Thuốc Fosmicin 500mg: Tác dụng, Cách dùng, Giá bán, Địa chỉ mua

Thuốc Fosmicin thuộc nhóm thuốc kháng sinh, kháng virus được bác sĩ chỉ định nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ, chính xác nhất về sản phẩm này.

Fosmicin là thuốc gì ?

Thuốc Fosmicin là một loại thuốc kháng sinh, kháng virus, thường được dùng để điều trị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang và 1 số loại viêm khác.

Thành phần chính: Thuốc Fosmicin có thành phần chính là Fosfomycin với hàm lượng 500 mg.Ngoài ra còn có các thành phần tá dược: D-mannitol, Microcrystalline cellulose, Sodium starch glycolate, Magnesium stearate và Polyvinyl alcohol thuỷ phân một phần.

Dạng bào chế: viên nén, viên nang, bột pha tiêm.

Quy cách đóng gói: Thuốc được đóng gói thành hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Ngoài ra Fosmicin còn có dạng bột pha tiêm với biệt dược là Fosmicin for I.V.Use 1g

Thuốc được sản xuất bởi công ty dược phẩm Meiji Seika Pharma của Nhật Bản.

Hình ảnh thuốc Fosmicin mặt trước
Hình ảnh thuốc Fosmicin mặt trước

Thành phần của thuốc có tác dụng gì ?

Kháng sinh Fosmicin là dạng dẫn chất của acid fosforic. Sản xuất bằng cách sinh tổng hợp từ streptomyces fradiae và các  chủng Streptomyces khác hoặc bằng cách tổng hợp. Fosfomycin thông qua hệ thống vận chuyển chủ động ở màng tế bào sẽ thâm nhập vào tế bào vi khuẩn. Fosfomycin có tác dụng ức chế giai đoạn đầu của quá trình tạo thành tế bào vi khuẩn do ức chế enzym enolpyruvyl transferase, dẫn đến làm giảm tổng hợp acid uridin diphosphat – N – acetylmuramic và ức chế sinh tổng hợp thành phần peptidoglycan của vách tế bào vi khuẩn.

Fosfomycin là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng trên cả vi khuẩn Gram (+) và vi khuẩn Gram (-)  và đặc biệt hiệu quả trên các chủng vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu như: E. coli, Proteus, Klebsiella, Enterobacter, pseudomonas, serratia, enterococcus, staphylococcus, streptococcus, Haemophilus, influenzae và Neisseria spp. Nhưng có thể bị kháng lại bởi trực khuẩn mủ xanh và kém nhạy cảm với chủng Bacteroides.

Công dụng và chỉ định của thuốc Fosmicin 500mg

Thuốc Fosmicin có thành phần chính là Fosfomycin được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bàng quang cấp tính ở phụ nữ.

Thuốc được bác sĩ kê đơn trong các trường hợp:

 • Phòng nhiễm khuẩn hậu phẫu, đặc biệt là sau phẫu thuật niệu đạo.
 • Viêm bàng quang cấp hay các nhiễm khuẩn tiết niệu không có biến chứng do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với thành phần chính của thuốc- Fosfomycin. Tuy nhiên, không dùng cho bệnh nhân viêm thận, viêm bể thận, áp xe quanh thận.
 • Trước và sau khi sử dụng thuốc, cần tìm và xác định độ nhạy cảm của vi khuẩn với Fosfomycin bằng cách nuôi cấy bệnh phẩm nước tiểu. Nếu vẫn còn vi khuẩn trong bệnh phẩm thì cần thay kháng sinh cho bệnh nhân.
 • Ngoài ra, chỉ định cho bệnh nhân nhiễm khuẩn sâu ở da, viêm ruột nhiễm khuẩn, viêm túi lệ, chắp lẹo, viêm sụn mi, viêm tai giữa, viêm xoang.

  Thuốc Fosmicin được sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn
  Thuốc Fosmicin được sử dụng trong các trường hợp nhiễm khuẩn

Chống chỉ định

Thuốc Fosmicin chống chỉ định cho các trường hợp mẫn cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với các đối tượng sau đây:

 • Viêm thận, viêm bể thận, áp xe quanh thận.
 • Suy thận, suy giảm khả năng lọc của thận, độ thanh thải creatinin dưới 5ml/phút.

Xem thêm thuốc cùng tác dụng:

Thuốc kháng sinh Pricefil: Công dụng, Liều dùng, Giá bán, Thận trọng

Cách dùng thuốc Fosmicin

Chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc, sử dụng đúng liều bác sĩ chỉ định.

Thuốc Fosmicin có dạng bào chế viên nén dùng đường uống. Hòa tan thuốc bằng nước nguội rồi uống ngay, không dùng nước nóng để pha thuốc. Tránh quên liều để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thuốc. Có thể dùng thuốc trước hoặc sau khi ăn, thức ăn không ảnh hưởng đến thuốc.

Ngoài ra, trong các trường hợp nặng, thuốc dùng đường tiêm với dạng bào chế là bột pha tiêm.

Liều lượng sử dụng

Tùy theo tuổi và các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ hiệu chỉnh liều phù hợp

Nguyên tắc chung khi sử dụng các thuốc nhóm kháng sinh: Sử dụng liều tối thiểu để đạt hiệu quả cao nhất và thời gian sử dụng ngắn nhất sau khi đã khi đã khẳng định tính nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh đối với thuốc để tránh nguy cơ kháng thuốc.

Thuốc Fosmicin dạng hộp
Thuốc Fosmicin dạng hộp

Sau đây là một số liều dùng bạn có thể tham khảo:

Đối với người lớn:

 • Đường uống: mỗi ngày dùng 2-3gram chia làm 3-4 lần, tối đa 20 gram/ngày.
 • Đường tiêm tĩnh mạch: truyền nhỏ giọt, 400mg/kg/ngày.

Đối với trẻ em:

 • Đường tiêm tĩnh mạch: truyền nhỏ giọt không vượt quá 100 – 200mg/kg/ngày.
 • Đối với người suy thận mức độ trung bình không cần hiệu chỉnh liều.
 • Người có độ thanh thải creatinin dưới 60ml/phút cần phải tăng thời gian giữa các lần đưa thuốc.
 • Người chạy thận nhân tạo: sau mỗi lần thẩm phân tiêm truyền 2gram
 • Người cao tuổi: không cần điều chỉnh liều và khoảng cách giữa các lần đưa thuốc.

Lưu ý khi sử dụng

Trong sử dụng thuốc Fosmicin cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân suy gan, do thuốc có thể làm nặng thêm tình trạng rối loạn chức năng gan ở bệnh nhân.
 • Lưu ý sử dụng thuốc cho bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân suy thận, do thuốc bài tiết chủ yếu qua thận.
 • Cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Trong sử dụng, nên sử kết hợp với các loại kháng sinh khác để tăng tác dụng điều trị và tránh hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn (việc phối hợp thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ).
 • Thận trọng đối với những người bệnh có phù, tăng huyết áp, hoặc đang dùng corticoid.
 • Những người bệnh suy tim đang dùng thuốc trợ tim loại digitalis nếu dùng fosfomycin kéo dài sẽ làm hạ kali huyết, cần bổ sung kali và thường xuyên kiểm tra kali máu.

  Lưu ý khi sử dụng thuốc Fosmicin
  Lưu ý khi sử dụng thuốc Fosmicin

Tác dụng phụ

Trong quá trình sử dụng Fosmicin bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như:

 • Gây bất thường chức năng gan, qua kiểm tra nhận thấy tăng tăng AST (GOT), ALT (GPT),
 • tăng phosphatase kiềm, LDH.
 • Thuốc gây những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như: ỉa chảy, đau bụng, buồn nôn/nôn, chán ăn, khó tiêu, đầy hơi, viêm miệng…
 • Rối loạn da, mô mềm: phát ban, ngứa, mày đay…
 • Rối loạn toàn thân: đau đầu, phù hay các rối loạn hệ tiết niệu (BUN).
 • Tăng bạch cầu ái toan, giảm tiểu cầu.
 • Đau đầu, ù tai, chóng mặt.
 • Các ứng khác như: Bốc hỏa, đỏ bừng, sốt, trống ngực,khó chịu, tăng sinh Klebsiella oxytoca do sử dụng Fosfomycin.
 • Ngoài ra, thuốc gây ra các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng như: viêm kết mạc, phân lẫn máu, viêm kết tràng giả mạc.

Các tác dụng không mong muốn trên không phải người sử dụng thuốc nào cũng gặp phải. Nếu gặp tác dụng phụ có mức độ nghiêm trọng cần báo ngay cho bác sĩ. Ngoài ra, nếu gặp tác dụng phụ khác không nêu ở trên trong quá trình sử dụng thuốc cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời Fosmicin với Metoclopramide và các thuốc làm tăng nhu động đường tiêu hóa sẽ làm giảm nồng độ Fosfomycin trong máu và nước tiểu.

Sử dụng đồng thời với các thuốc kháng sinh nhóm β-lactam, aminoglycosid, macrolid, tetracyclin, chloramphenicol, rifamycin, colistin, vancomycin và lincomycin sẽ làm tăng tác dụng, rút ngắn thời gian điều trị và giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

Trước khi bác sĩ kê đơn, bạn nên thông báo với bác sĩ tất cả những thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin bạn đang sử dụng để họ có thể cân nhắc, điều chỉnh, thay thế sao cho hợp lý nhằm tránh các tương tác thuốc xảy ra.

Ngoài tương tác thuốc – thuốc, Fosmicin còn có thể tương tác với thức ăn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nên hoặc không nên ăn gì để thuốc đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Fosmicin
Hướng dẫn sử dụng thuốc Fosmicin

Dược động học

Thuốc hấp thu kém, chỉ 26% lượng thuốc được hấp thu vào hệ tuần hoàn chung. Thuốc gắn vào protein yếu, tỉ lệ liên kết với protein huyết tương của Fosfomycin là 2,16%. Thuốc phân bố vào hầu hết các mô, đặc biệt là mô thận, tuyến tiền liệt và túi tinh. Fosfomycin có thể đi qua nhau thai, sữa mẹ và hàng rào máu não.

Trong cơ thể, Fosfomycin ít bị chuyển hóa, chủ yếu đào thải qua thận dưới dạng nguyên vẹn. Thời gian bán thải của Fosfomycin khoảng 2h. Sau khi uống thuốc khoảng 2h, nồng độ thuốc trong máu đạt đỉnh khoảng 5 pg/ml.

Trong vòng 24 giờ sau khi uống dạng viên nang liều 1000mg tỷ lệ thuốc được tìm thấy trong nước tiểu ở người tình nguyện khỏe mạnh tương tự như khi sử dụng dạng viên nén và đều là 28,4%.

Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai độ an toàn của thuốc đối với phụ nữ có thai chưa được chứng minh. Vì vậy, chỉ thuốc trong trường hợp thật sự cần thiết.

Fosfomycin vào được sữa mẹ nhưng với nồng độ rất thấp. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú. Nếu cần sử dụng Fosmicin, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trong quá trình sử dụng.

Cách xử trí khi quên liều hoặc quá liều

Quá liều: hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu khi quá liều Fosfomycin, vì vậy khi gặp trường hợp quá liều cần điều trị triệu chứng, tích cực hồi sức cho bệnh nhân và tăng đào thải Fosfomycin ra khỏi cơ thể.

Quên liều: nếu bạn chẳng may quên và nhớ ra cách thời điểm uống không quá xa, bạn nên sử dụng thuốc ngay. Nếu bạn nhớ ra khi gần đến liều tiếp theo thì hãy bỏ liều trước đó và uống liều tiếp theo. Tuyệt đối không được uống gấp đôi để bổ sung liều trước tránh trường ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của thuốc.

Hình ảnh thuốc Fosmicin mặt sau
Hình ảnh thuốc Fosmicin mặt sau

Thuốc Fosmicin có giá bao nhiêu ?

Thuốc Fosmicin có giá trên thị trường là 406.000 1 hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Đây chỉ là giá tham khảo, không phải giá bán chính thức.

Do chi phí vận chuyển và bảo quản giữa các nhà thuốc là khác nhau nên giá của các nhà thuốc có thể thay đổi đôi chút so với mức giá này.

Mua thuốc Fosmicin ở đâu tại Hà Nội và TPHCM ?

Thuốc Fosmicin 500mg hiện nay chỉ được bán theo đơn, khi mua sản phẩm bạn lưu ý nhớ mang theo đơn của bác sĩ.

Thuốc hiện đang được bán tại Heal Central, để có thể mua thuốc và nhận được tư vấn đến từ dược sĩ đại học, bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0333.40.50.80.

Thuốc Fosmicin 500mg còn được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, các bạn có thể tham khảo một số nhà thuốc uy tín tại Hà Nội như:

 • Nhà thuốc Ngọc Anh địa chỉ Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, Hà Nội.
 • Nhà thuốc Lưu Anh địa chỉ 748 Kim Giang, Hà Nội.

Xem thêm thuốc kháng sinh khác:

Thuốc Ciprobay 500mg: Tác dụng, liều dùng, lưu ý tác dụng phụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *