Thuốc Pulmicort (Budesonide): Hướng dẫn sử dụng chi tiết & giá bán

Hiện nay, tình hình y tế thế giới nói chung và tình hình y tế Việt Nam nói riêng đang là một chủ đề rất thường xuyên được cập nhật. Tại Việt Nam, một bệnh lý mà có đến 5% dân số mắc phải, trong số đó chiếm tỉ lệ cao nhất là đối tượng trẻ em, đó là hen phế quản. Bệnh nhân mắc hen phế quản cần được điều trị đúng thời điểm để hạn chế tối đa việc xảy ra biến chứng nguy hiểm. Một trong số nhiều loại thuốc được lựa chọn, đó là thuốc Pulmicort. Vậy Pulmicort là thuốc gì? Thuốc Pulmicort có những tác dụng phụ gì? Cách sử dụng thuốc Pulmicort ra sao? Để hiểu hơn về thuốc này, Heal Central giải đáp những thắc mắc trên cho độc giả thông qua bài viết dưới đây.

Pulmicort là thuốc gì?

Thuốc Pulmicort Respules
Hình ảnh: Thuốc Pulmicort Respules

Pulmicort là một thuốc kháng viêm thuộc nhóm Corticoid, có tác dụng điều trị hen phế quản, viêm thanh khí quản quản cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ em.
Đây là một loại thuốc cần có đơn thuốc từ bác sĩ để có thể mua và sử dụng.
Thuốc có hoạt chất chính là Budesonide và được sản xuất bởi nhà sản xuất AstraZeneca (Anh) tại Thuỵ Điển.
Tham khảo: Thuốc Salbutamol: Cơ chế tác dụng, tác dụng, kết quả thử nghiệm lâm sàng

Các dạng bào chế của thuốc Pulmicort

Hiện nay trên thị trường, thuốc Pulmicort phổ biến có 3 dạng bào chế chính:

Pulmicort Respules 500mcg/2ml

Đây là dạng bào chế thường thấy trên thị trường.
Pulmicort Respules 500mcg/2ml (ống hít khí dung) được sản xuất bởi hãng dược phẩm AstraZeneca, có dạng bào chế là dung dịch lỏng với hàm lượng hoạt chất Budesonide là 500mcg trong một ống 2ml. Đóng hộp 4 gói, mỗi gói 5 ống 2ml.

Pulmicort Turbuhaler

Thuốc Pulmicort Turbuhaler
Hình ảnh: Thuốc Pulmicort Turbuhaler

Pulmicort Turbuhaler (ống hít bột khô) là thuốc dạng bột khô để xông hít với hàm lượng Budesonide 100mcg/liều. Đóng hộp 1 lọ 200 liều.

Pulmicort pMDI

Thuốc Pulmicort pMDI
Hình ảnh: Thuốc Pulmicort pMDI

Pulmicort pMDI (ống hít liều dùng áp suất) là thuốc dạng phun mù với hàm lượng Budesonide 100mcg/liều hoặc 200mcg/liều giúp ngăn chặn sự giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể do đó có táu. Đóng hộp 1 lọ 200 liều.
Tham khảo: Thuốc ho Theralene 5mg có phải kháng sinh? Chống chỉ định & SĐK

Pulmicort có tác dụng gì?

Cấu trúc hóa học của Budesonide
Cấu trúc hóa học của Budesonide

Thuốc Pulmicort có chứa thành phần chính là Budesonide. Chất này được chính thức phát hiện vào năm 1971 và được đưa vào điều trị bệnh hen suyễn vào năm 1981. Cho đến nay, hoạt chất đã được WHO đưa vào Danh mục thuốc thiết yếu nhờ hiệu quả điều trị và mức độ an toàn khi sử dụng. Bản chất, Budesonide là một chất chống viêm, có tác dụng là làm giảm phản ứng tự vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các cơn hen suyễn cũng như viêm thanh khí quản.
Cơ chế tác dụng: Budesonide là một loại corticosteroid có tác dụng chính bao gồm chống viêm mạnh, ức chế phản ứng miễn dịch của cơ thể và chống dị ứng. Budesonide tác động đến lớp phospholipid trên màng tế bào làm tăng nồng độ một số phospholipid màng, gây ức chế tổng hợp prostaglandin đồng thời hoạt hóa phospholipase A2 dẫn đến kết quả làm giảm tổng hợp prostaglandin đồng thời làm giảm phản ứng viêm.
Tham khảo: Viên ngậm Dorithricin là thuốc gì? Có dùng cho phụ nữ có thai được không?

Đối tượng sử dụng thuốc Pulmicort

Sử dụng cho cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, cụ thể:

 • Với bình hít đa liều (Pulmicort Turbuhaler): dùng cho trẻ em 5 tuổi trở lên và người lớn. Khuyên dùng trong điều trị cho bệnh nhân hen phế quản.
 • Với ống hít khí dung (Pulmicort Respules): dùng cho cả nhũ nhi, trẻ em và người lớn. Điều trị viêm thanh quản – khí quản – phế quản cấp (bệnh Croup) ở nhũ nhi và trẻ em. Điều trị hen phế quản, thay thế và giảm liều steroid ở người lớn.
 • Với bình xịt mũi: dùng cho cả trẻ em và người lớn. Điều trị viêm mũi dị ứng.

Cách sử dụng thuốc Pulmicort

Cách dùng thuốc Pulmicort

Đối với bình khí dung để hít qua miệng
Mở nắp bình, lắc kỹ bình xịt để trộn đều các chất trong bình trước khi sử dụng. Lưu ý, khi dùng dạng dung dịch để hít cần sử dụng thông qua máy khí dung chuyên dụng. Sau đó, ngậm vào miệng bình xịt, thở ra từ từ và triệt để để đẩy hết khí ra, hít vào bằng đường miệng từ từ bằng một hơi thật sâu, cùng lúc đó ấn vào đáy bình để xịt ra 1 liều đã định sẵn.
Nếu cần dùng thêm liều chỉ cần lặp lại các bước ở trên (vẫn bao gồm cả động tác lắc kỹ bình). Tuy nhiên, sau mỗi lần dùng lưu ý cần súc miệng và họng với nước, không được nuốt nước súc miệng này.
Đối với bình xịt mũi
Xì mũi cho sạch. Mở nắp bảo vệ, lắc kỹ. Sau đó giữ bình theo hướng đưa đầu bình vào lỗ mũi rồi bơm số liều cần thiết. Bơm tiếp vào lỗ mũi thứ 2 giống như với lỗ mũi đầu tiên. Sau khi sử dụng xong đậy nắp, để bình ở tư thế thẳng đứng.
Đối với ống hít bột khô, ống phun mù

Cách dùng thuốc Pulmicort
Cách dùng thuốc Pulmicort

Cầm dụng cụ hít ở tư thế thẳng đứng, sau đó, vặn phần đáy dụng cụ sang phải cho đến khi nghe thấy tiếng kích, rồi vặn ngược lại vị trí ban đầu để nạp một liều thuốc. Ngồi thẳng lưng hoặc đứng, hơi ngửa cổ ra sau, thở ra. Bước tiếp theo, ngậm kín ống rồi hít vào nhanh và sâu. Nín thở trong vòng 10 giây, sau đó thở ra qua miệng hoặc mũi. Cuối cùng đóng nắp dụng cụ lại.

Liều dùng thuốc Pulmicort

Pulmicort Respules:
Liều khởi đầu, hoặc trong giai đoạn hen nặng, hoặc trong thời gian giảm liều corticosteroid đường uống: người lớn dùng 1 – 2mg x 2 lần/ngày; trẻ em dùng 0,5 – 1mg x 2 lần/ngày.
Điều trị duy trì: tùy thuộc cá nhân và nên dùng liều thấp nhất làm mất triệu chứng.
Liều chỉ định: người lớn dùng 0,5 – 1mg x 2 lần/ngày; trẻ em dùng 0,25 – 0,5mg x 2 lần/ngày.
Pulmicort Turbuhaler:
Bình thường:

 • Người lớn 200 – 400 mcg/lần, dùng 2 – 4 lần/ngày ( đối với trường hợp ít nguy cấp: 400 – 800 mcg/ngày, trong trường hợp nặng 800 – 1600 mcg/ngày).
 • Với trẻ trên 7 tuổi: 100 – 200 mcg/lần, dùng 2 – 4 lần/ngày.
 • Với trẻ từ 2 – 7 tuổi: 100 mcg/lần, dùng 2 – 4 lần/ngày.
 • Với trường hợp bệnh nhân mới sử dụng thuốc, hoặc hen nặng, hoặc chuyển từ steroid đường uống sang hít: Người lớn: 1 – 2 mg/lần, dùng 2 lần/ngày; Trẻ em: 0,5 – 1 mg/ lần, dùng 2 lần/ngày.

Ðiều trị duy trì:

 • Người lớn: 0,5 – 1 mg/lần, dùng 2 lần/ngày.
 • Trẻ em: 0,25 – 0,5 mg/lần, dùng 2 lần/ngày.

Pulmicort pMDI

 • Đối với trẻ từ 2-7 tuổi: Nên sử dụng liều 100 mcg/lần, dùng 2 – 4 lần/ngày.
 • Với trẻ trên 7 tuổi: Nên sử dụng liều 100 – 200 mcg/lần, dùng 2 – 4 lần/ngày
 • Người lớn: Sử dụng liều 200 – 400 mcg/lần, dùng 2 – 4 lần/ngày. Duy trì liều thấp nhất có thể, 2 lần/ngày (sáng, tối).

Liều sử dụng thuốc phụ thuộc vào cơ địa của từng cá nhân.

Cách pha thuốc khí dung Ventolin và Pulmicort

Đối với những bệnh nhân bị bệnh hen hay co thắt phế quản nặng thường được các bác sĩ khuyên bệnh nhân phải mua máy khí dung điều trị. Tuy nhiên, có khá nhiều người bệnh vẫn không biết đâu là cách pha thuốc khí dung Ventolin và Pulmicort đúng kỹ thuật. Sau đây là cách pha thuốc khí dung Ventolin đúng chuẩn liều lượng nhất.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Nước muối sinh lý Nacl 0,9 %
 • Thuốc khí dung: Ventolin Nebules 2,5mg và Thuốc Pulmicort
 • Chai nước muối sinh lý rỗng dung tích 10 ml
 • Máy khí dung, bầu khí dung, nắp cản khí, mặt nạ thở
 • Dây dẫn khí vào cơ thể

Bước 2: Tiến hành pha

 • Lấy khoảng 5 ml dung dịch nước muối sinh lý. Cho nó vào chai đựng nước muối dung tích 10 ml đã chuẩn bị trước.
 • Đổ Ventolin Nebules 2,5mg và Pulmicort  vào lọ nước muối đã có 5 ml nước muối. Với số ống Ventolin và Pulmicort theo chỉ định riêng của bác sĩ.
 • Lắc đều. Mỗi lần sử dụng chỉ dùng một nửa chai. Phần còn lại cần bảo quản trong tủ lạnh cho lần dùng tiếp theo.

Tác dụng phụ của thuốc Pulmicort

Thường gặp, ADR > 1/100
Da: Dị ứng như phát ban; ngứa; mẩn đỏ, mề đay; sưng, bong tróc hoặc phồng rộp; trứng cá…
Hô hấp: Ho, khò khè; đau thắt ở ngực hoặc cổ họng; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên: khó thở, khó nuốt hoặc nói chuyện, khàn giọng bất thường; chảy máu cam, viêm phế quản…
Nhiễm nấm Candida vùng miệng họng: Ớn lạnh, sốt, đau rát họng, đau tai hoặc xoang, ho, khạc ra đờm có thay đổi màu sắc, viêm đường tiết niệu…
Dạ dày – ruột: Kích thích dạ dày – ruột,  đau dạ dày rất khó chịu hoặc nôn mửa, chóng mặt nhiều hoặc bất tỉnh, đắng miệng, mất vị giác, chán ăn, cảm thấy rất mệt mỏi.
Biển hiện của hội chứng Cushing tăng cân ở lưng trên hoặc bụng, mặt tròn, đau đầu nặng hoặc lâu lành các vết thương.
TKTW: Kích động, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, thay đổi tâm trạng.
Tim mạch: Nhịp tim nhanh, mạnh.
Rối loạn kinh nguyệt.
Đục thuỷ tinh thể.
Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100
Tiêu hoá: Đầy bụng, tiêu chảy nặng.
Hô hấp: khó thở, thở nông, co thắt phế quản.
Chuyển hoá: trẻ em chậm lớn.

Chống chỉ định sử dụng thuốc Pulmicort

Quá mẫn với Budesonide hoặc với bất kỳ thành phần tá dược nào khác có trong thuốc.

Tương tác của Pulmicort với các thuốc khác

Hiện nay chưa có báo cáo cụ thể về tương tác của Pulmicort với những thuốc khác, tuy nhiên Pulmicort có khả năng tương tác với một số thuốc có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng điều trị, ví dụ như:

 • Một số thuốc chống nấm như Ketoconazole.
 • Các loại thuốc sử dụng trong điều trị ung thư.
 • Các thuốc kháng viêm cùng nhóm như: Fluticasone, Methylprednisolone, Dexamethasone.
 • Bệnh nhân nên kể rõ các loại thuốc đang sử dụng khi đi thăm khám bệnh để bác sĩ có thể kê thuốc tránh trường hợp tương tác thuốc.

Ảnh hưởng của thuốc Pulmicort lên phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú

Ảnh hưởng lên phụ nữ có thai: Đối tượng này nên cân nhắc giữa lợi ích và tác hại. Nếu bắt buộc phải điều trị bằng corticosteroid trong thời kỳ mang thai, thì nên dùng corticosteroid hít vì chủ yếu là tác dụng tại chỗ, ít ảnh hưởng toàn thân.
Ảnh hưởng lên phụ nữ đang cho con bú: Tuy chưa có báo cáo về sự bài tiết Budesonide vào sữa mẹ nhưng người phụ nữ trong thời kỳ này tương đối nhạy cảm với thuốc nói riêng và các dược phẩm nói chung. Nên ngừng ngay việc sử dụng thuốc này nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường nào xảy ra trên cơ thể.

Thuốc Pulmicort giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, giá bán cho 1 ống Pulmicort dao động trong khoảng 14.500 – 15.500 đồng.

Thuốc Pulmicort chính hãng mua ở đâu?

Thuốc Pulmicort hiện nay được bán rộng rãi trong các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tìm các nhà thuốc uy tín để tìm mua sản phẩm như Nhà thuốc Ngọc Anh, Nhà thuốc Lưu Anh hoặc liên hệ bằng cách inbox trực tiếp hoặc gọi điện vào hotline của chúng tôi để được tư vấn đặt hàng một cách chi tiết nhất.
Hi vọng, bài viết trên đã giải đáp được các thắc mắc của độc giả về cách sử dụng an toàn của thuốc Pulmicort.

Ngày viết:
Tôi là dược sĩ Quang, hiện đang theo học tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Ngôi trường đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam. Tôi viết những bài này nhằm cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

<