Thuốc Zoloft 500mg: Tác dụng, Liều dùng, Lưu ý tác dụng phụ

Zoloft là thuốc gì?

Zoloft thuộc nhóm thuốc hướng thần, chống trầm cảm có tác dụng điều trị một số rối loạn tâm thần như rối loạn tâm tính thời kỳ tiền mãn kinh, lo âu… điều trị trầm cảm.

Thuốc có thành phần chính có hàm lượng là 50mg sertraline/viên dạng sertraline HCl.

Thuốc được bào chế ở dạng viên viên nén bao phim.

Thuốc do công ty dược phẩm Pfizer, một công ty dược phẩm hàng đầu ở Mỹ.

Zoloft có tác dụng gì?

Thuốc thuộc nhóm thuốc chống loạn tần với tác dụng ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Sertraline là một dẫn chất của naphtalen có tác dụng là tăng cường tác dụng của serotonin thông qua việc ức chế tái thu hồi serotonin ở đầu ngọn dây thần kinh, chất này có vai trò trong quá trình điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ. Khi nồng độ serotonin giảm gây nên một số tình trạng như trần cảm, lo âu, như vậy thuốc thông qua cơ chế ức chế tái thu hồi serotonin nên nó có vai trò trong điều trị trầm cảm và một số rối loạn tâm thần.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng thu hồi norepinephrine và dopamin ở các đầu sợi thần kinh tuy nhiên các tác dụng này rất yếu, nó không ảnh hưởng đến tác dụng của các thụ thể khác như không có ái lực với thụ thể muscarinic, dopaminergic, adrenergic,… Những thử nghiệm lâm sàng kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc có tác dụng ức chế sự tái  thu hồi serotonin vào trong các tiểu cầu với liều điều trị.

Chỉ định của thuốc Zoloft

Hình ảnh: Hộp Thuốc Zoloft
Hình ảnh: Hộp Thuốc Zoloft

Với tác dụng ứ hồi serotoc chế tái thunin, giảm các triệu chứng trầm cảm nên thuốc được bác sĩ chỉ định trong điều trị bệnh lý trầm cảm, tình trạng stress sau chấn thương, lo âu về xã hội.

Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định trong điều trị một số tình trạng rối loạn tâm thần như: Rối loạn xung lực cưỡng bức ám ảnh, rối loạn tâm tính thời kỳ tiền mãn kinh, rối loạn hoảng sợ, có hay không có chứng sợ đám đông

Cách sử dụng thuốc Zoloft

Cách dùng

thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim và được sử dụng đường uống, uống thuốc vào thời điểm buổi sáng hoặc buổi tối.

Liều sử dụng

Với liều điều trị ban đầu cho những bệnh nhân:

 • Với trường hợp điều trị cho những bệnh nhân trầm cảm và những bệnh nhân có rối loạn xung lực cưỡng bức ám ảnh thì liều sử dụng ban đầu là 1 viên/ngày
 • Với trường hợp điều trị một số rối loạn tâm thần như chứng rối loạn hoảng sợ,stress sau chấn thương, ám ảnh xã hội thì liều sử dụng  1 viên (25mg)/lần/ngày sau đó sẽ tăng liều dùng lên thành 1 viên (50mg)/lần/ngày sau 1 tuần sử dụng thuốc.

Điều chỉnh liều cho những trường hợp

 • Với trường hợp sử dụng thuốc để điều trị  bệnh lý trầm cảm, rối loạn hoảng sợ , stress sau chấn thương, các rối loạn cưỡng bức ám ảnh cần tăng liều sử dụng cho  bệnh nhân nếu liều 50mg/lần/ngày không hiệu quả, không đáp ứng. Tăng liều sau ít nhất 1 tuần và có thể tăng liều đến 4 viên/ngày (1 viên/50mg)
 • Các bệnh nhân mà không đáp ứng với liều 50mg có thể thu được kết quả tốt khi tăng liều điều trị. Sự thay đổi liều nên được tiến hành khoảng cách ít nhất là 1 tuần, có thể tăng lên đến mức tối đa là 200mg/ngày. Sự thay đổi liều không nên được tiến hành thường xuyên nhiều hơn 1 lần 1 tuần, mà thời gian bán thải của sertralin là 24 giờ.
Cách sử dụng thuốc Zoloft
Cách sử dụng thuốc Zoloft
 • Hiệu quả điều trị có thể quan sát trong 1 tuần sử dụng thuốc tuy nhiên nên cần thời gian dài hơn để xem xét đáp ứng của bệnh nhân với thuốc có hiệu quả không ở trường hợp bệnh nhân có rối loạn xung lực cưỡng bức ám ảnh
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị thì liều duy trì cho bệnh nhân nên lựa chọn mức liều thấp nhất có tác dụng để hạn chế các tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tốt, hiệu chỉnh theo đáp ứng với liều điều trị của bệnh nhân.

Sử dụng thuốc trên đối tượng là trẻ dưới 18 tuổi:

 • Khi sử dụng sertraline cho trẻ có độ tuổi từ 13-17 tuổi có các rối loạn xung lực cưỡng bức ám ảnh thì liều sử dụng ban đầu nên là 1 viên/lần (50mg)
 • Khi sử dụng sertraline cho trẻ có độ tuổi từ 6-12 tuổi có các rối loạn xung lực cưỡng bức ám ảnh thì liều sử dụng ban đầu nên là 1 viên/lần (20mg)
 • Sau đó có thể hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân nếu không đáp ứng, không đạt hiệu quả điều trị với mức liều 50mg, có thể tăng liều sử dụng đến 4 viên/ngày (50mg/viên), xem xét, cân nhắc mức liều lớn hơn 50mg/ngày khi hiệu chỉnh liều cho những bệnh nhân ở độ tuổi này
 • Khi hiệu chỉnh liều cho đối tượng này cần cách nhau ít nhất 1 tuần sau điều trị thuốc với từng mức liều

Liều sử dụng cho đối tượng là người cao tuổi tương tự như mức liều người lớn.

Khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có suy thận cần hiệu chỉnh liều và sử dụng mức liều thấp hơn hoặc kéo dài khoảng thời gian giữa hai lần đưa thuốc. Một số khuyến cáo không nên sử dụng thuốc trên đối tượng này do thiếu dữ liệu an toàn.

Không cần hiệu chỉnh liều dùng cho những bệnh nhân suy thận.

Tác dụng phụ của thuốc Zoloft 50mg

Một số tác dụng không mong muốn xảy ra trên tiêu hóa được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: buồn nôn, tiêu chảy, khô miệng rất thường gặp khi bệnh nhân sử dụng thuốc; rối loạn tiêu hóa như nôn,khó tiêu, táo bón, đau bụng, đầy bụng với tần suất thường gặp; viêm dạ dày, viêm ruột với tần suất ít gặp, viêm túi ruột thừa tần suất hiếm gặp. Ngoài ra có thể có tình trạng loét miệng, khó nuốt, xuất huyết, viêm thực quản.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Zoloft xảy ra trên tiêu hóa
Tác dụng không mong muốn của thuốc Zoloft xảy ra trên tiêu hóa

Một số nhiễm trùng có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: nhiễm trùng đường hô hấp trên, và đường hô hấp dưới như viêm họng, viêm mũi tần suất ít gặp.

Một số tác dụng trên hệ thống máu và bạch huyết khi cho bệnh nhân sử thuốc như: các rối loạn hệ thống máu và bạch huyết, xét nghiệm máu thấy thông số máu thay đổi như giảm số lượng tiểu cầu, bạch cầu và có thể có tình trạng viêm hạch bạch huyết. Các tác dụng không mong muốn này tần suất hiếm gặp, chảy máu, tiểu ra máu bất thường cũng có thể xảy ra.

Khi sử dụng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống miễn dịch được báo cáo như các phản ứng quá mẫn, sốc phản vệ.

Sau khi sử dụng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn trên hệ nội tiết như: suy giáp tần suất ít gặp, tăng prolactin, tăng tiết sữa, rối loạn bài tiết hormon chống bài niệu tần suất hiếm gặp.

Các báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên chuyển hóa và dinh dưỡng sau khi sử dụng thuốc như: Xét nghiệm thấy nồng độ cholesterol máu tăng, rối loạn đường huyết có thể tăng hoặc giảm đường huyết, nồng độ natri máu giảm, rối loạn cảm giác thèm ăn.

Một số tác dụng không mong muốn trên tâm thần được báo cáo sau khi sử dụng thuốc trong đó mất ngủ là triệu chứng rất thường gặp ngoài ra có thể có triệu chứng lo lắng, suy nhược, gặp ác mộng tần suất thường gặp; rối loạn hành vi, rối loạn tâm thần ảo giác, hoang tưởng với tần suất ít gặp. Ngoài ra có thể xuất hiện một số tác dụng không mong muốn khác như mộng du, lệ thuộc vào thuốc.

Một số tác dụng không mong muốn trên thần kinh được báo cáo sau khi sử dụng thuốc trong đó chóng mặt, nhức đầu , buồn ngủ là triệu chứng rất thường gặp ngoài ra có thể có triệu chứng rối loạn vận động bao gồm cả rối loạn ngoại tháp với tần suất ít gặp. Ngoài ra có thể xuất hiện một số tác dụng không mong muốn khác như dị cảm, run rẩy, ngất đau nửa đầu, rối loạn cảm giác, hôn mê, hội chứng ngộ độc serotonin khi phối hợp thuốc có tác dụng cường serotonergic.

Rối loạn về mắt cũng được báo cáo sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: rối loạn thị giác tần suất ít gặp, giãn đồng từ hiếm gặp, glaucoma, nhìn đôi, chứng sợ ánh sáng tần suất hiếm gặp ngoài ra còn có bệnh bệnh đa hồng cầu tần suất rất hiếm gặp.

Rối loạn về mắt khi sử dụng thuốc Zoloft
Rối loạn về mắt khi sử dụng thuốc Zoloft

Một số tác dụng không mong muốn trên thính giác có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: ù tai và đau tai.

Báo cáo về một số rối loạn trên hệ thống tim mạch sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: đánh trống ngực, loạn nhịp tim, kéo dài khoảng QT, tăng huyết áp, thiếu máu ngoại biên Các Các tác dụng không mong muốn trên hô hấp khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân như: khó thở, chảy máu cam , co thắt phế quản  tần suất ít gặp; một số tác dụng không mong muốn khác tần suất hiếm gặp như giảm thông khí, phổi kẽ, co thắt thanh quản.

Một số tác dụng không mong muốn trên gan được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: rối loạn chức năng gan, viêm gan, xơ gan, vàng da.

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da như: phát ban tần suất thường gặp, các triệu chứng khác như  ngứa, phù, mề đay, rụng tóc, một số triệu chứng của viêm da, khô da, ban xuất huyết tần suất ít gặp, ngoài ra có thể có một số tác dụng không mong muốn nặng hơn nhưng tần suất hiếm gặp như hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì, nhạy cảm ánh sáng.

Các rối loạn trên xương và cơ cũng được báo cáo như: đau lung, đau cơ thường gặp. viêm khớp, chuột rút tần suất ít gặp, tiêu cơ vân, rối loạn xương tần suất hiếm gặp và cứng hàm với tần suất rất hiếm gặp.

Một số tác dụng không mong muốn trên thận tiết niệu xảy ra sau khi dùng thuốc được báo cáo như: bí tiểu, rối loạn tiểu tiện, tiểu không tự chủ tần suất ít gặp

Rối loạn hệ thống sinh sản cũng có thể xảy ra sau khi sử dụng thuốc như ở nam giới có thể xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, rối loạn sinh dục, viêm bao quy đầu, nữ hóa tuyến ; ở nữ giới có thể có tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tăng tiết sữa.

Ngoài ra có thể có tình trạng mệt mỏi, sốt, suy nhược, khát nước một số triệu chứng khác sau khi ngừng sử dụng thuốc như dị cảm, lo lắng kích động…

Hình ảnh: Vỉ thuốc Zoloft
Hình ảnh: Vỉ thuốc Zoloft

Báo cáo cho bác sĩ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi sử dụng thuốc từ đó để chữa trị và xem xét việc hiệu chỉnh liều và lựa chọn thuốc khác thay thế.

Chống chỉ định của thuốc Zoloft 50mg

 • Sertraline bị chống chỉ định cho các bệnh nhân có tiền sử di ứng và  quá mẫn cảm với thành phần của thuốc như sertralin và tá dược khác.
 • Chống chỉ định sử dụng đồng thời sertraline  với các thuốc ức chế men monoamine oxidase (MAOIs) do phần ứng nghiêm trọng đôi khi dẫn đến tử vong khi phối hợp sử dụng đồng thời 2 thuốc này với nhau.
 • Ngoài ra thuốc còn được hống chỉ định sử dụng đồng thời với các thuốc pimozide do nguy cơ độc tính đem lại khi phối hợp 2 thuốc này.
 • Ngoài ra thuốc còn được chống chỉ định phối hợp với disulfiram vì dạng cao uống có chứa cồn nguy cơ gây nên một số tác dụng bất lợi khi phối hợp sử dụng.

Tương tác của thuốc Zoloft với các thuốc khác

khi sử dụng phối hợp các thuốc thuốc ức chế men monoamine oxidase (IMAO) như selegiline, moclobemide nguy cơ gây một số tác dụng không mong muốn nghiêm trọng khi phối hợp như rung giật, tăng thân nhiệt, lú lẫn, kích động, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong sau khi phối hợp sử dụng 2 thuốc này. Vì vậy chóng chỉ định phối hợp 2 thuốc này với nhau để tranhs tác dụng bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân

Khi sử dụng kết hợp pimozide với sertraline có thể làm tăng nồng độ của thuốc  pimozide trong huyết, tương này được coi là chống chỉ định khi phối hợp thuốc vì vậy tránh phối hợp các thuốc này với nhau.

Chống chỉ định phối hợp sử dụng sertraline có chứa cồn với thuốc disulfiram  do nguy cơ gây một số tác dụng bất lợi trên gan sau khi phối hợp thuốc vì vậy không nên phối hợp 2 thuốc này và không nên sử dụng sertraline trong 2 tuần ngừng sử dụng disulfiram, có thể sử dụng thuốc sử dụng sau 2 tuần nhưng disulfiram.

Không nên sử dụng thuốc Zoloft với rượu bia
Không nên sử dụng thuốc Zoloft với rượu bia

Một số khuyến cáo cho rằng không nên sử dụng thuốc với rượu bia vì vậy cai rượu bia khi đang điều trị với thuốc. Sertraline với liều tối đa điều trị (200mg/ngày) khi phối hợp các thuốc ức chế thần kinh và rượu không ảnh hưởng đến tác dụng của một số thuốc chế thần kinh trên hoạt động tâm thần, không ảnh hưởng đến tác dụng của rượu.

Khi cho bệnh nhân sử dụng đồng thời sertraline với lithium làm tăng nguy cơ gây run rẩy vì vậy cần chú ý theo dõi các triệu chứng của bệnh nhân để chữa trị kịp thời hoặc ngăn chặn được tác dụng bất lợi xảy ra khi phối hợp, xem xét xem có nên phối hợp 2 thuốc với nhau hay không.

Khi phối hợp đồng thời Phenytoin với sertraline có thể có cạnh tranh gắn huyết tương và phenytoin có thể làm giảm nồng độ sertraline huyết tương, giảm tác dụng của thuốc khi sử dụng cần chú ý theo dõi nồng độ của các thuốc trong huyết tương từ đó có thể hiệu chỉnh liều sao cho phù hợp nhất.

Khi phối hợp đồng thời Sumatriptan với sertraline có thể xuất hiện một số tác dụng bất lợi trên bệnh nhân như mất khả năng điều phối, kích động, lo lắng vì vậy cần chú ý theo dõi biểu hiện của bệnh nhân khi phối hợp để ngăn chặn kịp thời các tác dụng không mong muốn xảy ra khi phối hợp thuốc.

Các thuốc gây cường hệ serotonergic nguy cơ tương tác dược lực có thể xảy ra khi phối hợp với sertralin.

Các thuốc có gắn kết với protein huyết tương: Thuốc có khả năng gắn huyết tương cao có thế cạnh tranh gắn huyết tương với một số thuốc khác ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc vì vậy chú ý khi phối hợp sử dụng thuốc này

Khi phối hợp các thuốc chống đông máu như Warfarin đồng thời với sertraline có thể ảnh hưởng đến thời gian prothrombin vì vậy cần chú ý theo dõi thời gian prothrombin khi phối hợp 2 thuốc này với nhau để tránh các tác dụng bất lợi trên hệ thống máu.

Chú ý Khi phối hợp Zoloft với các thuốc chống đông máu như Warfarin
Chú ý Khi phối hợp Zoloft với các thuốc chống đông máu như Warfarin

Khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng sertraline với cimetidin thì  độ thanh thải của sertralin giảm đáng kể, tăng nồng độ của thuốc trong máu, thận trọng khi phối hợp sử dụng thuốc

khi phối hợp  diazepam hay tolbutamid với  sertraline  có thể ảnh hưởng đến một số thông số dược động học của thuốc vì vậy cần theo dõi khi phối hợp sử dụng thuốc.

Do thuốc có tác dụng không mong muốn là kéo dài khoảng QT vì nguy cơ tác dụng không mong muốn này tăng lên khi phối hợp với một số thuốc khác cũng kéo dài khoảng QT

Khi phối hợp sertraline với một số thuốc tác động lên chức năng tiểu cầu như acetylsalicylic acid và ticlopidine có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi phối hợp vì vậy cần theo dõi về sự chảy máu của bệnh nhân.

Sertraline có thể  ức chế nhẹ enzym CYP2D6 do đó có thể ảnh hưởng đến một số thuốc chuyển hóa qua enzym này như propafenone và flecainide làm tăng nồng độ các thuốc này trong huyết tương.

Nước ép bưởi có thể làm tăng nồng độ của thuốc trong huyết tương và nguy cơ tăng độc tính của thuốc vì vậy không nên sử dụng trong thời gian uống thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng thuốc Zoloft được không?

Phụ nữ có thai: Một số báo cao cho thấy khi người mẹ sử dụng thuốc có thể gây hội chứng cai ở trẻ sau sinh, các dữ liệu nghiên cứu trên động vật cho thấy có sự ảnh hưởng của thuốc đến sinh sản, các dữ liệu trên người còn hạn chế vì vậy không nên phối hợp các thuốc này trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ có thai sử dụng thuốc Zoloft được không?
Phụ nữ có thai sử dụng thuốc Zoloft được không?

Phụ nữ cho con bú: Một số kết quả nghiên cứu cho thấy sertraline và chất chuyển hóa N-desmethyl sertraline được bài tiết qua sữa với một lượng nhỏ tuy nhien chưa có các báo cáo về các tác dụng bất lợi xảy ra trên trẻ. không nên sử dụng thuốc trên đối tượng này. nếu bắt buộc cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ mà thuốc đem lại.

Thuốc Zoloft 50mg giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của thuốc trên thị trường là 475000 VNĐ/hộp, giá bán có thể khác nhau giữa các cửa hành một chút do nhập từ các cửa hàng phân phối và vận chuyển khác nhau, cũng như nồng độ và dạng bào chế.

Thuốc Zoloft 50mg mua ở đâu?

Thuốc được bán ở nhiều cửa hàng thuốc tuy nhiên bạn có thể mua ở một số nhà thuốc uy tin giá cả hợp lý và tư vấn nhiệt tình như nhà thuốc Lưu Anh, Ngọc Anh và một số nhà thuốc khác tại bệnh viên như: BV Thanh Nhàn, Bạch Mai, BV quân đội 108.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.