Thuốc Chloroquine Phosphate 250mg có điều trị SARS-CoV-2 được không?

Bạn có biết? Mặc dù đã được Y văn ghi chép về sự xuất hiện mấy trăm năm nay nhưng sự phát triển của y học hiện đại vẫn chưa ngăn chặn được hoàn toàn căn bệnh Sốt rét?
Bạn có biết? Thống kê hàng năm có đến 800.000 người chết vì căn bệnh Sốt rét này? Và căn bệnh này là căn bệnh lây nhiễm được có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 thế giới, chỉ sau bệnh lao?
Bạn có biết? Tại khu vực giáp ranh với sa mạc Sahara ở châu Phi, có đến 90% số ca tử vong là do sốt rét? Cứ mỗi 30 giây trôi qua trên thế giới lại có một trẻ em chết vì sốt rét?
Những con số đáng báo động trên hoàn toàn là thống kê thực tại thời điểm hiện tại, giữa thế kỉ XXI. Và Việt Nam – một đất nước nhiệt đới gió mùa lại chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này nhiều hơn hẳn các nước vùng ôn đới hay hàn đới khác. Vậy loại thuốc nào có thể giải quyết căn bệnh nguy hiểm này? Chloroquine Phosphate – một thuốc thường được sử dụng trong điều trị sốt rét có thực sự an toàn và hiệu quả? Và thông tin mới đây cho rằng Chloroquine Phosphate có thể chữa được một đại dịch nguy hiểm nhất thế kỉ XXI cho tới nay – COVID – 19 có thực sự chính xác? Hãy cùng tìm hiểu với HealCentral trong bài viết dưới đây.

Chloroquine Phosphate 250mg là thuốc gì?

Chloroquine Phosphat 250mg là một thuốc điều trị sốt rét đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng khá lâu ở nước ta. Hoạt chất của thuốc này cũng được nghiên cứu và đưa vào bào chế ở nhiều loại thuốc khác trên toàn thế giới với tác dụng tương tự.
Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu lâm sàng và theo dõi việc sử dụng thuốc qua hàng chục năm, các nhà khoa học còn phát hiện ra khả năng tác dụng lên hệ miễn dịch người của Chloroquine Phosphate 250mg, từ đó thuốc này còn có thêm một chỉ định trong điều trị 2 căn bệnh hệ thống vốn rất khó chữa là Lupus ban đỏ hệ thống và viêm khớp dạng thấp.

Công thức của Chloroquine Phosphate
Công thức của Chloroquine Phosphate

Ngày 18/2 vừa qua, quá trình chiến đấu với đại dịch COVID – 19 ở Trung Quốc còn mở ra một cơ hội cho Chloroquine Phosphate và các chất có hoạt chất này trong việc kìm hãm sự nhân lên và phát triển của virus SARS – CoV – 2. Hiện thành phần này đang được nghiên cứu thêm và tỏ ra rất có tiềm năng trong điều trị đại dịch nguy hiểm này.
Chloroquine Phosphate 250mg là một thuốc được sản xuất tại Việt Nam, cụ thể nó được nghiên cứu phát triển và sản xuất bởi Công ty cổ phần hóa – Dược phẩm Mekophar. Số đăng kí của thuốc do Bộ Y tế cấp là VNA-3619-00.
Hàm lượng hoạt chất chính của Chloroquine Phosphate 250mg được thể hiện ngay trên cái tên của nó: Chloroquine Phosphate với hàm lượng là 250mg.
Mỗi hộp thuốc Chloroquine Phosphate 250mg này có chứa 1 chai thuốc với 200 viên nén có hoạt chất với hàm lượng như trên.

Chloroquine Phosphate 250mg có tác dụng gì?

Trước khi nói đến tác dụng của Chloroquine Phosphate 250mg có tác dụng không trong điều trị bệnh COVID – 19, chúng ta cần tìm hiểu các tác dụng vốn được ứng dụng lâm sàng của loại thuốc này.
Trước tiên phải kể đến tác dụng đầu tiên được ứng dụng của Chloroquine Phosphate: Tác dụng điều trị Kí sinh trùng sốt rét.
Trước Chloroquine Phosphate, các nhà khoa học ở Trung Quốc mới tìm ra công dụng của một loại chất có tên là Quinin được chiết xuất từ loại cây có tên là Ký ninh (còn gọi là dây Ký ninh – tên khoa học là Tinospora crispa Miers, thuộc họ Tiết dê – Menispermaceae) có tác dụng khá tốt trong điều trị bệnh nhân bị Sốt rét mà không gây ra nhiều tác dụng phụ. Sau thời gian nghiên cứu và phát triển, người ta mới tìm ra các dẫn chất khác của Quinin mà nổi bật là Chloroquine Phosphate – tác dụng tốt hơn mà còn giảm cả tác dụng không mong muốn so với quinin trước đó.

Chloroquine Phosphate là dẫn chất của Quinin được chiết xuất từ cây Ký Ninh
Chloroquine Phosphate là dẫn chất của Quinin được chiết xuất từ cây Ký Ninh

Cơ chế tác dụng của Chloroquine Phosphate dựa trên chính cơ chế sinh sản và nhân lên của kí sinh trùng sốt rét. Cụ thể là tác động vào giai đoạn thể phân liệt trong hồng cầu của loại kí sinh trùng này như sau:
Ngay sau khi thể phân liệt của kí sinh trùng sốt rét chui ra khỏi tế bào gan, chúng đi vào hàng loạt hồng cầu và nhân lên với chu trình có thời gian nhất định tùy thuộc vào chủng kí sinh trùng khác nhau (thường là Plasmodium falciparum, Plasmodium malariae, Plasmodium ovale và Plasmodium vivax).
Các thể phân liệt này phát triển thành thể tư dưỡng non, rồi thành thể tư dưỡng già và sau đó thành thể phân liệt trong hồng cầu chứa hàng ngàn mảnh trùng.
Cơ chế tác dụng của Chloroquine Phosphate
Cơ chế tác dụng của Chloroquine Phosphate

Các mảnh trùng này sau khi phát triển đủ thì sẽ vỡ ra, giải phóng hàng ngàn mảnh trùng trên và tiếp tục xâm nhập vào tế bào mới. Cả quá trình từ khi xâm nhập vào hồng cầu đầu tiên cho đến khi hồng cầu bị vỡ là một chu kì có thời gian nhất định tùy thuộc vào từng loại kí sinh trùng sốt rét. Và ứng với mỗi lần hồng cầu bị vỡ hàng loạt như vậy là một cơn sốt rét của bệnh nhân. Vì do nguyên nhân từ bên trong nên bệnh nhân cảm thấy rất rét mà không có chăn chiếu nào có thể làm ấm được – bệnh nhân có thể chết ngay trong cơn sốt rét.
Đánh vào giai đoạn nguy hiểm này Chloroquine Phosphate đã tác động vào quá trình enzym polymerase của kí sinh trùng sốt rét phân giải nhân Hemoglobin của tế bào hồng cầu người. Quá trình ức chế này không những làm cản trở quá trình tổng hợp nucleoprotein của kí sinh trùng sốt rét mà còn làm cho các kí sinh trùng này bị tích lũy nhân hem, làm chúng bị “nhiễm độc” nhân hem và tự động chết đi, không ảnh hưởng gì đến tế bào hồng cầu người.
Tác động này làm hạn chế một loạt những biến chứng nguy hiểm của Chloroquine Phosphate như cơn sốt rét cấp tính hơn 40 độ C có thể gây co giật ở bệnh nhân lên cơn sốt rét, hạn chế biến chứng của việc tan máu gây ra cho người như tích độc hem, gan to, lách to (do ứ đầy máu), viêm cầu thận cấp do tan máu… Một số loại amip ngoài ruột khác cũng chịu chung số phận với kí sinh trùng sốt rét khi gặp phải Chloroquine Phosphate.
Với tác dụng trên các bệnh nhân mắc các bệnh lý tự miễn hệ thống như lupus ban đỏ hệ thống và viêm khớp dạng thấp.
Thực chất nguyên nhân cụ thể gây ra các căn bệnh tự miễn nói chung này người ta vẫn chưa xác định được, các nhà khoa học mới xác định được các yếu tố về gen, di truyền, các bất thường trong hệ thống trình diện và nhận diện các thành phần của cơ thể… tại các bệnh nhân này.
Ở những bệnh nhân này, tất cả các thành phần của tế bào trong cơ thể đều có thể trở thành kháng nguyên và thành “đối tượng cần tấn công và loại bỏ” của cơ thể. Nói cách khác, các tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể như các loại bạch cầu, đại thực bào, kháng thể … đều không nhận diện được đâu là các thành phần của cơ thể và coi tất cả như kháng nguyên lạ xâm nhập và loai bỏ. Điều này rất nguy hiểm vì khi đó tất cả cơ quan trong cơ thể đều bị viêm và dần dần bị loại bỏ, nguy hiểm nhất là viêm cơ tim, viêm cứng các khớp, viêm cầu thận và thiếu máu.
Chloroquine Phosphate qua các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng chúng có khả năng giúp các tế bào có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể trên giảm đi những phản ứng dị ứng với các  thành phần của cơ thể nhưng hoàn toàn không làm mất đi tính phản ứng của các thành phần này với các kháng nguyên ngoài cơ thể khác. Nói cách khác, Chloroquine Phosphate không làm ảnh hưởng đến khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài và bên trong cơ thể của các tế bào miễn dịch khác.
Về các yếu tố dược động học, Chloroquine Phosphate có khả năng hấp thu rất nhanh khi ở dạng muối này, gần như thuốc được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể. Vì thuốc này có thể tích phân bố Vd rất lớn (khoảng hơn 8.000) nên được phân bố rất sâu vào trong các tế bào, đặc biệt là tế bào hồng cầu và trực tiếp có tác dụng tại đây. Chloroquine Phosphate cũng được phân bố với hàm lượng cao hơn rất nhiều (Gấp khoảng 200 lần) so với nồng độ của chúng trong huyết tương (chính vì vậy mà thuốc này được dùng trong điều trị apxe gan do amip gây ra cũng rất hiệu quả). Chloroquine Phosphate được thải ra qua nước tiểu nhờ quá trình lọc ở thận là chủ yếu, ở dạng không đổi so với lúc vào cơ thể.
Đọc thêm: Thuốc HCQ 200mg (Hydroxychloroquine) có điều trị Covid – 19 được không?

Công dụng

Công dụng của Chloroquine Phosphate 250mg được xác định dựa trên các tác dụng của thuốc mà chúng tôi đề cập đến trên đây, bao gồm:
Điều trị sốt rét: Diệt thể phân liệt trong máu của Plasmodium faciparum, P. vivax  và thể giao tử của P. vivax.

Chloroquine Phosphate có tác dụng điều trị sốt rét do Plasmodium falciparum gây ra
Chloroquine Phosphate có tác dụng điều trị sốt rét do Plasmodium falciparum gây ra

Điều trị hiệu quả apxe gan do amip gây ra.
Điều trị viêm thấp khớp, viêm khớp tuổi thanh thiếu niên (còn gọi là viêm khớp dạng thấp).
Điều trị lupus ban đỏ hệ thống.
Đối tượng sử dụng Chloroquine Phosphate 250mg
Các đối tượng thường được chỉ định cho dùng Chloroquine Phosphate 250mg thường là các đối tượng sau:
Bệnh nhân bị sốt rét cấp tính do cả 4 chủng Plasmodium thường gây sốt rét trên người là  là P. malariae, P. vivax, P. ovale và P. falciparum  còn nhạy cảm với thuốc (tức chưa kháng thuốc) gây ra.
Điều trị cho bệnh nhân bị áp xe gan do amip gây ra.
Bệnh nhân bị mắc các bệnh lý miễn dịch hệ thống như Lupus ban đỏ (nổi bật với ban hình cánh bướm trên mặt), bệnh Viêm khớp dạng thấp (nổi bật là biểu hiện các khớp viêm sưng đối xứng và có xu hướng dính lại).

Chloroquine Phosphat 250mg có thực sự chữa được COVID – 19?

Tính đến thời điểm hết ngày 20/3/2020, trên toàn thế giới đã có tới hơn 254.000 người bị nhiễm COVID 19, cùng với đó là 10.442 ca tử vong do căn bệnh này. Mức độ nguy hiểm của COVID 19 là cực kì đáng sợ mà thực sự hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa công bố được loại thuốc nào chính thức được đưa vào chữa trị được căn bệnh này.

Chloroquine Phosphat 250mg có thực sự chữa được COVID – 19?
Chloroquine Phosphat 250mg có thực sự chữa được COVID – 19?

Cho tới hiện nay, mới chỉ có một số ít thuốc được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trong điều trị COVID – 19. Một trong số những thuốc cho kết quả hết sức khả quan là Chloroquine Phosphat 250mg.
Ngày 17.2.2020, giữa thời điểm COVID 19 đang hoành hành cực kì nguy hiểm ở Trung Quốc thì bà Sun Yanrong – Phó giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã công bố đã cho phép nước này đưa thuốc Chloroquinee Phosphate vào điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID 19.
Quyết định này là có cơ sở hoàn toàn đáng tin cậy trên các bệnh nhân bị COVID 19 đã sử dụng loại thuốc này.
Cụ thể, tại cuộc họp báo, bà Sun Yanrong đưa ra thông tin về hơn 100 bệnh nhân nằm trong nghiên cứu thử nghiệm thuốc Chloroquinee Phosphate cho thấy:
Những bệnh nhân có sử dụng thuốc Chloroquinee Phosphate thì cơn sốt do virus gây ra giảm đi nhanh chóng, các vết thâm nhiễm trên phim chụp phổi cũng giảm đi, cho thấy mức độ phục hồi của các bệnh nhân dùng thuốc cao hơn những người không dùng.
Tính trung bình, thời gian bệnh nhân khỏi bệnh COVID 19 mà sử dụng thuốc Chloroquinee Phosphate cao hơn nhiều so với các bệnh nhân không sử dụng thuốc này.
Thực tế hiện nay tại 10 bệnh viện lớn ở Bắc Kinh – Trung Quốc cũng đang sử dụng cho những bệnh nhân bị mắc COVID 19 tại đất nước này.
Bà Sun cũng chỉ ra một bệnh nhân 54 tuổi, thường trú tại Bắc Kinh, chỉ 4 ngày sau khi nhập viện đã được sử dụng thuốc Chloroquinee Phosphate trong 1 tuần. Kết quả là các chỉ số sự sống của bệnh nhân đều được cải thiện và kết quả xét nghiệm COVID 19 của bệnh nhân này cũng chuyển từ dương tính sang âm tính lần 1.
Một nguyên nhân nữa khiến chúng tôi tin tưởng vào khả năng chữa bệnh COVID 19 của Chloroquinee Phosphate là ở 2 nghiên cứu nước ngoài được công bố gần đây:
Nghiên cứu thứ nhất được đăng trên tạp chí Natural – một tạp chí khoa học uy tín hàng đầu thế giới chỉ đăng những bài viết nổi bật và có giá trị y khoa nhất của toàn thế giới – cho biết: Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Chloroquinee Phosphate có khả năng hạn chế sự phát triển của vi rus SARS – CoV – 2. Nghiên cứu này vừa được công bố trong ngày 18/3 vừa qua.
Nghiên cứu trên tạp chí Natural cho thấy tác dụng của Chloroquine trên virus SARS-CoV-2
Nghiên cứu trên tạp chí Natural cho thấy tác dụng của Chloroquine trên virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu thứ 2 được tiến hành bởi giáo sư Didier Raoult – một giáo sư khoa học  nổi tiếng người Pháp đã được đăng cũng ngày 18/3 nhưng trên tạp chí Medscape cũng cho thấy tác dụng của việc sử dụng thuốc điều trị bệnh sốt rét HCQ (một thuốc khác cũng có thành phần là dẫn chất của Quinin) trog điều trị bệnh COVID – 19 trên một nhóm bệnh nhân nhỏ. Cụ thể, 24 bệnh nhân  bị mắc COVID 19 (dương tính với COVID 19) đã được bác sĩ cho sử dụng HCQ trong 6 ngày liên tục. Kết quả thu được là chỉ còn có 4 bệnh nhân dương tính với COVID 19, 20 bệnh nhân còn lại đã cho kết quả âm tính lần 1. Đặc biệt nếu sử dụng phối hợp thuốc HCQ này với kháng sinh Azithromycin thì còn cho kết quả ngoạn mục hơn – chỉ còn 1 bệnh nhân dương tính với COVID 19. Tác dụng của thuốc này là hoàn toàn có thể nhận thấy được.
Tuy còn cần bằng chứng chứng minh tác dụng của thuốc trên quy mô rộng hơn, đồng thời còn cần xem phản ứng của thuốc khi được điều trị lâu dài và tìm hiểu cơ chế tác dụng của Chloroquinee Phosphate trên SARS – CoV – 2. Tuy nhiên do Chloroquinee Phosphate hay thậm chí cả HCQ đều đã được sử dụng hàng chục năm nay trong điều trị sốt rét mà không gây nhiều tác dụng phụ đáng kể nào thì thuốc này hoàn toàn có tiềm năng trong điều trị căn bệnh nguy hiểm COVID 19 hiện nay.

Cách sử dụng Chloroquine Phosphate 250mg

Cách dùng

Với dạng thuốc là viên nén, Chloroquinee Phosphate 250mg rất dễ sử dụng trên lâm sàng. Bệnh nhân chỉ cần uống thuốc với một cốc nước hoặc một ly sữa nhỏ là được.
Tuy nhiên, do thuốc Chloroquinee Phosphate 250mg có hoạt chất Chloroquinee Phosphate có công thức cấu tạo và đặc tính vật lý khá khó tan trong nước nên bệnh nhân nên dùng thuốc vào cuối hoặc giữa bữa ăn (tuy nhiên không nên nhai thuốc) để thuốc có sinh khả dụng tốt nhất.

Liều dùng

Do thuốc điều trị cho những bệnh khá nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nên bệnh nhân cần chú ý sử dụng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây chúng tôi chỉ đưa ra liều dùng tham khảo
Với bệnh nhân mắc sốt rét, liều dùng thuốc có thể thay đổi tùy theo độ tuổi của bệnh nhân, được thống kê trong bảng sau:

TuổiNgày 1Ngày 2Ngày 3
Dưới 1 tuổiNửa viên (1/2 viên)Nửa viên (1/2 viên)1/4 viên
Từ 1 đến 5 tuổi1 viên1 viênNửa viên (1/2 viên)
Từ 5 đến 12 tuổi2 viên2 viên1 viên
Từ 12 đến 15 tuổi3 viên3 viên1 viên rưỡi (1½ viên)
Trên 15 tuổi4 viên4 viên2 viên

Đối với khu vực có sốt rét lưu hành: Cho phòng dịch trong cộng đồng (tức uống tập thể) mỗi tuần uống 1 lần vào một ngày nhất định của tuần đó cho đến khi hết dịch. Liều dùng cho người lớn là 300mg Chloroquine Phosphate và trẻ em thì phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.
Nếu bệnh nhân cần phải đi qua vùng có dịch sốt rét lưu hành thì có thể phòng bệnh với liều dùng như sau: DÙng thuốc từ 2 tuần trước khi đến vùng dịch và liên tục duy trì cho đến hết 4 tuần sau khi ra khỏi vùng dịch, mỗi ngày uống duy nhất 1 liều 100mg Chloroquine Phosphate.
Bệnh nhân bị viêm gan, apxe gan do amip: mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 300mg Chloroquine Phosphate (tùy đơn thuốc của bác sĩ), điều trị với liều này trong 2 ngày đầu. Từ ngày thứ 3 giảm liều còn 1 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 300mg Chloroquine Phosphate.
Bệnh nhân bị lupus ban đỏ hệ thống và viêm khớp dạng thấp: Duy trì uống thuốc trong 8 đến 15 ngày đầu tiên với liều từ 300 đến 600mg Chloroquine Phosphate. Sau đó dùng liều duy trì mỗi ngày khoảng 200 đến 300mg Chloroquine Phosphate trong vòng khoảng nửa tháng.

Chloroquin cũng được dùng trong điều trị lupus ban đỏ
Chloroquin cũng được dùng trong điều trị lupus ban đỏ

Chống chỉ định

Những đối tượng bệnh nhân sau tuyệt đối không được sử dụng Chloroquine Phosphate 250mg.
Bệnh nhân bị mẫn cảm với thành phần Chloroquine Phosphate hay bất kì tá dược nào của thuốc.
Bệnh nhân bị dị ứng hoặc có phản ứng quá mẫn với các thuốc có thành phần dẫn chất của 4 – aminoquinoline như Chloroquine, HydroxyChloroquinee sulfate…
Bệnh nhân bị mắc các bệnh về  võng mạc trước đó ( như bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường …) (Bởi thuốc Chloroquine Phosphate 250mg vốn có thể có các tác dụng không mong muốn trên võng mạc).
Bệnh nhân bị bệnh vảy nến trước đó.
Bệnh nhân là phụ nữ có thai và cho con bú. (Nghiên cứu đã chứng minh Chloroquine Phosphate có thể đi qua nhau thai và sữa gây nguy hiểm cho thai nhi.)
Các bệnh nhân bị bệnh gan, thận cũng không nên sử dụng Chloroquine Phosphate 250mg vì có thể ở các bệnh nhân này quá trình đào thải thuốc sẽ kém, mà bản chất Chloroquine Phosphate đã là một thuôc có thời gian bán thải khá dài ( khoảng 5 đến 7 ngày) nên thuốc này hoàn toàn có thể bị tích lũy lại gây độc cho các cơ quan trong cơ thể của bệnh nhân, do đó các tác dụng phụ cũng sẽ dễ xảy ra hơn.
Thuốc Chloroquine Phosphate 250mg không nên dùng với các bệnh nhân mắc các hội chứng thần kinh như trầm cảm, động kinh, Parkinson.
Xem thêm: Thuốc Plaquenil 200mg (Hydroxychloroquine) có tác dụng điều trị Corona Virus không?

Tác dụng phụ của Chloroquine Phosphate 250mg

Thực tế các tác dụng phụ của Chloroquine Phosphate nói riêng và Chloroquine Phosphate 250mg này nói chung là rất hạn chế so với các thuốc cùng loại thuộc nhóm 4 – aminoquinoline. Tuy nhiên thuốc này vẫn có thể là nguyên nhân dẫn đến các tác dụng không mong muốn như:
Báo cáo ở một số bệnh nhân sử dụng thuốc liều cao kéo dài có thể ảnh hưởng đến thị giác (gây giảm thị lực) và thính giác (gây điếc) tạm thời nhưng bệnh nhân ngừng thuốc một thời gian có thể hồi phục lại hoàn toàn.
Hiếm gặp các bệnh nhân có thể mắc một số phản ứng dị ứng như:
Trên da: Nổi ban đỏ, mẩn ngứa
Trên thần kinh: lo âu, đau đầu, căng thẳng thần kinh, nhạy cảm với ánh sáng…
Trên hệ tiêu hóa: Bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.
Số hiếm gặp bệnh nhân có báo cáo giảm tiểu cầu và một số loại bạch cầu trung tính sau khi dùng Chloroquine Phosphate 250mg thời gian dài.
Ngay khi gặp phải bất kì tác dụng không mong muốn nào của thuốc, bạn nên nhờ sự tư vấn và trợ giúp từ những bác sĩ và dược sĩ có chuyên môn.

Chú ý và thận trọng

Bệnh nhân bị nghiện rượu nặng có thể bị tích lũy thuốc ở gan nhiều hơn người bình thường.
Bệnh nhân đang có rối loạn đông máu hay có triệu chứng tăng thời gian máu chảy máu đông trong thời gian dùng thuốc thì phải ngưng sử d