Thuốc Betaloc Zok 50mg: Công dụng, Lưu ý tác dụng phụ, Giá bán?

Thuốc Betaloc Zok là thuốc gì?

Thuốc Betaloc Zok là thuốc nằm trong nhóm thuốc tim mạch có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, chứng đau thắt ngực và dự phòng trong quá trình điều trị bệnh đau nửa đầu.
Thuốc Betaloc Zok lưu hành tại Việt Nam với 2 loại hàm lượng khác nhau. Thuốc Betaloc Zok 25mg có số đăng ký là VN-17243-13. Thuốc Betaloc Zok 50mg có số đăng ký là VN-17244-13.
Thuốc Betaloc Zok được sản xuất bởi Công ty Astra Zeneca A.B – Thụy Điển. Và thuốc được đăng ký bởi nhà đăng ký Astra Zeneca Singapore Pte., Ltd.
Thành phần chính và hàm lượng của thuốc Betaloc Zok:

 • Ở dạng bào chế Betaloc Zok 50mg thì có chứa 47,5mg Metoprolol succinat (tương đương với 50mg Metoprolol tartrate).
 • Ở dạng bào chế Betaloc Zok 25mg thì có chứa 23,75mg Metoprolol succinat (tương đương với 25mg Metoprolol tartrate).

Ngoài ra thuốc Betaloc Zok còn có nước và các tá dược rã, tá dược dính và tá dược độn vừa đủ một viên.
Thuốc Betaloc Zok có dạng bào chế là viên nén giải phóng kéo dài và đóng gói dưới dạng hộp, mỗi hộp có 1 vỉ (Betaloc Zok 25mg) hoặc 2 vỉ (Betaloc Zok 50mg), mỗi vỉ có 14 viên nén.

Thuốc Betaloc Zok 25mg
Thuốc Betaloc Zok 25mg

Thuốc Betaloc Zok có tác dụng gì?

Trong thuốc Betaloc Zok có chứa thành phần Metoprolol succinat có tác dụng:
Về dược lực học: Metoprolol là một chất ức chế chọn lọc beta 1. Metoprolol ức chế hoặc làm giảm tác động của hệ giao cảm lên tim đó là chất catecholamine. Chính vì vậy, các hiện tượng nhịp tim tăng, cung lượng tim tăng, tăng sức co bóp của cơ tim và tăng huyết áp do sự gia tăng nồng độ catecholamine sẽ bị giảm đi do metoprolol.
Metoprolol ít gây ảnh hưởng đến sự giải phóng insulin và quá trình chuyển hoá đường so với một số thuốc ức chế không chọn lọc beta. Metoprolol cũng ít gây ảnh hưởng đến đáp ứng đối với tình trạng hạ đường máu của hệ tim mạch so với các một số thuốc ức chế không chọn lọc beta. Khi điều trị bằng metoprolol trên những bệnh nhân sau khi bị nhồi máu cơ tim cho thấy hiệu quả thay đổi chất lượng cuộc sống đáng kể. Metoprolol làm tăng áp suất tống máu và làm thể tích máu ở cuối kỳ tâm trương, cuối kỳ tâm thu của tâm thất trái giảm đi.
Về đặc tính dược động học:

 • Hấp thu và phân bố: thuốc được hoàn toàn hấp thu sau khi uống. Thuốc đạt Cmax sau khi uống 1,5-2 giờ. Khả năng liên kết của metoprolol với protein huyết tương không cao, chỉ khoảng 5-10%. Sau khi uống liều duy nhất thì sinh khả dụng toàn thân của thuốc đạt được là khoảng 50%, khi sử dụng liều lặp lại thì sinh khả dụng tăng lên đến 70%. Thức ăn làm tăng sinh khả dụng đường uống của Metoprolol thêm khoảng 30-40%.
 • Chuyển hóa và thải trừ: Một phần metoprolol được chuyển hóa lần đầu qua gan. Có đến hơn 95% liều sử dụng được tìm thấy trong nước tiểu, khoảng 5% hoạt chất ở dạng còn nguyên vẹn. Thời gian bán hủy của metoprolol trung bình vào khoảng 3,5 giờ.

Như vậy Betaloc Zok có tác dụng trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp và chứng đau thắt ngực. Ngoài ra, Betaloc Zok còn có tác dụng trong quá trình điều trị duy trì sau khi bệnh nhân mắc nhồi máu cơ tim, hay chứng hồi hộp do cường giáp, bệnh tim chức năng.
Xem thêm thuốc có tác dụng tương tự: Thuốc Plendil Plus 5mg: Công dụng, mua ở đâu, giá bao nhiêu

Chỉ định của thuốc Betaloc Zok

Thuốc Betaloc Zok được sử dụng trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị huyết áp cao, mắc bệnh đau thắt ngực, và bệnh rối loạn nhịp tim.
 • Ðiều trị duy trì ở những bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim, những bệnh nhân hồi hộp do bị bệnh tim chức năng, hay bệnh cường giáp.
 • Điều trị dự phòng chứng đau nửa đầu.
Hình ảnh vỉ thuốc Betaloc Zok
Hình ảnh vỉ thuốc Betaloc Zok

Cách sử dụng

Cách dùng: Uống nguyên viên thuốc với nước lọc hay nước đun sôi để nguội. Tuyệt đối không được nghiền, bẻ nát viên thuốc hay hòa tan viên thuốc trong nước để uống.
Liều dùng:

 • Đối với chỉ định điều trị bệnh tăng huyết áp: ngày sử dụng 50 mg, có thể sử dụng 1 hoặc 2 lần mỗi ngày, liều dùng có thể tăng lên từ từ đến 100 – 200 mg mỗi ngày, liều tối đa là 400 mg một ngày.
 • Đối với chỉ định điều trị bệnh đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim: sử dụng 100 đến  200 mg mỗi ngày, chia thành 2 lần, có thể tăng liều dùng lên 400 mg mỗi ngày.
 • Đối với chỉ định điều trị duy trì ở những bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim: ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần 100mg.
 • Đối với chỉ định điều trị hồi hộp do bệnh cường giáp, bệnh tim chức năng: ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần 50mg, nếu cần có thể tăng liều lên 400mg một ngày.
 • Đối với chỉ định dự phòng điều trị đau nửa đầu: ngày sử dụng 100 – 200mg, chia thành 2 lần.

Chống chỉ định

Không được sử dụng Betaloc Zok đối với các trường hợp:

 • Bệnh nhân quá mẫn cảm với các thành phần có trong thuốc.
 • Bệnh nhân bị Block nhĩ- thất cấp độ II, III, suy tim thể mất bù, nhịp xoang chậm, suy nút xoang, sốc tim, bệnh nặng liên quan động mạch vùng ngoại biên.

Tác dụng phụ

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ như:

 • Cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, có thể dẫn tới trầm cảm, giảm khả năng tập trung, ngủ gà, ngủ gật, mất ngủ, hay gặp ác mộng.
 • Nhịp tim chậm, hạ huyết áp tư thế, phù, suy tim, đánh trống ngực.
 • Rối loạn chức năng hệ tiêu hóa.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Betaloc Zok

Trong quá trình sử dụng thuốc Betaloc Zok, bệnh nhân cần chú ý một số điều như sau:

 • Thuốc được chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn về liều sử dụng, cách sử dụng.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc Betaloc Zok trên những bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân suy tim, suy giảm chức năng gan, xơ gan.
 • Phụ nữ đang trong thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú.
 • Những người làm công việc lái xe hay phải vận hành các thiết bị, máy móc.
 • Không được ngừng sử dụng thuốc một cách đột ngột, trước khi ngừng sử dụng thuốc nên giảm liều từ từ trong vòng 10 ngày.
 • Bảo quản theo quy chế thuốc độc bảng A.
Thuốc Betaloc Zok 50mg
Thuốc Betaloc Zok 50mg

Tương tác của thuốc Betaloc Zok với các thuốc khác

Trong quá trình điều trị, thuốc Betaloc Zok có thể xảy ra tương tác hay cạnh tranh với các thuốc khác như:

 • Tránh sử dụng cùng với thuốc verapamil IV, thuốc chữa trầm cảm IMAO.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cùng với các thuốc chống loạn nhịp tim, chẹn kênh Ca2+, phó giao cảm như digitalis, nhóm thuốc nitrat.
 • Các thuốc có tác dụng hạ huyết áp khác, thuốc ngủ, thuốc cường hệ giao cảm như ergotamine hay estrogen.
 • Các thuốc uống điều trị bệnh tiểu đường, hormon insulin.
 • Các thuốc có tác dụng giãn cơ, thuốc kháng histamin H2 như: rifampicin hay barbiturat.

Vì vậy nếu bệnh nhân đang sử dụng các thuốc trên hay bất kỳ thuốc nào khác cần thông báo với bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Ảnh hưởng của thuốc Betaloc Zok lên phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng khi sử dụng Betaloc Zok cho các trường hợp phụ nữ đang mai thai hoặc cho con bú. Tốt nhất hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Quá liều và cách xử trí quá liều

Triệu chứng: hạ huyết áp nặng, nhịp xoang chậm, block nhĩ thất, suy tim, sốc tim, ngừng tim, co thắt cơ trơn phế quản, hôn mê, nôn, buồn nôn, và tím tái.
Xử trí: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế nơi gần nhất.
Sử dụng than hoạt, nếu cần thì rửa dạ dày. Nếu tụt huyết áp quá mức, nhịp tim chậm và đe dọa suy tim thì tiêm tĩnh mạch các thuốc chủ vận beta-1 cách 2-5 phút hoặc truyền tĩnh mạch liên tục cho đến khi đạt kết quả mong muốn. Cũng có thể sử dụng Glucagon 1-10 mg, hay máy tạo nhịp nếu cần.

Thuốc Betaloc Zok có giá bao nhiêu?

Heal Central đã tham khảo được Thuốc Betaloc Zok có giá khoảng 75.000 VND/hộp 25mg. Thuốc Betaloc Zok 50mg có giá khoảng 180.000 VND/hộp.
Mức giá bán ở từng nơi bán khác nhau sẽ có sự thay đổi so với bên trên.

Thuốc Betaloc Zok - điều trị cao huyết áp
Thuốc Betaloc Zok – điều trị cao huyết áp

Xem thêm: Thuốc Nebilet 5mg: Công dụng, Cách sử dụng & Lưu ý, Giá bán?

Thuốc Betaloc Zok mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc Betaloc Zok hiện được bán tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể đến một số nhà thuốc uy tín như Nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Bimufa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 BÌNH LUẬN