Thuốc đặt Natizio của Thái Lan: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Natizio là thuốc gì?

Natizio là một chế phẩm thuốc được bào chế dưới dạng thuốc đặt với thành phần hoạt chất chính bao gồm Nystatin có hàm lượng 100.000 IU, Di-iodohydroxyquin có hàm lượng 100,0 mg và Benzalkonium clorid hàm lượng 7,0mg. Bên cạnh đó thuốc còn chứa thành phần tá dược gồm có lactose, tinh bột, acid boric, talc, magnesi stearate, caramel và natri croscarmellose. Natizio được đóng gói dạng hộp 2 vỉ, mỗi vỉ chứa 5 viên và được sản xuất bởi công ty Poli Pharm của Thái Lan.

Thuốc Natizio có tác dụng gì?

Natizio có tác dụng chống viêm, nhiễm trùng âm đạo nhờ vào tác dụng hiệp đồng của cả ba loại hoạt chất chính Nystatin, Di-iodohydroxyquin và Benzalkonium clorid với cơ chế tác dụng như sau:

 • Nystatin là một dẫn chất polyen có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn. Nystatin gắn với các sterol mà chủ yếu là ergosterol trên màng tế bào nấm làm thay đổi tính thấm của màng với các ion đặc biệt là ion K+ và Mg+ dẫn đến thoát ion ra khỏi tế bào gây ly giải tế vào do đó tiêu diệt tế bào nấm. Thuốc có tác dụng diệt nấm hay kìm nấm tùy thuộc vào nồng độ sử dụng và mức độ nhiễm nấm. Nystatin có phổ kháng nấm rộng, ít bị đề kháng. Tuy nhiên nấm có thể kháng thuốc nếu như thay đổi cấu trúc màng tế bào hoặc giảm đi số lượng ergosterol trong thành phần màng. Dù có cấu trúc vừa thân nước vừa thân dầu nhưng do có kích thước lớn nên khả năng đi qua màng sinh học của cơ thể kém vì thế hấp thu kém. Thuốc có tính chọn lọc kém (có thể phá hủy cả tế bào người) nên độc tính cao, thường được dùng ngoài da hay dùng tại chỗ.
Công thức hóa học của Nystatin
Công thức hóa học của Nystatin
 • Di-iodohydroxyquin còn được biết đến với tên gọi khác là Diodoquin hay iodoquinol là một dẫn xuất quinoline có tác dụng diệt amip và nấm thông qua cơ chế tạo phức với các ion kim loại cần thiết cho quá trình trao đổi chất của tế bào nấm, amip, do đó ức chế quá trình phát triển và tiêu diệt được nấm, amip, …
 • Benzalkonium clorid là một muối amoni bậc 4 và là một chất khử trùng, sát khuẩn phổ rộng, chống lại nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc và virus gây bệnh do có khả năng làm phá vỡ liên kết giữa các phân tử phân ly các lớp phospholipid kép của màng tế bào thay đổi tính thẩm màng tế bào do đó gây ra sự rò rỉ của các chất bên trong tế bào.

Chỉ định của Natizio

 • Chế phẩm thuốc đặt Natizio được chỉ định trong điều trị bệnh viêm âm đạo gây ra bởi nấm Candida albicans
 • Natizio cũng được sử dụng để điều trị viêm âm đạo gây ra bởi trùng roi Trichomonas
 • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong điều trị triệu chứng của bệnh nhiễm trùng âm đạo ở phụ nữ
 • Một số trường hợp khác cũng có thể được chỉ định sử dụng Natizio nếu như có chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm: TOP 10 THUỐC ĐẶT ÂM ĐẠO TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Cách sử dụng thuốc Natizio

Cách dùng

Hướng dẫn đặt thuốc:

 • Đầu tiên cần rửa tay sạch sẽ rồi vệ sinh vùng kín nhẹ nhang với nước muối sinh lý hoặc nước sạch rồi lau khô bằng khăn sạch trước khi tiến hành đưa thuốc vào âm đạo. Tiếp theo nên rửa sạch tay một lần nữa bằng xà phòng hay dung dịch diệt khuẩn để tránh việc vi khuẩn từ tay xâm nhập vào âm đạo làm nặng hơn tình trạng viêm nhiễm âm đạo. Thuốc có thể được đặt trực tiếp vào âm đạo luôn hoặc có thể làm ẩm bằng nước trong khoảng 15- 30 giây để thuốc dễ dàng hấp thu hơn và tránh gây khó chịu vùng âm đạo. Đặt thuốc Natizio vào âm đạo bằng cách kẹp thuốc vào giữa hai ngón tay (thường dùng ngón trỏ và ngón cái) rồi đưa vào sâu trong âm đạo. Khi đặt thuốc, có thể ngồi xổm mở hai đùi rộng hoặc gác một chân lên ghế với mục đích mở rộng âm đạo giúp cho việc đưa thuốc vào bên trong thuận lợi hơn.
 • Thời gian đặt thuốc nên vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh vận động nhiều và giữ được thuốc khỏi rơi ra ngoài âm đạo do đó đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Hiệu quả của thuốc đặt dễ bị ảnh hưởng bởi pH âm đạo và chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy khuyến cáo người bệnh nên tránh sử dụng thuốc trong chu kỳ kinh nguyệt để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chú ý: Trong suốt thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân nên mặc quần lót thoải mái, vệ sinh vùng kín bằng cách dung dịch vệ sinh dịu nhẹ và luôn giữ khô thoang. Đồng thời chế độ ăn uống cần phải đầy đủ và đúng giờ để đạt được tác dụng tốt nhất của Natizio.

Cách sử dụng thuốc Natizio
Cách sử dụng thuốc Natizio

Liều dùng

 • Liều dùng thông thường điều trị nấm âm đạo là 1 viên mỗi lần, dùng thuốc 1 đến 2 lần mỗi ngày tùy thuộc vào mức độ nặng của tình trạng viêm nhiễm và thời gian điều trị kéo dài 7 ngày. Không nên kéo dài thời gian sử dụng thuốc do có nguy cơ gây xuất hiện các triệu chứng mẫn cảm hoặc quen thuốc.
 • Tuy nhiên nếu như bệnh nhân viêm nhiễm nặng chưa hết triệu chứng sau 7 ngày, có thể tiếp tục điều trị lần hai với Natizio nhưng bắt buộc cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bệnh nhân cần sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều đặc biệt không được nuốt thuốc để tránh độc tính toàn thân.

Tác dụng phụ của thuốc Natizio

Nystatin có độc tính cao khi dùng đường toàn thân do tính chọn lọc kém của nó. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng kích ứng tại chỗ ở âm đạo như ngứa, khó chịu, nóng rát, cảm giác châm chích xảy ra tại vùng kín hoặc nặng hơn là gây chảy máu âm đạo. Khi gặp phải một trong các tác dụng không mong muốn này hay bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và có biện pháp xử trí kịp thời.

Tham khảo thêm: [Review] Thuốc đặt âm đạo Ovumix: Công dụng, cách dùng hiệu quả

Chống chỉ định của Natizio

 • Thuốc đặt Natizio chống chỉ định sử dụng với người mẫn cảm với bất kỳ thành phần dược chất hay tá dược nào đã kể trên.
 • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Thuốc có tác dụng tại chỗ ở âm đạo nên không được sử dụng để điều trị tình trạng nhiễm nấm toàn thân

Tương tác của Natizio với các thuốc khác

Tuy rằng hiện nay vẫn chưa có báo cáo nào được ghi nhận về tương tác thuốc giữa Natizio với các thuốc khác nhưng tương tác vẫn có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau nếu như dùng đồng thời với một thuốc bôi hay thuốc đặt khác. Do đó trước khi sử dụng thuốc, bạn cần báo cáo với bác sĩ về các thuốc hiện đang dùng để tránh gặp phải các tác dụng bất lợi do tương tác thuốc.

Thuốc đặt Natizio có dùng được cho bà bầu và bà mẹ cho con bú?

Thuốc đặt Natizio có dùng được cho bà bầu và bà mẹ cho con bú?
Thuốc đặt Natizio có dùng được cho bà bầu và bà mẹ cho con bú?

Hiện chưa có nghiên cứu chứng minh về tính an toàn của Natizio trên phụ nữ có thai. Và mặc dù thuốc tác dụng tại chỗ nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ thuốc đi vào tuần hoàn và gây các tác dụng phụ toàn thân. Nystatin có khả năng gây độc tế bào người do tính chọn lọc kém và có thể gây chảy máu âm đạo vì thế nên tránh sử dụng trên phụ nữ có thai để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như an toàn của người mẹ.

Không rõ liệu khi sử dụng thuốc đặt Natizio thì Nystatin có khả năng hấp thu toàn thân và bài tiết vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên để tránh các nguy cơ bất lợi có thể xảy ra trên trẻ bú mẹ (đang ở độ tuổi phát triển) người mẹ không nên sử dụng Natizio hoặc nếu như sử dụng thì nên ngừng cho trẻ bú.

Đặt thuốc Natizio bị ra máu

Khi sử dụng thuốc đặt Natizio có thể xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Nguyên nhân có thể do tác dụng phụ cua thuốc hoặc do đặt thuốc không đúng cách như hướng dẫn. Tổn thương cũng có thể gây ra bởi móng tay hay dụng cụ đặt thuốc. Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm nặng cũng là một nguyên nhân gây chảy máu âm đạo. Nếu như bạn gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo, bạn nên xem xét các nguyên nhân kể trên và tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và xử lý tình trạng này.

Thuốc Natizio giá bao nhiêu?

Natizio hiện được bán trên thị trường với giá là 180000 VND/hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 5 viên.

Mua thuốc Natizio ở đâu?

Để mua thuốc đặt Natizio bạn có thể tìm đến các nhà thuốc uy tín trên khắp nước ta. Tại Hà Nội, bạn có thể tìm mua ở nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh, nhà thuốc bệnh viện Bạch Mai, … Tại Hồ Chí Minh, bạn có thể đến nhà thuốc bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Từ Dũ, … Hoặc bạn có thể nhắn tin trực tiếp với page để biết thêm thông tin về các nhà thuốc này.

Ngày viết:
Dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội - Địa chỉ: 13 - 15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tôi luôn muốn chia sẻ những thông tin chân thực và chính xác về thuốcsức khỏe tới mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 BÌNH LUẬN