Thuốc Plaquenil 200mg (Hydroxychloroquine) có tác dụng điều trị Corona Virus không?

Plaquenil” có phải là chìa khóa cho bệnh nhân nhiễm Virus Corona hay không? Chính quyền tổng thống Trump đã phê duyệt thử nghiệm khẩn cấp thuốc Plaquenil. Trong khi đó, thực tế cho thấy tại Trung Quốc, bệnh nhân nhiễm Virus Covid 2019 sử dụng thuốc Plaquenil cho hiệu quả rất tích cực.
Vậy Plaquenil 200mg là thuốc gì? Thuốc Hydroxychloroquine Plaquenil có tác dụng gì? Thuốc Plaquenil 200mg giá bao nhiêu?… Tất cả sẽ được Heal Central cung cấp trong bài viết dưới đây.

Plaquenil 200mg là thuốc gì?

Thuốc Plaquenil điều trị sốt rét
Thuốc Plaquenil điều trị sốt rét

Plaquenil được biết đến là thuốc điều trị sốt rét, lupus ban đỏ, thấp khớp và vẩy nến.
Thuốc có hoạt chất chính là Hydroxychloroquine sulfate với hàm lượng 200mg.
Plaquenil 200mg được bào chế dưới dạng viên nén.
Thuốc được đóng gói dưới hai dạng lọ và vỉ.
Hai dạng điển hình nhất đang lưu hành trên thị trường là:

  • Dạng lọ chứa 30 viên nén
  • Dạng vỉ: Mỗi hộp 3 vỉ mỗi vỉ 10 viên thuốc.

Thuốc Plaquenil 200mg do hãng dược phẩm Sanofi sản xuất.

Thuốc Plaquenil 200mg có tác dụng gì?

Trước đây, thuốc Plaquenil 200mg được biết đến như là một thuốc để ngăn chặn những cơn sốt rét. Sau một thời gian sử dụng thì có rất nhiều chủng muỗi kháng lại được Hydroxychloroquine (hoạt chất chính của thuốc Plaquenil). Theo đó các chuyên gia y tế đã chuyển qua sử dụng Plaquenil với mục đích điều trị bệnh Vẩy nến, lupus hoặc viêm da.
Ngoài ra thuốc Plaquenil còn được các chuyên gia y tế sử dụng trong điều trị bệnh rụng lông tóc, đau miệng, mệt mỏi do đau các khớp xương.

Thuốc Plaquenil 200mg điều trị bệnh Sars-Cov-2 ( Covid 19)

Thuốc Plaquenil điều trị Sars-Cov-2
Thuốc Plaquenil điều trị Sars-Cov-2

Trong mấy ngày gần đây các tạp chí sức khỏe liên tục đưa tin Hydroxychloroquine có thể kháng lại virus viêm phổi Trung Quốc. Hôm nay ngày 19/03/2020 trên tại chí Nature có một bài đăng về thuốc Plaquenil có hiệu quả tương đối tốt trong việc kiểm soát virus Sars-Cov-2 trong ống nghiệm. (1)
Theo thông tin ở trên, Thuốc Plaquenil (hoạt chất chính là Hydroxychloroquine, viết tắt: HCQ) được biết đến là một thuốc điều trị các bệnh tự miễn như thấp khớp, vẩy nến hoặc là lupus.
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng chủng virus Sars-Cov-2 cực kì thông minh do có khả năng tìm được các lỗ hổng của hệ miễn dịch và thâm nhập vào sâu bên trong sau đó nhân lên theo cấp số nhân.
Trong thực tế, Trung Quốc là nước đã áp dụng Hydroxychloroquine trong điều trị Viêm phổi Vũ Hán từ đầu tháng 2 do thấy chúng có hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh (2)
Giáo sư Didier Raoult tại Pháp đã chính thức công bố cách dùng HCQ để chữa bệnh Covid-19 được đăng tải trên tạp chí Medscape ngày 19/03/2020. (3)
GS Raoult đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng nhỏ trên 24 bệnh nhân (Đã đăng ký trên EU Clinical Trial) (4). Sau 6 ngày sử dụng thuốc, GS Raoult nhận thấy một số bệnh nhân nhiễm Virus viêm phổi Trung Quốc uống HCQ khi làm test dương tính chỉ còn 25% so với 90% ở các bệnh nhân không sử dụng thuốc Hydroxychloroquine. Theo đó khi sử dụng kết hợp HCQ và kháng sinh Azithromycin (Z-pack) thì tỉ lệ nhiễm Virus viêm phổi Trung Quốc chỉ còn 5% sau 6 ngày điều trị. Các kết quả trên bạn đọc có thể tham khảo trên Video của GS Raoult trên youtobe tại đây:


Khi các nhà khoa học đưa ra kết quả của nghiên cứu này thì ngay lập tức đã xảy ra một cuộc tranh luận trong cộng đồng y khoa. Đa số các chuyên gia nói rằng phương pháp này cần có thêm bằng chứng để có thể ứng dụng vào trong điều trị. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì lại cho cho rằng HCQ là một thuốc khá an toàn với cơ thể và đã được ứng dụng rất nhiều năm trong việc thực hành lầm sàng. Trong trường hợp khan hiếm cách điều trị dịch Viêm phổi Trung Quốc thì tại Pháp nhiều bệnh viện đã bắt đầu cho thực hiện dùng thuốc Plaquenil để điều trị Viêm phổi Trung Quốc. Để góp phần đảm bảo sức khỏe cho các bệnh nhân nhiễm Viêm phổi Trung Quốc thì HCQ kết hợp với Azithromycin là một hướng an toàn.
Tuy nhiên điểm mà các nhà khoa học đau đầu nhất là cả HCQ cùng với kháng sinh Azithromycin (thuộc nhóm kháng sinh Macrolid) đều có khả năng gây kéo dài khoảng QT trên điện tim đồ. Đây là một trong những rủi ro chết người nếu bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh tim (10).
Nguồn thông tin đoạn trích:
https://www.facebook.com/huynhtranmd/posts/10157869182881183

Tham khảo thêm: Thuốc HCQ 200mg (Hydroxychloroquine) có điều trị Covid – 19 được không?

Kết quả thử nghiệm lâm sàng Plaquenil (Hydroxychloroquine) điều trị bệnh viêm phổi do Sars-Cov-2 tại Pháp

Biểu đồ kết quả thử nghiệm lâm sàng
Biểu đồ kết quả thử nghiệm lâm sàng

Một vài báo cáo gần đây liên quan đến tác dụng ức chế của Remdesivir ( thuốc chống virus loại mới) và Chloroquine ( là một thuốc sốt rét đã có từ lâu đời) đối với SARS-CoV-2 tương đối hiệu quả. Một thử nghiệm lâm sàng sớm đã được tiến hành ở Trung Quốc và cho thấy Chloroquine có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế virus.
Các chuyên gia Trung Quốc đã cho rằng những bệnh nhân không bị chống chỉ định với Chloroquine thì có thể sử dụng Chloroquine hai lần mỗi ngày trong vòng 10 ngày để điều trị bệnh Viêm phổi Trung Quốc.
Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm tính hiệu quả của Hydroxychloroquine (một chất cùng nhóm với Chloroquine) và cho thấy hiệu quả rất khả quan trong ống nghiệm. Ngoài ra nếu chứng minh được Hydroxychloroquine có hiệu quả trên lâm sàng thì Hydroxychloroquine sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn Chloroquine do hồ sơ an toàn lâm sàng của Hydroxychloroquine tốt hơn Chloroquine khi sử dụng lâu dài.
Theo đó các nhà khoa học đã sử dụng Hydroxychloroquine (biệt dược gốc là Plaquenil) trong thực hành lâm sàng và đã được Chính quyền Pháp phê duyệt.
Một nhóm bệnh nhân ở Pháp được các chuyên gia y tế sử dụng thuốc có chứa hoạt chất chính là Hydroxychloroquine để kiểm soát SARS-CoV-2 từ đầu tháng 3 trong liên tiếp 16 ngày. Các dịch mũi họng của họ sẽ được theo dõi liên tục trong môi trường bệnh viện. Trong quá trình điều trị azithromycin đã được đưa và để kết hợp với Hydroxychloroquine.
Nghiên cứu đang diễn ra này được điều phối bởi Viện Bệnh viện Đại học Nhiễm Méditerranée ở Marseille.

Đối tượng trong thử nghiệm

Bệnh nhân xác định là dương tính với COVID-19 và phải bắt buộc hoàn thành hai tiêu chí:
Tiêu chí 1: Bệnh nhân lớn hơn 12 tuổi.
Tiêu chí 2: Theo xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2
Trong mẫu, các bệnh nhân được loại từ dị ứng với hydroxychloroquine hoặc chloroquine.
Bệnh nhân không có chống chỉ định khác được biết đến liên quan đến thuốc điều trị trong nghiên cứu.
Bệnh nhân không mắc các bệnh lý về võng mạc, thiếu G6PD hoặc Kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ.
Bệnh nhân đang mang thai và cho con bú cũng được loại trừ.
Tổng số bệnh nhân tham gia là 42 bệnh nhân. Trong đó 26 bệnh nhân tham gia sử dụng thuốc Hydroxychloroquine và 16 bệnh nhân không dùng Hydroxychloroquine.

Kết quả thử nghiệm

Trong 42 bệnh nhân đăng ký từ đầu thì chỉ có kết quả của 36 người do 6 người điều trị bằng Hydroxychloroquine đã rời khỏi cuộc thử nghiệm này.
Tức là nhóm sử dụng Hydroxychloroquine chỉ có 20 người và nhóm không dùng là 16 người.
Trong số bệnh nhân điều trị bằng Hydroxychloroquine thì có 6 bệnh nhân được điều trị kết hợp cùng với Azithromycin (500mg vào ngày 1 sau đó là 250mg mỗi ngày điều trị liên tục trong bốn ngày tiếp theo) để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
Theo đó kết quả thu được có sự khác nhau đáng kể giữa hai nhóm kể từ ngày 3,4,5 và 6.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng Hydroxychloroquine
Kết quả thử nghiệm lâm sàng Hydroxychloroquine

Theo kết quả báo cáo trong bảng, sau 3 ngày điều trị bằng Hydroxychloroquine kết hợp với Azithromycin thì số bệnh nhân âm tính là 5/6 bệnh nhân tỉ lệ chiếm 83,3 %. Con số này là 100% ở ngày thứ 6 điều trị.
Số bệnh nhân âm tính ở nhóm không dùng thuốc Hydroxychloroquine chỉ chiếm 12,5 % tứ là 2/16 người khỏi bệnh.
Bệnh nhân sử dụng đơn độc Hydroxychloroquine khỏi bệnh sau 6 ngày điều trị là 8/ 14 bệnh nhân.
Qua kết quả thử nghiệm cho thấy, Hydroxychloroquine kết hợp với Azithromycin có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Liều dùng của thuốc Plaquenil 200mg

Điều trị sốt rét cấp tính

Thuốc Plaquenil của hãng Sanofi
Thuốc Plaquenil của hãng Sanofi

Với tình trạng sốt rét cấp tính thì bệnh nhân nên sử dụng liều 800mg.
Trong 6-8 giờ tiếp theo thì bệnh nhân sử dụng liều 400mg và duy trì liều 400mg uống 1 lần 1 ngày trong hai ngày tiếp theo.
Liều dùng theo trọng lượng cơ thể:

  • Liều đầu: 10 mg/ kg cân nặng (bệnh nhân không được dùng liều quá 620 mg hoạt chất tức là 800mg thuốc)
  • Liều thứ 2 uống sau liều đầu 6 giờ: 5 mg/ kg cân nặng ( Không được uống quá 400mg)
  • Sau 18h cho bệnh nhân sử dụng liều thứ 3 với hàm lượng 5 mg/ kg cân nặng.
  • Liều thứ 4 cách liều thứ 3 là 24h: Hàm lượng vẫn là 5 mg/ kg cân nặng.

Đối với dự phòng sốt rét

Bệnh nhân nên sử dụng liều 400mg uống vào cùng một ngày của mỗi tuần. Ví dụ như tuần này uống thuốc vào thứ 2 thì tuần sau cũng phải uống thuốc vào thứ 2.
Đối với bệnh nhân điều trị ức chế thì cần phải uống thuốc trước 2 tuần trước khi tiếp xúc với nguồn có nguy cơ gây bệnh.
Nếu thấy bại trong khâu dự phòng thì cần phải sử dụng liều đầu với 800mg. Có thể chia đôi liều uống hai lần cách nhau khoảng 6 h đồng hồ. Nên điều trị ức chế liên tục trong khoảng 8 tuần sau khi ra khỏi khu vực có đặc điểm dịch tễ dễ mắc bệnh.
Chú ý: Liều đầu bệnh nhân nên dùng cùng với một bữa ăn hoặc hột ly sữa.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Liều khởi đầu nên dùng là 400 đến 600mg. Uống 1 lần mỗi ngày.
Duy trì sử dụng với liều 200 – 400 mg mỗi ngày uống 1 lần.

Điều trị lupus ban đỏ hệ thống

Với dạng dĩa và ban đỏ hệ thống thì liều khởi đầu là 400mg uống một hoặc hai lần trong ngày và duy trì trong vài tháng tùy thuộc vào tình trạng đáp ứng của thuốc.
Liều duy trì là 200 -400 mg mỗi ngày 1 lần uống.

Liều áp dụng cho trẻ em bị sốt rét

Tương tự như liều dùng theo trọng lượng cơ thể.

Liều dùng cho trẻ em bị viêm da

Theo một nghiên cứu với số người tham gia là 25 vị thành niên bị viêm da trong khoảng 1,5 đến 15 năm: Liều dùng được áp dụng là 7 mg/ kg cân nặng uống mỗi ngày.

Cách dùng thuốc Plaquenil 200mg

Dùng thuốc Plaquenil 200 mg
Dùng thuốc Plaquenil 200 mg

Thuốc Plaquenil 200mg được các bác sĩ khuyên sử dụng cùng với thức ăn hoặc 1 ly sữa.
Bệnh nhân cần làm theo đúng sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Mặc dù thuốc tương đối an toàn với cơ thể nhưng không nên sử dụng quá liều như đã đề cập ở phần liều dùng.
Với mỗi cá thể có thể có các đáp ứng khác nhau với thuốc nên cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Hydroxychloroquine Plaquenil 200mg

Hydroxychloroquine được biết đến là một thuốc khá an toàn với cơ thể tuy nhiên có một đặc điểm cần lưu ý là thuốc gây kéo dài khoảng QT.
Ngoài ra khi sử dụng thuốc bệnh nhân còn có thể gặp các triệu chứng như:
Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, đau dạ dày
Da và niêm mạc: Phát ban, mẩn ngứa nếu bệnh nhên bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
Tim mạch: Hiếm gặp các triệu chứng như hồi hộp, đánh trống ngực.

Tương tác thuốc

Bệnh nhân cần đặc biệt chú ý khi sử dụng thuốc Hydroxychloroquine Plaquenil 200mg với các thuốc có khả năng kéo dài khoảng QT như kháng sinh nhóm Macrolid hoặc Quinolon. Khi kết hợp hai dạng thuốc này với nhau có thể làm tăng nguy cơ gây kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ và có thể gây tử vong.
Ngoài ra bệnh nhân cần phải khai báo cho bác sĩ biết nếu đang sử dụng các thuốc:

Ngoài ra bệnh nhân còn tránh các tương tác thuốc thức ăn bằng cách không nên sử dụng thuốc cùng với các đồ uống có cồn như rượu, bia.

Ảnh hưởng lên phụ nữ có thai và cho con bú

Không nên dùng thuốc Plaquenil cho phụ nữ có thai trừ khi đã được cân nhắc giữa lợi ích và tác dụng điều trị.
Một thử nghiệm trên chuột mang thai đã cho thấy rằng hoạt chất Chloroquine ( được đánh dấu phóng xạ) có khả năng qua được hàng rào nhau thai. Thuốc được tích lỹ trên các tế bào melanin tại mắt của thai nhi và có thể duy trì ở đó 5 tháng trong khi lượng thuốc ở các bộ phận khác đã thải trừ hoàn toàn.
Một lượng nhỏ thuốc có khả năng đi vào sữa mẹ. Không sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc nay thì phụ nữ cần ngừng cho con bú.

Quá liều thuốc Plaquenil 200mg

Trong trường hợp bệnh nhân vô tình uống quá liều thuốc thì cần phải theo dõi các triệu chứng lâm sàng. Nếu có các biểu hiện bất thường trong vòng 24h thì cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được các chuyên gia y tế khám ngay lập tức.
Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc để tự tử thì cần phải đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để được tẩy ruột.

Quên liều thuốc Plaquenil 200mg

Chính việc để quên liều thuốc gây nên tình trạng kháng thuốc Hydroxychloroquine hiện nay. Khi sử dụng thuốc không đúng với các giai đoạn điều trị của bệnh như đã đề cập ở phần liều dùng thì thuốc sẽ không đủ nồng độ để tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét.
Nếu trong trường hợp bệnh nhân quên liều thuốc thì cần phải cho sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi nhớ ra. Tuy nhiên lúc này cần phải theo dõi điều trị vì có thể đáp ứng của thuốc đã giảm.

Thuốc Plaquenil 200mg giá bao nhiêu?

Hộp thuốc Plaquenil
Hộp thuốc Plaquenil

Theo thông tin tìm hiểu của Heal Central thì hiện tại thuốc Plaquenil đang được bán với giá 520 000 VNĐ một lọ 30 viên ( khoảng 24 000 VNĐ / viên).
Có thể mua thuốc Plaquenil 200mg ở đâu Hà Nội, Tp HCM?
Hiện nay thuốc Plaquenil 200mg không quá phổ biến ở các nhà thuốc. Bạn chỉ có thể tìm mua thuốc tại các nhà thuốc lớn hoặc bệnh viện lớn.
Ở Hà Nội: Thuốc Plaquenil 200mg được bán tại nhà thuốc Ngọc Anh, Nhà thuốc Lưu Anh, Nhà thuốc trong bệnh viện Bạch Mai hoặc trong bệnh viện Đại Học Y.
Ở Tp HCM: Bạn có thể mua thuốc Plaquenil 200mg ở các nhà thuốc bệnh viện lớn như bệnh viện Nhân Dân, bệnh viện Từ Dũ.
Nếu không tìm thấy thuốc ở các nhà thuốc địa phương ở các tỉnh lẻ, bạn có thể mua thuốc online tại nhà thuốc Ngọc Anh. Hiện tại nhà thuốc này đang có dịch vụ giao hàng toàn quốc.

Tài liệu tham khảo

(1) Hydroxychloroquine, a less toxic derivative of chloroquine, is effective in inhibiting SARS-CoV-2 infection in vitro
Link: https://www.nature.com/articles/s41421-020-0156-0
Published: 18 March 2020
(2) Chloroquine phosphate has shown apparent efficacy in treatment of COVID-19 associated pneumonia in clinical studies.
Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32074550
(3) COVID-19: Could Hydroxychloroquine Really Be the Answer?
Link: https://www.medscape.com/viewarticle/927033
Published: 18 March 2020
(4) Clinical trials
https://www.clinicaltrialsregister.eu/ctr-search/trial/2020-000890-25/Fr
(5) https://www.mediterranee-infection.com/hydroxychloroquine-and-azithromycin-as-a-treatment-of-covid-19/