Thuốc Mebilax 7.5 & 15 là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Cách sử dụng hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau trong bệnh lý về xương khớp như viêm khớp dạng thấp như các nhóm thuốc NSAID, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Mebilax, một số thông tin cần thiết cho sử dụng thuốc hợp lý hạn chế các bất lợi xảy ra sau khi sử dụng thuốc.

Mebilax là thuốc gì?

Mebilax thuộc nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, điều trị một số bệnh lý về xương khớp giảm các triệu chứng đau, viên. Thuốc có thành phần chính là meloxicam.

Các dạng thuốc Mebilax trên thị trường

Mebilax 7.5

Thuốc Mebilax 7.5 có thành phần chính là Meloxicam hàm lượng 7,5mg/viên, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén. Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp gồm 2 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên. Mebilax 7.5 do công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG sản xuất.

Thuốc Mebilax 7.5
Thuốc Mebilax 7.5

Mebilax 15

Thuốc Mebilax 15 có thành phần chính là Meloxicam hàm lượng 15mg/viên, thuốc được bào chế dưới dạng viên nén. Thuốc được đóng gói dưới dạng hộp gồm 2 vỉ mỗi vỉ gồm 10 viên. Mebilax 7.5 do công ty TNHH MTV Dược phẩm DHG sản xuất.

Thuốc Mebilax 15
Thuốc Mebilax 15

Thuốc Mebilax có tác dụng gì?

Mebilax có thành phần chính là Meloxicam – một thuốc thuốc nhóm NSAID, dẫn xuất oxicam với tác dụng tương tự như các thuốc thuộc nhóm này như giảm đau, chống viêm, hạ sốt và chống kết tập tiểu cầu. Tuy nhiên khi so sánh tác dụng của thuốc với aspirin thấy rằng tác dụng hạ sốt của thuốc không bằng so với tác dụng hạ sốt của aspirin, thuốc thường được sử dụng với mục đích giảm đau và chống viêm trong các bệnh lý về xương khớp.

Cơ chế tác dụng của thuốc

 • Tác dụng giảm đau: Tương tự như các thuốc khác thuốc nhóm NSAID, thuốc có tác dụng ức chế enzym COX, đây là enzym tham gia vào quá trình tổng hợp prostaglandin trong đó có prostaglandin F2, một chất hóa học liên quan đến sự cảm nhận cơn đau ở dây thần kinh cảm giác với các chất trung gian trong phản ứng gây đau. Như vậy thuốc có tác dụng giảm đau, tuy nhiên giảm đau ở mức độ vừa và nhẹ.
 • Tác dụng hạ sốt: Tác dụng chống hạ sốt của thuốc cũng được giải thích thông qua việc ức chế enzyme PG synthetase từ đó làm ức chế quá trình tổng hợp PGE từ acid Arachidonic. Như vậy khi tác động làm giảm quá trình tổng hợp nên PGE từ đó sẽ có tác dụng hạ nhiệt khi có sốt thông qua việc tăng thải nhiệt và giảm sự sinh nhiệt của cơ thể để điều hòa lại nhiệt độ cơ thể.
 • Tác dụng chống viêm: Tác dụng chống viêm của thuốc cũng được giải thích thông qua việc ức chế tổng hợp các PG gây viêm từ acid arachidonic nhừ ức chế enzym COX 2.
 • Tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu: Mặc dù tác dụng ưu tiên hơn trên COX 2 xong thuốc vẫn có khả năng tác dụng lên COX1 từ đó sẽ làm ức chế quá trình tổng hợp acid arachironic ra các PG sinh lí và thromboxan A2. Khi sự tổng hợp thromboxan A2, đây là một chất trung gian hóa học tham gia vào sự kết tập tiểu cầu do đó thuốc có tác dụng ức chế tiểu cầu.

Mặc dù thuốc có tác dụng ưu tiên hơn trên COX2 xong nghiên cứu cho thấy tác dụng phụ của thuốc không giảm mấy so với các thuốc NSAID tác dụng không chọn lọc lên COX.

Như vậy thuốc được sử dụng chủ yếu với tác dụng chống viêm và giảm đau.

Chỉ định của Mebilax

 • Với tác dụng chống viêm và giảm đau nên thuốc được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dạng thấp
 • Ngoài ra thuốc còn được chỉ định trong điều trị giảm cơn đau, viêm trong viêm đau khớp như thoái hóa khớp hoặc hư khớp
Với tác dụng chống viêm và giảm đau nên thuốc Mebilax được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dạng thấp
Với tác dụng chống viêm và giảm đau nên thuốc Mebilax được chỉ định trong điều trị một số bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dạng thấp

Cách sử dụng thuốc Mebilax

Cách dùng

 • Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và sử dụng thuốc theo đường uống.
 • Uống thuốc với nước đun sôi để nguội, thời gian sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Liều dùng: (7,5mg/viên)

 • Khi sử dụng thuốc để điều trị cho những bệnh nhân có viêm khớp dạng thấp thì sử dụng với liều dùng 2 viên/ngày và ngày uống 1 lần. Tùy vào tình trạng viêm và đau của bệnh nhân có thể hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân, xem xét đáp ứng của bệnh nhân khi sử dụng thuốc có thể hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân với liều dùng là ngày uống 1 lần và mỗi lần uống 1 viên.
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị cho những bệnh nhân bị  viêm cột sống dạng thấp (hay viêm cột sống dạng thấp) thì cho bệnh nhân sử dụng liều dùng tương tự như với điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Khi sử dụng thuốc trong điều trị thoái hóa khớp giảm những cơn đau cấp thì cho bệnh nhân sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần và ngày uống 1 lần, tùy theo từng trường hợp đau có thể tăng liều sử dụng cho bệnh nhân lên 2 viên/lần/ngày :
 • Đối với những bệnh nhân là người già khi sử dụng thuốc nên sử dụng thuốc từ liều thấp thường khuyến cáo với liều ban đầu là 1 viên/lần/ngày.
 • Đối với những bệnh nhân có tiến hành chạy thận nhân tạo cần chú ý hỏi ý kiến của bác sĩ về liều sử dụng cho đối tượng này và chú ý không được sử dụng thuốc quá 1 viên trong ngày.
 • Thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi hoặc những bệnh nhân có suy thận nặng.

Tham khảo thêm: THUỐC BỔ XƯƠNG KHỚP CỦA MỸ, ÚC, NHẬT TỐT NHẤT HIỆN NAY [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Tác dụng phụ của thuốc Mebilax

 • Tác dụng không mong muốn trên hệ thống máu và bạch huyết cho thể được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc: tiến hành lấy máu của bệnh nhân, thực hiện xét nghiệm xem xét công thức máu thấy một số chỉ số như số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu giảm tuy nhiên tần suất hiếm gặp, ngoài ra có báo cáo về tình trạng thiếu máu xảy ra trên bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc. Ngoài ra do tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu của thuốc có thể làm giảm thời gian prothrombin máu trên bệnh nhân.
 • Tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trên bệnh nhân liên quan đến hệ thống miễn dịch bao gồm: quá mẫn, sốc phản vệ.
 • Khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân có thể có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn trên hệ thống tâm thần như: khi ngủ gặp ác mộng, tâm trạng có sự thay đổi, có thể có cảm giác bối rối tuy nhiên tần suất rất hiếm xảy ra.
 • Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc dược báo cáo liên quan đến hệ thần kinh như: đau đầu, chóng mặt hoặc buồn ngủ nhưng tần suất ít gặp phải.
Tác dụng không mong muốn của thuốc Mebilax
Tác dụng không mong muốn của thuốc Mebilax
 • Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân trên hệ thống tim mạch máu cũng có thể xảy ra như: đánh trống ngực, suy tim, tăng huyết áp nhưng với tần suất xảy ra rất hiêm tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng với những bệnh nhân đã có báo cáo về tác dung không mong muốn nay khi sử dụng với các NSAID khác.
 • Thuốc cũng có thể gây một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ hô hấp do khi ức chế enzym COX, acid arachidonic chuyển hóa theo con đường tạo nên leucotrien đấy là một chất trung gian hóa học gây co thắt phế quản do đó có thể tạo nên những cơn hen giả ở bệnh nhân sử dụng thuốc, thận trọng khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có tiền sử mắc hen phế quản do nguy cơ làm tăng xuất hiện các cơn hen trên đối tượng này.
 • Các tác dụng không mong muốn có thể được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc liên quan đến hệ thống tiêu hóa như nôn, buồn nôn, tiêu chảy với tần suất thường gặp, một số trường hợp có thể có báo cáo về tình trạng loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, biến chứng thủng dạ dày do thuốc ức chế enzym COX1 làm giảm tổng hợp các PG sinh lí kéo theo việc giảm các yếu tố bảo vệ trong đường tiêu hóa chống lại các yếu tố tấn công gây viêm loét dạ dày. Thận trọng khi sử dụng thuốc với những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày tá tràng được báo cáo.
 • Khi sử dụng thuốc trên bệnh nhân có thể có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn liên quan đến gan: khi tiến hành xét nghiệm đánh giá chức năng gan thấy tăng men gan như transaminase hoặc có tăng nồng độ bilirubin tuy nhiên tần suất ít gặp, ngoài ra có thể có tình trạng viêm gan được báo cáo nhưng hiếm xảy ra hơn.
 • Các tác dụng không mong muốn trên da được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc bao gồm: phát ban, ngứa, nổi mề đay, ngoài ra có thể Hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì, trên da tuy nhiên các tác dụng không mong muốn này hiếm gặp xong lại rất nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể có tình trạng nhạy cảm với ánh sáng, hồng ban đa dạng sau khi sử dụng thuốc.
 • Các tác dụng không mong muốn liên quan đến thận, tiết niệu được báo cáo khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: ứ natri và nước trong cơ thể, tăng nồng độ kali trong máu do tác động ức chế tổng hợp GD sinh lí (có vai trò làm tăng sức lọc cầu thận) từ đó dẫn đến giảm sức lọc cầu thận, ngoài ra khi tiến hành các xét nghiệm thấy có tình trạng tăng nồng độ creatinin, ure trong huyết huyết thanh. Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân đặc biệt là những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ trên thận, tăng nguy cơ dẫn đến suy thận trên những bệnh nhân này.
 • Ngoài ra có thể có tình trạng phù ở chi liên quan đến tác dụng không mong muốn giữ muối nước trong cơ thể.
 • Sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc, cần chú ý theo dõi các tác dụng không mong muốn đặc biệt là những bệnh nhân phải sử dụng NSAID với liều cao dài ngày, báo cáo cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời hạn chế các tác dụng bất lợi xảy ra.

Chống chỉ định của Mebilax

 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với Meloxicam và các thuốc khác thuốc nhóm oxicam và các  tá dược khác có trong thuốc.
Công thức hóa học của Meloxicam
Công thức hóa học của Meloxicam
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý hen phế quản, polyp mũi do thuốc có thể tăng có thắt phế quản làm nặng thêm triệu chứng của bệnh
 • Những bệnh nhân sau khi sử dụng các thuốc khác thuộc nhóm NSAID có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn như phù mạch, phù Quincke được chống chỉ định sử dụng thuốc này do nguy cơ các tác dụng không mong muốn này có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc.
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tình trạng loét dạ dày tá tràng ở giai đoạn tiến triển hoặc có tình trạng xuất huyết dạ dày được chống chỉ định sử dụng thuốc do thuốc có thể làm nặng thêm các triệu chứng trên bệnh nhân khi sử dụng thuốc.
 • Thuốc được chống chỉ định cho những bệnh nhân có tình trạng xuất huyết não do thuốc có tác dụng ức chế tiểu cần sẽ làn kéo dài thêm thời gian chảy máu trên bệnh nhân
 • Những bệnh nhân có các bệnh lý như suy gan nặng hoặc những bệnh nhân có tình trạng  suy thận nặng nhưng không thể thẩm phân phúc mạc cũng được chống chỉ định sử dụng thuốc này để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Tham khảo thêm: Thuốc Reduze trị thoái hóa khớp giá bao nhiêu? Mua ở đâu? SĐK thuốc

Tương tác của Mebilax với các thuốc khác

 • Hai enzyme chuyển hóa thuốc chính qua gan là CYP2C9 và CYP3A4, do đó khi sử dụng với các thuốc ức chế hoặc cảm ức các enzym chuyển hóa thuốc ngày sẽ tác động làm giảm hoặc tăng chuyển hóa thuốc trong gan từ đó có thể ảnh hưởng đến tác dụng và độc tính của thuốc. Các thuốc ức chế enzym CYP2C9 và CYP3A4 sẽ làm ức chế chuyển hóa của thuốc và tăng nồng độ của thuốc trong huyết thanh, nguy cơ xuất hiện các tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa có thể tăng lên vì vậy cần hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân nếu cần khi phối hợp thuốc với một số thuốc khác được biết đến là có tác dụng ức chế enzym CYP2C9 và CYP3A4.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng Corticosteroid với Meloxicam có thể tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn liên quan đến tiêu hóa như chảy máu đường tiêu hóa, loét tiêu hóa do đó khi sử dụng cần thận trọng khi phối hợp theo dõi các triệu chứng trên tiêu hóa có thể xảy ra và báo cáo kịp thời cho bác sĩ biết.
 • Thuốc có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu khi phối hợp với các thuốc chống động máu như warfarin có thể tăng tác dụng chống đông máu tuy nhiên cũng tăng nguy cơ gây xuất huyết trên bệnh nhân, khi phối hợp thuốc cần theo dõi thời gian prothrombin của bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra các tác dụng không mong muốn.
 • Thuốc có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu khi phối hợp với một số thuốc khác có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu hoặc các thuốc có tác dụng phá vỡ các huyết khối khi phối hợp sử dụng trên bệnh nhân có thể làm tăng tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và tăng nguy cơ xảy ra xuất huyết trên bệnh nhân, thận trọng khi phối hợp sử dụng các thuốc này với nhau.
 • Khi cho bệnh nhân phối hợp Meloxicam sử dụng đồng thời các thuốc thuộc nhóm SSRI có thể tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như chảy  máu đường tiêu hóa trên bệnh nhân.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng Meloxicam với một số thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị huyết áp như ức chế ACE, kháng Angiotensin có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc này vì vậy  khi sử dụng cần chú ý theo dõi bệnh nhân xem xét huyết áp của bệnh nhân khi phối hợp sử dụng các thuốc với nhau. Đặc biệt theo dõi nếu bệnh nhân có tổn thương thận nếu phối hợp sử dụng Meloxicam với các thuốc ức chế ACE, kháng Angiotensin do nguy cơ làm tăng các tác dụng không mong muốn trên thận, theo dõi chức năng thận trên bệnh nhân để xem xét nguy cơ có thể xảy ra và ngừng phối hợp thuốc nếu cần thiết
Hình ảnh: Thuốc Mebilax 7.5 vỉ 10 viên
Hình ảnh: Thuốc Mebilax 7.5 vỉ 10 viên
 • Thuốc có tác dụng ức chế enzym COX ức chế tổng hợp PG đặc biệt lá các PG có tác dụng gây giãn mạch máu do đó nếu cho bệnh nhân phối hợp Meloxicam với các thuốc thuốc đối kháng beta có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp của thuốc này trên bệnh nhân, thận trọng khi phối hợp sử dụng, theo dõi huyết áp của bệnh nhân thường xuyên.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng Meloxicam với một số thuốc như  cyclosporin, tacrolimus nguy cơ làm tăng các tác dụng không mong muốn của các thuốc phối hợp trên thận, vì vậy khi phối hợp theo dõi đánh giá chức năng thận trên bệnh nhân
 • Nguy cơ làm tăng các tác dụng không mong muốn của Lithium khi cho bệnh nhân sử dụng Meloxicam với Lithium do đó không nêu phối hợp thuốc này với nhau tuy nhiên nếu bắt buộc cần theo dõi nồng độ Lithium trong máu của bệnh nhân để có thể hiệu chỉnh liều dùng nếu cần, xem xét nồng độ Lithium trong máu để có thể cân nhắc ngừng phối hợp sử dụng 2 thuốc với nhau
 • Nguy cơ tăng độc tính của Methotrexate khi cho bệnh nhân phối hợp sử dụng Meloxicam và Methotrexate do Meloxicam có thể làm tăng nồng độ của thuốc phối hợp trong máu vì vậy không sử dụng đồng thời meloxicam và Methotrexate (với liều cao hơn 15mg/tuần) để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra, nếu những bệnh nhân suy thận có phối hợp sử dụng 2 thuốc này với nhau ở liều thấp cần theo dõi đánh giá chức năng thận trên bệnh nhân này để có thể phát hiện kịp thời các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.
 • Khi cho bệnh nhân sử dụng Meloxicam với Cholestyramine sẽ làm tăng thải trừ Meloxicam.
 • Không nên sử dụng Meloxicam với các thuốc NSAID khác do nguy cơ tăng tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa
 • Khi sử dụng thuốc cần báo cáo đầy đủ các thuốc đang sử dụng để được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý hạn chế các tương tác bất lợi xảy ra.

Tham khảo thêm: Riêng tư: [Review] Viên khớp Tâm Bình có lừa đảo không, Có tốt không, Giá bán?

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Mebilax được không?

Phụ nữ có thai: Các báo cáo cho thấy thuốc được chống chỉ định cho những phụ nữ có thai đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ do nguy cơ xảy ra một số tác dụng không mong muốn trên thai nhi: dị tật tim mạch, ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi, rối loạn chức năng thận.

Phụ nữ đang cho con bú: Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho đối tượng này do các báo cáo cho thấy các thuốc thuốc nhóm NSAID có thể được bài tiết qua sữa mẹ do đó có thể gây nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn trên trẻ nhỏ khi bú sữa mẹ.

Thuốc Mebilax giá bao nhiêu?

Hiện nay Mebilax 7,5 trên thị trường được bán với giá 23000 VNĐ/hộp, giá bán của Mebilax 15 khác với Mebilax 7,5 do hàm lượng khác nhau.

Thuốc Mebilax mua ở đâu?

Một số nhà thuốc tin cậy bạn có thể mua thuốc như: Ngọc Anh, Lưu Anh… hoặc một số nhà thuốc tại bệnh viện.

Nếu có thắc mắc liên hệ với page để được giải đáp.