Thuốc nhỏ mắt Flumetholon 0.1%: Công dụng, Liều dùng, Giá bán

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt điều trị bệnh mắt bị viêm, trong đó không thể không kể đến thuốc Flumetholon – có hai loại chính bao gồm: Flumetholon 0.1% và Flumetholon 0.02%. Tuy nhiên đối với mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có từng loại thuốc khác nhau phù hợp với tình trạng bệnh tật. Vì vậy bài viết này sẽ đề cập đến loại thuốc Flumetholon 0.1% giúp bạn nắm được đầy đủ thông tin để sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Flumetholon 0.1% là thuốc gì?

Flumetholon 0.1% là loại thuốc có tác dụng điều trị các bệnh viêm phía ngoài và phía trước của mắt.

Nhà sản xuất: Santen Pharm Co., Ltd – NHẬT BẢN.

Dạng bào chế: Hỗn dịch nhỏ mắt, mỗi lọ có 5ml.

Thành phần: Thành phần chính của thuốc là Flumetholon có hàm lượng 1mg/ml. Ngoài ra còn có các tá dược vừa đủ gồm: sodium chloride, sodium dihydrogen phosphate dihydrate, disodium edetate hydrate, benzalkonium chloride, dibasic sodium phosphate hydrate, dầu thầu dầu 60 được hydro hóa polyoxyethylen, methylcellulose và nước tinh khiết.

Hình ảnh hộp thuốc Flumetholon 0.1%
Hình ảnh hộp thuốc Flumetholon 0.1%

Thành phần thuốc Flumetholon 0.1% có tác dụng gì?

Thuốc Flumetholon 0.1% có thành phần chính là Flumetholon (9-Fluoro-11β, 17-dihydroxy-6α-methylpregna-1,4-diene-3,20-dione) hàm lượng 0.1% ( một corticosteroid tổng hợp chống viêm), có tác dụng điều trị viêm mắt, áp lực nội nhãn tăng ít hơn so với một số loại thuốc nhỏ mắt corticosteroid khác chứa các betamethasone hoặc dexamethasone.

Thuốc nhỏ mắt Flumetholon có tác dụng kháng viêm. Flumetholon là một glucocorticoid kết hợp với các receptor nội bào làm biến đổi các gen của corticosteroid từ đó có tác dụng chống viêm nhiễm và làm ức chế quá trình tạo các chất gây viêm. Tác dụng kháng viêm của nó có thể so sánh với tác dụng kháng viêm của dexamethasone, thực nghiệm được tạo ra bởi protein huyết thanh bò hoặc ferritin ở thỏ ( thực nghiệm với cùng nồng độ trên màng mạch nhỏ).

Cơ chế tác dụng của Flumetholon 0.1%: hiện nay cơ chế hoạt động của corticosteroid ở mắt vẫn chưa có sự giải thích cụ thể nào. Tuy nhiên các thuốc corticosteroid hoạt động bằng cách tạo protein ức chế phospholipase A2 và loại này được gọi là lipocortin. Bằng cách ức chế giải phóng tiền chất phổ biến của chúng (axit arachidonic) thì các protein này kiểm soát sinh tổng hợp các chất trung gian gây viêm mạnh như leukotrien và prostaglandin. Từ các màng phospholipids, phospholipase A2 phóng thích Axit Arachidonic. Thụ thể glucocorticoid cytosolic là mục tiêu chính của chúng. Khi đã liên kết với thụ thể, phức hợp thụ thể mới được hình thành sẽ tự di chuyển vào nhân tế bào, ở đây nó sẽ liên kết nhiều yếu tố trong vùng khởi động của gen mục tiêu đáp ứng glucocorticoid (GRE). Các yếu tố phiên mã cơ bản tương tác với các thụ thể gắn DNA làm tăng biểu hiện các gen mục tiêu cụ thể.

Xem thêm: Thuốc nhỏ & mỡ tra mắt Oflovid 0.3%: Tác dụng, Chỉ định, Giá bán

Công dụng của thuốc nhỏ mắt Flumetholon 0.1%

Thuốc Flumetholon 0.1% dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị viêm phía ngoài mắt và phần trước của mắt như viêm giác mạc, người bệnh có bờ mi bị viêm, viêm kết mạc, viêm củng mạc, viêm thượng củng mạc, viêm mống mắt, viêm mống mắt – thể mi, viêm màng mạch nho, người viêm mắt sau khi mổ, phẫu thuật mắt.

Hình ảnh lọ thuốc Flumetholon 0.1%
Hình ảnh lọ thuốc Flumetholon 0.1%

Chống chỉ định

Flumetholon 0.1% được chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc kể cả tá dược.
 • Người bệnh bị trầy hoặc loét giác mạc.
 • Bệnh nhân bị lao mắt, nhiễm trùng mắt cấp tính có mủ, nấm mắt.
 • Bệnh nhân bị viêm giác- kết mạc do virus gây ra.

Khi bệnh nhân bị các triệu chứng trên nhưng vẫn sử dụng thuốc Flumetholon 0.1% sẽ có nguy cơ làm cho bệnh nặng thêm hoặc có thể gây thủng giác mạc. Vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc và nêu ra các triệu chứng bệnh trong cơ thể để bác sĩ đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Flumetholon 0.1%

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Do dạng bào chế của thuốc là dạng dung dịch nhỏ mắt nên người bệnh sử dụng thuốc bằng đường nhỏ mắt, tuyệt đối không dùng để nhỏ mũi hoặc uống.

Để tránh xảy ra nhiễm trùng, cần rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng.

Vặn nhẹ nắp lọ để mở ra, nghiêng nhẹ đầu ra phía sau, mắt nhìn lên trên, kéo nhẹ mi dưới để nhỏ thuốc vào vành mi dưới ( không nhỏ thuốc lên phần tròng đen của mắt – giác mạc), dùng bông thấm hết thuốc tràn ra ngoài mí mắt, nhắm mắt tầm 2 phút rồi chớp chớp mắt tới khi nhìn thấy bình thường.

Đậy nắp lọ thuốc sau mỗi lần sử dụng tránh nhiễm bẩn.

Liều lượng sử dụng:

 • Lắc kỹ thuốc trước khi sử dụng.
 • Đối với thuốc Flumetholon 0.1%, mỗi lần nhỏ từ 1 đến 2 giọt, nhỏ 2-4 lần trong 1 ngày. Tuy nhiên liều dùng đó có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi và triệu chứng của người bệnh, cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
 • Thời hạn sử dụng thuốc là 1 tháng sau khi mở nắp lần đầu.
Flumetholon 0.1% bào chế dạng hỗn dịch
Flumetholon 0.1% bào chế dạng hỗn dịch

Lưu ý khi sử dụng

 • Đầu lọ thuốc cần được giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Nếu thuốc xuất hiện hiện tượng lạ như đổi màu, biến dạng, hay hết hạn sử dụng thì bệnh nhân không được sử dụng thuốc đó nữa.
 • Không để đầu lọ chạm trực tiếp vào mắt gây nhiễm bẩn.
 • Không được dùng chung thuốc với người khác tránh lây nhiễm xảy ra.
 • Không dùng thuốc khi đeo kính áp tròng.
 • Không nhỏ hai loại thuốc cùng một lúc với nhau tránh tương tác thuốc có thể xảy ra.
 • Đối với bệnh nhân là người lớn tuổi có chức năng sinh lý thường suy giảm, vì vậy khi sử dụng thuốc cần có biện pháp đề phòng thích hợp.
 • Đối với bệnh nhân là trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ( đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi)  cần thận trọng khi dùng thuốc do thuốc vẫn chưa xác định được độ an toàn ở lứa tuổi này.
 • Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Nếu cần thêm thông tin thuốc cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.
 • Để thuốc xa tầm tay trẻ em.

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt Flumetholon 0.1%

Theo nghiên cứu, thuốc Flumetholon 0.1% có phản ứng phụ được báo cáo ở 25 trong số 10.343 bệnh nhân được đánh giá trước và sau khi dùng thuốc (khoảng 0.24%).

 • Phản ứng phụ của thuốc gây tiết dịch mắt ở 4 bệnh nhân (khoảng 0.04%), gây kích ứng mắt – xung huyết kết mạc ở 5 bệnh nhân (khoảng 0.05%) và làm tăng nhãn áp ở 13 bệnh nhân (khoảng 0.13%).
 • Sau khi sử dụng thuốc một thời gian, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện của tác dụng phụ sau:
 • Xuất hiện glaucoma hoặc có thể làm tăng áp lực nội nhãn.
 • Người bệnh sau khi dùng thuốc có thể bị nấm giác mạc, herpes giác mạc, thậm chí bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa.
 • Có thể bị đục thủy tinh thể dưới bao sau khi sử dụng thuốc kéo dài, giảm thị lực và thị trường của mắt, tổn thương thần kinh thị giác.
 • Đối với bệnh nhân bị herpes giác mạc, loét hoặc chấn thương giác mạc, khi sử dụng thuốc có thể dẫn đến thủng giác mạc.
 • Ngoài ra thuốc có thể gây kích ứng mắt, xung huyết kết mạc.
 • Đối với người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc có thể bị tác dụng tại chỗ trên mắt như viêm bờ mi, viêm da mí mắt, phát ban.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc là gây ức chế hệ thống tuyến yên – vỏ thượng thận.
 • Khi gặp các tác dụng phụ trên hay biểu hiện bất thường khác cần liên hệ với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp điều trị kịp thời.
Flumetholon 0.1% điều trị viêm kết mạc
Flumetholon 0.1% điều trị viêm kết mạc

Tương tác thuốc

Thuốc Flumetholon 0.1% khi được sử dụng sẽ có thể tương tác hoặc cạnh tranh với thức ăn hoặc một số loại thuốc hay thực phẩm chức năng khác (ví dụ như vaccine thủy đậu) khiến giảm tác dụng của thuốc thậm chí gây thêm các triệu chứng khác không mong muốn. Bệnh nhân cần liệt kê tình trạng sức khỏe cùng các loại thuốc đang trong quá trình sử dụng cho bác sĩ biết để được tư vấn và kê đơn. Tránh sử dụng thuốc với đồ uống có gas, có cồn.

Cách xử lý quên liều – quá liều.

Người bệnh không được tự ý bỏ hay giảm liều, quá liều dùng trong quá trình sử dụng thuốc.

Trong trường hợp sử dụng quá liều sẽ có thể xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Cần liên hệ ngay tới bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Trong trường hợp bệnh nhân quên liều thì nên bổ sung thuốc trong vòng 1-2 giờ. Nếu đã quên liều cách liều trước quá lâu thì nên bỏ luôn liều đã quên, không được sử dụng chồng liều để bù vào liều quên trước đó.

Ảnh hưởng của Flumetholon 0.1% đến phụ nữ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai hoặc có khả năng có thai tránh sử dụng thuốc này kéo dài hoặc thường xuyên do độ an toàn của thuốc đối với đối tượng này chưa được xác định.

Đối với phụ nữ cho con bú: thuốc chưa có thông tin xác định.

Dược động học

Sau khi thử nghiệm nhỏ vào mắt thỏ 25µL hỗn dịch nhỏ mắt flumetholon 0.1% được gắn chất phóng xạ, hoạt tính phóng xạ ở thủy dịch có nồng độ đạt đến đỉnh 0.16µg/g sau 45 phút và ở giác mạc có nồng độ đạt đến đỉnh 1.99µg/g sau 5 phút. Sau khi nhỏ mắt 30p, nồng độ có hoạt tính phóng xạ là 0.154µg/g ở thủy dịch, 0.178µ/g ở củng mạc, 0.320µg/g ở mống mắt, 0.738µg/g ở hành kết mạc và 1.544µg/g ở giác mạc. So với prednisolon acetat và dexamethason, thì Flumetholon được đào thải nhanh hơn khỏi mô mắt.

Thuốc nhỏ mắt Flumetholon 0.1% có giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được thuốc nhỏ mắt Flumetholon 0.1% có giá khoảng 33.000 đồng 1 lọ 5ml.

Giá thuốc trên mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi ở từng nhà thuốc.

Flumetholon 0.1% xuất xứ từ Nhật Bản
Flumetholon 0.1% xuất xứ từ Nhật Bản

Tham khảo: Thuốc nhỏ mắt Tobradex 5ml có tác dụng gì? Cách sử dụng, Giá bán

Mua thuốc Flumetholon 0.1% ở đâu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh?

Thuốc Flumetholon 0.1% hiện nay chỉ được bán theo đơn, vì vậy khi mua bạn cần mang theo đơn của bác sĩ.

Thuốc Flumetholon 0.1% còn được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, các bạn có thể tham khảo một số nhà thuốc uy tín tại Hà Nội như:

 • Nhà thuốc Ngọc Anh địa chỉ Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Lưu Anh địa chỉ 748 Kim Giang, Hà Nội.

Nếu độc giả có thông tin nào còn thắc mắc, hãy liên hệ tới số Hotline 0333.40.50.80, Dược sĩ đại học sẽ tư vấn cho bạn.

Ngày viết:
Tôi là Dược sĩ Tùng - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội Được đào tạo tại ngôi trường chuyên về Dược hàng đầu Việt Nam, tôi có mong muốn đem lại những thông tin hữu ích về sức khỏe đến mọi người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 BÌNH LUẬN