Viêm khớp gối: Dấu hiệu nhận biết, triệu chứng & các phương pháp điều trị

Viêm khớp gối (OA) còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp gối là kết quả điển hình của sự bào mòn và mất dần sụn khớp. Bệnh này gặp phổ biến ở người có tầm tuổi trung niên, ở cả nam và nữ. Đau, sưng và cứng khớp là những triệu chứng điển hình của bệnh, ảnh hưởng khá nhiều đến di chuyển và hoạt động của bệnh nhân, làm giảm sút đáng kể chất lượng cuộc sống của người mang bệnh. Viêm xương khớp thường là một bệnh lí có thể tiến triển dẫn đến tàn tật nếu không được điều trị tích cực. Cường độ của các triệu chứng lâm sàng có thể khác nhau từ mỗi cá nhân. Tuy nhiên, chúng thường trở nên nghiêm trọng hơn, thường xuyên hơn theo thời gian. Bài viết dưới đây của Heal central  sẽ phân tích cụ thể các đặc điểm, nguyên nhân và cách xử trí với từng dạng và từng giai đoạn viêm khớp gối.

Viêm khớp gối (Knee Osteoarthritis) là bệnh gì?

bệnh viêm khớp gối là gì ?
Bệnh viêm khớp gối là gì ?

Khớp gối là khớp lớn nhất và cứng nhất của cơ thể được tạo thành từ đầu dưới của xương đùi, đầu trên của xương chày (xương ống chân) và xương bánh chè (xương bánh chè). Đầu của ba xương nơi chúng chạm vào được bọc bằng sụn khớp, một chất nhầy, trơn giúp bảo vệ và đệm xương khi bạn uốn cong và duỗi thẳng đầu gối.

Hai mảnh sụn hình nêm gọi là sụn khớp rất cứng và đàn hồi đóng vai trò là “chất chống sốc” giữa xương đùi và xương ống chân. Khớp gối được bao quanh bởi một lớp lót mỏng gọi là màng hoạt dịch. Màng này tiết ra một chất lỏng bôi trơn sụn và giảm ma sát.

Sụn khớp được cấu tạo chủ yếu từ collagen, proteoglycan, chondrocytes và nước. Sự cân bằng giữa quá trình sinh tổng hợp và thoái hóa của các yếu tố này đảm bảo hoạt động duy trì sự khỏe mạnh cho khớp. Trong quá trình viêm xương khớp, các enzyme thủy phân protein (MMP), hoặc các enzyme thoái hóa, được biểu hiện quá mức, phá vỡ trạng thái cân bằng và dẫn đến mất cả collagen và proteoglycan. Mất cân bằng dẫn đến giảm lượng proteoglycan mặc dù tăng tổng hợp, tăng hàm lượng nước, mô hình collagen vô tổ chức và cuối cùng là mất tính đàn hồi của sụn khớp. Về mặt tế bào, những thay đổi này dẫn đến nứt và nứt sụn và cuối cùng là xói mòn bề mặt khớp.

Trong viêm khớp gối (hay thoái hóa khớp gối), sụn ở khớp gối dần mòn đi. Khi sụn mòn đi, nó trở nên sần sùi, và không gian giữa xương (khoảng kẽ) giảm xuống. Điều này có thể dẫn đến xương cọ xát vào xương, và tạo ra các cơn đau. Thoái hóa khớp gối có thể được chia thành hai loại: Nguyên phát và thứ phát. Viêm xương khớp nguyên phát là thoái hóa khớp mà không có bất kỳ lý do tiềm ẩn rõ ràng nào. Viêm xương khớp thứ phát là hậu quả của sự chịu lực nén bất thường trên khớp như với nguyên nhân sau chấn thương hoặc sụn khớp bất thường, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp (RA).

Điều trị viêm xương khớp gối bắt đầu bằng các phương pháp bảo tồn và tiến tới các lựa chọn điều trị phẫu thuật khi điều trị bảo tồn thất bại. Mặc dù các loại thuốc có thể giúp làm chậm sự tiến triển của viêm khớp và các tình trạng viêm khác, nhưng hiện tại không có tác nhân nào được chứng minh để điều trị viêm xương khớp gối.

Các yếu tố nguy cơ của viêm khớp gối

Các yếu tố có thể thay đổi:

 • Chấn thương khớp
 • Nghề nghiệp – yêu cầu đứng trong thời gian dài hoặc cần cử động đầu gối quá nhiều
 • Yếu cơ hoặc mất cân bằng
 • Béo phì
béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm khớp gối
Béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm khớp gối

Các hội chứng chuyển hóa: Đái tháo đường, rối loạn mỡ máu

Các yếu tố không thể thay đổi:

Giới tính – nữ thường gặp viêm khớp phổ biến hơn nam giới

Tuổi tác

Di truyền học: Tiền sử viêm khớp gối ở gia đình

Nguyên nhân gây viêm khớp gối

Thoái hóa khớp gối được phân loại là nguyên phát hoặc thứ phát, tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Viêm xương khớp gối nguyên phát là kết quả của thoái hóa sụn khớp mà không có lý do nào được biết đến. Điều này thường được coi là thoái hóa do tuổi tác cũng như sự tự hao mòn.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến viêm khớp gối thứ phát: Hậu chấn thương, sau phẫu thuật, dị tật hoặc bất thường bẩm sinh của chi, bệnh còi xương, bệnh huyết sắc tố, bệnh Wilson, bệnh Gout, viêm khớp dạng thấp, … Trong đó, chấn thương  và viêm khớp dạng thấp là 2 dạng nguyên nhân phổ biến nhất.

Sau chấn thương: Viêm khớp sau chấn thương là dạng viêm khớp phát triển sau chấn thương đầu gối. Ví dụ, xương gãy có thể làm hỏng bề mặt khớp và dẫn đến viêm khớp nhiều năm sau chấn thương. Chấn thương và rách dây chằng có thể gây ra sự mất ổn định và mòn thêm ở khớp gối, theo thời gian có thể dẫn đến viêm khớp.

Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mãn tính tấn công nhiều khớp trên khắp cơ thể, bao gồm cả khớp gối. Do viêm trong viêm khớp dạng thấp có tính chất đối xứng, nó thường ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả hai bên của cơ thể.Trong viêm khớp dạng thấp, màng hoạt dịch bao phủ khớp gối bắt đầu sưng lên, dẫn đến đau đầu gối và cứng khớp. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn do hệ thống miễn dịch nhận nhầm và tấn công các mô của chính cơ thể do đó làm tổn thương mô bình thường (như sụn và dây chằng) và làm mềm xương.

Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm khớp gối

các giai đoạn phát triển của viêm khớp gối
Các giai đoạn phát triển của viêm khớp gối

Mặc dù viêm xương khớp gối có mối tương quan chặt chẽ với lão hóa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là viêm xương khớp gối không chỉ đơn giản là hậu quả của lão hóa, mà còn là là bệnh tự thân của khớp. Hơn nữa, các enzyme chịu trách nhiệm cho sự thoái hóa của sụn được thể hiện với số lượng cao hơn trong viêm xương khớp gối, trong khi chúng ở mức bình thường trong sụn lão hóa bình thường.Tốc độ tiến triển cũng khác nhau đối với mỗi cá nhân.

Viêm xương khớp (OA) được chia thành năm giai đoạn. Giai đoạn 0 được quy ước cho một đầu gối bình thường, khỏe mạnh. Giai đoạn cao nhất, 4, được chỉ định cho viêm khớp nặng. Viêm khớp đã trở nên tiên tiến này có khả năng gây đau đáng kể và làm gián đoạn vận động khớp.

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 của viêm khớp được phân loại là sức khỏe đầu gối của người bình thường. Khớp gối không có dấu hiệu viêm khớp và các chức năng khớp mà không có bất kỳ suy yếu hoặc đau. Ở giai đoạn này, không cần bổ sung bất cứ thuốc hay biện pháp điều trị nào.

Giai đoạn 1

Một người bị viêm khớp giai đoạn 1 đang cho thấy sự phát triển xương rất nhỏ. Trong giai đoạn đầu của viêm xương khớp, chondrocytes tiết ra các chất ức chế mô của MMP (TIMPs) và cố gắng tăng tổng hợp proteoglycan để phù hợp với quá trình thoái hóa.

Một số người bị viêm khớp giai đoạn 1 thường sẽ không gặp phải bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào do hậu quả của sự hao mòn rất nhỏ trên các thành phần của khớp.

Giai đoạn 2

Viêm khớp gối giai đoạn 2 được coi là giai đoạn nhẹ của tình trạng này. X-quang khớp gối trong giai đoạn này sẽ cho thấy sự phát triển của xương lớn hơn, nhưng sụn thường vẫn ở kích thước bình thường, tức là khoảng trống giữa xương là bình thường và xương không cọ xát hoặc cào vào nhau. Ở giai đoạn này, dịch bao hoạt dịch cũng thường xuất hiện ở mức đủ cho chuyển động khớp bình thường.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn đầu tiên mọi người có thể bắt đầu trải qua các triệu chứng như: Đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy, cứng khớp hơn khi không được sử dụng trong vài giờ hoặc đau khi quỳ hoặc uốn cong.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 được phân loại là viêm khớp vừa phải. Trong giai đoạn này, sụn giữa xương cho thấy sự phá hủy rõ ràng và không gian giữa các xương bắt đầu thu hẹp. Những người bị viêm khớp gối giai đoạn 3 có khả năng bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, uốn cong hoặc quỳ. Người bệnh cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Sưng khớp cũng có thể xuất hiện sau thời gian chuyển động kéo dài.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 viêm khớp được coi là nghiêm trọng. Những người ở giai đoạn 4 viêm khớp gối gặp phải cảm giác đau đớn và khó chịu khi đi bộ hoặc di chuyển khớp. Không gian khớp giữa xương bị giảm đáng kể, sụn gần như biến mất hoàn toàn, khiến khớp bị cứng và có thể bất động. Chất lỏng hoạt dịch giảm đáng kể, và nó không còn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.

Triệu chứng bệnh Viêm khớp gối

Triệu chứng sưng , nóng đỏ, đau
Triệu chứng sưng , nóng đỏ, đau

Khớp gối bị ảnh hưởng bởi viêm khớp có thể bị đau và viêm. Cơn đau phát triển dần dần theo thời gian, đôi khi cũng có trường hợp khởi phát đột ngột.

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm: Đau đầu gối xuất hiện dần dần và nặng hơn khi hoạt động, cứng khớp và sưng đầu gối, đau sau khi ngồi hoặc nghỉ ngơi kéo dài và đau dần dần theo thời gian. Hoạt động quá mạnh có thể gây bùng lên các đợt đau cấp tính dữ dội hơn. Đau có thể gây ra cảm giác yếu ở đầu gối. Nhiều người bị viêm khớp thường đau nặng hơn khi có sự thay đổi thời tiết và độ ẩm cao.

Các mảnh sụn lỏng lẻo và các mô khác có thể cản trở chuyển động trơn tru của khớp. Đầu gối có thể bị “khóa” hoặc “dính khớp” trong khi di chuyển. Thậm chí việc di chuyển đôi khi còn tạo ra các tiếng động như tiếng ma sát hay tiếng khậc của các khớp.

Xét nghiệm lâm sàng

Để chẩn đoán một ca viêm khớp gối bác sĩ sẽ dựa vào tiền sử triệu chứng của bệnh nhân, các thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm.

Kiểm tra thể chất

Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ kiểm tra xác định một số tình trạng lâm sàng:

 • Sưng khớp, nóng hoặc đỏ
 • Đau đầu gối
 • Phạm vi của chuyển động thụ động (hỗ trợ) và chủ động (tự định hướng)
 • Sự bất ổn của khớp
 • Bất thường dáng đi (cách bạn đi bộ)
 • Bất kỳ dấu hiệu tổn thương cho các cơ, gân và dây chằng xung quanh đầu gối
 • Sự tham gia của các khớp khác (dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp)

Xét nghiệm hình ảnh

 • X-quang: Những xét nghiệm hình ảnh này có thể giúp phân biệt giữa các dạng viêm khớp khác nhau. Tia X của khớp gối có thể cho thấy sự thu hẹp của không gian khớp, thay đổi trong xương và sự hình thành các gai xương (loãng xương).
 • Các xét nghiệm khác: Trong một số trường hợp, có thể cần chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc quét xương để xác định tình trạng xương và mô mềm của đầu gối.

Xét nghiệm sinh hóa

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu để xác định loại viêm khớp mà bạn có. Với một số loại viêm khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp, xét nghiệm máu sẽ giúp chẩn đoán chính xác.

Hình ảnh X – quang khớp gối bị viêm

(Trái) Trong tia X đầu gối bình thường này, khoảng trống giữa xương cho thấy sụn khỏe mạnh (mũi tên).

(Phải) X-quang đầu gối này cho thấy mất khoảng kẽ khớp nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh viêm khớp gối

Điều trị viêm xương khớp gối có thể được chia thành hai loại can thiệp: Quản lý không phẫu thuật và phẫu thuật. Điều trị ban đầu bắt đầu với phương thức không phẫu thuật và chuyển sang điều trị phẫu thuật một khi các phương pháp không phẫu thuật không còn hiệu quả. Một loạt các phương thức không phẫu thuật có sẵn để điều trị viêm xương khớp gối. Những can thiệp này không làm thay đổi quá trình bệnh tiềm ẩn, nhưng về cơ bản chúng có thể làm giảm đau và hạn chế các biến chứng như tàn tật.

Phác đồ điều trị viêm khớp gối

Lựa chọn đầu tay trong điều trị viêm khớp gối là các biện pháp không phẫu thuật. Điều trị đầu tay cho tất cả các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có triệu chứng bao gồm giáo dục bệnh nhân và vật lý trị liệu được khuyến nghị bởi Viện Hàn lâm Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS)

 • Giáo dục bệnh nhân
 • Sửa đổi hoạt động: Một số thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của bạn có thể bảo vệ khớp gối của bạn và làm chậm tiến trình viêm khớp như: Giảm thiểu các hoạt động làm nặng thêm tình trạng bệnh (leo cầu thang), chuyển từ các hoạt động tác động cao (như chạy bộ hoặc tennis) sang các hoạt động tác động thấp hơn (như bơi lội hoặc đi xe đạp) sẽ giảm bớt áp lực cho đầu gối.
 • Vật lý trị liệu: Các bài tập cụ thể có thể giúp tăng tính linh hoạt cho chuyển động, cũng như giúp tăng cường cơ bắp ở chân.
 • Giảm cân: Giảm cân có giá trị trong tất cả các giai đoạn của thoái hóa khớp gối. Nó được chỉ định ở những bệnh nhân bị viêm khớp có triệu chứng với chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25. Khuyến cáo tốt nhất để giảm cân là kiểm soát chế độ ăn uống và tập thể dục nhịp điệu tác động thấp. Có bằng chứng vừa phải để giảm cân dựa trên hướng dẫn của AAOS.
 • Nẹp đầu gối
 • Thuốc có tác dụng giảm đau chống viêm
 • Thuốc tiêm dịch khớp

Giai đoạn viêm khớp 1: Nếu viêm khớp không có triệu chứng, đa số trường hợp sẽ hông cần điều trị hỗ trợ nào. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ gia tăng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng các chất bổ sung, chẳng hạn như glucosamine và chondroitin, hoặc bắt đầu một thói quen tập thể dục để làm giảm bất kỳ triệu chứng nhỏ nào của viêm khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm khớp.

Giai đoạn viêm khớp 2: Ngoài các biện pháp thay đổi lối sống, bệnh nhân có thể cần dùng thuốc để giảm đau nhẹ như: NSAID hoặc acetaminophen (Paracetamol) để giảm đau.

Giai đoạn viêm khớp 3: Nếu các liệu pháp trên không có tác dụng hoặc không quản lí được cơn đau mà họ bệnh nhân có thể được sử dụng corticoid (Thuốc chống viêm không steroid)

Nếu NSAID hoặc acetaminophen không còn hiệu quả, thuốc giảm đau trung ương như codein và oxycodone, có thể giúp giảm đau phổ biến ở giai đoạn 3 viêm khớp. Khi dùng ngắn hạn, những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị đau vừa đến nặng. Tuy nhiên, thuốc gây nghiện không được khuyến cáo sử dụng lâu dài do nguy cơ dung nạp tăng và sự phụ thuộc có thể. Tác dụng phụ của những loại thuốc này bao gồm buồn nôn, buồn ngủ và mệt mỏi.

Một số bệnh nhân có thể cần đến liệu pháp tiêm nhớt vào dịch khớp. Tiêm axit hyaluronic nội khớp (HA) là một lựa chọn tiêm khác cho viêm xương khớp gối. HA là một glycosaminoglycan được tìm thấy trên khắp cơ thể người và là thành phần quan trọng của dịch khớp và sụn khớp. HA bị phá vỡ trong quá trình viêm xương khớp và góp phần làm mất sụn khớp cũng như cứng và đau. Việc đưa HA vào khớp hoạt động như một chất bôi trơn và có thể giúp tăng sản xuất HA tự nhiên trong khớp.

Giai đoạn viêm khớp 4: Giai đoạn này cần các phẫu thuật.

Phẫu thuật tái tạo xương, hay phẫu thuật cắt xương, là một lựa chọn cho những người bị viêm khớp gối nghiêm trọng. Trong cuộc phẫu thuật này, một bác sĩ phẫu thuật cắt xương trên hoặc dưới đầu gối để rút ngắn nó, kéo dài hoặc thay đổi sự liên kết của nó. Phẫu thuật này làm giảm trọng lượng cơ thể của bạn ra khỏi các điểm của xương nơi xảy ra sự phát triển xương lớn nhất và tổn thương xương. Phẫu thuật này thường được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi.

Thay thế toàn bộ khớp gối, hay phẫu thuật khớp, là biện pháp cuối cùng cho hầu hết bệnh nhân bị viêm khớp gối nghiêm trọng. Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khớp bị hỏng và thay thế nó bằng một thiết bị bằng nhựa và kim loại. Tác dụng phụ của phẫu thuật này bao gồm nhiễm trùng tại vị trí vết mổ và cục máu đông.

Thuốc điều trị viêm khớp gối

 • Acetaminophen (Paracetamol): Đây là thuốc giảm đau cơ bản, không kê đơn. Thuốc có tác dụng cho những cơn đau nhẹ. Thuốc không có tác dụng chống viêm nên chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng giảm cơn đau trong giai đoạn đầu của bệnh. Thuốc khá lành tính và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi sử dụng cho bệnh nhân suy thận
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Một số thuốc đại diện như Ibuprofen, Naproxen. Thuốc giảm đau ngoại vi và có tác dụng chống viêm nhẹ. Do đó, thuốc thường được dùng để quản lí bệnh trong giai đoạn sớm. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài, điển hình là tác dụng lên tiêu hóa (loét dạ dày tá tràng). Nếu điều trị NSAID trong thời gian dài, cân nhắc sử dụng thêm các thuốc bảo vệ dạ dày như Omeprazole.
 • Thuốc ức chế COX-2: Là một loại NSAID đặc biệt có thể gây ra ít tác dụng phụ đường tiêu hóa. Một số thuốc phổ biến của thuốc ức chế COX-2 bao gồm Celebrex (celecoxib) và Mobic (meloxicam, là một chất ức chế COX-2 một phần). Một chất ức chế COX-2 làm giảm đau và chống viêm. Thuốc chống chỉ định với bệnh nhân có bệnh về tim mạch như đau tim, tiền sử đột quỵ, đau thắt ngực, cục máu đông, tăng huyết áp hoặc nếu bạn nhạy cảm với aspirin, thuốc sulfa hoặc NSAID khác.
 • Glucosamine và chondroitin sulfate: Glucosamine và chondroitin sulfate có sẵn như là chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Chúng là thành phần cấu trúc của sụn khớp được cho rằng sẽ hỗ trợ sức khỏe của sụn khớp. Không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy những chất bổ sung này có lợi trong viêm khớp gối; trong thực tế, có bằng chứng mạnh mẽ chống lại việc sử dụng theo hướng dẫn của AAOS.

Tham khảo thêm: Thuốc Glucosamin: Tác dụng, liều dùng, hướng dẫn sử dụng hiệu quả

 • Corticosteroid (còn được gọi là cortisone): Là những chất chống viêm mạnh có thể được tiêm vào khớp. Tiêm trong khớp giúp giảm đau và giảm viêm, hạn chế gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng đường toàn thân; tuy nhiên, do nguy cơ viêm nhiễm tại khớp, các hướng dẫn khuyến cáo rằng bệnh nhân không nên thực hiện tiêm trong khớp trên 3 lần/ năm. Chỉ nên tiêm nội khớp trong trường hợp khẩn cấp hoặc bệnh nhân không thể dùng đường uống. Trong một số trường hợp, đau và sưng có thể “bùng phát” ngay sau khi tiêm, và tiềm năng tồn tại cho tổn thương khớp hoặc nhiễm trùng lâu dài. Với việc tiêm lặp lại thường xuyên, hoặc tiêm trong một thời gian dài, tổn thương khớp thực sự có thể tăng hơn là giảm.

Tham khảo thêm: Prednisolon 5mg điều trị viêm khớp

 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs) được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp. Các loại thuốc như Methotrexate, Sulfasalazine và Hydroxychloroquine thường được sử dụng. Ngoài ra, DMARD sinh học như Etanercept và Adalimumab có thể làm giảm phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức của cơ thể, được lựa chọn như lựa chọn thay thế khi các DMARD cổ điển không còn tác dụng hoặc bị chống chỉ định.

Chữa viêm khớp gối bằng thuốc nam

Trong y học cổ truyền, người ta coi rằng thiếu hụt gan và thận, không thể kinh tuyến, thiếu máu, lách và dạ dày yếu là nguyên nhân chính của viêm xương khớp gối. Ngoài ra, việc điều trị nên làm thanh can, làm cường thận, điều hòa hoạt động của máu và chữa bệnh cho lá lách và bệnh dạ dày. Bằng cách tuân theo khái niệm tổng thể, điều trị bệnh được thực hiện theo các hội chứng khác nhau.

Ngải cứu Artemisia Vulgaris (A.vulgaris) thuộc họ Cúc là một bài thuốc nam được sử dụng trong dân gian và được lưu lại đến nay. Ngải cứu thường được sử dụng bằng cách lấy dịch chiết hòa cùng với rượu để xoa bóp khớp đau. Hoạt tính giảm đau của ngải cứu đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khoa học.

Lá lốt Piper Lolot: Được đánh giá là một loại thảo dược quen thuộc nhưng lại có tác dụng rất tốt trên các vấn đề về xương khớp. Lá lốt thường được sử dụng thông qua đường uống hoặc kết hợp trong các bữa ăn để điều trị hỗ trợ ở các bệnh nhân bị viêm khớp.

Đa số các bài thuốc nam có tác dụng chống viêm và giảm đau nhẹ, do đó, chỉ nên sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh để hỗ trợ giảm đau. Đặc biệt, trong viêm khớp dạng thấp, việc được điều trị sớm bằng các thuốc DMARD là rất quan trọng, do vậy, người bệnh nên cân nhắc dùng thuốc nam như một liệu pháp bổ sung chứ không nên là liệu pháp chính.

Viêm khớp gối có nguy hiểm không?

Thoái hóa khớp gối là loại viêm khớp phổ biến nhất được chẩn đoán, và tỷ lệ phổ biến của nó sẽ tiếp tục tăng khi tăng tuổi thọ và tình trạng béo phì tăng. Khoảng 13% phụ nữ và 10% nam giới từ 60 tuổi trở lên bị viêm xương khớp gối có triệu chứng. Trong số những người trên 70 tuổi, tỷ lệ lưu hành tăng lên tới 40%. Số ca viêm xương khớp gối có triệu chứng là khoảng 240 trường hợp trên 100.000 người mỗi năm.

Viêm khớp gối không gây ra tử vong nhưng là một bệnh lí ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của sống của bệnh nhân. Do khớp gối là khớp chính trong hoạt động di chuyển, việc sưng đau khớp gối làm hạn chế vận động, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của người bệnh.

Ngoài ra, viêm khớp gối có thể gián tiếp dẫn đến những tai nạn do hạn chế phạm vi hoạt động. Biến chứng nặng nhất của thoái hóa khớp gối là hỏng toàn bộ khớp, dẫn đến tàn tật, cần phải thay khớp nhân tạo.

Các biến chứng thường gặp nhất của bệnh nhân viêm khớp gối là những biến chứng liên quan đến thuốc và các thủ thuật điều trị như: Xuất huyết tiêu hóa do NSAID, suy thượng thận do dùng Glucocorticoid dài ngày, biến chứng sau các cuộc phẫu thuật. Do vậy, trong điều trị viêm khớp gối, ngoài điều trị các triệu chứng bệnh, việc quản lí các tác dụng phụ của thuốc cũng rất quan trọng.

Chế độ luyện tập dành cho người bị viêm khớp gối

chế độ tập luyện hợp lý
Chế độ tập luyện hợp lý

Tập luyện thể lực và các bài tập vật lý trị liệu là những chỉ định dành cho tất cả các bệnh nhân ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh. Tập luyện không chỉ giúp người bệnh kiểm soát cân nặng mà còn giúp tăng độ linh hoạt của khớp. Tuy nhiên, việc tập luyện cần phải có một chế độ phù hợp và cần cá thể hóa do những bài tập cường độ mạnh có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc cho bệnh nhân. Các bài tập vật lí trị liệu sẽ được các chuyên gia thiết kế riêng cho từng bệnh nhân.

Bên cạnh các bài tập vật lí trị liệu đặc hiệu, một số môn thể thao được cho là có lợi và phù hợp cho bệnh nhân viêm khớp. Bơi lội là môn thể thao vận động thể lực gây ít tác động của trọng lực lên khớp gối nhất. Các động tác đạp chân đơn giản với cường độ nhẹ sẽ giúp người bệnh thư giãn và vận động nhẹ nhàng khớp gối để tránh cứng khớp.

Yoga cũng là một bộ môn phù hợp giúp cải thiện tình trạng đau khớp. Tuy nhiên, các động tác cũng cần được chọn lọc kĩ càng để tránh các tai nạn không đáng có.

Một số dung cụ hỗ trợ có thể được dùng khi tập các bài tập: Sử dụng các thiết bị như gậy, mang giày chống sốc hoặc chèn, hoặc đeo nẹp hoặc tay áo đầu gối có thể hữu ích.

Nẹp khớp giúp  hỗ trợ sự ổn định và chức năng, và có thể đặc biệt hữu ích nếu viêm khớp tập trung ở một bên của đầu gối. Có hai loại nẹp thường được sử dụng cho bệnh viêm khớp gối: Nẹp “không tải” giúp giảm trọng lượng ra khỏi phần bị ảnh hưởng của đầu gối, trong khi nẹp “hỗ trợ” giúp hỗ trợ toàn bộ tải trọng đầu gối.

Chế độ ăn dành cho người bị viêm khớp gối

chế độ ăn uống hợp lý