Thuốc Voltaren 50mg, 75mg, 100mg: Công dụng, cách dùng, số đăng ký

Voltaren là thuốc gì?

Voltaren là thuốc được sản xuất bởi hãng Novatis – Thụy Sĩ có hoạt chất là natri diclofenac-một hoạt chất trong nhóm NSAID, nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid. Natri diclofenac thường được sử dụng với tác dụng là giảm đau và chống viêm. Vì vậy, Voltaren là thuốc dùng để giảm đau, chống viêm.

Các dạng thuốc của Voltaren

Thuốc có rất nhiều dạng bào chế khác nhau. Cụ thể như:

 • Viên đạn đặt trực tràng Voltaren 100 mg diclofenac natri, số đăng ký: VN-16847-13.
 • Viên nén Voltaren SR 25mg diclofenac natri, số đăng ký: VN-21539-18.
 • Dung dịch thuốc tiêm Voltaren diclofenac natri 75mg/3ml, số đăng ký: VN-20041-16.
 • Dạng bôi ngoài da:
  • Voltaren Emulgel 1,16gam/100 gam gel, tuýp 20 gam, số đăng ký: VN-17535-13
  • Voltaren schmerzgel, Voltaren Arthritis Pain của hãng Gsk sản xuất.
 • Viên nén Voltaren Rapid không tan trong dạ dày 50mg diclofenac natri, số đăng ký: VN-13293-11.
  Hình ảnh thuốc Voltaren mặt trước
  Hình ảnh thuốc Voltaren mặt trước

Thuốc Voltaren có tác dụng gì?

Diclofenac là một NSAID (thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid). Chính vì vậy, nó cũng có tác dụng tương tự các thuốc khác trong nhóm là giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Cơ chế tác dụng của thuốc được biết đến như sau: diclofenac natri ức chế enzym cyclooxygenase (COX) bao gồm cả COX 1 và COX2.
Enzym COX1 có vai trò tổng hợp thromboxan A2 và các prostaglandin sinh lý. Thromboxane A2 có vai trò trong sự kết tập của tiểu cầu. Còn các prostaglandin sinh lý có vai trò tăng bài tiết chất nhày ở dạ dày và tăng sức lọc cầu thận. Khi ức chế COX1 sẽ dẫn tới ức chế kết tập tiểu cầu, giảm bài tiết chất nhày ở dạ dày và giảm sức lọc cầu thận.
Enzym COX 2 có trò tổng hợp các prostaglandin-là một chất trung gian hóa học gây viêm. Thuốc ức chế COX2 sẽ làm giảm prostaglandin, do đó giảm viêm.
Đồng thời, khi ức chế COX1 và COX2, cũng dẫn tới giảm tổng hợp các prostaglandin E1, E2. Mà prostaglandin E1, E2 có tác dụng tăng sinh nhiệt và giảm thải nhiệt. Khi ức chế chúng, quá trình sinh nhiệt sẽ giảm, quá trình thải nhiệt tăng, nên bệnh nhân hạ được sốt.
Khi ức chế COX1 và COX2, làm giảm tổng hợp prostaglandin F2, sẽ giúp giảm tính cảm thụ của dây thần kinh cảm giác với các chất trung gian hóa học gây đau. Do vậy, thuốc có tác dụng giảm đau.

Công dụng của thuốc Voltaren 75mg

Voltaren có công dụng làm hạ sốt, giảm đau, chống viêm trên những bệnh nhân bị đau nhẹ và vừa, những bệnh nhân sốt, hay những bệnh nhân bị viêm.

Hình ảnh thuốc Voltaren giúp giảm đau chống viêm hiệu quả
Hình ảnh thuốc Voltaren giúp giảm đau chống viêm hiệu quả

Chỉ định

Thuốc dùng điều trị duy trì các loại viêm khớp mạn tính như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.
Thuốc dùng điều trị triệu chứng các loại viêm như viêm gân, đau dây thần kinh, đau lưng, đau bụng kinh nguyên phát, hay đau sau phẫu thuật, chấn thương, đau đầu, đau khớp do gout.

Cách sử dụng thuốc Voltaren 50mg

Đối với từng dạng bào chế, ta có thể có những cách sử dụng khác nhau, cụ thể như:

 • Viên đạn đặt trực tràng 12.5 mg, 25 mg, 50mg, 100mg diclofenac natri: dùng để đặt vào trực tràng, nên đặt sau khi đi đại tiện, sau khi đặt, tránh hoạt động mạnh để vị trí của viên đạn không bị xê dịch vị trí:
 • Liều lượng đối với người lớn, trong điều trị viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu đặt từ liều 100 mg-150 mg một ngày. Nếu dùng Voltaren để điều trị duy trì, nên dùng liều thấp hơn, có thể là 75 mg đến 100 mg. Có thể chia thành hai đến ba lần dùng trong ngày với các tổng liều khác nhau. Có thể kết hợp điều trị đường uống nếu việc đau chưa được kiểm soát. Khi dùng để giảm đau trong đau bụng kinh, có thể bắt đầu từ liều thấp nhất 50mg, sau đó nếu không cải thiện triệu chứng đau có thể tăng liều dần đến liều tối đa là 200 mg thì không được phép tăng nữa. Đối với điều trị đau đầu cũng nên bắt đầu từ liều 50mg, nếu không đỡ có thể dùng thêm với tổng liều cao nhất là 150 mg một ngày, chia nhiều lần dùng trong ngày.
 • Liều lượng đối với trẻ em: ở trẻ em, liều dùng được tính theo cân nặng từ 0.5 – 2 mg/kg cân nặng, có thể chia thành 2-3 lần trong ngày. Trong điều trị viêm khớp dạng thấp, có thể dùng tới mức liều lớn nhất cho phép là 3mg/kg cân nặng, chia thành 2-3 lần trong ngày. Với trẻ em nhỏ hơn 14 tuổi, chỉ dùng các viên thuốc đạn 12,5 đến 25 mg. Viên thuốc đạn Voltaren 50 mg không dành cho trẻ em dưới 14 tuổi, còn viên 100 mg không dành cho trẻ ở tuổi vị thành niên.
  Hình ảnh thuốc Voltaren dạng viên nén
  Hình ảnh thuốc Voltaren dạng viên nén

Viên nén bao tan trong ruột 25mg diclofenac natri: Dùng để uống, liều dùng cũng tương tự như viên đặt:

 • ở người lớn trong điều trị viêm khớp dạng thấp, nên bắt đầu từ liều 100 mg và không quá 150 mg trong một ngày, có thể chia dùng nhiều lần trong ngày.
 • ở trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi, liều khuyến cáo là 2mg/ kg cân nặng. Nên chỉ nên dùng viên nén bao tan trong ruột hàm lượng 25mg, các hàm lượng lớn hơn không được dùng. Có thể dùng nhiều lần trong ngày với liều tối đa 3mg/ kg cân nặng ở trẻ vị thành niên điều trị viêm khớp dạng thấp.
 • Dung dịch thuốc tiêm diclofenac natri 75mg/3ml, điều trị cơn đau cấp trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, đau dây thần kinh, đau do sỏi thận. Liều dùng mỗi ngày một ống tiêm 75mg/3ml, tiêm bắp sâu. Nếu triệu chứng đau chưa đỡ, có thể dùng kèm thêm một viên diclofenac 50 mg. Có thể dùng kéo dài 2-3 ngày sau đó chuyển sang dùng đường uống hoặc đường đặt trực tràng.

Gel bôi ngoài da:

 • Trong điều trị bệnh dày sừng: bôi gel 3% Voltaren vào vị trí bị bệnh, hai lần mỗi ngày. Điều trị trong vòng từ hai đến 3 tháng.
 • Trong điều trị thoái hóa khớp, bôi vào các khớp chi dưới sao cho không quá 16 mg/ khớp/ ngày. Chi trên sao cho không quá 8 mg/ khớp/ ngày.
 • Không bôi Voltaren gel ở những vùng như niêm mạc, hốc mắt, hốc mũi, vết thương hở, sau khi bôi không được băng kín, để mở thông thoáng và tránh ánh nắng.
  Hình ảnh thuốc Voltaren dạng bôi ngoài da
  Hình ảnh thuốc Voltaren dạng bôi ngoài da

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với diclofenac hay bất kỳ thành phần tá dược nào có trong sản phẩm Voltaren.
 • Bệnh nhân suy gan, suy thận nặng.
 • Bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chống đông, thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.
 • Bệnh nhân có nguy cơ giảm thể tích máu như suy tim, dùng thuốc lợi tiểu, sốc, giảm mức lọc cầu thận do làm tăng nguy cơ suy thận khi dùng Voltaren.
 • Bệnh nhân đang có loét dạ dày, tá tràng hoặc có tiền sử xuất huyết tiêu hóa hay thủng dạ dày, tá tràng.
 • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối.
 • thuốc Voltaren đặt hậu môn chống chỉ định đối với bệnh nhân bị viêm trực tràng.
  Hình ảnh thuốc Voltaren dạng viên đặt
  Hình ảnh thuốc Voltaren dạng viên đặt

Tác dụng phụ của thuốc Voltaren 25mg

Natri Diclofenac có các tác dụng không mong muốn sau:
Tác dụng thường gặp:

 • Trên tiêu hóa: là tác dụng thường gặp nhất với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu, tiêu chảy, chán ăn, chậm tiêu, loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết hoặc thủng dạ dày nhất là khi dùng với những thuốc hoặc tác nhân cũng có tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa như các thuốc khác trong nhóm NSAID hay corticoid, tăng men gan.
 • Nên theo dõi chặt chẽ khi bệnh nhân có thêm những yếu tố gây loét đường tiêu hóa khi dùng Voltaren. Có thể cho bệnh nhân dùng kèm các thuốc bảo vệ đường tiêu hóa như các thuốc ức chế bơm proton để giảm thiểu nguy cơ loét trên tiêu hóa.

Tác dụng ít gặp:

 • Trên thần kinh: chóng mặt, buồn ngủ, nhạy cảm hơn, dễ lo âu.
 • Trên hô hấp: co thắt phế quản, gây hen, nên thận trọng ở những bệnh nhân đã bị hen, những bệnh nhân có các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng mùa, COPD.
 • Toàn thân: mày đay, dị ứng.

Tác dụng hiếm gặp:

 • Trên máu: thiếu máu, giảm bạch cầu đa nhân trung tính, tăng bạch cầu ái toan, giảm tiểu cầu, nên cần thận trọng khi sử dụng Voltaren ở những bệnh nhân có bệnh về huyết học.
 • Trên tiết niệu: gây suy thận, nên cẩn trọng ở những bệnh nhân dùng kèm các thuốc độc với thận, làm giảm sức lọc cầu thận, giảm thể tích tuần hoàn (thuốc lợi tiểu furosemid, thiazid; bệnh nhân bị suy tim, bệnh nhân bị hẹp động mạch thận)
 • Trên tim mạch: thuốc có thể tăng nguy cơ tim mạch, nguy cơ huyết khối và tăng nguy cơ tử vong do tim mạch. Nguy cơ tim mạch thường xảy ra khi bệnh nhân sử dụng ở liều cao, cần sử dụng Voltaren ở liều thấp nhất có hiệu quả và theo dõi nguy cơ tim mạch trên những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao.

Xem thêm thuốc chống viêm hiệu quả:
Thuốc Statripsine 4,2mg STADA: Công dụng, liều dùng & giá bán

Lưu ý khi sử dụng

 • Thận trọng trên các bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày, tá tràng, những bệnh nhân suy gan, xơ gan, và dùng kèm các thuốc có tác dụng không mong muốn là gây loét đường tiêu hóa.
 • Thận trọng trên bệnh nhân hen, COPD, viêm mũi dị ứng mùa.
 • Thận trọng trên bệnh nhân suy tim, tăng huyết áp, bệnh về huyết học, bệnh thận.
 • Thận trọng trên bệnh nhân đang dùng kèm thuốc lợi tiểu.
  Thận trọng khi dùng thuốc Voltaren
  Thận trọng khi dùng thuốc Voltaren

Tương tác thuốc

Voltaren không nên dùng kèm với các thuốc chống đông hay các thuốc chống kết tập tiểu cầu vì sẽ làm tăng nguy cơ gây chảy máu, hay xuất huyết tiêu hóa.
Dùng đồng thời thuốc với các kháng sinh quinolon cũng làm tăng nguy cơ gây độc với hệ thần kinh trung ương như gây co giật, tuy nhiên tương tác này nên được nghiên cứu thêm.
Dùng kèm Voltaren và glucocorticoid hay kèm các NSAID khác cũng làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày, tá tràng.
Voltaren kết hợp với các thuốc lợi tiểu có thể tăng khả năng gây suy thận.
Thuốc cũng làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh, nên khi dùng kèm sẽ làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh đến mức gây độc.
Diclofenac chuyển hóa qua CYP2C9 nên khi sử dụng kèm Voltaren cùng các thuốc ức chế CYP2C9 như voriconazole sẽ làm tăng nồng độ của diclofenac natri và tăng tác dụng không mong muốn của nó.

Ảnh hưởng của thuốc Voltaren lên phụ nữ có thai và cho con bú

Không nên dùng Voltaren cho phụ nữ có thai nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ vì sẽ làm suy thận ở thai nhi. Nếu bắt buộc phải dùng ở phụ nữ có thai, nên dùng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất.
Những phụ nữ có ý định mang thai không được dùng Voltaren, vì diclofenac có thể gây quái thai ở trẻ khi sinh ra.
Vì diclofenac natri có thể bài tiết vào sữa mẹ nên tốt nhất là không dùng Voltaren ở phụ nữ có thai.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều Voltaren sẽ gây nặng lên các tác dụng không mong muốn, nên gây nôn ngay khi dùng quá liều, cần đưa đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời bằng các phương pháp như điều trị triệu chứng, dùng than hoạt tính hay lọc máu nếu cần thiết.

Hình ảnh thuốc Voltaren được bán ở nhiều nơi
Hình ảnh thuốc Voltaren được bán ở nhiều nơi

Thuốc Voltaren giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng dạng bào chế và nhà sản xuất mà Voltaren có giá khác nhau, cụ thể:

 • Viên đạn đặt trực tràng 100 mg diclofenac natri, giá 16.000 một viên.
 • Viên nén 25mg giá 3.800 một viên tương đương với 376.000 đồng 1 hộp.
 • Dung dịch thuốc tiêm diclofenac natri 75mg/3ml giá 19.000 một ống.
 • Gel bôi ngoài da 1,16 gam/100 gam gel giá 70.000 một tuýp.

Thuốc Voltaren Novartis mua ở đâu tại Hà Nội, Tp HCM?

Bệnh nhân có thể mua thuốc Voltaren tại các hiệu thuốc uy tín như: Nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc bimufa.
Các bạn cũng có thể mua thuốc tại các nhà thuốc online qua các website uy tín. Để mua thuốc tại Heal Central bạn vui lòng gọi đến hotline 0333.40.50.80 ở góc trái màn hình.
Xem thêm thuốc chống viêm hiệu quả:
Thuốc Solupred 5mg cho trẻ em: Công dụng, cách dùng, giá bán