Thuốc Zopistad 7.5 trị mất ngủ: Cách dùng, giá bán, lưu ý tác dụng phụ

Mất ngủ là một rối loạn phổ biến trong dân số nói chung. Mặc dù ước tính chính xác khác nhau, nhiều nghiên cứu dựa trên dân số ở các quốc gia khác nhau đã liên tục phát hiện ra rằng khoảng một phần ba người trưởng thành (>18 tuổi) không hài lòng với giấc ngủ của họ và ít nhất một triệu chứng mất ngủ . Mất ngủ có thể làm suy giảm chức năng đáng kể sinh hoạt tại nơi làm việc hoặc ở nhà và có liên quan đến giảm chất lượng cuộc sống, các vấn đề về chú ý và trí nhớ, rối loạn tâm trạng và giảm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với sự khởi đầu của các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng và lạm dụng chất kích thích.
Những lời khuyên từ chuyên gia ban đầu thường được tư vấn riêng về chăm sóc bản thân, ví dụ như cố gắng duy trì nhịp sinh học đều đặn, để tránh thói quen ăn uống không điều độ làm phiền giấc ngủ và đảm bảo phòng ngủ có ảnh hưởng tốt đến giấc ngủ. Tuy nhiên, đánh giá hiện tại đã chỉ ra các giải pháp này không mang lại hiệu quả rõ ràng. Vì vậy, nhu cầu về một giải pháp dược lí hỗ trợ cho giấc ngủ là cần thiết. Zopistad 7.5 là sản phẩm của công ty STADA với hoạt chất chính là zopiclone – một hoạt chất được Đức công nhận từ năm 1994 trong hiệu quả hỗ trợ chứng mất ngủ.

Zopistad là thuốc gì?

Hộp thuốc Zopistad 7.5
Hộp thuốc Zopistad 7.5

Số đăng kí: VD – 18856 – 13.
Thuốc Zopistad (hay còn gọi là thuốc Z) là thuốc kê đơn được phân vào nhóm thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương phân nhóm an thần gây ngủ.
Thuốc Zopistad được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, đóng gói vào 1 hộp, mỗi hộp 1 vỉ 10 viên.
Một viên nén bao phim của thuốc Zopistad có thành phần gồm hoạt chất chính là Zopiclone với hàm lượng 7.5mg và tác dược vừa đủ.
Thuốc Zopistad được sản xuất và phân phối bởi công ty trách nhiệm hữu hạn liên doanh STADA – Việt Nam.

Zopistad có tác dụng gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu sơ qua về chứng mất ngủ. Mất ngủ là một thuật ngữ chung bao gồm một số loại rối loạn giấc ngủ. Hầu hết những người tìm cách điều trị chứng mất ngủ đều làm như vậy vì các vấn đề về nhận thức như ngủ không đủ giờ hoặc chất lượng giấc ngủ kém, dẫn đến giảm cảm giác hạnh phúc và suy giảm chức năng ban ngày. Ví dụ về các rối loạn giấc ngủ phổ biến là khó ngủ, thức dậy sau khi ngủ và khó ngủ trở lại, thức dậy quá sớm vào buổi sáng hoặc kết hợp các rối loạn này. Mất ngủ tăng theo tuổi và phổ biến hơn ở phụ nữ.
Nhiều chất điều hòa giấc ngủ có liên quan đến nhịp sinh học và điều hòa giấc ngủ:  chất ức chế giấc ngủ (ví dụ, catecholamine, orexin và histamine) và các chất kích thích giấc ngủ (ví dụ, axit-aminobutyric [axit GABA], adenosine, serotonin, melatonin, prostaglandin D2). Sự mất cân bằng của các chất này được coi là cơ chế phân tử gây nên các chứng rối loạn ngủ.
Trong thuốc Zopistad 7.5, thành phần dược chất có tác dụng dược lí chính là Zopiclone với hàm lượng 7.5mg.
Zopiclone là một loại thuốc thuộc nhóm cyclopyrrolones, là thuốc an thần duy nhất được phê duyệt của nhóm hoạt chất này. Cơ chế hoạt động của thuốc zopiclone liên quan đến điều chế allosteric của thụ thể
GABA-A. Sự gắn thụ thể của zopiclone, không giống như các thuốc benzodiazepin, Zopiclone không phân biệt giữa GABA- A và GABA-B. Từ đó làm tác dụng an thần gây ngủ của zopiclone trở nên mạnh mẽ.
Trong nhiều nghiên cứu trên động vật, zopiclone cho thấy khả năng tăng cường Cl- gây kích thích GABA vào synap não chuột (Im và Blakeman, 1991; Doble và cộng sự, 1992). Trong các nghiên cứu điện sinh lý, zopiclone cũng giúp tăng cường dòng GABA trong các tế bào thần kinh cột sống chuột nuôi cấy (Skerritt và Macdonald, 1984). Trong các hệ thống tích hợp hơn, zopiclone tăng cường ữc chế qua trung gian GABA ở thần kinh trung ương chuột.
Zopiclone là một chất chống co giật mạnh chống lại co giật: do nó kích hoạt dẫn truyền thần kinh GABAergic. Các thời gian tác dụng của hoạt động chống co giật tương đối ngắn.
Hoạt động giải lo âu, an thần của Zopiclone cũng đã được chứng minh trong nhiều mô hình nghiên cứu của các chuyên gia.
Tác dụng gây ngủ của zopiclone được chứng minh bằng các kỹ thuật điện não đồ ở chuột, mèo và khỉ (Julou et al, 1985; Stutzmann et al,1990). Thời gian ngủ hoặc độ trễ của giấc ngủ REM không bị ảnh hưởng bởi zopiclone, không giống như một số thuốc ngủ nhóm benzodiazepine.
Zopiclone cũng có hoạt tính an thần và giãn cơ. Tuy nhiên, chỉ mất phản xạ phải ở liều cao hơn liều gây ngủ.
Về dược động, Zopiclone sau khi uống được hấp thụ tốt và đi vào hệ thống thần kinh trung ương. Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được chỉ sau một giờ. Các sinh khả dụng là 80%. Zopiclone liên kết với tiểu đơn vị α1 của thụ thể GABA. Điều này làm tăng đáng kể tác dụng thúc đẩy giấc ngủ của chất dẫn truyền thần kinh γ-aminobutyric acid ở cùng nồng độ. Sự tăng cường này ở thụ thể GABA xảy ra chủ yếu cục bộ ở vỏ não và tiểu não, nhưng không có trong các hệ thống thụ thể ngoại vi khác.
Như vậy, thuốc Zopistad với hoạt chất zopiclone có tác dụng gây ngủ với liều lượng nhỏ – bắt buộc phải ngủ với liều cao. Nó cũng có tác dụng giải lo âu, chống co giật và giãn cơ.

Chỉ định của thuốc Zopistad

Thuốc Zopistad điều trị mất ngủ
Thuốc Zopistad điều trị mất ngủ

Thuốc Zopistad (hay thuốc Z) là thuốc kê đơn. Thuốc được chỉ định trong những trường hợp sau:
Điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ nguyên phát bao gồm mất ngủ thoáng qua, mất ngủ ngắn hạn hay mất ngủ mạn tính.
Điều trị chứng mất ngủ thứ phát do các nguyên nhân như stress, các loại thuốc hoặc thực phẩm gây mất ngủ, rối loạn tâm thần.
Điều trị và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến rối loạn giấc ngủ như: khó ngủ, ngủ không sâu giấc, đêm trằn trọc.

Cách sử dụng thuốc Zopistad 7.5

Cách dùng

Thuốc Zopistad được STADA bào chế dưới dạng viên nén thích hợp cho đường uống. Thuốc Zopistad được hấp thu nhanh sau khi uống và hấp thụ vào hệ thống thần kinh trung ương. Thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể sau khoảng 24h. Do vậy thuốc Zopistad nên được uống trước khi ngủ. Bạn không nên nằm ngay sau khi uống mà nên đi lại và ngồi một thời gian ngắn để thuốc được hấp thu tốt hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy zopiclone ít tạo ra sự thay đổi độ nhạy thụ thể khi điều trị lâu dài hơn so với trường hợp với một số thuốc an thần gây ngủ benzodiazepine. Vì benzodiazepine có thể quy định hình dạng nhạy cảm với GABA kích hoạt một số loại thay đổi dài hạn trong các thụ thể này (ví dụ phosphoryl hóa), như vậy tiếp theo ràng buộc của chất chủ vận bây giờ sẽ tạo ra một hình dạng không nhạy cảm với GABA và liên quan đến giảm hoạt động sinh lí vốn có. Các hợp chất như zopiclone, có liên kết không nhạy cảm với GABA, có thể không gây ra trạng thái hình thành từ đó không thay đổi thụ thể. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc Zopistad trong thời gian quá dài. Đợt dùng thuốc Zopistad dài nhất không quá 4 tuần (tính cả thời gian giảm liều).
Đồng thời, để tránh những tác dụng phụ của thuốc, bạn nên dùng thuốc Zopistad với liều thấp nhất có thể.

Liều dùng

Vỉ thuốc Zopistad
Vỉ thuốc Zopistad

Thuốc Zopistad là thuốc kê đơn. Bạn cần phải có sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng.
Với từng thể bệnh và từng đối tượng bệnh nhân, thuốc Zopistad được dùng với các chế độ liều khác nhau.
Với trường hợp mất ngủ tạm thời (các chứng mất ngủ xuất hiện không thường xuyên), Zopistad được chỉ định sử dụng trong khoảng 2- 5 ngày.
Trong trường hợp mất ngủ ngắn hạn (kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần thường liên quan đến stress công việc), thuốc Zopistad được chỉ định sử dụng trong khoảng 2-3 tuần.
Trường hợp mất ngủ mạn tính, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng Zopistad điều trị lâu dài do các nguy cơ tác dụng phụ.
Liều dùng cho người lớn với chức năng gan thận bình thường là 7,5 mg/ ngày tương đương với 1 viên Zopistad/1 ngày.
Ở người lớn tuổi (>65 tuổi) cần dò liều điều trị do đối tượng này nhạy cảm với các tác động trên hệ thần kinh. Bạn nên bắt đầu điều trị với liều 3.75 mg tương đương với ½ viên / ngày.
Do thuốc Zopistad được thải trừ qua thận và được chuyển hóa qua gan nên chức năng gan và thận của người bệnh sẽ ảnh hưởng đến thời gian thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể. Do đó, đối với bệnh nhân bị suy thận hay suy gan (ở mức nhẹ đến trung bình) thuốc Zopistad nên được bắt đầu điều trị ở liểu 3,75mg tương đương ½ Zopistad 7.5.
Với bệnh nhân có chức năng gan hoặc thận suy giảm nặng, không nên dùng thuốc Zopistad.

Chống chỉ định

Tuyệt đối không dùng thuốc Zopistad nếu như bạn quá mẫn với Zopiclone hoặc bất kì thành phần nào của thuốc.
Người bệnh dưới 18 tuổi không sử dụng thuốc Zopistad do nguy cơ gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng cao, thậm trí ảnh hưởng vĩnh viễn đến hệ thần kinh trung ương.
Người bệnh có chứng nhược cơ nặng hoặc suy hô hấp không dùng thuốc Zopistad do cơ chế tác dụng lên GABA của thuốc có thể gây liệt cơ hoành dẫn đến suy hô hấp.
Không sử dụng thuốc Zopistad cho bệnh nhân suy gan trầm trọng do thuốc cần chuyển hóa qua hệ thống cytochrome ở gan.

Thuốc Zopistad có tác dụng phụ hay không?

Các tác dụng không mong muốn của thuốc Zopistad xảy ra ở những tần suất nhất đinh. Không phải ai cũng sẽ bị tác dụng phụ của Zopistad.
Những tác dụng phụ phổ biến sau xảy ra ở hơn 1 trên 100 người. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu những tác dụng phụ không biến mất:
Vị đắng hoặc kim loại trong miệng hoặc khô miệng do hoạt chất zopiclone có thể bài tiết qua tuyến nước bọt. Nếu điều này làm phiền bạn, hãy thử uống từng ngụm nước và giữ một ít nước trên giường vào ban đêm. Sử dụng nước súc miệng trước khi đi ngủ cũng có thể giúp ích.
Cảm thấy buồn ngủ (Do lượng thuốc còn lại tác dụng lên hệ thần kinh ngay cả sau khi kết thúc giấc ngủ.)
Thuốc có thể gây mệt mỏi, lười vận động. Do thuốc có thể gây mỏi cơ.
Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Những tác dụng phụ nghiêm trọng này là rất hiếm:
Mất trí nhớ, rối loạn trí nhớ.
Nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật – hiện tượng này được gọi là ảo giác.
Ngã, mất thăng bằng. Bạn cần đặc biệt cẩn trọng với đối tượng sử dụng thuốc là người cao tuổi.
Từng có những suy nghĩ tiêu cực hoặc những điều không đúng – hay còn được gọi là ảo tưởng.
Cảm thấy chán nản hoặc buồn bã- đây có thể là dấu hiệu của trầm cảm.
Trong một số ít trường hợp, có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) với zopiclone, phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Bạn cần đi cấp cứu ngay nếu có những biểu hiện sau đây khi dùng thuốc Zopistad:
Bạn bị nổi mẩn da có thể bao gồm ngứa, đỏ, sưng, phồng rộp hoặc bong tróc da
Bạn cảm thấy bị ngứa mắt, bị chảy nước mắt và nước mũi.
Bạn bị khò khè, cảm thấy có đờm trong cổ họng
Bạn bị tưc ngực hoặc đau ở cổ họng
Bạn khó thở hoặc khó nói chuyện
Miệng, mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn bắt đầu sưng.

Thận trọng và chú ý khi sử dụng

Thuốc Zopistad 7.5 là thuốc kê đơn. Bạn cần có đơn và chỉ định của bác sĩ khi dùng loại thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi bắt đầu dùng thuốc Zopistad 7.5 về tình trạng sức khỏe, các tiền sử bệnh và tiền sử dị ứng, Đặc biệt thông báo cho nhân viên y tế về các dược phẩm bạn đang sử dụng (bao gồm tây y, thảo dược, vitamin và các thực phẩm bổ sung) để phòng tránh các tác dụng bất lợi trong quá trình dùng thuốc.
Thuốc Zopistad 7.5 có thể gây buồn ngủ do đó không lái xe hoặc sử dụng các công cụ hoặc máy móc nếu bạn cảm thấy như vậy. Không uống bất kỳ loại rượu nào vì điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Đảm bảo rằng bạn có ít nhất 7-8 giờ ngủ nếu bạn dùng thuốc Zopistad. Sau khi uống thuốc nên đợi ít nhất 12 giờ trước khi tham gia vào các hoạt động đòi hỏi sự tập trung như lái xe.

Phụ nữ có thai và cho con bú có được dùng thuốc Zopistad 7.5 hay không?

Phun nữ có thai không sử dụng Zopistad
Phun nữ có thai không sử dụng Zopistad

Đối với phụ nữ đang mang thai, không dùng thuốc Zopistad, vì thuốc có thể gây hại cho em bé đang phát triển. Nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh, đặc biệt thuốc có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Có một số bằng chứng cho thấy dùng zopiclone có thể làm tăng nguy cơ sinh con sớm (trước 37 tuần) và em bé có cân nặng khi sinh thấp hơn so với bình thường.
Uống thuốc Zopistad 7.5 ngay khi chuyển dạ có thể làm tăng khả năng em bé có triệu chứng cai khi sinh.
Do Zopiclone truyền vào sữa mẹ với lượng nhỏ, bạn không nên dùng Zopistad 7.5 trong thời kì đang cho con bú. Chỉ dùng khi có chỉ định trực tiếp từ bác sĩ. Lưu ý dùng cách xa nhất có thể so với thời điểm cho con bú.

Tương tác thuốc

Một số loại thuốc và và thuốc Zopistad 7.5 có thể tương tác lẫn nhau và làm tăng khả năng gặp tác dụng phụ.
Một số loại thuốc có thể làm tăng tác dụng gây buồn ngủ (an thần) của thuốc Zopistad 7.5.
Thuốc điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực
Thuốc trị trầm cảm
Thuốc trị động kinh
Thuốc để làm dịu hoặc giảm lo lắng, thuốc an thần hoặc thuốc điều trị hoặc hỗ trợ các vấn đề về giấc ngủ
Thuốc trị sốt cỏ khô , phát ban hoặc dị ứng khác có thể khiến bạn buồn ngủ (thuốc kháng histamine an thần, như chlorphenamine hoặc promethazine) do khi kết hợp sẽ ức chế mạnh mẽ thần kinh trung ương.
Thuốc giảm đau mạnh (như codein, methadone, morphin , oxycodone, pethidine hoặc tramadol ): do các thuốc này có cơ chế giảm đau trung ương, tác dộng lên hệ thần kinh trung ương
Erythromycin hoặc clarithromycin (kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng), Thuốc dùng để điều trị nhiễm nấm (như ketoconazole và itraconazole), Ritonavir (một loại thuốc dùng để điều trị nhiễm HIV): Do các thuốc kháng sinh trên gây ức chế enzyme chuyển hóa ở gan, có thể làm mất tác dụng của thuốc Zopistad 7.5. Ngoài ra một trong số thuốc này được đào thải qua thận, có thể dẫn đến tăng độc tính trên thận khi dùng kèm.
Không dùng bất kỳ phương thuốc thảo dược nào khiến bạn cảm thấy buồn ngủ khi dùng thuốc Zopistad 7.5. Chúng có thể làm tăng tác dụng gây buồn ngủ (an thần) của thuốc.

Thuốc Zopistad 7.5 giá bao nhiêu?

Theo tìm hiểu của Heal Central, Hiện nay công ty TNHH liên doanh STADA – Việt Nam đã sản xuất và phân phối thuốc Zopistad 7.5 rộng rãi trên thị trường với giá của 1 hộp 10 viên nén bao phim là 35.000 VNĐ. Đây là giá thuốc tham khảo.

Mua thuốc Zopistad 7.5 ở đâu?

Thuốc Zopistad là thuốc kê đơn. Bạn cần có đơn của bác sĩ để mua được thuốc này. Bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Một số nhà thuốc sau bạn có thể tham khảo:

Ở Hà nội: nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bifuma là những nhà thuốc đạt chuẩn GPP, phân phối thuốc Zopistad 7.5 chính hãng.
Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể mua ở nhà thuốc Long Châu.

Ngày viết:
Dược sĩ Phạm Chiến tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong đào tạo hệ dược sĩ tại Việt Nam. Hiện anh đang công tác tại khoa dược của một bệnh viện lớn tại Hà Nội với vai trò là dược sĩ lâm sàng. Là một biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, anh luôn muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức y tế - sức khỏe bổ ích cho mọi người.