Thuốc Praverix: Công dụng, Cách dùng, Liều dùng, Giá bán

Praverix là thuốc gì?

Praverix thuộc nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị một số nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn hô hấp, tiết niệu, nhiễm khuẩn da. Thuốc có thành phần chính là Amoxicilin làm lượng 500mg/viên. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng và được đóng gói vào một hộp gồm 1 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên.

Thuốc được sản xuất tại công ty S.C. Antibiotice S.A của Romani.

Thuốc được đăng ký bởi công ty TNHH Dược phẩm DO HA có địa chỉ tại số 30, tập thể Trần Phú, ngõ 105 đường Nguyễn Phong Sắc, tổ 16, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thuốc Praverix có số đăng ký là: VN – 166686 – 13.

Tham khảo thêm: Thuốc Zelfamox: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Các dạng Praverix có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang lưu hành 2 dạng chế phẩm của Praverix là Praverix 250mg và Praverix 500mg.

Praverix 250mg

Praverix 250mg có thành phần chính là Amoxicilin làm lượng 250mg/viên dưới dạng Amoxicillin trihydrate. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm vỉ, vỉ chứa 10 viên.

Praverix 500mg

Praverix 500mg có thành phần chính là Amoxicilin làm lượng 500mg/viên dưới dạng Amoxicillin trihydrate. Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng. Thuốc được đóng gói vào một hộp gồm 2 vỉ, vỉ chứa 10 viên.

Thuốc Praverix 500mg
Thuốc Praverix 500mg

Cả hai dạng Praverix có trên thị trường đều được sản xuất bởi công ty S.C. Antibiotice S.A.

Thuốc Praverix có tác dụng gì?

Amoxicillin thuộc nhóm kháng sinh betalactam có tác dụng diệt khuẩn thông qua cơ chế tác động lên quá trình tổng hợp vách của tế bào vi khuẩn.

Thuốc có phổ tác dụng trên cả vi khuẩn gram âm và vi khuẩn gram dương như:

Một số vi khuẩn gram dương: S. aureus (tụ cầu), S. epidermidis ( không tạo penicillinase), Streptococci.spp (liên cầu như liên cầu nhóm A, B, C và G),Streptococcus pneumoniae (phế cầu)….

Một số vi khuẩn gram âm như: Haemophilus influenzae, Salmonella, Shigella, N. gonorrhoeae, Helicobacter pylori,…

Một số vi khuẩn kháng thuốc như: Klebsiella pneumoniae, Proteus vulgaris, Staphylococcus aureus, M.catarrhalis tao ra beta-lactamase…

Cơ chế tác dụng của thuốc trên vi khuẩn:

Thuốc tác động vào quá trình hình thành nên vách tế bào vi khuẩn bằng cách ức chế sự tổng hợp nên peptidoglycan của thành tế bào vi khuẩn. Khi thành phần này không được tổng hợp sẽ dẫn đến sự tổng hợp nên vách tế bào vi khuẩn bị ức chế, khi các tế bào không được hoàn thiện không thể bảo vệ được vi khuẩn từ đó làm cho các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt.

Thông qua việc gắn vào protein gắn penicillin (đóng vai trò tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tổng hợp nên peptidoglycan), thuốc làm bất hoạt chúng dẫn đến quá trình tổng hợp peptidoglycan bị ức chế.

Tuy nhiên amoxicillin có thể bị kháng thuốc bởi một số vi khuẩn sinh beta-lactamase do amoxicillin có thể bị thủy phân bởi beta lactamase.

Chỉ định của thuốc Praverix

  • Với tác dụng diệt khuẩn nên thuốc được chỉ định trong điều trị một số nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới như: viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm mũi.
  • Thuốc được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu như: viêm bàng quang, viêm bể thận
  • Thuốc được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn sinh dục do một số vi khuẩn nhạy cảm gây nên.
  • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong nhiễm khuẩn nha khoa, nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Cách sử dụng thuốc Praverix

Cách sử dụng thuốc Praverix
Cách sử dụng thuốc Praverix

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang cứng và được sử dụng ở đường uống, có thể uống với một cốc nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.

Khi uống thuốc bạn không nên nhai hay nghiền viên thuốc để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Liều dùng

Đối với thuốc Praverix 500mg.

Khi sử dụng thuốc để điều trị nhiễm khuẩn thì người lớn thường được sử dụng với liều dùng là 1 đến 2 viên trong 1 lần và mỗi ngày uống 2 – 3 lần tùy thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn.

Khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, liều dùng được xem xét theo trọng lượng của trẻ và khuyến cáo sử dụng liều khi  cho nhiễm khuẩn là 25- 50mg/kg trọng lượng/ngày và chia liều dùng ra uống làm 2 đến 3 lần trong ngày

Khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có bệnh lý ở thận như suy thận cần hiệu chỉnh liều dùng cho bệnh nhân theo hệ số thanh thải creatinin.

Đối với bệnh nhân có hệ số thanh thải  creatinin từ khoảng 10-30ml/phút thì khuyến cáo cho bệnh nhân sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần và mỗi lần uống cách nhau 12 giờ.

Đối với bệnh nhân có  hệ số thanh thải creatinin 10 ml/phút khuyến cáo sử dụng với liều dùng là 1 viên/ngày.

Đối với những bệnh nhân có thẩm phân máu thì khuyên cáo cho bệnh nhân sử dụng với liều dùng là 1 viên/ngày và thêm một liều bổ sung cho bệnh nhân sau khi bệnh nhân đã thẩm phân.

Tác dụng phụ của thuốc Praverix

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da như phát ban với tần suất hay gặp, ban đỏ, ban dát sẩn, mày đay với tần suất ít gặp, nghiêm trọng hơn có thể xảy ra hội chứng Stevens – Johnson có thể ảnh hưởng đến tính mạng tuy nhiên rất hiếm xảy ra. Nếu gặp các biểu hiện này cần ngừng sử dụng thuốc và báo cáo lại cho bác sĩ biết để có biện pháp giải  quyết.

Một số tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như một số biểu hiện của rối loạn tiêu hóa bao gồm: nôn, buồn nôn, tiêu chảy có thể là do các kháng sinh tác động vào hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Một số tác dụng không mong muốn trên cơ quan tạo máu như: khi tiến hành một số xét nghiệm máu cho bệnh nhân thấy có tình trạng số lượng bạch cầu ưa eosin tăng lên, giảm số lượng bạch cầu, mất bạch cầu hạt tuy nhiên với tần suất hiếm gặp. Ngoài ra có bán cáo về tình trạng ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu sau khi sử dụng thuốc tuy nhiên hiếm gặp.

Các tác dụng không mong muốn trên gan khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như xét nghiệm thấy tăng SGOT.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên thần kinh như: mất ngủ, chóng mặt tuy nhiên hiếm gặp.

Một số tác dụng không mong muốn trên hệ tập thần như kích động, vật vã, lo lắng, thay đổi ứng xử tuy nhiên tần suất hiếm gặp.

Nếu trong thời gian sử dụng thuốc bệnh nhân gặp phải các tác dụng không mong muốn nêu trên đây cần báo cáo lại cho bác sĩ và đến các cơ sở ý tế gần nhất để được chữa trị tránh làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh. Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ kê đơn để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Chống chỉ định của thuốc Praverix

Chống chỉ định của Praverix
Chống chỉ định của Praverix

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với amoxicillin hoặc với các  Penicilin Và các thuốc khác thuốc nhóm kháng sinh Cephalosporin.

Những bệnh nhân có tình trạng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này.

Tương tác của Praverix với các thuốc khác

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với thuốc chống đông máu như warfarin có thể ảnh hưởng đến  thời gian prothrombin máu vì vậy khi phối hợp 2 thuốc này khuyến cáo theo dõi thời gian prothrombin máu.

Nguy cơ tăng độc tính của methotrexat khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời amoxicillin với methotrexat do amoxicillin có thể làm giảm thải trừ của thuốc này từ đó làm tăng nồng độ của thuốc trong máu do đó cần thận trọng khi phối hợp sử dụng thuốc này.

Khi cho bệnh nhân phối hợp đồng thời Probenecid với Amoxicillin thì thời gian thải của Amoxicillin qua đường thận kéo dài lên do đó không khuyến cáo  không cho bệnh nhân sử dụng đồng thời 2 thuốc này với nhau.

Nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với Nifedipine thì hấp thu của Amoxicillin được tăng lên bởi nifedipin.

Nguy cơ phát ban tăng lên nếu cho bệnh nhân sử dụng đồng thời Allopurinol với Amoxicillin do đó cần cẩn thận khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời 2 thuốc với nhau.

Việc phối hợp một số kháng sinh kháng khuẩn với thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng diệt khuẩn của thuốc, một số kháng sinh kháng khuẩn như Chloramphenicol, Erythromycin,Tetracycline vì vậy cần xem xét khi kháng khuẩn.

Cho bệnh nhân sử dụng đồng thời thuốc với một số thuốc tránh thai đường uống làm giảm tác dụng cùng thuốc tránh thai do ảnh hưởng đến nên thận trọng khi sử dụng có thể sử dụng thêm các biện pháp tránh thai ngoài đường uống khác để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.

Trước hết khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần thông báo cáo bác sĩ các thuốc đang được sử dụng để từ đó xem xét các tương tác có thể xảy ra, không tự ý sử dụng các thuốc khác trong thời gian sử dụng thuốc để hạn chế các tương tác bất lợi xảy ra.

Thuốc Praverix 500mg có dùng được cho bà bầu?

Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Praverix
Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Praverix

Phụ nữ có thai: Hiện nay chưa có các báo cáo về các tác dụng không mong muốn xảy ra trên thai nhi khi cho người mẹ sử dụng thuốc tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho phụ nữ có thai và thai nhi chỉ được sử dụng khi cần thiết, khi mà bác sĩ đã cho rằng lợi ích điều trị mà thuốc mang lại lớn hơn các nguy cơ tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Phụ nữ cho con bú: Các báo cáo và nghiên cứu đã chỉ ra được rằng amoxicillin có thể được bài tiết qua sữa mẹ do đó có thể gây một số tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ bú sữa mẹ có sử dụng thuốc như tiêu chảy vì vậy chỉ sử dụng thuốc khi cần thiết. Trong trường hợp người mẹ cần sử dụng thuốc thì nên cho trẻ ngừng bú sữa mẹ và bổ sung cho trẻ bằng sữa ngoài.

Thuốc Praverix giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của Thuốc Praverix 500 trên thị trường là 2400 đồng/viên tương đương với 24000 đồng/hộp. Tham khảo thêm giá bán của  Praverix 250 trên thị trường do hàm lượng khác nhau.

Thuốc Praverix mua ở đâu?

Thuốc Praverix được bán tại nhiều của hàng khác nhau tuy nhiên bạn nên mua thuốc tại những cửa hàng uy tín. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng thuốc bán thuốc uy tín giá cả hợp lý như: Ngọc Anh, Lưu Anh… Các cửa hàng này tư vấn rất nhiệt tình có thể giải đáp các thắc mắc của bạn. Ngoài ra bạn có thể tìm mua thuốc ở một số cửa hàng các bệnh viện lớn: Bạch Mai, Y Hà Nội, Từ Dũ…

Bạn cũng có thể liên hệ hoặc nhắn tin với page để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nếu cần thiết.

 

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *