Thuốc HCQ 200mg (Hydroxychloroquine) có điều trị Covid – 19 được không?

Trong những bệnh gây ra do kí sinh trùng (như giun, sán, amip gây lỵ, tiêu chảy…) thì các kí sinh trùng gây bệnh sốt rét hiện nay vẫn còn là một mối nguy. Ở một đất nước nhiệt đới gió mùa mưa nhiều, nắng nhiều và ẩm cao như ở Việt Nam thì cứ đến giai đoạn chuyển mùa hay mùa muỗi phát triển là bệnh sốt rét lại hoành hành, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Những năm gần đây, các bác sĩ thường tin dùng một dòng thuốc được coi là có tác dụng tốt trong điều trị căn bệnh này, hiệu quả nhanh chóng mà lại ít gây tác dụng phụ – thuốc điều trị sốt rét HCQ. Đặc biệt, hiện nay với sự đòi hỏi thuốc mới để chống lại đại dịch nguy hiểm toàn cầu COVID 19 – căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người dân trên toàn thế giới thì vào ngày 17/2/2020, bà Sun Yanrong – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã công bố các chuyên gia nước này trong quá trình tuyển chọn và cân nhắc đã cho phép đưa Chloroquine Sulfat – một chất rất gần công thức với hoạt chất trong HCQ để đưa vào phác đồ điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Vậy thuốc HCQ có tác dụng với bệnh nhân điều trị sốt rét như thế nào? Có tác dụng điều trị Covid 19 thực sự hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với Heal Central trong bài viết dưới đây:

HCQ 200mg là thuốc gì?

HCQ vốn được giới chuyên gia biết đến là một thuốc điều trị các bệnh do kí sinh trùng sốt rét gây ra đầu tiên. Quá trình nghiên cứu và phát triển hoạt chất chính của HCQ – Hydroxychloroquine sulfate được phát triển dựa trên thành phần quinin chiết xuất từ cây kí ninh (thuốc này từng được dùng cho quân đội Việt Nam những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước) và tỏ ra có tác dụng rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với chính quinin hay thậm chí ưu việt hơn cả Cloroquin được nghiên cứu ra trước đó.

Hộp thuốc HCQ
Hộp thuốc HCQ

Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân sốt rét, các nhà khoa học còn thống kê và cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng các thuốc dẫn chất của quinin này với việc điều trị các bệnh miễn dịch hệ thống như viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ – những căn bệnh miễn dịch có rất ít thuốc điều trị hiệu quả hiện nay. Các chỉ định này ngay lập tức đã được thêm vào danh sách chỉ định của thuốc HCQ.
Thuốc HCQ có hàm lượng hoạt chất chính Hydroxychloroquine sulfate là 200 mg. Thuốc được đóng gói dạng vỉ 10 viên, mỗi hộp có 10 vỉ như vậy.

Số đăng kí (SĐK) thuốc HCQ 200mg

Là một thuốc được nghiên cứu sản xuất tại Công ty Cadila Healthcare., Ltd của ẤN ĐỘ, thuốc HCQ được các nhà khoa học Việt Nam cũng đánh giá cao và Bộ Y tế cho phép lưu hành với số đăng kí (SĐK) là VN-16598-13.
Thuốc HCQ cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng USP 37 – một tiêu chuẩn chất lượng thuốc uy tín được Mỹ công nhận hiệu quả trong điều trị bệnh lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp và đặc biệt là chữa trị sốt rét.

Thuốc Hydroxychloroquine 200 mg có phải là thuốc HCQ hay không?

Thực chất thuốc HCQ là thuốc có thành phần dược chất Hydroxychloroquine dưới dạng Hydroxychloroquine sulfate hàm lượng là 200 mg. Do vậy ở một số trường hợp bạn có thể tìm mua thuốc HCQ với cái tên là Hydroxychloroquine 200 mg. Tuy nhiên để chắc chắn hơn bạn nên gọi tên đúng thuốc của mình bởi thực tế cũng có một số loại thuốc khác kém phổ biến ở Việt Nam hơn nhưng cũng mang thành phần chất chính là Hydroxychloroquine và cũng có hàm lượng 200 mg. Các thuốc ở mục 4 dưới đây là những ví dụ.

Một số thuốc khác có thành phần Hydroxychloroquine sulfate

Hydroxychloroquine Sulfate Tablets USP

Đây là một thuốc lưu hành khá phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén chứa 200mg hoạt chất hydroxychloroquine sulfate (tương đương với 155 mg dạng base).
Hydroxychloroquine Sulfate Tablets USP cũng được chỉ định để điều trị sốt rét và một số bệnh miễn dịch hệ thống tương tự như thuốc MCQ.
Quy cách đóng gói của Hydroxychloroquine Sulfate Tablets USP là hộp chứa 100 hoặc 500 viên nén trên.
Đây là một thuốc được nghiên cứu bởi Công ty Prasco Laboratory của Hungary và được chứng nhận theo tiêu chuẩn chất lượng của Hoa Kì.
Thuốc này có mã số NDC là 66993-057-02 với dạng hộp 100 viên.

Thuốc Plaquenil 200mg

Thuốc HCQ và Plaquenil
Thuốc HCQ và Plaquenil

Plaquenil cũng là một thuốc có chỉ định điều trị tương tự như 2 thuốc trên, do thành phần hoạt chất chính của thuốc này cũng là Hydroxychloroquine dưới dạng Hydroxychloroquine Sulfate với hàm lượng cũng là 200mg.
Plaquenil khác với 2 thuốc trên chỉ ở những điểm sau:
Thứ nhất: Plaquenil 200mg là sản phẩm của Công ty dược phẩm nổi tiếng – Sanofi Aventis. Đây thực chất cũng là một công ty có trụ sở chính tại Pháp.
Thứ 2: Quy cách đóng gói của Plaquenil 200mg là hộp chứa 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên thuốc, khác với 2 loại thuốc trên.
Hiện tại thuốc Plaquenil 200mg đã được cấp phép của Bộ Y tế Việt Nam với số đăng kí là 4544/QLD-KD.
Tham khảo thêm: Thuốc Plaquenil Hydroxychloroquine 200mg có tác dụng điều trị Corona Virus?

Thuốc HCQ 200mg có tác dụng gì?

Như đã kể tới ở trên, thành phần chính của HCQ 200mg là Hydroxychloroquine Sulfate. Thành phần này của thuốc được nghiên cứu phát triển đầu tiên tại Trung Quốc khi một nhà khoa học nữ ở nước này đã tìm ra hoạt chất Quinin có trong cây Kí ninh – một loại cây được ghi trong y văn cổ ở Trung Quốc là có tác dụng chống sốt rét. Cho đến nay, có khá nhiều thuốc được nghiên cứu phát triển dựa trên cấu trúc Quinin ban đầu đó, phải kể đến gồm Cloroquin, Primaquin phosphat và không thể không kể tới là Hydroxychloroquine Sulfate.
Hiện nay, các nhà khoa học thực chất vẫn chưa biết hết được công dụng cũng như cơ chế tác dụng của Hydroxychloroquine Sulfate. Với 3 tác dụng chính được tìm thấy hiện nay, thuốc HCQ 200mg có những cơ chế tác dụng sau:

Cơ chế tác dụng của Hydroxychloroquine điều trị sốt rét

Thuốc HCQ có tác dụng điều trị sốt rét
Thuốc HCQ có tác dụng điều trị sốt rét

Người ta cho rằng các thuốc thuộc nhóm Quinin có tác dụng điều trị sốt rét này đều có chung một cơ chế như sau:
Trước tiên chúng ta cần biết rằng các kí sinh trùng sốt rét sau khi vào cơ thể (tức là khi muỗi mang KST sốt rét trưởng thành đốt vào người), kí sinh trùng này sẽ lưu hành trong hệ tuần hoàn khoảng 30 phút và trở về các tế bào gan tồn tại ở dạng thể  ngủ, sau một khoảng thời gian nhất định (tùy vào từng loại kí sinh trùng sốt rét khác nhau) mà thể tiểu thể của KST trong tế bào gan sẽ vào tế bào hồng cầu, phân giải nhân hem của hemoglobin nhờ một loại enzym có tên là polymerase và phá vỡ các tế bào hồng cầu này. Mỗi lần các kí sinh trùng sốt rét đồng loạt phá vỡ hồng cầu sẽ gây ra một cơn sốt cao, làm cho bệnh nhân rét run, cơn rét từ bên trong phát ra làm người bệnh không có cách nào hết rét được, đi kèm với đó là các biến chứng của việc tan máu lên gan, thận và lách có thể dẫn đến tử vong.
Với Hydroxychloroquine Sulfate và các dẫn chất khác của Quinin, các nhà khoa học đã nhận thấy chất này có khả năng ức chế enzym polymerase phân giải nhân hemoglobin của hồng cầu. Sự ức chế này khiến các hemoglobin sẽ hoạt hóa các enzym tự phân giải trong các kí sinh trùng sốt rét, tác dụng này khá chọn lọc và không gây ảnh hưởng đến các tế bào của người.
Ngoài ra, một cơ chế chống sốt rét khác của Cloroquinin là cản trở các quá trình tổng hợp nucleoprotein của các kí sinh trùng sốt rét, khiến chúng không thể phát triển và hoàn thành chu kì sinh trưởng được.
Bệnh nhân nhiễm kí sinh trùng sốt rét còn có thể đối mặt với tình trạng huyết khối do tan máu có thể gây nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim, tắc và thậm chí là xuất huyết mạch máu não. Tác dụng của Hydroxychloroquine Sulfate lên các bệnh nhân sốt rét này còn được công nhận trên khả năng ức chế hình thành huyết khối và hạn chế các biến chứng nguy hiểm trên.

Với tác dụng điều trị viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống

Hai bệnh lý này đều có điểm chung là các bệnh liên quan đến việc sai sót trong cơ chế miễn dịch của cơ thể. Nếu như Lupus ban đỏ gây ra các ảnh hưởng về ngoại hình có thể nhìn thấy bằng mắt thường trước tiên thì Viêm khớp dạng thấp lại thường ảnh hưởng đến xương khớp và vận động của bệnh nhân trước tiên. Các nghiên cứu về cơ chế tác dụng của Hydroxychloroquine Sulfate trên các bệnh nhân này cũng chưa được xác định rõ ràng lắm, tuy nhiên một số cơ chế dưới đây cũng giải thích được phần nào sự tác động của thuốc:
Thứ nhất: Tác dụng điều hòa miễn dịch: Hydroxychloroquine Sulfate  có sự ức chế đối với quá trình trình diện kháng nguyên nội sinh của cơ thể và giúp ức chế các quá trình hoạt động của các tế bào lympho T, nhờ vậy ức chế luôn quá trình tiết Interleukin. Cơ chế này hoàn toàn an toàn với cơ thể người bởi sự ức chế miễn dịch trên là chọn lọc, sự trình diện các loại kháng nguyên ngoại sinh có hại cho cơ thể vẫn diễn ra bình thường. Ngoài ra Hydroxychloroquine Sulfate  còn có khả năng gắn trực tiếp vào các DNA của các tự kháng thể để điều hòa quá trình miễn dịch qua trung gian tế bào.
Thứ 2: Tác dụng chống viêm: Sự ức chế các Phospholipase A2 và Phospholipase C của Hydroxychloroquine Sulfate có tác dụng giảm tiết Bradykinin một cách đáng kể. Ngoài ra chất này còn ức chế hoạt động của các tế bào mast trong cơ thể nhằm giảm tiết chất gây phản ứng dị ứng Histamin và Leucotriene.
Một số tác dụng khác phải kể tới của Hydroxychloroquine Sulfate  là tác dụng hạ mỡ máu và tác dụng tốt lên chuyển hóa của tế bào xương, đồng thời hạn chế một số tác dụng phụ của các thuốc corticoid.

Thuốc HCQ 200 mg có tác dụng trên bệnh nhân nhiễm Covid – 19 hay không?

HCQ có tác dụng điều trị Corona Virus
HCQ có tác dụng điều trị Corona Virus

Thực tế hiện nay thuốc chứa thành phần dẫn chất Cloroquine mới chỉ được công bố tại Trung Quốc là có hiệu quả trong điều trị COVID – 19 và được đưa vào trong phác đồ điều trị của nước này dựa trên kinh nghiệm của các bác sĩ chữa bệnh tại đây.
Theo báo cáo của bà Sun Yanrong – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, các nhà khoa học và bác sĩ tại Trung Quốc đã tuyển chọn hàng chục nghìn loại thuốc khác nhau và qua hàng chục lần sàng lọc, thử nghiệm lâm sàng thì các nhà khoa học mới đưa được loại thuốc này vào điều trị.
Kết quả là với sự tham gia đầu tiên của hơn 100 bệnh nhân thì những bệnh nhân nào được điều trị bằng dẫn chất Chloroquine thì cho tiến triển tốt rất rõ ràng: bệnh nhân hạ sốt nhanh hơn, các tổn thương phổi được cải thiện khá nhiều khi quan sát trên phim chụp X – quang, thời gian phục hồi trung bình của nhóm bệnh nhân này cũng được thống kê và kết quả là sự phục hồi của họ nhanh hơn những bệnh nhân không được điều trị bằng thuốc này.
Trong 2 tháng trở lại đây, 10 bệnh viện lớn tại Trung Quốc đã đồng loạt sử dụng loại thuốc này cho các bệnh nhân nhiễm Covid – 19 và đều nhận được kết quả tốt. Đặc biệt đáng lưu ý hơn là các tác dụng phụ đáng kể của thuốc này khi dùng cho bệnh nhân là gần như không đáng kể.
Thực tế, các con số thống kê trên đều ủng hộ và có sức khẳng định thuốc điều trị sốt rét này thực sự có tác dụng trên các bệnh nhân mắc COVID – 19.
Thêm một bằng chứng nữa chứng minh thuốc HCQ 200mg có khả năng tác dụng điều trị bệnh COVID – 19 là bài báo mới được công bố ngày 18/3/2020 trên tạp chí Natural của Mỹ (Một tạp chí khoa học uy tín mà bất kì nhà khoa học nào trên thế giới cũng mong muốn 1 lần được đăng công trình khoa học hay bài báo của mình trên đó, Natural được coi là tiêu chuẩn tối cao đáng giá chất lượng của các công trình khoa học trên toàn thế giới). Bài báo này cho rằng các nghiên cứu trong ống nghiệm của thành phần Hydroxychloroquine Sulfate (có trong HCQ 200mg) có khả năng ức chế quá trình nhân lên của virus SARS – CoV – 2. Bài báo này cũng thừa nhận tác dụng của Hydroxychloroquine Sulfate là ít độc tính cho người hơn là Cloroquine.

Đối tượng sử dụng thuốc HCQ 200mg

Các bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng HCQ 200 mg bao gồm:
Các bệnh nhân bị sốt rét ác tính thuộc các chủng: Plasmodium falciparum, Plasmodium malariae, Plasmodium ovale và Plasmodium vivax  mà chưa gây biến chứng gây ra.
Thuốc HCQ  200mg cũng đươc chỉ định dùng cho các bệnh nhân có nguy cơ mắc sốt rét cao như những người đang sống trong vùng có dịch sốt rét lưu hành tuy nhiên các vùng này bệnh nhân phải chưa có báo cáo tình trạng kháng chloroquine trước đó.
Bệnh nhân bị Lupus ban đỏ: Chỉ định dùng HCQ 200 mg được áp dụng cho đối tượng bệnh lupus ban đỏ mạn tính và bệnh lupus ban đỏ hệ thống ở người lớn.
Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cả cấp tính và mạn tính đều dùng được HCQ 200 mg dưới hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc HCQ 200mg

Cách dùng

Với dạng viên nén, thuốc HCQ 200mg được sử dụng như các loại thuốc uống thông thường khác, tuy nhiên do cấu trúc khá khó hấp thu nên bệnh nhân nên uống thuốc cùng một ly sữa hoặc một ly nước thông thường trong hoặc cuối bữa ăn.

Liều dùng

Vỉ thuốc HCQ
Vỉ thuốc HCQ

Trong điều trị bệnh sốt rét, bệnh nhân nên dùng liều điều trị như sau:
Với người lớn: Bệnh nhân đang điều trị sốt rét cơn cấp tính: ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên thuốc, duy trì liều này trong khoảng 6 đến 8 ngày. Sau đó giảm xuống mỗi ngày dùng 1 viên duy nhất trong 2 ngày.
Trong dự phòng sốt rét những người có nguy cơ cao: Mỗi tuần sử dụng duy nhất 1 ngày cố định, mỗi ngày đó chỉ sử dụng đúng 1 lần uống cùng lúc 2 viên thuốc.
Vói bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp: Mỗi ngày dùng 2 đến 3 viên chia thành 2 đến 3 lần mỗi ngày trong điều trị tấn công. Giảm liều còn uống 1 đến 2 viên khi tình trạng bệnh đã thuyên giảm để duy trì.
Đối với bệnh nhân bị Lupus ban đỏ hệ thống là người lớn: Mỗi ngày uống 2 viên, có thể chia thành 1 đến 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên với từng bệnh nhân khác nhau, có thể sử dụng thuốc trong vài tuần hoặc vài tháng cho đến khi bệnh ổn định thì duy trì liều từ 1 đến 2 viên mỗi ngày.

Chống chỉ định

Các bệnh nhân có phản ứng dị ứng với các thuốc thuộc nhóm quinin hoặc đã từng dị ứng với các hợp chất 4-aminoquinoline như chloroquine,  primaquine  thì không được sử dụng thuốc HCQ 200mg này.
Các bệnh nhân đã từng bị bệnh gan thận, vảy nến hoặc một số bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa porphyrin, bệnh nhân thiếu enzym G6PD hay rối loạn dung nạp thuốc, đặc biệt bệnh liên quan đến chuyển hóa  thì đều không nên sử dụng thuốc HCQ 200mg.

Tác dụng phụ của thuốc HCQ 200mg

HCQ
HCQ

Báo cáo cho thấy HCQ 200mg có tác dụng phụ trên một số nhóm bệnh nhân như sau:
Thứ nhất: Các chủng kí sinh trùng sốt rét đã bị kháng thuốc thì khi sử dụng HCQ 200mg đều không hiệu quả, đặc biệt là các chủng sốt rét nguy hiểm như P. falciparum .
Một số bệnh nhân có  biểu hiện tổn thương võng mạc không hồi phục khi sử dụng thành phần hydroxychloroquine sulfate. Tác dụng phụ này sẽ nặng hơn và xảy ra với tần suất cao hơn nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài hoặc trong thời gian dùng thuốc HCQ bệnh nhân  dùng thêm tamoxifen citrate hay bị thoái hóa điểm vàng trước đó.
Một số bệnh nhân bị ảnh hưởng đến tim mạch, bao gồm biến đổi trên điện tâm đồ như kéo dài khoảng QT và một số bệnh cơ tim trong đó có viêm cơ tim. Các bệnh này hoàn toàn có thể nguy  hiểm đến tính mạng bệnh nhân và đã có báo cáo liên quan đến bệnh nhân tử vong khi sử dụng Hydroxychloroquine sulfate. Cần theo dõi chặt chẽ tác dụng phụ của thuốc trên nhóm bệnh nhân này.
Bệnh nhân bị vảy nến và hội chứng porphyria cũng bị ảnh hưởng đáng kể khi sử dụng Hydroxychloroquine sulfate: cụ thể bệnh nhân bị mắc các hội chứng này sẽ có xu hướng bệnh tình sẽ nặng hơn khi sử dụng HCQ 200mg.
Một số bệnh nhân bị hạ đường huyết (đặc biệt bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường), có biến chứng thần kinh có bao gồm cả tự tử liên quan đến việc sử dụng thuốc Hydroxychloroquine sulfate.

Chú ý và thận trọng

Các bệnh nhân sử dụng Hydroxychloroquine Sulfate nói chung và HCQ nói riêng cần thận trọng khi sử dụng cho các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa, rối loạn tiêu hóa, thần kinh hoặc máu và ở những người nhạy cảm với quinine khác.
Bệnh nhân bị bệnh gan thận cấp và mạn tính hay bệnh nhân nghiện rượu cũng có liên quan đến chuyển hóa của thuốc và bác sĩ cần cân nhắc khi sử dụng cho các bệnh nhân này.
Viên nén chứa thành phần Hydroxychloroquine sulfate như HCQ 200 mg không được khuyến cáo để điều trị sốt rét phức tạp.

Ảnh hưởng của thuốc HCQ 200mg lên phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng khi sử dụng HCQ trên phụ nữ mang thai
Thận trọng khi sử dụng HCQ trên phụ nữ mang thai

Bệnh nhân mang thai chỉ nên sử dụng thuốc HCQ 200mg để dự phòng hoặc điều trị sốt rét khi đã có chỉ định cụ thể từ bác sĩ và đã cân nhắc hết các mặt lợi hại khi dùng thuốc..
Đối với phụ nữ đang thời kì cho con bú: Hydroxychloroquine sulfate có thể được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn ở trẻ sơ sinh.
Người ta đã chứng minh rằng hydroxychloroquine dùng cho phụ nữ cho con bú được bài tiết qua sữa mẹ và người ta biết rằng trẻ sơ sinh cực kỳ nhạy cảm với tác dụng độc hại của 4-aminoquinolines.

Tương tác của thuốc HCQ 200mg với các thuốc khác

Digoxin : Viên nén đồng thời Hydroxychloroquine sulfate và liệu pháp digoxin có thể làm tăng nồng độ digoxin trong huyết thanh: cần theo dõi chặt chẽ nồng độ digoxin trong huyết thanh ở những bệnh nhân được điều trị kết hợp.
Insulin hoặc thuốc trị đái tháo đường : Vì viên nén hydroxychloroquine sulfate có thể tăng cường hiệu quả của điều trị hạ đường huyết, có thể cần giảm liều insulin hoặc thuốc trị đái tháo đường.
Thuốc kéo dài khoảng QT và các thuốc gây rối loạn nhịp tim khác : viên nén hydroxychloroquine sulfate kéo dài khoảng QT và không nên dùng cùng với các thuốc khác có khả năng gây rối loạn nhịp tim. Ngoài ra, có thể tăng nguy cơ gây rối loạn nhịp thất nếu viên nén Hydroxychloroquine sulfate được sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim khác.
Mefloquine và các loại thuốc khác được biết là làm giảm ngưỡng co giật : viên nén hydroxychloroquine sulfate có thể làm giảm ngưỡng co giật. Phối hợp với viên nén Hydroxychloroquine sulfate với các thuốc chống sốt rét khác là làm giảm ngưỡng liều có thể gây co giật (ví dụ: mefloquine) có thể làm tăng nguy cơ co giật.
Thuốc chống động kinh: Hoạt động của thuốc chống động kinh có thể bị suy yếu nếu dùng chung với viên nén Hydroxychloroquine sulfate.
Methotrexate: Sử dụng kết hợp methotrexate với viên nén Hydroxychloroquine sulfate chưa được nghiên cứu và có thể làm tăng tỷ lệ tác dụng phụ.
Cyclosporin: Một mức độ cyclosporin trong huyết tương tăng đã được báo cáo khi các viên thuốc cyclosporin và Hydroxychloroquine sulfate được dùng đồng thời.
Praziquantel: Chloroquine đã được báo cáo là có khả năng làm giảm sinh khả dụng của thuốc thảo dược.
Thuốc kháng axit (antacid) : Thuốc kháng axit có thể làm giảm sự hấp thu hydroxychloroquine; một khoảng thời gian ít nhất 4 giờ giữa lượng thuốc này và chloroquine nên được quan sát.
Cimetidine : Cimetidine có thể ức chế chuyển hóa hydroxychloroquine, làm tăng nồng độ trong huyết tương của HCQ 200mg. Nên tránh sử dụng đồng thời cimetidine với thuốc này.
Ampicillin : Trong một nghiên cứu về những người tình nguyện khỏe mạnh, hydroxychloroquine làm giảm đáng kể khả dụng sinh học của ampicillin.

Cách xử trí quá liều

Các hợp chất 4-aminoquinoline được hấp thu rất nhanh và hoàn toàn sau khi uống. Trong trường hợp quá liều (và kể cả đối với những bệnh nhân chứa quá liều nhưng có cơ địa quá mẫn) thì các triệu chứng độc hại có thể xảy ra trong vòng 30 phút.
Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm đau đầu, buồn ngủ, rối loạn thị giác, trụy tim mạch, co giật, hạ kali máu, rối loạn nhịp và dẫn truyền bao gồm kéo dài QT, xoắn đỉnh, nhịp nhanh thất và rung tâm thất đột ngột.
Trường hợp này thì cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp để điều trị triệu chứng và đào thải thuốc ra khỏi cơ thể như sau: rửa dạ dày ngay lập tức cho đến khi dịch dạ dày trong trở lại. áp dụng thêm biện pháp dùng than hoạt tính để hấp phụ bớt hoạt chất và ức chế sự hấp thu thuốc của ruột.
Có thể sử dụng diazepam theo đường tiêm vì các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc này có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa độc tính của chloroquine và hydroxychloroquine.
Cho bệnh nhân thở máy và trợ tim khi cần thiết
Lọc máy có thể được sử dụng để làm giảm mức độ của thuốc 4-aminoquinoline trong máu.
Một bệnh nhân qua giai đoạn ngộ độc cấp tính và không có triệu chứng nhưng vẫn cần được theo dõi chặt chẽ trong ít nhất sáu giờ sau đó.

Thuốc HCQ 200mg giá bao nhiêu?

Hiện tại HCQ đang được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc với giá là 800.000 đồng/ hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên thuốc.
Giá thuốc như vậy là hoàn toàn phù hợp với chất lượng và những tác dụng mà thuốc mang lại. Đặc biệt là trong lúc HCQ 200mg còn có tiềm năng rất lớn trong việc đưa vào sử dụng điều trị Đại dịch thế kỉ COVID 19 hiện nay.