Thuốc tránh thai Drosperin 20mg có tốt không? Cách sử dụng, Giá bán

Drosperin là thuốc gì?

Thuốc Drosperin là thuốc thuộc nhóm Hormon và nội tiết tố. Drosperin do công ty Laboratorios Recalcine S.A. – CHI LÊ sản xuất.
Số đăng ký: VN-16308-13
Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và đóng hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 14 viên.
Thành phần

 • Drospirenone với hàm lượng 3mg
 • Ethinylestradiol với hàm lượng 0,03mg
 • Tá dược: tinh bột ngô, povidone, croscarmellose natri, magnesi stearat, macrogol 6000, iron oxyd yellow, lactose monohydrat, titan dioxyd,… vừa đủ 1 viên nén bao phim.

Trên thị trường hiện nay có hai dạng:

 • Drosperin mẫu mới có màu mới là màu hồng.
 • Drosperin mẫu cũ có màu xanh, hàm lượng Drospirenone 3mg, Ethinylestradiol 0,02mg.
Các mẫu của thuốc Drosperin
Các mẫu của thuốc Drosperin

Thuốc Drosperin có tác dụng gì?

Cơ chế hoạt động: dựa trên sự tương tác của các yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất được xem là ức chế rụng trứng và thay đổi nội mạc tử cung.
Tính chất dược động học
Drospirenone:
Hấp thụ: Drospirenone dùng đường uống được hấp thu nhanh chóng và gần như hoàn toàn. Drospirenone dùng đường uống được hấp thu nhanh chóng và gần như hoàn toàn.
Phân bố: Drospirenone liên kết với albumin huyết thanh và không liên kết với globulin.
Chuyển hóa: Drospirenone được chuyển hóa sau khi uống. Các chất chuyển hóa chính trong huyết tương là dạng axit của drospirenone, được tạo ra bằng cách mở vòng lacton và 4,5-dihydro-drospirenone-3-sulfate được hình thành bằng cách khử và sunfat hóa tiếp theo. Drospirenone cũng chịu sự chuyển hóa oxy hóa được xúc tác bởi CYP3A4.
Ethinylestradiol
Phân bố: Ethinylestradiol liên kết huyết tương cao, xấp xỉ 98%. Ethinylestradiol truyền một lượng nhỏ vào sữa mẹ (0,02% liều dùng).
Chuyển hóa: Ethinylestradiol chịu sự chuyển hóa đường ruột và gan đáng kể. Ethinylestradiol được chuyển hóa chủ yếu bằng hydroxyl hóa thơm nhưng một loạt các chất chuyển hóa hydroxyl hóa và methyl hóa được hình thành, và chúng có mặt như các chất chuyển hóa tự do và như là liên hợp với glucuronide và sulfate.
Xem thêm: Thuốc Desogestrel: Cơ chế tác dụng, tác dụng, kết quả thử nghiệm lâm sàng

Công dụng  – Chỉ định

Tránh thai đường uống
Quyết định kê đơn Drosperin cần xem xét các yếu tố nguy cơ hiện tại của từng phụ nữ, đặc biệt là các yếu tố gây huyết khối tĩnh mạch (VTE) và mức độ rủi ro của VTE với Drosperin so sánh với các biện pháp tránh thai nội tiết kết hợp khác (CHCs)

Cách sử dụng thuốc Drosperin

Cách dùng
Các viên thuốc phải được uống mỗi ngày vào cùng một thời điểm, uống với nước, theo thứ tự hiển thị trên gói vỉ. Uống vỉ tiếp theo khi đã uống hết sạch thuốc ở vỉ trước đó.

Hình ảnh hộp thuốc tránh thai Drosperin màu hồng
Hình ảnh hộp thuốc tránh thai Drosperin màu hồng

Lưu ý khi bắt đầu dùng thuốc Drosperin để tránh thai:

 • Không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố trước đó (trong tháng vừa qua)
 • Uống thuốc phải bắt đầu vào ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ (tức là ngày đầu tiên có kinh nguyệt).
 • Thay đổi từ biện pháp tránh thai nội tiết kết hợp (tránh thai đường uống kết hợp (COC), vòng âm đạo hoặc miếng dán xuyên da)

Người phụ nữ nên bắt đầu với Drosperin tốt nhất vào ngày sau viên thuốc có hoạt chất của COC trước đó, nhưng muộn nhất là vào ngày sau khoảng thời gian sử dụng giả dược thông thường của COC trước đó . Trong trường hợp sử dụng vòng âm đạo hoặc miếng dán xuyên da, người phụ nữ nên bắt đầu sử dụng Drosperin tốt nhất vào ngày tháo, nhưng muộn nhất là khi ứng dụng tiếp theo sẽ đến hạn.
Thay đổi từ phương pháp chỉ có proestogen (thuốc chỉ có proestogen, thuốc tiêm, cấy ghép) hoặc từ hệ thống tử cung giải phóng proestogen (IUS)
Người phụ nữ có thể chuyển đổi bất kỳ ngày nào từ thuốc chỉ có proestogen (từ cấy ghép hoặc IUS vào ngày loại bỏ nó, từ một mũi tiêm khi tiêm lần tiếp theo) nhưng trong tất cả các trường hợp này nên sử dụng thêm phương pháp rào cản trong 7 ngày đầu dùng thuốc.
Sau phá thai ba tháng đầu

 • Người phụ nữ có thể bắt đầu ngay lập tức. Khi làm như vậy, không cần phải thực hiện các biện pháp tránh thai bổ sung.

Sau khi sinh hoặc phá thai 6 tháng

 • Phụ nữ nên được bắt đầu từ ngày 21 đến 28 sau khi sinh hoặc phá thai 6 tháng. Khi bắt đầu sau, người phụ nữ nên được khuyên dùng thêm một phương pháp rào cản trong 7 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục đã xảy ra, cần loại trừ mang thai trước khi bắt đầu sử dụng COC thực sự hoặc người phụ nữ phải chờ đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Liều dùng
Mỗi ngày 1 viên cho đến hết thuốc.

Hình ảnh hộp thuốc tránh thai Drosperin màu xanh
Hình ảnh hộp thuốc tránh thai Drosperin màu xanh

Chống chỉ định

Không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc Drosperin trong các điều kiện sau đây. Nếu bất kỳ điều kiện nào xuất hiện lần đầu tiên trong quá trình sử dụng thuốc, cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

 • Quá mẫn cảm với các hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.
 • Hiện diện hoặc nguy cơ huyết khối tĩnh mạch (VTE).
 • Huyết khối tĩnh mạch – VTE hiện tại (về thuốc chống đông máu) hoặc tiền sử (ví dụ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc tắc mạch phổi (PE)).
 • Được biết là do di truyền hoặc mắc phải do mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch, như kháng APC, (bao gồm cả yếu tố V Leiden), thiếu hụt antithrombin-III, thiếu protein C, thiếu protein S.
 • Phẫu thuật lớn với bất động kéo dài.
 • Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch cao do sự hiện diện của nhiều yếu tố rủi ro.
 • Hiện diện hoặc nguy cơ huyết khối động mạch (ATE).
 • Huyết khối động mạch – huyết khối động mạch hiện tại, tiền sử huyết khối động mạch (ví dụ nhồi máu cơ tim) hoặc tình trạng prodromal (ví dụ đau thắt ngực).
 • Bệnh mạch máu não – đột quỵ hiện tại, tiền sử đột quỵ hoặc tình trạng prodromal (ví dụ như cơn thiếu máu não thoáng qua, TIA).
 • Được biết là do di truyền hoặc mắc phải đối với bệnh huyết khối động mạch, chẳng hạn như hyperhomocysteinaemia và kháng thể kháng phospholipid (kháng thể anticardiolipin, kháng đông lupus).
 • Tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh khu trú.
 • Nguy cơ huyết khối động mạch cao do nhiều yếu tố rủi ro hoặc do sự hiện diện của một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng như: đái tháo đường với các triệu chứng mạch máu, cao huyết áp nặng, rối loạn lipid máu nặng.
 • Đang hoặc tiền sử bệnh gan nặng miễn là giá trị chức năng gan không hồi phục.
 • Suy thận nặng hoặc suy thận cấp.
 • Đang hoặc tiền sử của khối u gan (lành tính hoặc ác tính).
 • Các khối u ác tính ảnh hưởng đến steroid được biết đến hoặc nghi ngờ (ví dụ như các cơ quan sinh dục hoặc ).
 • Chảy máu âm đạo không được chẩn đoán.
Thuốc tránh thai Drosperin bào chế dưới dạng viên nén
Thuốc tránh thai Drosperin bào chế dưới dạng viên nén

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai Drosperin

Có các rối loạn như:

 • Rối loạn tâm thần: tâm trạng chán nản.
 • Rối loạn hệ thần kinh: đau đầu.
 • Rối loạn mạch máu: đau nửa đầu, tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp.
 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
 • Rối loạn kinh nguyệt, chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, đau vú, vú mềm, có nấm Candida ở âm hộ.
 • Nám da.
 • Rối loạn chức năng gan cấp tính hoặc mãn tính có thể cần phải ngừng sử dụng COC cho đến khi các dấu hiệu của chức năng gan trở lại bình thường.

Chú ý và thận trọng

Rối loạn tuần hoàn: Nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE). Việc sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nội tiết kết hợp (CHC) làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch (VTE) so với không sử dụng.
Nguy cơ biến chứng huyết khối tĩnh mạch ở người dùng Drosperin có thể tăng đáng kể ở một phụ nữ nhiều yếu tố rủi ro.
Drosperin chống chỉ định nếu một phụ nữ có nhiều nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch cao
Nguy cơ huyết khối động mạch (ATE): Nguy cơ biến chứng huyết khối động mạch hoặc tai biến mạch máu não ở người dùng Drosperin tăng ở phụ nữ có yếu tố nguy cơ. Drosperin bị chống chỉ định nếu một phụ nữ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc ATE khiến bệnh nhân ấy có nguy cơ huyết khối động mạch cao.
Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những người sử dụng Drosperin lâu dài (> 5 năm) đã được báo cáo trong một số nghiên cứu dịch tễ học, nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ mà phát hiện này có thể là do tác động gây nhiễu của hành vi tình dục.

Thuốc Drosperin chứa thành phần Drospirenone 3mg
Thuốc Drosperin chứa thành phần Drospirenone 3mg

Tương tác của thuốc tránh thai Drosperin với các thuốc khác

Các chất làm tăng độ thanh thải của Drosperin (làm giảm hiệu quả của Drosperin bằng cảm ứng enzyme), ví dụ: Barbiturate, bosentan, carbamazepine, phenytoin, primidone, rifampicin, và thuốc điều trị HIV ritonavir, nevirapine và efavirenz và có thể cũng felbamate, griseofulvin, oxcarbazepine, topiramate
Thuốc tránh thai đường uống có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của một số hoạt chất khác. Theo đó, nồng độ trong huyết tương và mô có thể tăng (ví dụ như ciclosporin) hoặc giảm (ví dụ lamotrigine).

Ảnh hưởng của thuốc ngừa thai Drosperin lên phụ nữ có thai và cho con bú

Drosperin không được chỉ định trong khi mang thai.
Việc cho con bú có thể bị ảnh hưởng bởi Drosperin vì chúng có thể làm giảm số lượng và thay đổi thành phần của sữa mẹ. Do đó, việc sử dụng Drosperin không nên được khuyến cáo cho đến khi người mẹ cho con bú hoàn toàn cai sữa.
Một lượng nhỏ steroid tránh thai và / hoặc chất chuyển hóa của chúng có thể được bài tiết với sữa trong quá trình sử dụng Drosperin. Những chất này có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều
Các triệu chứng có thể xảy ra trong trường hợp này là: buồn nôn, nôn và ở các bệnh nhân, chảy máu âm đạo nhẹ.
Quên liều
Nếu quên liều viên placebo màu trắng thì có thể bỏ.
Nếu quên viên thuốc có hoạt chất thì uống bổ sung trong vòng 12h so với giờ uống thuốc hằng ngày. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.
Nếu quên liều quá 12h so với giờ uống thuốc thì tác dụng tránh thai mà thuốc mang lại có thể giảm. Vì vậy, bạn có thể đặt lời nhắc để uống thuốc đúng giờ.

Thuốc Drosperin xuất xứ từ Chi Lê
Thuốc Drosperin xuất xứ từ Chi Lê

Thuốc Drosperin 20mg giá bao nhiêu?

Healcentral đã tham khảo được thuốc Drosperin có giá  170.000 đồng một hộp. Tuy nhiên một số khu vực khác giá cả có thể chênh lệch một chút.
Tham khảo: Cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng cách

Thuốc Drosperin mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Thuốc tránh thai hàng ngày Drosperin hiện có bán tại các nhà thuốc hay quầy thuốc trên toàn quốc.
Khách hàng nếu có nhu cầu cũng có thể đặt mua thuốc Drosperin tại trung tâm tư vấn sức khỏe Việt Nam – Heal Central bằng cách inbox đến fanpage hoặc gọi đến số điện thoại ở góc dưới bên trái màn hình. Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội sẽ tư vấn và giải đáp cho bạn.

Thuốc tránh thai Drosperin có tốt không?

Drosperin là loại thuốc mới thuốc thế hệ thứ 4 nên khi sử dụng Drosperin để tránh thai thì sẽ mang lại ít tác dụng phụ cho cơ thể người phụ nữ.
Song, bạn nên tìm để mua được thuốc chính hãng, tránh mua nhầm phải hàng nhái hàng kém chất lượng

Uống Drosperin mà bị rong kinh thì phải làm sao

Đây là 1 trong những tác dụng phụ của Drosperin. Vì vậy nếu khi uống thuốc mà xảy ra tình trạng này thì bạn nên ngừng thuốc và xin tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ của mình.

Ngày viết:
Dược sĩ Trường Đại học Dược Hà Nội - Địa chỉ: 13 - 15 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tôi luôn muốn chia sẻ những thông tin chân thực và chính xác về thuốcsức khỏe tới mọi người.