệnh nhân GERD. Những kết quả này cho thấy itopride có thể cải thiện các điều kiện bệnh lý của GERD.
Thuốc prokinetic ức chế thụ thể dopamine D2 có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, nhầm lẫn, triệu chứng ngoại tháp và tăng prolactin máu gây tăng tiết sữa hoặc to ở nam giới. Mặc dù không có nghiên cứu sâu rộng về sự an toàn của Itopride, nghiên cứu rất ít triệu chứng ngoại tháp hoặc tăng prolactin máu khi sử dụng liều Itopride thông thường (150 mg / ngày). Trong nghiên cứu này, không có triệu chứng tăng prolactin máu và ngoại tháp ở nhóm 150 mg Itopride và có hai trường hợp cho thấy mức 15 pr /actol của prolactin trong nhóm itopride 300 mg mà không có tác dụng phụ như tiết sữa. Nó không gây ra bất kỳ ADR nào liên quan đến thần kinh trung ương do Itopride HCl có độ phân cực cao nên thuốc không vượt qua hàng rào máu não. Nó hầu như không làm tăng nồng độ prolactin và không kéo dài khoảng QT. Trong một thử nghiệm đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược, Itopride cải thiện đáng kể các triệu chứng ở bệnh nhân mắc hội chứng khó tiêu chức năng và cho thấy tỷ lệ đáp ứng lớn hơn so với giả dược.
Từ những kết quả của nghiên cứu lâm sàng và tác dụng dược lí chứng minh rằng việc sử dụng 150 hoặc 300 mg Elthon trong 4 tuần giúp cải thiện các triệu chứng của GERD và việc sử dụng 300 mg Elthon trong 4 tuần giúp cải thiện tình trạng viêm thực quản nhẹ và trào ngược axit bệnh lý. Do đó, thuốc Elthon 50 có thể là một lựa chọn hiệu quả trong điều trị bệnh nhân mắc hội chứng GERD hoặc các triệu chứng tương tự do các bệnh lí khác gây ra.
Tham khảo: [Review] Dạ Dày An Dạ Kingphar có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Chỉ định của thuốc Elthon

Cấu trúc hóa học của Itopride Hydrochlorid
Cấu trúc hóa học của Itopride Hydrochlorid

Thuốc Elthon là thuốc kê đơn với dược chất chính là Itopride – là một hợp chất mới đã được nghiên cứu và phát triển Nhật Bản. Nó được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến liệt dạ dày (Do không đủ khả năng làm rỗng dạ dày, những bệnh nhân này thường có triệu chứng đầy hơi, buồn nôn và nôn sau khi ăn). Các chỉ định cụ thể của Elthon:

  • Chứng khó tiêu chức năng (FD) không kèm theo loét dạ dày tá tràng: Elthon được sử dụng để điều trị khó tiêu chức năng. Các triệu chứng có thể bao gồm đầy bụng, khó chịu và đôi khi đau dạ dày.
  • Liệt dạ dày (Gastroparesis): Elthon được sử dụng để điều trị tình trạng chuyển động thức ăn từ dạ dày rất chậm dẫn đến việc làm rỗng chậm.
  • Buồn nôn và nôn: Elthon đôi khi cũng được sử dụng để phòng ngừa và điều trị buồn nôn và nôn gây ra do hóa trị hoặc phẫu thuật.

Cách sử dụng thuốc Elthon

Cách dùng thuốc Elthon

Thuốc Elthon là thuốc kê đơn, bạn cần có chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc này.
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Bạn nên uống nguyên vẹn cả viên với một lượng nước lọc vừa đủ.
Không nên nhai hoặc nghiền thuốc do có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc.
Thuốc có khía ở giữa, có thể bẻ để chia liều.

Liều dùng thuốc Elthon

Thuốc Elthon có chứa 50mg hoạt chất mỗi viên nén
Thuốc Elthon có chứa 50mg hoạt chất mỗi viên nén

Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và yếu tố sinh lí của bạn. Liều thông thường là 150 mg Elthon chia 3 lần trong ngày tương đương với 1 viên Elthon 50 mỗi lần x 3 lần trong ngày.
Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định liều cao hơn tuy nhiên liều tối đa thường không quá 300 mg trong 1 ngày.
Tốt nhất là bạn dùng Elthon theo chỉ dẫn. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ một liều hãy dùng lại càng sớm càng tốt. Không uống gấp đôi liều để bù.

Chống chỉ định của thuốc Elthon

Thuốc Elthon có một số chống chỉ định với các trường hợp đặc biệt
Dị ứng mẫn cảm: Thuốc Elthon không được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với Itopride hoặc bất kỳ thành phần nào khác có trong thuốc.
Xuất huyết tiêu hóa: Thuốc Elthon không được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân bị chảy máu trong dạ dày và ruột do có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
Tắc ruột: Không sử dụng thuốc Elthon ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn trong ruột: Do khi bị tắc nghẽn cơ học, cần cấp cứu để thông ruột. Tăng nhu động ruột gây đau nặng hơn và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm
Bệnh Parkinson: Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân bị rối loạn liên quan đến dopamine như bệnh Parkinson do thuốc được chứng minh là ức chế receptor D2 của Dopamine.

Tác dụng phụ của thuốc Elthon

Theo một thử nghiệm lâm sàng: Trong các thử nghiệm lâm sàng (giai đoạn I – III), Elthon hydrochloride được dung nạp tốt và không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào được báo cáo. Tổng cộng có 19 phản ứng có hại của thuốc ở 14 bệnh nhân được báo cáo trong số 572 trường hợp với tỷ lệ mắc là 2,4%. Phần lớn các phản ứng bất lợi xảy ra ở trên hơn 1 bệnh nhân bao gồm tiêu chảy ở 4 trường hợp (0,7%), đau đầu ở 2 trường hợp (0,3%) và đau bụng ở 2 trường hợp (0,3%).
Kết quả xét nghiệm bất thường được quan sát trong các thử nghiệm bao gồm giảm bạch cầu (giảm bạch cầu) ở 4 trường hợp (0,7%), tăng prolactin trong 2 trường hợp (0,3%).
Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng Elthon Itopride Hydrochloride.

  • Rối loạn hệ thống máu và bạch huyết: Giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu đã được ghi nhận nhưng với tần suất rất thấp.
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Phản ứng phản vệ. Đây là biến cố rất nguy hiểm. Nếu bạn gặp tình trạng nổi mẩn, chảy nước mũi, nước mắt, phát ban, khó thở phải lập tức ngừng thuốc và liên hệ với bác sĩ để xử trí kịp thời.
  • Rối loạn nội tiết: Tăng mức độ prolactin và gynecomastia.
  • Rối loạn hệ thần kinh: Chóng mặt, nhức đầu và run. Do tác dụng kém chọn lọc lên các receptor.
  • Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đau bụng, tăng tiết nước bọt và buồn nôn. Do thuốc Elthon có tác động lên hệ tiêu hóa, một số rối loạn về tiêu hóa có thể xảy ra.
  • Rối loạn gan mật: Vàng da.
  • Rối loạn da và mô dưới da: Phát ban, đỏ và ngứa.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này xảy ra với tần suất rất thấp.

Thời gian điều trị của thuốc Elthon

Thuốc Elthon là thuốc kê đơn do đó bạn cần có chỉ định cụ thể về liều lượng và cách dùng.
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và khả năng dung nạp thuốc mà người bệnh sẽ được chỉ định những phác đồ điều trị khác nhau.
Thuốc Elthon là một thuốc có khá ít tác dụng không mong muốn và có ít tương tác với các thuốc khác. Trong các ghi nhận nghiên cứu lâm sàng, thuốc Elthon đã được sử dụng trong tối đa 8 tuần.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Elthon

Bệnh nhân đang dùng Elthon thường gặp một vài tác dụng phụ như đau đầu, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Trong những trường hợp rất hiếm, bệnh nhân có thể bị vàng da, dị ứng da hoặc gynacomastia do tác dụng phụ của Itopride hydrochloride. Trong trường hợp có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, hãy đảm bảo tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
Elthon không phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson hoặc những người bị tắc nghẽn trong dạ dày hoặc ruột. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất kỳ chất nào được sử dụng trong đó. Itopride không được khuyên dùng cho phụ nữ có thai trừ khi hoàn toàn bắt buộc. Nó thường không được quy định cho các bà mẹ cho con bú cũng như nó có thể gây hại cho trẻ. Itopride không thể được quy định cho bất kỳ trẻ em dưới 16 tuổi, và trong trường hợp người già nên thận trọng khi dùng thuốc vì nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Người cao tuổi: Nói chung, cần thận trọng khi sử dụng và theo dõi Elthon ở bệnh nhân cao tuổi phản ánh chức năng giảm gan, chức năng thận và bệnh đồng thời hoặc điều trị bằng thuốc khác.

Ảnh hưởng của thuốc Elthon lên phụ nữ có thai và đang cho con bú

Với phụ nữ đang trong thai kỳ
Không có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai. Do đó, Elthon không nên được sử dụng trong khi mang thai trừ khi lợi ích vượt trội hơn các rủi ro tiềm ẩn.
Với phụ trong giai đoạn cho con bú
Vì Elthon được bài tiết qua sữa ở chuột và có khả năng gây phản ứng bất lợi ở trẻ bú mẹ, bạn nên ngừng cho con bú hoặc ngừng sử dụng Elthon.

Tương tác với các thuốc và các thực phẩm khác

Trước khi sử dụng thuốc Elthon, bạn cần trao đổi với các nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe, tiền sử dị ứng và các sản phẩm dùng kèm để nhân viên y tế đưa ra những lời khuyên cho bạn, tránh gặp phải những tương tác bất lợi.
Thuốc Elthon với thành phần dược lí là Itopride hydroclorid. Thuốc hoạt động dựa trên việc kích thích hoạt động của hệ Cholinergic (ức chế men thủy phân Acetylcholin esterase). Do đó, thuốc Elthon gặp tương tác dược lí với các thuốc kháng Cholinergic. Dùng đồng thời hai loại thuốc này có nguy cơ làm giảm tác dụng của thuốc Elthon.
Tương tác trong chuyển hóa của thuốc Elthon khá ít xảy ra do thuốc được chuyển hóa chủ yếu bởi flavine monooxygenase chứ không phải CYP450.
Không có thay đổi trong liên kết với protein đã được nhìn thấy khi dùng đồng thời warfarin, diazepam, diclofenac natri, ticlopidine hydrochloride, nifedipinenicardipine hydrochloride.
Vì Elthon có tác dụng trên hệ tiêu hóa, nó có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của các thuốc khi dùng đồng thời. Cần thận trọng đặc biệt với các thuốc có chỉ số điều trị hẹp, giải phóng kéo dài hoặc phủ ruột.
Tuy nhiên các thuốc chống loét, ví dụ, Cimetidine, Ranitidine, không ảnh hưởng đến hoạt tính prokinetic của Elthon.

Thuốc Elthon dùng lâu có tốt không?

Elthon là thuốc kê đơn. Thuốc có tác dụng dược lí cụ thể: Đối kháng D2 Dopamin và ức chế Acetylcholin esterase. Do đó, thuốc ngoài tác dụng trên hệ tiêu hóa, thuốc còn có thể trên các receptor ở vị trí khác (đặc biệt là thần kinh trung ương), từ đó gây ra những tác dụng bất lợi.
Việc dùng thuốc lâu dài có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn của thuốc.
Do đó, không dùng Elthon khi không có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng Elthon như một thực phẩm chức năng.

Thuốc Elthon giá bao nhiêu?

Vỉ thuốc Elthon
Hình ảnh: Vỉ thuốc Elthon

Thuốc Elthon là sản phẩm của công ty đa quốc gia Abbott nghiên cứu phát triển và sản xuất. Thuốc hiện được phân phối chính hãng vào thị trường Việt Nam với giá khoảng 118.000 VND cho 1 hộp 20 viên Itopride hydrochloride 50mg.

Thuốc Elthon mua ở đâu?

Thuốc Elthon được phân phối khá rộng rãi do đó bạn có thể dễ dàng mua được thuốc này ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn nên có chỉ định của bác sĩ và tìm mua ở những địa chỉ uy tín để mua được thuốc chính hãng với giá tốt.
Nếu bạn ở Hà Nội, tham khảo nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bifuma.
Nếu bạn đang sinh sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể mua trực tiếp từ đại lí phân phối của Abbott, hoặc nhà thuốc của bệnh viện Từ Dũ, nhà thuốc bệnh viện Chợ Rẫy.