Thuốc Levothyrox 50μg: Tác dụng, chỉ định, cách sử dụng và giá bán

Hiện nay, các bác sĩ đang chỉ định thuốc Levothyrox cho bệnh nhân bị Biếu giáp đơn thuần lành tính. Tuy nhiên thì trên các trang mạng rất ít thông tin chính xác liên quan đến thuốc Levothyrox. Cụ thể, nhiều trang website đưa thông tin về sản phẩm Levothyrox 50 μg mà lại viết là Levothyrox 50mg hay Levothyrox 100μg lại viết là Levothyrox 100mg. Tất cả đều thể hiện sự thiếu tìm hiểu trước khi đưa thông tin thuốc tới người dùng. Bài viết này Heal Central xin chia sẻ tới các bạn thông tin chi tiết liên quan đến thuốc Levothyrox.

Levothyrox là thuốc gì?

Thuốc Levothyrox 50μg
Thuốc Levothyrox 50μg

Thuốc Levothyrox là thuốc điều trị bướu giáp do hãng Merck (Đức) sản xuất. Thuốc Levothyrox hiện tại đang được đóng gói dưới hai dạng hàm lượng là 50mcg và 100mcg. Thuốc được đóng gói với một hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.
Hoạt chất chính của thuốc Levothyrox:
Mỗi một viên thuốc Levothyrox 50mcg có chứa Levothyroxin natri hàm lượng 50mcg.
Tương tự Mỗi một viên thuốc Levothyrox 100mcg có chứa Levothyroxin natri hàm lượng 100mcg.
Ngoài ra thuốc còn được tạo thành bởi các các tá dược như Lactose, Magie stearat, Gelatine và một số thành phần khác.
Tham khảo thêm: Thuốc Thyrozol: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Tác dụng của thuốc Levothyrox

Bướu cổ lành tính hay còn được gọi với cái tên Bướu đa nhân không độc. Các bướu này hình thành do sự phì đại của tuyến giáp. Bướu giáp thường được chi thành hai loại:
Bướu giáp không độc – Lành tính
Bướu giáp độc – Ác tính
Thuốc Levothyrox có tác dụng điều trị bệnh bướu giáp lành tính.

Thành phần thuốc Levothyrox 100μg
Thành phần thuốc Levothyrox 100μg

Ở dạng lành tính thì chức năng của tuyến giáp vẫn thực hiện bình thường, nếu trường hợp tuyến giáp tăng tiết các hormon ức chế sản sinh TSH thì trường hợp này được gọi là bướu giáp độc.
Một số triệu chứng của biếu giác lành tính: Thông thường biếu giác lành tính rất khó phát hiện vì chúng phát triển trong một khoảng thời gian dài đồng thời không gây ra bất kì thay đổi gì cho cơ thể. Tuy nhiên, càng ngày kích thước của tuyến giáp càng to lên khiến bạn sẽ phải chú ý đến chúng.
Một số triệu chứng nổi bật là cảm giác tức cổ, sở vào thấy phần tuyến giáp to hơn bình thường, khó nuốt khi ăn cơm, khó thở, ức ở cổ.

Chỉ định của thuốc Levothyrox 50μg

Thuốc Levothyrox 50mcg được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân:
Bướu giáp lành tính không sinh hormon ức chế TSH
Dự phòng tái phát cho các bệnh nhân sau phẫu thuật bướu giáp đơn thuần.
Có thể sử dụng điều trị thay thế cho các trường hợp suy giáp
Phối hợp với các thuốc khác để điều trị cường tuyến giáp
Điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư giáp
Ngoài ra thuốc Levothyrox 100mcg thường xuyên được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp chuẩn đoán xét nghiệm hiện tượng ức chế tuyến giáp.

Cách sử dụng thuốc Levothyrox 50μg

Cách dùng

Thuốc Levothyrox được bào chế dưới dạng viên nén nên bệnh nhân dùng đường uống. Bệnh nhân nên dùng 1 liều một ngày và thường vào buổi sáng lúc bụng đói ( rỗng)
Đối với trẻ em thì thường bắt buộc dùng toàn bộ liều một lần vào buổi sáng trước khi ăn sáng 30 phút. Thường với trẻ thì có thể hòa tan viên thuốc ra chén cho trẻ uống.

Liều dùng

Để các định được liều dùng thuốc bạn cần phải làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trước tiên bạn cần xác định được mức độ nặng của bệnh.
Đối với trẻ em bị suy giáp bẩm sinh cần phải điều trị khởi đầu theo cân nặng. Liều khuyến cáo cho trẻ là 10 đến 15 mcg/kg trong vòng 3 tháng đầu tiên điều trị. Sau đó sử dụng liều tùy theo tình trạng nặng của bệnh.
Thông thường bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị bướu giáp lành tính thường sử dụng liều 75-200 mcg / ngày
Sử dụng thuốc để điều trị dự phòng tái phát bướu giáp sau phẫu thuật thì sử dụng liều 75-200 mcg/ ngày
Liều khởi đầu điều trị thay thế cho người lớn bị bệnh suy giáp là 25-50 mcg sau đó sử dụng liều 100-200 mcg để duy trì.
Liều khởi đầu điều trị thay thế cho trẻ em bị bệnh suy giáp là 12.5-50 mcg sau đó sử dụng liều 100-150 mcg / m2 bề mặt cơ thể.
Để tính được diện tích bề mặt cơ thể các bạn có thể tính theo công thức:
Đối với bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị ức chế ung thư tuyến giáp thì cần sử dụng liều 150 – 300 mcg/ ngày
Khi phối hợp với các thuốc khác điều trị cường giáp thì có thể sử dụng liều 50-100 mcg/ ngày
Ngoài ra riêng đối với viên Levothyrox 100mcg thường được sử dụng cho bệnh nhân trong chuẩn đoán xét nghiệm ức chế tuyến giáp.

levothyrox 100μg
Hình ảnh: thuốc levothyrox 100μg

Sử dụng thuốc Levothyrox 50μg bao nhiêu lâu là khỏi?

Bạn cần phải điều trị bằng thuốc Levothyrox khoảng 1.5 - 2 năm
Bạn cần phải điều trị bằng thuốc Levothyrox khoảng 1.5 – 2 năm

Khi mới bắt đầu sử dụng bạn cần phải dùng liều từ thấp đến cao. Bạn nên chỉnh liều khoảng 2-4 tuần để có thể xác định được liều phù hợp nhất cho mình. Tất nhiên là phải theo hướng dẫn của bác sĩ.
Với mỗi bệnh nhân thường có thời gian dùng thuốc khác nhau. Bạn nên kết hợp sử dụng thuốc với việc đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để biết được tình trạng bệnh của mình.
Thông thường bệnh nhân dùng thuốc Levothyrox để điều trị bướu giáp lành tính sẽ phải sử dụng trong khoảng thời gian 1.5 – 2 năm.

Chống chỉ định của thuốc Levothyrox

Bệnh nhân suy giáp kèm với suy tuyến thượng thận chưa được điều trị
Bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
Bệnh nhân bị nhiễm độc giáp
Bệnh nhân bị suy tuyến yên
Tuyệt đối không sử dụng thuốc Levothyrox cho các bệnh nhân bị viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, viêm tim cấp.
Đối với bệnh nhân mang thai không nên phối hợp thuốc Levothyrox với các tác nhân kháng giáp cho bệnh nhân cường giáp.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Levothyrox

Bạn cần phải tiến hành các xét nghiệm kiểm tra sự ức chế tuyến giáp trước khi bắt đầu điều trị. Trước khi sử dụng thuốc bạn cần phải nói cho bác sĩ tình trạng bệnh của bạn. Nếu bạn đang gặp các tình trạng về tim mạch, huyết áp, suy thận cần phải thông báo ngay cho các sĩ để đổi các phương pháp điều trị khác.
Đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị rối loạn tâm thần, khi sử dụng thuốc Levothyrox cần khởi đầu bằng liều thấp sau đó có thể tăng từ từ đến khi tới liều điều trị. Cần phải giám sát chặt bệnh nhân và khi có bất cứ triệu chứng nào của rối loạn tâm thần sảy ra hãy báo ngay cho các bác sĩ biết để có hướng xử lý kịp thời.
Những bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh tim mạch dù nhẹ cũng không được dùng Levothyrox.
Cần xét nghiệm TRH hoặc phải làm nhấp nháy đồ ức chế trước nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp tự chủ.
Levothyrox không phải là thuốc có thể giảm cân. Ở liều bình thường, Levothyrox sẽ không có tác dụng giảm cân. Nếu sử dụng Levothyrox liều cao sẽ gây độc cho cơ thể.
Tuyệt đối không dùng Levothyrox cho bệnh nhân trong tình trạng cường giáp, tuy nhên có thể kết hợp dùng chung với các thuốc kháng giáp để điều trị cường giáp.
Khi điều trị bằng Levothyrox cần phải từ từ tăng liều chứ không nên dùng liều điều trị ngay từ ban đầu.

Tác dụng phụ của thuốc Levothyrox

Tác dụng phụ của thuốc sẽ xảy ra khi bạn dùng quá liều thuốc. Cụ thể các triệu chứng lâm sàng điển hình là loạn nhịp tim, đánh trống ngựa, nhịp tim nhanh, đau đầu, tăng huyết áp, rối loạn kinh nguyệt, rung thất, rung nhĩ bồn chồn, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa và nhiều các triệu chứng khác.
Khi xảy ra hiện tượng này cần phải giảm liều hoặc ngưng sử dụng. Chính vì các tác dụng phụ này nên thuốc bị chống chỉ định với các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch.
Không nên sử dụng khi bạn quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc đặc biệt là lactose. Một số bệnh nhân thiếu enzym chuyển hóa lactose.

levothyrox 100μg
Hình ảnh: Mặt sau hộp thuốc levothyrox 100μg

Tương tác của Levothyrox với các thuốc khác

Thuốc Levothyrox tương tác với nhất nhiều thuốc khác nên các bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến mục này.
Thuốc điều trị tiểu đường: Theo các báo cáo, Hoạt chất của thuốc Levothyrox là Levothyroxin làm giảm hiệu quả điều trị của các thuốc đái tháo đường khi sử dụng đồng thời. Nếu bệnh nhân có mắc kèm bệnh tiểu đường cần phải quan sát đường huyết của bệnh nhân thường xuyên và chỉnh liều thuốc đái tháo đường nếu cần.
Các thuốc chống đông máu là dẫn xuất của Coumarin: Levothyroxin làm tăng tác dụng của các thuốc chống đông máu vì khi sử dụng chung các thuốc chống đông sẽ bị đẩy ra khỏi các liên kết protein. Điều này làm tăng nồng độ thuốc chống đông máu trong máu nên sẽ làm tăng tác dụng của thuốc. Nếu cần bạn cần phải chỉnh liều thuốc chống đông máu.
Các chất ức chế Protease: Các thuốc có hoạt chất như ritonavir, indinavir, lopinavir là những thuốc có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc Levothyrox. Bạn cần phải theo dõi các chỉ số chức năng của hormon tuyến giáp từ đó chỉnh liều cho phù hợp.
Phenytoin: Khi sử dụng chung Levothyrox với Phenytoin sẽ làm tăng chuyển hóa của levothyroxin ở gan. Phenytoin sẽ làm cho levothyroxin giải phóng ra khỏi protein huyết thanh.
Nhôm, sắt, canxi cacbonat: Các thuốc chứa sắt nhôm chủ yếu là các hydroxit dùng để điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi sử dụng các thuốc kháng axit, sucralfate sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của levothyroxin. Vì thế bạn nên sử dụng Levothyrox trước khi sử dụng các chất ức chế tiết acid hoặc sucralfate trước 2 giờ.
Các thuốc gây cảm ứng enzym như barbiturat, carbamazepin có thể làm giảm tác dụng của Levothyrox do làm tăng đào thải levothyroxin ở gan.
Các chất nhựa trảo đổi ion bao gồm Cholestyramine, Colestipol: Không khuyến cáo sử dụng cùng với levothyroxin vì chúng sẽ làm cản trở sự hấp thu của nhau. Chính vì vậy bạn nên sử dụng Levothyrox trước khoảng 4 giờ mới sử dụng các nhựa trao đổi ion đã kể trên.
Sữa đậu nành: Tấc cả các loại sữa đậu này đều không nên sử dụng cho bệnh nhân điều trị bằng Levothyrox  vì chúng sẽ gây tiêu chảy khi kết hợp.
Ngoài ra bạn có thể theo dõi các tương tác thuốc tại tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.
levothyrox 100μg

Ảnh hưởng lên phụ nữ có thai và đang cho con bú

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, việc điều trị bằng levothyrox cần được duy trì vì trẻ nhỏ cần các hormon này từ mẹ. Liều dùng levothyrox có thể tăng lên khi mang thai.
Chưa có bằng chứng hay kết quả thử nghiệm nào xuất hiện quái thai khi sử dụng ở liều bình thường. Tuy nhiên nếu sử dụng liều quá cao có thể gây ra tất nhiều các tác dụng  phụ bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Không nên cho phụ nữ có thai làm các xét nghiệm chuẩn đoán ức chế tuyến giáp vì khi chuẩn đoán có sử dụng i – ốt phóng xạ nên các bà mẹ cần hết sức cẩn thận.
Levothyroxin có thể được bài tiết quá sữa mẹ tuy nhiên ở liều điều trị thì nồng độ Levothyroxin trong sữa không đáng kể và không làm cho bé tăng nguy cơ bị cường giáp.

Xử trí quá liều, quên liều

Triệu trứng của bệnh nhân quá liều: Các triệu chứng đã nêu ở phần tác dụng không mong muốn.
Quên liều: Nếu bạn quên 1 liều hãy bỏ qua liều đó và sáng hôm sau dùng liều tiếp theo. Nếu quên 2 liều liên tiếp thì bạn cần tới các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng tuyến giáp của mình. Không nên để quên thuốc quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả điều trị và tăng nguy cơ mất đáp ứng của thuốc.

Thuốc Levothyrox 50μg, 100μg giá bao nhiêu?

Hiện nay trên các nhà thuốc đang kinh doanh 2 loại thuốc là Levothyrox 50mcg và Levothyrox 100mcg.

Levothyrox 50μg

Đóng gói: Hộp 3 vỉ mỗi vỉ 10 viên
Nhà sản xuất: Hãng Merck (Đức)
Xuất xứ tại Mexico
Giá bán trên thị trường: 36.000 VNĐ/ Hộp

Levothyrox 100μg

Hộp thuốc Levothyrox 100μg
Hộp thuốc Levothyrox 100μg

Đóng gói: Hộp 3 vỉ mỗi vỉ 10 viên
Xuất xứ: Mexico
Nhà sản xuất: Hãng Merck (Đức)
Giá bán trên thị trường: 51.000 VNĐ/ Hộp

Mua thuốc Levothyrox ở đâu?

Hiện nay thuốc Levothyrox được bán khắp các hiệu thuốc. Tại Hà Nội bạn có thể liên hệ nhà thuốc Ngọc Anh, Bạch Mai, An Khang để mua sản phẩm này
Nếu bạn đang ở Tp HCM bạn có thể mua thuốc Levothyrox tại nhà thuốc Long Châu
 

Ngày viết:
Dược sĩ Phạm Chiến tốt nghiệp trường đại học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong đào tạo hệ dược sĩ tại Việt Nam. Hiện anh đang công tác tại khoa dược của một bệnh viện lớn tại Hà Nội với vai trò là dược sĩ lâm sàng. Là một biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, anh luôn muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức y tế - sức khỏe bổ ích cho mọi người.