Thuốc Nexium Mups 40mg của Astrazeneca: Tác dụng và Cách dùng

Acid dịch vị dạ dày là một thành phần không thể thiếu để dạ dày hoạt động hiệu quả và bình thường. Người ta đo được độ pH của dạ dày nằm trong khoảng từ 1 đến 3. Tuy nhiên, nếu acid dạ dày tăng hay nói cách khác, pH dạ dày nằm dưới khoảng trên thì sẽ gây nên các tình trạng sức khỏe xấu, trong đó phổ biến nhất là loét dạ dày tá tràng. Thống kê cho thấy căn bệnh này đang ảnh hưởng đến ít nhất 10% dân số thế giới. Chính vì vậy, một dòng thuốc ngăn ngừa tăng acid dạ dày – thuốc chặn bơm proton. Không thể không kể đến trong nhóm thuốc này là Nexium Mups 40mgHeal Central xin được giới thiệu dưới đây.

Nexium Mups 40mg là thuốc gì?

Nexium Mups 40mg do Hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất.
Nexium Mups 40mg do Hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất.

Nexium Mups 40mg thuộc nhóm thuốc chữa các bệnh đường tiêu hóa, cụ thể, đây là thuốc  thường được dùng trong điều trị loét dạ dày tá tràng do tăng acid dịch vị và cả trong trường hợp nguyên nhân là vi khuẩn Helicobacter Pylori.
Thành phần hoạt chất của Nexium Mups 40mg là Esomeprazol (được bào chế dưới dạng magie trihydrate).
Các tá dược được bổ sung vừa đủ 1 viên.
Tham khảo: Thuốc Omeprazol DHG 20mg: Tác dụng, liều dùng, Uống trước hay sau ăn?

Nexium Mups 40mg của nước nào?

Đây là một thuốc được sản xuất tại công ty AstraZeneca – Thụy Điển, được nhập khẩu và phân phối rộng rãi trên cả nước, nằm trên phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng của nhiều bệnh viện lớn, trong đó có cả các viện lớn như Bệnh viện trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai.
Tham khảo: [REVIEW] CumarGold trị đau dạ dày có tốt không? Có tác dụng phụ không?

Giá thuốc Nexium Mups 40mg 28 viên của Astrazeneca

Nexium Mups 40mg là thuốc ngoại nhập, đã được kiểm chứng tác dụng và lưu hành tại nhiều nước trên thế giới trong đó có cả những thị trường khó tính như Anh, Pháp, Mỹ. Do quá trình xuất nhập khẩu và bảo quản nên giá thành của thuốc khá đắt so với các loại thuốc cùng tác dụng.
Trung bình 1 viên thuốc này có giá 29.500 đồng và 1 hộp Nexium Mups 40mg 2 vỉ, mỗi vỉ 7 viên có giá 358.000 đồng.
Tuy vậy, chất lượng của thuốc Nexium Mups 40mg rất tốt, hoạt chất Esomeprazole cũng đã được đầu tư nghiên cứu tác dụng, có những ưu điểm nổi trội so với thuốc gốc Omeprazole trước đó.
Tham khảo: Top 10+ Thuốc dạ dày giảm đau nhanh và hiệu quả nhất [NEW 2020]

Các dạng thuốc Nexium ngoài thị trường

Nexium 10mg

Với quy cách đóng gói này, Nexium được bào chế dưới dạng hỗn dịch, tiện lợi hơn và có thể được chỉ định sử dụng cho cả đối tượng là trẻ em dưới 12 tuổi, khác với Nexium Mups 40 mg chỉ chỉ định cho trẻ em trên 12 tuổi, cụ thể như sau:

 • Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, Nexium 10 mg dùng được cho đối tượng từ 1 đến 11 tuổi với liều dùng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bệnh nhân là trẻ em từ 4 tuổi trở lên còn có thể dùng Nexium 10 mg trong phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng có dương tính với Helicobacter pylori.

Dưới đây là hình ảnh quy cách đóng gói này:

Thuốc Nexium 10mg
Hình ảnh: Thuốc Nexium 10mg

Nexium 20mg

Ở quy cách đóng gói này, Nexium được bào chế dưới dạng viên nén, được chỉ định cho các đối tượng giống như Nexium Mups 40mg (thông tin cụ thể được liệt kê dưới đây).
Tuy nhiên, dạng Nexium 20 mg tiện lợi hơn Nexium Mups 40 mg ở điểm dễ chia liều hơn ở một số bệnh nhân mà tình trạng bệnh không quá năng, không cần dùng liều cao.
Dưới đây là hình ảnh cho quy cách đóng gói này:

Thuốc Nexium 20mg
Hình ảnh: Thuốc Nexium 20mg

Nexium 40mg injection (tiêm)

Nexium tiêm được bào chế dưới dạng bột pha tiêm. Mỗi lọ Nexium loại này chứa 40 mg hoạt chất Esomeprazole dùng để pha tiêm tĩnh mạch. Thuốc Nexium tiêm dùng trong trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn trong việc uống thuốc, đặc biệt bệnh nhân hôn mê hoặc bệnh nhân là người già khó nuốt.

Thuốc Nexium tiêm
Hình ảnh: Thuốc Nexium tiêm

Thuốc Nexium Mups 40mg có tác dụng gì?

Nếu như đối với hệ tuần hoàn có các bệnh tim mạch chiếm đa số bệnh nhân thì với hệ tiêu hóa chiếm đa số là các ca bệnh liên quan đến loét dạ dày tá tràng. Căn bệnh này tuy chưa được chứng minh rõ các cơ chế bệnh sinh nhưng các hậu quả của nó lại kéo dài và rất khó chữa khỏi hoàn toàn. Đặc biệt nếu nguyên nhân của bệnh là do Helicobacter pylori – một vi khuẩn kí sinh trong đường ruột khoảng 90% dân số Việt Nam – thì càng khó chữa dứt điểm.
Nexium Mups 40mg có khả năng điều trị dứt điểm loét dạ dày tá tràng, dùng trong cả phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng do khuẩn Helicobacter pylori gây ra.

Cơ chế tác dụng của Nexium Mups

Sau khi vào cơ thể theo đường tiêu hóa, Esomeprazol được giải phóng ở ruột và hấp thu tại đây. Sau đó, hoạt chất này vào máu qua hệ mạch mạc treo ruột, về gan và được chuyển hóa bước 1 tại đây. Esomeprazol cùng sản phẩm chuyển hóa của nó được phân phối đến các mô cơ quan, đặc biệt tại các tế bào viền trên niêm mạc dạ dày.
Nhờ có cấu trúc đặc biệt, ái tính cao với các thụ thể của kênh vận chuyển H+ (còn gọi là kênh vận chuyển proton hay bơm proton) trên các tế bào viền trên nên esomeprazol sẽ thay thế H+ bám vào các kênh này, làm cho H+ được hạn chế bơm ra ngoài tế bào vào lòng dạ dày.
Cơ chế thứ 2 của Esomeprazole là thuốc còn có tính kiềm nhẹ, có khả năng trung hòa bớt phần nào acid dạ dày.

Thuốc Nexium Mups 40mg dùng cho những đối tượng nào?

Với các công dụng trên, Nexium Mups 40mg được dùng cho những đối tượng chính sau:

 • Bệnh nhân loét dạ dày tá tràng do nhiều nguyên nhân
 • Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản
 • Bệnh nhân đã chữa lành 2 bệnh trên nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nexium Mups 40mg được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân viêm loét dạ dày
Nexium Mups 40mg được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

Trường hợp bệnh nhân là người lớn:

 • Dùng trong các trường hợp bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng do các nguyên nhân bệnh lý ( như bệnh lý u đầu tụy – Zollinger Ellison, do vi khuẩn Helicobacter pylori…) hay sinh lý (do căng thẳng quá mức trong thời gian dài, sau phẫu thuật lớn…).
 • Dùng trong phòng ngừa loét dạ dày tá tràng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như người uống nhiều bia rượu, người hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm, người có chế độ ăn uống thất thường hoặc phải làm việc muộn, qua đêm.
 • Với các đối tượng sử dụng thuốc khác có khả năng làm ảnh hưởng đến chức năng bình thường của dạ dày cũng có thể được chỉ định dùng Nexium Mups 40mg : ví dụ bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc viêm loét dạ dày tá tràng lại đang dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAIDs), bệnh nhân sau phẫu thuật lớn dùng NSAIDs
 • Điều trị sau khi bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do loét dạ dày.
 • Điều trị cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc phòng ngừa tái phát cho bệnh nhân đã bị bệnh này trước đó.

Trường hợp bệnh nhân là trẻ em trên 12 tuổi có thể được chỉ định uống Nexium Mups 40mg trong những trường hợp sau đây:

 • Dùng phối hợp với các kháng sinh và thuốc bao niêm mạc dạ dày trong phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân dương tính với khuẩn Helicobacter pylori.
 • Điều trị các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, khó tiêu ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản.
 • Dùng trong trường hợp loét dạ dày tá tràng do các nguyên nhân khác nhau.

Cách sử dụng thuốc Nexium Mups 40mg

Cách dùng

Với công thức cấu tạo đặc biệt, Esomeprazol trong Nexium Mups 40mg không bền với độ acid của dạ dày, đặc biệt trong trường hợp acid dạ dày tăng như ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản. Khắc phục tình trạng này,  Nexium Mups 40mg đã bào chế thuốc dưới dạng viên nén kháng dịch vị dạ dày.
Do vậy, bệnh nhân cần sử dụng thuốc đúng theo quy hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn một cốc nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc (Không nên dùng nước có ga, nước ngọt, nước hoa quả hay sữa vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc cùng khả năng hấp thu của nó).
 • Bước 2: Bóc viên thuốc ra khỏi bao bì rồi uống ngay với cốc nước kể trên, không nhai, không nghiền nát hay ngậm quá lâu trong miệng.

Uống thuốc nexium 40mg vào lúc nào tốt?

Rất nhiều bệnh nhân đặt ra câu hỏi: Thuốc nexium mups 40mg uống trước hay sau ăn?
Trả lời: Bạn nên uống thuốc 1 tiếng trước khi ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng

Trường hợp điều trị loét dạ dày tá tràng thông thường: Ngày sử dụng 1 lần, 1 viên Nexium Mups 40 mg, duy trì sử dụng thường xuyên trong 4 tuần liên tiếp.
Trường hợp loét dạ dày tá tràng dương tính với Helicobacter Pylori: Dùng phối hợp Nexium Mups 20 mg với thuốc kháng acid (hoặc thuốc bao niêm mạc dạ dày) và 2 loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Duy trì thuốc trong 1 tuần.
Trường hợp dự phòng cho bệnh nhân phải sử dụng NSAIDs dài ngày: Dùng 1 viên Nexium 20 mg mỗi ngày, duy trì trong 4 tuần.
Với bệnh nhân mắc hội chứng Zollinger Ellison (hội chứng u đầu tụy): Sử dụng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 – 3 viên Nexium Mups 40 mg.
Trường hợp dự phòng cho bệnh nhân đã bị xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng: dùng 1 viên Nexium Mups 40 mg mỗi ngày, duy trì trong 4 tuần liên tiếp.

Thuốc Nexium Mups 40mg có tác dụng phụ không?

Nexium là một thuốc có tác dụng khá tốt nhưng vẫn có khá nhiều tác dụng phụ, kể cả khi đã được khắc phục bớt một số tác dụng không mong muốn so với Omeprazole được sản xuất trước đó.
Các tác dụng phụ phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Trên hệ tiêu hóa: khoảng trên 10 % bệnh nhân có cảm giác buồn nôn và nôn sau khi uống thuốc. Một số bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nhẹ như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, chán ăn… Tổng tỷ lệ bệnh nhân gặp các tác dụng này chiếm dưới 10%.
 • Trên ý thức và cảm giác: Khoảng 10% bệnh nhân gặp triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ và mất cảm giác mức độ nhẹ. Bệnh nhân là người vận hành máy móc hay điều khiển phương tiện cần chú ý các tác dụng phụ này khi sử dụng Nexium Mups 40 mg.
 • Trên da liễu: Khoảng 1 đến 10 % bệnh nhân mắc triệu chứng ngứa, nổi mề đay , phát ban hoặc đổ mồ hôi sau khi sử dụng Nexium Mups 40 mg.

Ngoài ra, số ít bệnh nhân còn gặp các vấn đề liên quan đến suy giảm thị lực, hen, viêm phế quản, mất ngủ,… nhưng rất hiếm gặp.
Nếu bệnh nhân gặp một trong số các triệu chứng đáng kể sau đây thì cần tới ngay bệnh viện để được thăm khám và chữa trị kịp thời:

 • Da bị phồng rộp hoặc đỏ lên, ngứa ngáy khó chịu.
 • Cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, ớn lạnh và có thể lịm đi.
 • Cảm thấy sưng đau các vùng niêm mạc như niêm mạc mắt, niêm mạc dưới lưỡi, lợi ….
 • Bị tiêu chảy nhiều hơn 5 lần / ngày, đau bụng dữ dội, nước tiểu sẫm màu…

Thuốc Nexium Mups 40mg có ảnh hưởng đến tác dụng của các thuốc khác hay không?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, thuốc Nexium Mups 40mg có làm giảm acid dạ dày một cách tự nhiên nên các thuốc khác nếu hấp thu tại dạ dày phụ thuộc vào pH dạ dày (ví dụ như ketoconazol hay itraconazole …) thì sẽ bị giảm hấp thu.
Do được chuyển hóa bước 1 tại gan nên thuốc Nexium Mups 40mg thông qua CYP2C19 nên các những thuốc mà vốn được chuyển hóa nhờ men CYP2C19 có thể tăng hoặc giảm nồng độ trong máu (ví dụ các thuốc an thần gây ngủ Nitrazepam, Diazepam…).
Do vậy, một bước quan trọng không được quên khi bệnh nhân đi khám bệnh là cung cấp thông tin về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Thuốc Nexium Mups 40mg chống chỉ định trong trường hợp nào?

Nexium Mups 40mg không dùng cho đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi.
Thuốc có lưu hành trong máu và qua chuyển hóa tại gan và đào thải qua thận nên có khả năng ảnh hưởng đến chức năng gan thận, bệnh nhân suy gan thận nặng nên chú ý cân nhắc lợi hại trước khi dùng thuốc.
Đối tượng bệnh nhân có thai và cho con bú chưa ghi nhận trường hợp gây quái thai hay dị dạng thai nhi nào, tuy nhiên bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng này cần hết sức lưu ý cân nhắc và tốt nhất không nên sử dụng.
Những bệnh nhân bị dị ứng với hoạt chất hay bất kì thành phần tá dược nào của thuốc đều chống chỉ định không dùng Nexium Mups 40mg. Các bệnh nhân đã từng sử dụng các loại thuốc tương tự như lansoprazole (Prevacid); pantoprazole (Protonix) hay Omeprazole … thì cũng chống chỉ định dùng Nexium Mups 40 mg.
Một số bệnh nhân có cơ địa dị ứng hoặc có các bệnh dị ứng hệ thống như Lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng Nexium Mups 40 mg.
Cần chú ý, nếu bệnh nhân sử dụng Nexium Mups 40 mg trong thời gian dài hoặc dùng quá liều có thể làm ảnh hưởng đến chức năng xương, khớp, cụ thể có thể gây ra loãng xương.
Một số bệnh nhân dị ứng với các thành phần hoạt chất hoặc tá dược trong thuốc có thể gặp các phản ứng mạnh như sốt, mẩn ngứa, sưng phù niêm mạc và da, thậm chí là khó thở. Với các trường hợp này cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Thuốc Nexium Mups 40mg có tốt không?

Nexium Mups 40 mg là thuốc của Hãng AstraZeneca – Thụy Điển sản xuất.
Một chút thông tin dành cho các bạn: Thông thường các thuốc do các Hãng lớn sản xuất thì có nguồn nguyên liệu với chất lượng cao hơn rất nhiều so với nguồn nguyên liệu tại Việt Nam. Nhiều công ty sản xuất dược Phẩm tại Việt Nam phải đi nhập khẩu nguồn nguyên liệu để sản xuất.
AstraZeneca là một hãng dược phẩm lớn trên thế giới và có trụ sở ở Việt Nam. Chính vì thế các bạn dễ dàng có thể bắt gặp các thuốc trong bệnh viện với tên nhà sản xuất là hãng dược này.
Tất nhiên là giá cả sẽ đi kèm với chất lượng, thông thường các thuốc chứa hoạt chất Omeprazole do các công ty Việt Nam sản xuất sẽ có giá khoảng 2000 VNĐ – 3000 VNĐ/ Viên. Tuy nhiên đối với thuốc Nexium Mups 40 mg có giá 1 viên lên tới 29.500 VNĐ.

Review thuốc Nexium Mups 40mg

Nexium Mups 40 mg được phân phối rộng rãi trên toàn cầu, được ưa dùng và chỉ định trong cả những thị trường khó tính như Anh hay Mỹ. Để có được sự tin dùng này, chất lượng thuốc tốt là một ưu điểm không thể bàn cãi. Dưới đây chúng tôi xin ghi nhận một số phản hồi từ người dùng Nexium Mups 40 mg:
Chị Minh Thư – 35 tuổi – là giáo viên trường tiểu học cho biết: “Tôi mới được bác sĩ Bệnh viện 108 chỉ định đi nội soi dạ dày vào tháng trước vì bị đau bụng cả trước và sau khi ăn, còn kèm theo ợ hơi, ợ nóng. Thật không may, kết quả nội soi của tôi là dương tính với HP (Helicobacter pylori) và có dấu hiệu viêm loét vùng hang vị và bờ cong nhỏ. Bác sĩ kê đơn cho tôi dùng kháng sinh là Amoxicillin và Clarithromycin cùng với thuốc Nexium Mups 40mg. Nhờ có thuốc này trong liệu trình điều trị mà cơn đau dạ dày của tôi giảm hẳn, tôi sẽ kiên trì dùng thuốc đủ 1 tháng để trị dứt điểm căn bệnh này.”
Bác Cường – 55 tuổi cho biết: “Tôi không còn lạ gì cái bệnh loét dạ dày nữa r, sống chung với nó 20 năm rồi mà. Có lẽ tại hồi trẻ tôi uống lắm rượu bia quá. Nhưng mà gần đây tôi mới có ý định chữa dứt điểm căn bệnh này vì nó khiến tôi mất ngủ hàng tháng trời, cứ khi đi ngủ là bắt đầu đau quặn lên, cực kì khó chịu, con cháu cũng khuyên tôi nên trị bệnh này đi. Đi khám ở viện Bạch Mai về, người ta cho tôi thuốc Nexium Mups 40 mg, thuốc này tốt thật. tình trạng thuyên giảm đáng kể, tôi chỉ bị hơi ghê cổ một chút khi uống thuốc thôi, còn cảm giác đau trước khi đi ngủ giảm hẳn. Tôi sẽ cố gắng kiên trì sử dụng thuốc để có thể sớm thoát khỏi loét dạ dày, làm cho chất lượng cuộc sống tốt hơn.”
Review về thuốc Nexium Mups 40mg trên webtretho:

Review của khách hàng
Review của khách hàng

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.