[Review] Thuốc đặt Polygynax có dùng được cho bà bầu? Giá bao nhiêu?

Viêm nhiễm phụ khoa là vấn đề khá phổ biến ở phái nữ. Căn bệnh này gây ra nhiều phiền toái khiến chị em cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, xáo trộn trong sinh hoạt tình dục. Thậm chí còn có thể gây ra nguy cơ cho hoạt động sinh sản, vô sinh hay ung thư. Viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở đối tượng phụ nữ sau sinh, hoạt động phá thai làm tổn thương vùng phụ khoa, gây ra chủ yếu do các loại nấm gây bệnh.

Hiện nay y học đã phát triển rất nhiều loại thuốc để chữa trị bệnh này, đa phần các loại thuốc đó được bào chế thành dạng gây ra tác dụng tại chỗ. Một trong số đó là thuốc đặt kháng khuẩn kháng nấm Polygynax. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu biết hết về cách sử dụng, tác dụng và mục đích sử dụng của thuốc Polygynax. Do đó Heal Central sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả về loại thuốc đặt âm đạo này.

Polygynax là thuốc gì?

Hộp thuốc Polygynax
Hình ảnh: Hộp thuốc Polygynax

Polygynax là thuốc thuộc nhóm kháng sinh, kháng nấm.

Polygynax có dạng bào chế là viên nang mềm, được trình bày dưới dạng hộp màu trắng chứa 2 vỉ x 6 viên nang mềm.

Polygynax là thuốc kê đơn, có số đăng kí (SDK) là: VN-21788-19.

Polygynax gồm có các thành phần chính là:

 • Neomycin sulfate hàm lượng 35000 UI
 • Polymyxine sulfate hàm lượng 35000 UI
 • Nystatine hàm lượng 100000 UI
 • Cùng với tá dược gồm các thành phần polyethylene glycol, glycol ethylene palmitostearat, dầu đậu tương hydrogen hóa, dimethyl polysiloxan vừa đủ 1 viên.

Thuốc đặt âm đạo Polygynax được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Innothera Chouzy – Pháp.

Xem thêm: Viên đặt âm đạo Orolys: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tác dụng gì?

Thuốc Polygynax gồm các thành phần chính là Neomycin, Polymyxin và Nystatin. Trong đó mỗi thành phần đều có ưu điểm khác nhau. Trong đó:

Công thức hóa học của Neomycin
Công thức hóa học của Neomycin

Neomycin là 1 kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh Macrolid. Đây là kháng sinh được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1949, phân lập từ sản phẩm tự nhiên của Streptomyces fradiae. Tương tự như các kháng sinh cùng nhóm, Neomycin tác động theo cơ chế ức chế tổng hợp protein tế bào vi khuẩn bằng cách xâm nhập vào bên trong tế bào, gắn vào vi trí tác dụng nằm trên tiểu đơn vị 30S của Riboxom. Sự gắn của Neomycin vào tiểu phần 30S ngăn cản quá trình hợp nhất của 2 tiểu đơn vị 30S và 50S, vậy nên nhà máy sản xuất protein – riboxom không được tạo ra. Các quá trình tổng hợp protein cần thiết phục vụ hoạt động sống và cấu trúc của tế bào vi khuẩn không được tạo thành. Vi khuẩn không thể hoạt động 1 cách bình thường, nhanh chóng chịu sự tấn công của hệ miễn dịch và các yếu tố ngoại sinh như áp lực thẩm thấu, Ph, áp lực thủy tĩnh, do đó tế bào vi khuẩn nhanh chóng bị phân giải và tan rã.

Neomycin có khả năng tác động trên các cầu khuẩn Gram dương như tụ cầu và 1 số vi khuẩn khác như E.coli, Haemophilus influenzae, Klebsiella, …. Tuy nhiên Neomycin lại không có tác dụng trên trực khuẩn mủ xanh, phế cầu, liên cầu tan máu,…

Neomycin có cấu trúc cồng kềnh, rất khó khăn trong việc đi qua màng tế bào. Do đó Neomycin chủ yếu dùng đường tại chỗ. Hơn nữa Neomycin được ghi nhận là có độc tính cao trên hệ thần kinh cơ, thính giác và thận, do đó chúng không được dùng theo đường toàn thân.

Polymyxin: là 1 trong những kháng sinh tác động khá mạnh hiện nay, do chủng Bacillius polymyxa tạo ra. Chúng tác động theo cơ chế gắn đặc hiệu vào các phân tử cholesteron và những phân tử có cấu trúc tương tự như Cholesteron (Lanosterol), sau đó chúng chọc thủng  thành tế bào tạo thành 1 lỗ hổng lớn trên thành tế bào. Từ đó thay đổi tính thấm thành tế bào, rối loạn nội môi của vi khuẩn, do đó có tác dụng diệt khuẩn mạnh.

Polymyxin chủ yếu được sử dụng để tác động lên các loại vi khuẩn nguy hiểm như các loài Acinetobacter, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn Gram âm đường ruột, Proteus mirabilis, Salmonella, Shigella, Haemophilus influenza, E.coli,… Polymyxin hầu như không có tác dụng trên vi khuẩn kị khí,, vi khuẩn không điển hình, vi khuẩn Gram dương.

Công thức hóa học của Nystatin
Công thức hóa học của Nystatin

Nystatin: đây là 1 kháng nấm có cấu tạo là 1 polyen tương đối dài, dạng bột màu vàng, thường không tan hoặc ít tan trong nước. Nystatin là sản phẩm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy Streptomyces noursei. Nystatin hoạt động theo cơ chế tương tự như Polymyxin, tuy nhiên hoạt tính của nó lại thể hiện rõ rệt trên chủng nấm. Nystatin gắn chọn lọc vào lanosterol trên màng tế bào nấm sau đó xuyên thủng màng tế bào nên thay đổi tính thấm màng tế bào nấm. Tế bào nấm lúc này sẽ bị rò rỉ nội môi ra ngoài. Nystatin là kháng sinh kháng nấm tùy thuộc vào nồng độ, đó sẽ là kháng sinh kìm khuẩn nếu ở nồng độ thấp nhưng sẽ là kháng sinh diệt khuẩn nếu ở nồng độ cao. Nystatin có tác dụng lên các loại nấm men, nhạy cảm nhất là Candida albicans. Tuy có tác dụng mạnh trên nấm nhưng Nystatin lại không hề có tác động lên hệ thống vi khuẩn bình thường của cơ thể, vậy nên khi sử dụng Nystatin, người bệnh không còn phải lo tác dụng tiêu chảy bất lợi. Nystatin là kháng sinh ít bị kháng, chủ yếu được dùng để điều trị và dự phòng nhiễm nấm Candida albicans tại chỗ mà không được lựa chọn với đường dùng toàn thân bởi Nystatin sẽ không được hấp thu qua da và niêm mạc khi dùng đường tại chỗ.

Những tác nhân gây bệnh thường gặp tại vị trí âm đạo, âm hộ là các chủng vi khuẩn Gram dương, vi khuẩn Gram âm, nấm men mà đặc biệt là các chủng Candida. Sự phối hợp của 3 hoạt chất trên trong thành phần thuốc đặt âm đạo Polygynax có khả năng bao trùm được hầu hết các chủng vi khuẩn có khả năng gây bệnh phụ khoa. Đồng thời với những cơ chế tác dụng khác nhau, chúng tăng cường tác dụng diệt khuẩn cho nhau và tránh kháng thuốc nhanh, tránh kháng chéo thuốc. Các thành phần trên cũng đều là những kháng sinh kháng nấm được chỉ định dùng tại chỗ là chủ yếu vì đặc tính gây độc khi dùng đường toàn thân và đặc điểm của vị trí âm đạo, âm hộ là những nơi thuốc từ máu khó tiếp cận đến vị trí này. Với thiết kế là thuốc đặt âm đạo, chắc hẳn điều này còn khá mới lạ với nhiều người nhưng mang lại tính tiện lợi và hiệu quả điều trị cao.

Xem thêm: [Review] Thuốc đặt âm đạo Ovumix: Công dụng, cách dùng hiệu quả

Đối tượng sử dụng thuốc Polygynax

Thuốc đặt Polygynax chủ yếu được dùng để điều trị bệnh viêm nhiễm vùng kín cho phái đẹp ở những chị em có:

 • Viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm âm đạo – cổ tử cung không hoặc khó xác định vi khuẩn gây bệnh, có thể bội nhiễm nấm men Candida hoặc không.
 • Người có huyết trắng âm đạo do nấm.
 • Những người phải trải qua thủ thuật xâm lấn tại âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung như nôi soi, sinh thiết, trước khi sinh, khi dùng dụng cụ nạo phá thai thì được dùng trước và sau khi làm thủ thuật để dự phòng nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

Xem thêm: Thuốc đặt âm đạo Sadetabs chữa bệnh gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết

Cách sử dụng thuốc Polygynax

Cách dùng

Cách sử dụng viên đặt âm đạo Polygynax
Cách sử dụng viên đặt âm đạo Polygynax

Khi nhận được viên thuốc đặt trên tay, nếu không được hướng dẫn cẩn thận, rất nhiều người sẽ hiểu sai về cách sử dụng của thuốc này. Do được bào chế dưới dạng thuốc đặt nên Polygynax được sử dụng theo đường đặt vào âm đạo bằng cách bệnh nhân cần phải đưa viên thuốc qua lỗ âm đạo ở âm hộ và giữ thuốc bên trong âm đạo.

Tuyệt đối không dùng thuốc theo đường uống vì sẽ không có tác dụng, ngược lại còn có thể gây những tác dụng đáng tiếc.

Mỗi lần đặt, chỉ tiến hành đặt với 1 viên và dùng vào buổi tối. Sau khi đặt, người dùng cần phải hạn chế hoạt động để viên thuốc không bị rò rỉ hay bị rơi ra ngoài. Tốt nhất là nên đặt thuốc trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Liều dùng

Đối với trường hợp nhiễm khuẩn cấp tính: dùng 1 viên vào mỗi buổi tối kéo dài trong 12 ngày liên tiếp.

Đối với trường hợp nhiễm khuẩn mạn tính: dùng 1 viên đến 2 viên mỗi ngày chia 1 lần đến 2 lần trong 12 ngày liên tiếp.

Các trường hợp dự phòng nhiễm khuẩn nhiễm nấm: theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Cách đặt thuốc Polygynax vào âm đạo không bị vỡ

Sở dĩ thuốc đặt có bản chất mềm, độ bền cơ học thấp, dễ bị vỡ ngay cả khi tác động 1 lực nhẹ. Khi viên thuốc vỡ, người dùng sẽ phải đặt thuốc làm 2 lần. Tuy nhiên khi vỡ viên, cấu trúc giải phóng dược chất của viên thuốc cũng bị phá vỡ, thuốc giải phóng ra khỏi dạng thuốc đặt không tuân theo dự đoán như ban đầu có thể gây ra giải phóng nhanh và nhiều gây quá liều, gây độc. Khi viên vỡ, kích thước của viên thuốc sẽ giảm đi làm cho viên thuốc có thể lạc vị trí tác dụng.

Vậy nên người dùng cần phải chú ý cách đặt sao cho viên không bị vỡ như sau:

 • Bước 1: bởi vì viên thuốc được đặt bằng tay nên đầu tiên phải vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước rửa tay hoặc xà phòng trước khi tiến hành đặt thuốc.
 • Bước 2: vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước khi đặt thuốc bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ.
 • Bước 3: chuẩn bị tư thế nằm ngửa 2 chân co hoặc ngồi xổm sao cho dễ đặt thuốc nhất.
 • Bước 4: dùng 2 ngón tay của 1 tay kẹp viên thuốc, nhúng viên thuốc vào nước ấm đã được tiệt khuẩn bằng đun sôi rồi từ từ đưa vào trong âm đạo qua cửa âm đạo.
 • Bước 5: nằm ngửa ngay sau khi đặt thuốc khoảng 15 phút đến 20 phút giữ cho thuốc không di chuyển khỏi vị trí đặt, và cũng tránh rơi ra ngoài. Đặt thuốc vào lúc trước khi đi ngủ là cách tốt nhất để thuốc nằm yên tại vị trí tác dụng trong âm đạo.

Lưu ý: người dùng nên cắt bớt móng tay để tránh gây đau và gây tổn thương cho niêm mạc âm hộ và âm đạo.

Tác dụng phụ của viên đặt âm đạo trị nấm Polygynax

Do thuốc được sử dụng theo đường tác dụng tại chỗ và rất hạn chế hấp thu vào tuần hoàn chung nên hầu như không gây ra tác dụng phụ toàn thân mà chủ yếu gây ra tác dụng bất lợi tại chỗ đặt.

Cảm giác khó chịu, nóng rát tại nơi đặt.

Đôi khi có phát ban, nổi mụn nhọt tại chỗ đặt.

Khi dùng thuốc lâu ngày, đặt thuốc lặp lại hoặc gây tổn thương niêm mạc khi đặt thuốc có thể gây viêm nhiễm và tổn thương niêm mạc.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Khi gặp tác dụng phụ tại chỗ trong quá trình sử dụng thuốc, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về hiện tượng gặp phải.

Chống chỉ định của thuốc Polygynax

Đối với người có quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc và tá dược, kể cả mẫn cảm chéo với 1 hoạt chất nào đó trong thành phần của thuốc.

Đối với những người có dùng 1 số biện pháp như màng ngăn âm đạo hay sử dụng bao cao su.

Đối với người có tiền sử dị ứng với đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành.

Đối với người đang sử dụng thuốc diệt tinh trùng.

Lưu ý khi sử dụng viên đặt âm đạo Polygynax

Trong quá trình điều trị phải vừa kết hợp biện pháp điều trị bằng thuốc và biện pháp vệ sinh vùng kín hàng ngày. Không chỉ thế, cần phải chú trọng vệ sinh vùng kín ngay cả khi bệnh đã khỏi để tránh bệnh lặp lại và tái diễn về sau.

Nên sử dụng đồ lót bằng vải mềm hay vải sợi bông, không nên rửa âm đạo quá nhiều.

Không dùng tampon âm đạo khi đang có hiện tượng nhiễm khuẩn và âm đạo và đang điều trị bằng thuốc.

Nếu đang điều trị mà bạn tới chu kì kinh nguyệt, tuyệt đối không dừng thuốc mà tiếp tục điều trị cho đến khi hết thời gian điều trị được khuyến cáo.

Dùng thuốc theo đúng liều dùng và thời gian dùng đã được khuyến cáo. Lưu ý cách đặt thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Tránh việc quan hệ tình dục để vừa bào vệ mình tránh khỏi tình trạng tổn thương nặng hơn, vừa bảo vệ bạn tình tránh viêm nhiễm lây từ mình.

Nên đặt báo thức để đặt thuốc theo 1 khung giờ nhất định trong ngày và tránh việc quên đặt thuốc.

Tương tác thuốc giữa Polygynax và các thuốc khác

Không dùng cùng với các thuốc có chứa thành phần riboflavin phosphate (vitamin B2) do làm mất tác dụng kháng nấm Candida albicans.

Không dùng cùng các thuốc diệt tinh trùng do gây ra nguy cơ giảm tác dụng và giảm hiệu quả của thuốc.

Không dùng cùng với bao cao su hoặc màng ngăn âm đạo latex vì có thể làm thủng 2 biện pháp này, làm mất tác dụng tránh thai của chúng.

Thuốc đặt Polygynax có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Phụ nữ có thai có dùng Polygynax được không?
Phụ nữ có thai có dùng Polygynax được không?

Đối với phụ nữ có thai: hiện tại chưa có dữ liệu nghiên cứu đầy đủ và hoàn chỉnh về việc sử dụng thuốc đặt Polygynax trên đối tượng phụ nữ có thai. Do đó chưa thể thực sự biết được nguy cơ gây hại của thuốc cho thai nhi là như thế nào. Do đó phụ nữ có thai chỉ được sử dụng thuốc này nếu có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Đối với phụ nữ cho con bú: thuốc dùng đường đặt theo đường âm đạo và hấp thu rất ít qua niêm mạc âm đạo vào vòng tuần hoàn chung. Tuy nhiên lượng thuốc vào trong sữa mẹ cũng chưa được nghiên cứu. Những hoạt chất trong thuốc đều là những thuốc có độc tính cao khi sử dụng đường toàn thân nên có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của con. Do đó phụ nữ cho con bú không nên sử dụng thuốc này trong quá trình cho con bú.

Sử dụng viên đặt Polygynax bị ngứa rát phải làm sao ?

Ngứa rát chính là biểu hiện đặc trưng của thuốc Polygynax. Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của tình trạng dị ứng thuốc.

Nếu người dùng cảm thấy ngứa rát nhẹ vùng âm đạo sau khi đặt thuốc, thì có lẽ đây là biểu hiện thường gặp đối với dạng thuốc đặt nói chung là đối với Polygynax nói riêng. Chị em sẽ nhanh chóng làm quen với cảm giác này sau vài giờ đến vài ngày.

Nếu người dùng ngứa rát nặng hoặc ngứa rát kéo dài không hết thì có lẽ đây là biểu hiện của phản ứng dị ứng thuốc, người dùng cần phải ngừng thuốc ngay và tìm gặp bác sĩ điều trị để có những cách xử trí phù hợp.

Review thuốc đặt âm đạo Polygynax

Chị Hoa ở Hải Phòng chia sẻ: “Các chị em cùng công ty tôi giới thiệu cho tôi sử dụng Polygynax sau khi tôi tâm sự rằng âm đạo có hiện tượng bị nhiễm nấm. Quả thực sau mỗi lần sử dụng, tình trạng ngứa ngáy âm đạo làm tôi khó chịu bấy lâu nay đã thuyên giảm, không còn có cảm giác ngứa châm chính như trước đây nữa”.

Chị Ly ở Hà Nam: “Khoảng vài tháng trước, tôi nhận thấy mình có huyết trắng. Kèm theo đó là cảm giác ngứa ở vùng âm đạo. Tôi đi khám thì bác sĩ có nói là tôi bị nhiễm nấm Candida âm đạo và được kê đơn dùng Polygynax. Tình trạng bệnh của tôi đã được cải thiện rõ rệt. Tôi không còn cảm giác ngứa ngáy nữa.”

Đặt thuốc Polygynax bị vỡ chảy ra ngoài có sao không ?

Đây là thắc mắc của nhiều chị em, bởi viên thuốc tương đối mềm, dễ vỡ, khi vỡ sẽ dễ chảy ra ngoài. Nếu có 1 lượng thuốc bị chảy ra ngoài thì sẽ dẫn đến tình trạng không đủ liều lượng tác dụng, không tiêu diệt được vi khuẩn và nấm gây bệnh, thậm chí còn gây ra tình trạng kháng thuốc. Nếu 1 lượng thuốc bi chảy ra ngoài thì không nên tự ý tiếp tục sử dụng mà cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Ngoài ra hiện tượng chảy ra ngoài cũng có thể là dịch màu vàng nhạt. Đây chính là dịch viêm nhiễm âm đạo và được đẩy ra nhiều hơn do thuốc bám vào lớp niêm mạc đẩy chúng ra khỏi âm đạo. Dịch này thường có mùi khá khó chịu do mùi nồng của thuốc và mùi của dịch viêm nhiễm. Kèm theo chảy dịch, người bệnh sẽ có cảm giác khoan khoái, dễ chịu và vùng kín nhẹ nhàng hơn.

Đặt thuốc Polygynax có quan hệ được không ?

Chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong quá trình đặt thuốc Polygynax. Bởi quan hệ sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời tăng nguy cơ viêm nhiễm cho bộ phận sinh dục của bạn tình. Quan hệ tình dục làm bệnh lâu khỏi hơn và sử dụng thuốc cũng làm giảm tác dụng của các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax giá bao nhiêu?

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax được bán với giá 160.000 đồng / hộp 2 vỉ x 6 viên.

Viên đặt Polygynax được bán ở đâu ?

Thuốc được bán ở hầu khắp các nhà thuốc trên toàn quốc. Người mua có thể ghé thăm nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh để lựa chọn mua thuốc chính hãng, đảm bảo chất lượng theo 2 hình thức trực tiếp tại quầy thuốc hoặc đặt mua trực tuyến tiện lợi và đơn giản.

Ngày viết:
Dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội - Địa chỉ: 13 - 15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tôi luôn muốn chia sẻ những thông tin chân thực và chính xác về thuốcsức khỏe tới mọi người.