[SỰ THẬT] Thuốc thôi miên dạng bột Scopolamine có thực sự tốt không?

Hiện nay, trên thị trường có nổi lên một cái tên thuốc ngủ dạng bột Scopolamine, đây thực chất là một loại thuốc, chứ không là thực phẩm chức năng, lại rất được ưa chuộng từ thế giới cho đến Việt Nam. Thuốc này có khả năng đem lại cảm giác sảng khoái, an toàn, và dễ rơi vào trạng thái thôi miên, mất ý thức. Tác dụng này của thuốc vừa là để gây ngủ, nhưng cũng được sử dụng để thôi miên tạm thời. Tác dụng điều trị của thuốc này sẽ phụ thuộc vào mức liều và mục đích sử dụng. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực của việc sử dụng thuốc này, thì Scopolamine hiện còn là một sự lựa chọn để gây án một cách tinh vi của nhiều kẻ xấu. Vậy thuốc này có lợi hay không? Sử dụng thuốc như thế nào? Giá thuốc bao nhiêu? Sau đây Heal Central xin cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến thuốc này.

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine là thuốc gì?

Lọ thuốc Scopolamine
Hình ảnh: Lọ thuốc Scopolamine

Nhóm thuốc: Thuốc gây mê, an thần.
Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine được bào chế dưới dạng bột khô.
Thành phần:

 • Thuốc ngủ dạng bột Scopolamin có chứa thành phần chính là Scopolamin hydrobromid.
 • Cùng với tá dược vừa đủ 1 lọ 10ml.

Quy cách đóng gói: Thuốc được đóng gói trong lọ 10ml thường dùng để pha tiêm.
Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine được sản xuất tại Mỹ và được nhập khẩu vào Việt Nam bởi nhiều cơ sở phân phối thuốc khác nhau.
Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine có hai dạng bào chế:

 • Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine đóng trong lọ thuốc pha tiêm, được khuyến cáo sử dụng theo đường tiêm.
 • Thuốc ngủ Scopolamine hydrobromid dạng xịt.

Tham khảo: [VẠCH TRẦN] Thuốc ngủ Melatonin 5mg của Natrol uống có hại không?

Một số dạng bào chế khác của Scopolamine

Scopolamine hydrobromide dạng xịt

Scopolamine Hydrobromide dạng xịt
Hình ảnh: Scopolamine Hydrobromide dạng xịt

Thuốc mê Scopolamine dạng xịt là một dạng bào chế khác của Scopolamine dạng bột. Lọ xịt được bào chế với nồng độ 0.4mg/ml. Một hộp gồm 1 lọ 1 ml.
Thuốc thôi miên Scopolamine dạng xịt có tác dụng cực mạnh và được rất nhiều người tin tưởng sử dụng để tự vệ hoặc phòng thân. Tuy nhiên sản phẩm này cũng bị nhiều đối tượng lợi dụng để làm các việc xấu.

Scopolamine miếng dán

Scopolamine dạng miếng dán
Scopolamine dạng miếng dán

Scopolamine dạng miếng dán có một tác dụng tuyệt với là chống xay tàu xe. Thông thường với dạng miếng dán thì hàm lượng hoạt chất trong miếng gián rất nhỏ.
Scopolamine dạng miếng dán có tác dụng giảm tiết dịch, ức chế các trung tâm thần kinh, làm giãn đồng tử đồng thời làm giảm quá trình co bóp dạ dày và ruột nên có tác dụng chống nôn hiệu quả.

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine có tác dụng gì?

Scopolamine được gọi là Burundanga hay “Hơi thở của quỷ”.  Sở dĩ Scopolamine được ví như vậy bởi khả năng tác động lên thần kinh trung ương của Scopolamine rất ghê gớm. Scopolamine có nguồn gốc từ cây cà độc dược thuộc họ Cà có tên khoa học là Atropa belladonna. Scopolamine với tác dụng dược lí của nó là kháng Cholinergic. Scopolamine có đặc điểm là dạng bột khô, màu trắng, không màu, không mùi và không vị, có cấu trúc hóa học gần giống với Atropin – một thuốc cùng nhóm.

Hoạt chất Scopolamine có nguồn gốc từ loài cây thuộc họ Cà
Hoạt chất Scopolamine có nguồn gốc từ loài cây thuộc họ Cà

Scopolamine hiện nay rất ít được sử dụng trong điều trị bệnh bởi tác dụng chữa bệnh của Scopolamine không cân bằng được với những tác hại mà Scopolamine gây nên. Scopolamine hoạt động theo cơ chế kháng Cholinergic, vậy nên Scopolamine thể hiện các tác dụng dược lí trên các cơ quan khác nhau:
Thần kinh trung ương: Scopolamine ức chế sự gắn của AcetylCholin vào các thụ thể Muscarinic của chúng trên thần kinh trung ương, từ đó làm cắt đi các dẫn truyền thần kinh. Khả năng ngăn chặn này của Scopolamine tương đối mạnh, vậy nên hệ thần kinh gần như bị tê liệt, và mức độ tê liệt sẽ tỉ lệ thuận với liều sử dụng. Ở mức liều thấp, sự cắt đi các dẫn truyền xung động thần kinh bởi AcetylCholin gây ra sẽ làm giảm thiểu tình trạng căng thẳng và hưng phấn, vì thế giúp giảm tình trạng lo âu, căng thẳng, kích thích, người sử dụng vì thế dễ dàng đi vào trạng thái ngủ một cách nhẹ nhàng nhưng lại nhiều giấc mơ, lúc này, người dùng thực chất là mất ý thức tạm thời. Với liều cao, Scopolamine sẽ phong bế gần như tất cả các thụ thể của AcetylCholin, từ đó gây ra mất ý thức, xóa trí nhớ. Và chính tác dụng này của Scopolamine được rất nhiều kẻ xấu sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật, trái với đạo đức và lương tâm.
Trên hệ tim mạch: Việc cắt đứt các con đường dẫn truyền thần kinh phó giao cảm sẽ làm mất đối trọng với thần kinh giao cảm. Vì vậy tim sẽ mất đi các yếu tố ức chế và sẽ đập nhanh hơn, làm huyết áp tăng mạnh, gây tình trạng kích thích, nếu liều quá cao có thể gây kích động và tử vong.
Trên hệ hô hấp: Liều thấp sẽ tạo cảm giác khoan khoái dễ thở nhờ làm giảm tác dụng gây ra co thắt cơ trơn đường hô hấp của Acetylcholin. Tuy nhiên ở liều cao, tác dụng mà Scopolamine lại ngược lại, gây ra tình trạng khó thở nặng, có thể dẫn đến tử vong.
Như vậy, tác dụng của Scopolamine đã giải thích được vì sao Scopolamine lại được mệnh danh là “Hơi thở của quỷ”, bởi vì Scopolamine làm mất ý thức của con người, xóa sạch trí nhớ, người dùng Scopolamine sẽ không thể có ý thức về những chuyện mà mình trải qua trong thời gian có tác dụng của Scopolamine.
Thuốc Scopolamine có thể dùng theo đường uống, đường xịt, tuy nhiên với đường uống, thuốc này có thể giảm lượng được hấp thu vào máu hơn so với dạng xịt bởi sự chuyển hóa qua gan lần đầu. Do đó đường uống an toàn hơn đường xịt.
Hiện nay Scopolamine có được sử dụng trong y khoa tuy nhiên ứng dụng của nó rất ít, và Scopolamine cũng là thuốc kê đơn, việc sử dung hay lưu hành của Scopolamine trên thị trường cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên Scopolamine được bào chế dạng bột hay xịt và được nhập khẩu từ nước ngoài, việc kiểm soát sử dụng Scopolamine cũng còn lỏng lẻo, do đó một số người vẫn có thể mua được Scopolamine dạng bột để sử dụng cho dễ ngủ hơn, Scopolamine cũng tương tự như một loại ma túy làm thay đổi thần trí con người, ngoài ra, Scopolamine còn được nhiều tên tội phạm sử dụng đẻ gây án và xóa dấu vết bằng cách xóa trí nhớ của người bị hại.
Nhiều vụ việc điển hình là những kẻ xấu sẽ dùng Scopolamine để cho nạn nhân hít bằng nhiều chiêu thức khác nhau, sau đó nạn nhân sẽ bị thôi miên và phục tùng hoàn toàn theo lời chúng nói.
Tham khảo: Thuốc ngủ Seduxen 5mg: Liều dùng an toàn & lưu ý tác dụng phụ

Công dụng của thuốc Scopolamine

Công thức hóa học của Scopolamine Hydrobromid
Công thức hóa học của Scopolamine Hydrobromid

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine có thành phần chính là Scopolamine – một loại alkaloid dễ bay hơi, có khả năng tác động lên nhiều cơ quan quan trọng như thần kinh, hô hấp và tim mạch, gây mất ý thức tạm thời ở người sử dụng.
Vì thế Scopolamine còn có công dụng loại bỏ những căng thẳng, stress nặng, lo âu, khó ngủ, rối loạn tâm thần, đưa người sử dụng vào giấc ngủ một cách êm ái và nhiều giấc mơ lạ kì, đây là công dụng khiến rất nhiều người trở nên lạm dụng thuốc như một loại ma túy, với liều đủ lớn họ còn bị gây mê, thôi miên và bị lợi dụng bởi kẻ xấu.
Tham khảo: Thuốc ngủ Rotunda 30mg uống có hại không? Uống nhiều có sao không?

Chỉ định của thuốc Scopolamine

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine rất ít được sử dụng trong y khoa. Muốn sử dụng thuốc phải được bác sĩ kê đơn. Và do đó những chỉ định của thuốc này cũng khá nghèo nàn như:

 • Những người có tình trạng căng thẳng lo âu quá mức, rối loạn thần kinh, dễ giật mình và bị đánh thức khi ngủ.
 • Những người bị bệnh mất ngủ kinh niên, trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, không bị thức giấc, muốn điều chỉnh lại giấc ngủ sinh học.

Cách sử dụng thuốc ngủ dạng bột Scopolamine

Cách dùng

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine được bào chế dưới dạng bột khô, được sử dụng theo hai cách:

 • Cách 1: Dạng injection sử dụng theo đường tiêm, tuy nhiên đường dùng này đòi hỏi người thực hiện là những người có chuyên môn như y tá, bác sĩ, điều dưỡng tại các cơ sở y tế.
 • Cách 2: Sử dụng theo đường uống, được rất nhiều người áp dụng vì tính đơn giản và dễ sử dụng. Thuốc thường được sử dụng bằng cách lấy ra một lượng bột từ lọ đựng (khoảng 0.4mg bột thuốc) pha vào trong cốc nước có chứa 50 đến 100ml nước, khuấy đều cho tan và sử dụng ngay sau khi hòa tan.

Ngay sau khi dùng thuốc khoảng 1 đến 2 phút, thuốc sẽ bắt đầu phát huy tác dụng, tác dụng thôi miên thấy rõ rệt và kéo dài khoảng 1 tiếng tùy theo từng cơ địa của người sử dụng.

Liều dùng

Hiện nay chưa có liều dùng chính xác nào được khuyến cáo. Tuy nhiên, thuốc thường được dùng theo đường uống với liều lượng khoảng 0,4mg.

Chống chỉ định của thuốc Scopolamine

 • Đối với các bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc và tá dược.
 • Đối với trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Đối với người đang sử dụng Atropin, người có tăng nhãn áp, tăng áp lực nội sọ, động kinh.
 • Đối với người đang dùng thuốc chống trầm cảm IMAO và trong vòng 14 ngày sau khi ngưng sử dụng IMAO.

Tác dụng phụ của thuốc ngủ dạng bột Scopolamine

Thuốc Scopolamine có rất nhiều tác dụng phụ:

 • Trên thần kinh trung ương: Mất ý thức tạm thời, do đó người dùng sẽ không thể nhận thức được thế giới xung quanh và nhận thức được chính bản thân mình, ngoài ra còn có thể gây ra mê man tương tự như thuốc ngủ Diazepam, và sẽ gây mệt mỏi cho người dùng sau khi tỉnh dậy.
 • Tim mạch: Kích thích tim mạnh, gây ra đánh trống ngực, hồi hộp, tăng huyết áp.
 • Hô hấp: giảm sự vận động của các cơ, đặc biệt là cơ hô hấp gây ra khó thở, nặng có thể gây tử vong.
 • Tiêu hóa: Giảm hoặc mất nhu động ruột.

Thuốc Scopolamine kích thích tim đập mạnh
Thuốc Scopolamine kích thích tim đập mạnh

Ngoài ra có thể làm giảm sự hoạt động của các tuyến tiết như nước mắt, nước bọt, mồ hôi,… do đó gây ra tình trạng khô mắt, mỏi mắt, mờ mắt, khô miệng, chán ăn, cảm thấy đắng trong miệng, sốt tương tự như sốt do Atropin.
Do đó với những tác dụng phụ này, việc sử dụng thuốc này cho bệnh nhân cần được cân nhắc kĩ lưỡng.

Chú ý và thận trọng

Chú ý

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine là thuốc kê đơn, có nhiều tác dụng phụ, do đó người dùng chỉ sử dụng thuốc khi được bác sĩ kê đơn.
Trong quá trình sử dụng, người dùng nên thận trọng trong vấn đề mức liều, bởi khoảng liều gây độc của thuốc khá nhỏ.
Đồng thời người dùng không nên lạm dụng thuốc vì có thể gây ra tình trạng nghiện sau thời gian dài sử dụng thuốc.
Không sử dụng thuốc với các mục đích xấu, để thực hiện hành vi trái pháp luật, trái với đạo đức và lương tâm.
Dùng ngay sau khi pha, đậy kín lọ đựng thuốc sau khi lấy một phần thuốc ra khỏi lọ.

Thận trọng

 • Đối với bệnh nhân có các bệnh lí tim mạch như cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, tiền sử đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
 • Đối với bệnh nhân có bệnh đái tháo đường.
 • Đối với bệnh nhân có suy gan suy thận nặng do có thể làm tăng tác dụng và độc tính của thuốc.
 • Đối với những người đang liệt ruột, mới phẫu thuật đường tiêu hóa, mổ ruột thừa, người đang có táo bón.
 • Đối với bệnh nhân có bệnh COPD, người bị hen phế quản nặng.
 • Người có yếu cơ, liệt cơ, giảm khả năng vận động.
 • Người già: Đây là đối tượng có rất nhiều nguy cơ khi sử dụng thuốc này do sử dụng nhiều thuốc, giảm vận động, teo cơ,…, vậy nên chỉ sử dụng thuốc trong trường hợp thật cần thiết.
Thuốc Scopolamine dạng xịt
Thuốc Scopolamine dạng xịt

Tương tác của thuốc ngủ dạng bột Scopolamine với các thuốc khác

thuốc ngủ dạng bột Scopolamine có thể gây ra tương tác về mặt dược lí với rất nhiều các thuốc khác như:

 • Không sử dụng thuốc ngủ dạng bột Scopolamine với thuốc chống trầm cảm IMAO vì có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp đột ngột, tăng nhịp tim, nặng có thể gây tăng huyết áp kịch phát gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng.
 • Không dùng thuốc ngủ dạng bột Scopolamine cùng với thuốc Atropin do hiệp đồng tác dụng chẹn thụ thể Muscarinic làm tăng độc tính của cả hai thuốc.
 • không dùng cùng thuốc ngủ dạng bột Scopolamine với các thuốc điều trị tăng huyết áp vì có khả năng gây ra tụt huyết áp.
 • Không dùng cùng thuốc ngủ dạng bột Scopolamine với các thuốc chống trầm cảm, thuốc tác động lên thần kinh trung ương, thuốc gây ngủ nhóm Diazepam vì hiệp đồng tác dụng ức chế thần kinh.
 • Không dùng thuốc cùng rượu và các đồ uống có cồn vì làm tăng độc tính trên thần kinh trung ương.

Ảnh hưởng của thuốc ngủ dạng bột Scopolamine lên phụ nữ có thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai

Việc sử dụng Scopolamine sẽ không có lợi trên phụ nữ có thai bởi các phân tử thuốc có thể khuếch tán qua hàng rào nhau thai một cách dễ dàng dẫn đến thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc như rối loạn phát triển thần kinh ở thai nhi, rối loạn nhịp tim và hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình hình thành các cơ quan của em bé trong bụng mẹ.
Hơn nữa việc sử dụng Scopolamine ở những tháng cuối của thai kì có thể gây ra những ca khó đẻ do giảm khả năng co bóp của tử cung.

Đối với phụ nữ cho con bú

Tốt nhất là không sử dụng Scopolamine trên đối tượng này, chỉ sử dụng khi không còn thuốc thay thế, khi sử dụng cần cân nhắc nguy cơ lợi ích, nên uống vào thời điểm trước khi cho con bú từ 4 đến 6 giờ hoặc ngay sau khi cho con bú để hạn chế đến mức tối thiểu sự phơi nhiễm thuốc vào cơ thể trẻ.

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine giá bao nhiêu?

Thuốc ngủ dạng bột Scopolamine hiện nay có bán ở khắp nơi trên toàn quốc. Tuy nhiên người bệnh cần có đơn thuốc của bác sĩ mới mua được thuốc Scopolamine tại các nhà thuốc. Thuốc ngủ dạng bột Scopolamin được bán với giá dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy từng nơi bán khác nhau.
Tuy nhiên do sự mới mẻ, giá thành cao, nên hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng để sản xuất hàng giả, hàng nhái. Người mua nên tìm hiểu kĩ về thuốc cũng như các thông tin liên quan đến thuốc để mua được thuốc đảm bảo chất lượng.

Thuốc Scopolamine mua ở đâu Hà Nội, Tp HCM?

Bột Scopolamine chiết xuất từ Atropa Belladonna
Hình ảnh: Bột Scopolamine chiết xuất từ Atropa Belladonna

Nhà thuốc chúng tôi hiện nay có bán thuốc ngủ dạng bột Scopolamine tại các chi nhánh trên toàn quốc và trên cả các website nhà thuốc.
Để mua được thuốc, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline trên góc màn hình và có thể nghe được những tư vấn miễn phí về cách thức sử dụng và đối tượng sử dụng, đảm bảo sử dụng thuốc đạt hiệu quả tốt và giảm thiểu tỉ lệ gặp phải tác dụng không mong muốn.

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc ngủ dạng bột Scopolamine

Thuốc thôi miên điều khiển là gì?

Thuốc thôi miên điều khiển là dạng thuốc dùng theo kiểu bột hít do khả năng dễ bay hơi, thuốc đi vào trong hệ hô hấp của cơ thể, sau đó đi qua màng hô hấp và đi thẳng vào tuần hoàn chung, lên thần kinh trung ương làm mất ý thức của bộ não.
Từ đó người bị thôi miên bởi các thuốc thôi miên dễ bị điều khiển, sẵn sàng làm theo mọi sự điều khiển bằng lời nói của người khác. Điển hình là các vụ án thôi miên lấy cắp tài sản. Các đối tượng này rất hay sử dụng bột Scopolamine.

Thuốc mê dạng khói là gì?

Đây là những loại thuốc mê có khả năng bay hơi tạo khói, có tác dụng nhanh, mạnh, hoạt động bằng cơ chế ức chế đặc hiệu enzyme luciferase gây ra tình trạng giảm hoạt động thần kinh, gây ra cảm giác buồn ngủ, phù hợp với những người rối loạn thần kinh, mất ngủ nặng.
Với liều thấp, thuốc có thể gây kích thích làm tăng hưng phấn cho người dùng, vì vậy thuốc mê dạng khói hay được sử dụng tại các sàn nhảy hoặc bar.

Thuốc thôi miên có thật?

Từ xưa đến nay, sự thôi miên luôn là cụm từ quen thuộc với khá nhiều người từ phim ảnh đến đời thực.
Một số người đã bị thôi miên nhưng lại cho rằng đó là một loại phép thuật huyền bí do người có khả năng đặc biệt thực hiện.
Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều thuốc thôi miên được sử dụng, do đặc tính không màu, không mùi, không vị, dễ bay hơi, tác dụng với liều lượng nhỏ, do đó những thuốc đó rất thích hợp cho việc thôi miên, thường được kẻ xấu sử dụng để thôi miên người khác, lấy cắp tài sản bằng việc sai khiến người bị thôi miên, hoặc kẻ xấu có thể thôi miên người khác nhằm các mục đích xấu khác.
Vì vậy mọi người cần chú ý khi đi đường hoặc khi gặp người lạ, không nên uống nước hoặc ăn những đồ của họ chuẩn bị trước, hoặc không đứng quá gần họ để tránh những kẻ đáng nghi lợi dụng.