Thuốc xịt khí dung Seretide Evohaler: Tác dụng, chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Seretide là thuốc gì?

Seretide thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh lý đường hô hấp có tác dụng trong điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Thuốc có thành phần chính là  Salmeterol, Fluticasone propionate

Các dạng hàm lượng của thuốc Seretide trên thị trường

Seretide Evohaler 25/125

 • Salmeterol có hàm lượng 25mg
 • Fluticasone propionate có hàm lượng 125mg.

Thuốc được bào chế ở dạng hỗn dịch hít qua đường miệng dạng phun sương và được đóng trong bình hít định liều có chất đẩy gồm 120 liều.

Thuốc dược sản xuất bởi công ty dược phẩm GlaxoSmithKline.

Seretide Evohaler 25/125
Seretide Evohaler 25/125

Seretide Evohaler 25/250

 • Salmeterol có hàm lượng 25mg
 • Fluticasone propionate có hàm lượng 250mg

Thuốc được bào chế ở dạng hỗn dịch hít qua đường miệng dạng phun sương và được đóng trong bình hít định liều có chất đẩy gồm 120 liều.

Thuốc dược sản xuất bởi công ty dược phẩm GlaxoSmithKline.

Seretide Evohaler 25/250
Seretide Evohaler 25/250

Seretide Evohaler 25/50

 • Salmeterol có hàm lượng 25mg
 • Fluticasone propionate có hàm lượng 50mg

Thuốc được bào chế ở dạng hỗn dịch hít qua đường miệng dạng phun sương và được đóng trong bình hít định có chất đẩy liều gồm 120 liều.

Thuốc dược sản xuất bởi công ty dược phẩm GlaxoSmithKline.

Seretide Evohaler 25/50
Seretide Evohaler 25/50

Seretide Accuhaler 50/250

 • Salmeterol có hàm lượng 50mg
 • Fluticasone propionate có hàm lượng 250mg.

Thuốc được bào chế ở dạng bột hít qua đường miệng và được đóng trong bình hít Accuhaler liều gồm 60 liều.

Thuốc dược sản xuất bởi công ty dược phẩm GlaxoSmithKline.

Seretide Accuhaler 50/250
Seretide Accuhaler 50/250

Seretide có tác dụng gì?

Tác dụng của  Salmeterol

 • Salmeterol là thuốc tác động lên thần kinh trung ương, có tác dụng chọn lọc lên beta2- adrenergic, thuốc có tác dụng kích thích chọn lọc beta2 do đó làm tăng tổng hợp AMPv từ đó làm giãn cơ trơn phế quản, tử cung và mạch máu đồng thời có tác dụng kích thích cơ vân.
 • Thuốc có tác dụng kích thích thần kinh trung ương.
 • Thuốc có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản do đó có tác dụng trong điều trị hen phế quản, dự phòng cắt cơn hen.

Tác dụng của  Fluticasone propionate

 • Fluticasone Propionate thuộc nhóm thuốc Glucocorticoid, có tác dụng chống viêm.
 • Cơ chế chống viêm: Fluticasone propionate ức chế plostagrandin A2 thông qua việc tăng tổng hợp lipocrotin từ đó ức chế tổng hợp Arachidonic như vậy ức chế tổng hợp một số chất trung gian trong phản ứng viêm như Leucotrien và Prostaglandin
 • Ngoài ra thuốc còn có tác động chống viêm thông qua việc ức chế các đại thực bào đến vị trí ổ viêm, giảm hóa ứng động của bạch cầu, đồng thời giảm tiết các cytokin có vai trò trong phản ứng viêm.

Thuốc còn có tác dụng chống dị ứng:

 • Cơ chế chống dị ứng thông qua việc ức chế Phospholipase C từ đó làm ức chế chuyển hóa Phosphatidyl inositol diphosphate thành Diacylglycerol và Inositol Phosphate qua đó ức chế giải phóng histamin và serotonin có vai trò trong phản ứng dị ứng

Thuốc còn có tác dụng ức chế miễn dịch.

 • Với tác dụng chống viêm, giảm các triệu chứng do hen phế quản gây nên vì vậy thuốc được phối hợp với Salmeterol (chất kích thích beta2- adrenergic ) để điều trị hen phế quản và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)
Công thức hóa học của Salmeterol
Công thức hóa học của Salmeterol

Chỉ định của Seretide

 • Với tác dụng giãn phế quản, giảm viêm nên thuốc được bác sĩ chỉ định trong điều trị hen phế quản
 • Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Cách sử dụng thuốc Seretide

Seretide Accuhaler:

 • Cách sử dụng: đầu tiên cầm Accuhaler bằng một tay sau đó đặt tay lên phần lõm của dụng cụ và đẩy từ trái sang phải đến khi nghe thấy tiếng tách và nhìn xem trên dụng cụ còn lại bao nhiêu liều sử dụng.
 • Sau đó đặt tay lên lẫy gạt về phía phải để nạp liều thuốc vào và chú ý luôn để cho dụng cụ đứng thẳng.
 • Tiến hành thở ra hết cỡ để đảm bảo có thể hít vào hết cỡ, hít được tối đa liều thuốc cần sử dụng và chú ý không được thở vào dụng cụ.
 • Ngậm miệng vào dụng cụ và hít thật nhanh và sâu bằng miệng sau đó bỏ dụng cụ ra và nhịn thở  trong vòng 5-10 s rồi thở ra từ từ, đóng hộp lại
 • Nếu sử dụng liều tiếp thì thực hiện lại như ban đầu.
 • Chú ý sau khi sử dụng thuốc xong cần súc miệng vì thuốc có chứa corticoid để tránh gây nấm họng.

Liều sử dụng: Đối với những bệnh nhân là trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì sử dụng thuốc để điều trị hen phế quản liều dùng là 1 lần hít/lần và ngày sử dụng 2 lần loại Seretide Accuhaler 50/100 hoặc 50/250 hoặc 50/500.

Cách sử dụng thuốc Seretide với Seretide Accuhaler
Cách sử dụng thuốc Seretide với Seretide Accuhaler
 • Đối với những bệnh nhân là trẻ em trên 4 tuổi thì sử dụng thuốc để điều trị hen phế quản liều dùng là 1 lần hít/lần và ngày sử dụng 2 lần loại Seretide Accuhaler 50/100.
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho người lớn thì sử dụng với liều dùng là 1 lần hít/lần và ngày sử dụng 2 lần với loại Seretide Accuhaler 50/250 đến 50/500

Sử dụng bình xịt định liều:

 • Nếu sử dụng lần đầu cần lắc kĩ bình xịt và ấn 2 nhát xịt để đảm bảo bình hoạt động bình thường hoặc 1 nhát xịt nếu lâu không sử dụng bình xịt
 • Sử dụng: mở nắp và kiểm tra bình xịt sau đó lắc kĩ bình xịt để thuốc được trộng đều
 • Luôn giữ bình xịt ở vị trí thẳng đứng.
 • Tiến hành thở ra hết cỡ để đảm bảo lúc hít vào cũng hết cỡ, hít được tối đa lượng thuốc. Tiến hành ngậm vào đầu bình xịt và lưu ý không được để lưỡi cản trở đường đưa thuốc vào, cho bình xịt vào 2 hàm răng nhưng không được cắn vào đầu của bình xịt, môi khép kín.
 • Phối hợp động tác giữa tay và hít: tiếng hành bấm một nhát để thuốc được g
 • đẩy ra đồng thời lúc đó hít vào sâu và đều đặn.
 • Lấy bình xịt ra và nín thở đến khi vẫn có cảm giác dễ chịu thì thở ra từ từ.
 • Nếu sử dụng nhát xịt thì đậy nắp bình lại nếu dùng thêm liều nữa thì thực hiện lại như trên và chú ý sau khi sử dụng xong cần súc miệng để tránh nấm họng đồng thời mỗi lần đưa thuốc cần cách nhau 30s để nhịp thở trở lại bình thường, thuốc ở nhát xịt trước đã đi vào hoàn toàn.

Liều sử dụng: Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị hen phế quản với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì sử dụng liều dùng là 2 nhát xịt/lần và sử dụng 2 lần với loại Seretide Evohaler 25/125, Seretide Evohaler 25/50, Seretide Evohaler 25/250 và liều sử dụng tối đa cho phép là 50/500, 2 nhát xịt và sử dụng 2 lần trong ngày.

Sử dụng thuốc Seretide với bình xịt định liều
Sử dụng thuốc Seretide với bình xịt định liều
 • Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc để điều trị hen phế quản với trẻ em trên 4 tuổi thì sử dụng với liều dùng là 2 nhát xịt/lần và sử dụng 2 lần trong ngày với loại Seretide Evohaler 25/50 và chú ý liều sử dụng tối đa được cho phép ở đối tượng này là 100mg Fluticasone propionate để tránh các tác dụng bất lợi xảy ra trên trẻ.
 • Khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cho người lớn thì sử dụng với liều dùng là 1 lần hít/lần và ngày sử dụng 2 lần sử dụng loại Evohaler 25/125 đến Seretide Evohaler 25/250.
 • Chú ý cần hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân đến mức liều thấp nhất mà vẫn đạt hiệu quả điều trị để hạn chế các  tác dụng bất lợi xảy ra.
 • Tuân thủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ và chú ý làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng dụng cụ để tránh sai sót, Sau khoảng một thời gian nên kiểm tra lại việc thực hiện sử dụng thuốc ở bệnh nhân để có thể xem xét việc sai sót của bệnh nhân khi sử dụng thuốc để sữa lại cho bệnh nhân

Tham khảo thêm: Thuốc xịt khí dung Berodual MDI 10ml và 20ml: Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

Tác dụng phụ của thuốc Seretide

Khi sử dụng thuốc có báo cáo về một số tác dụng không mong muốn như nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng xảy ra sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như Nhiễm nấm candida miệng nấm họng  hoặc viêm phổi  thường xảy ra trên những bệnh nhân điều trị COPD (có thể là do tác dụng ức chế miễn dịch của corticoid từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển ngoài ra có thể xảy ra  nấm thực quản do candida tuy nhiên tần suất hiếm gặp. Để hạn chế tình trạng nấm họng nấm miệng xảy ra sau khi sử dụng thuốc cần súc miệng hầu họng để tránh thuốc động lại trên miệng, họng sau khi sử dụng.

Sau khi sử dụng thuốc Seretide evohaler cần súc miệng hầu họng để tránh thuốc động lại trên miệng, họng
Sau khi sử dụng thuốc Seretide evohaler cần súc miệng hầu họng để tránh thuốc động lại trên miệng, họng

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc được báo cáo như các phản ứng quá mẫn bao gồm khó thở hoặc một số biểu hiện quá mẫn trên da hoặc sốc phản vệ tuy nhiên tác dụng không mong muốn này thường rất hiếm gặp.

Một số tác dụng không mong muốn trên mắt có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như Đục thủy tinh thể với tần suất ít gặp, tăng nhãn áp với tần suất hiếm gặp. Cần chú ý theo dõi thi lực của bệnh nhân thường xuyên để tránh các tác dụng bất lợi xảy ra hoặc chữa trị kịp thời hạn chế tối tác dụng phụ quả của thuốc gây nên

Một số tác dụng không mong muốn xảy ra trên hệ chuyển hóa và dinh dưỡng: tiến hành kiểm tra lượng đường huyết cho bệnh nhân thấy tình trạng tăng đường huyết tuy nhiên tần suất ít gặp. Tác dụng không mong muốn này thường liên quan đến corticoid. Cần chú ý theo dõi lượng đường huyết của bệnh thường xuyên kiểm tra định kì.

Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên tâm thần như: có cảm giác lo lắng hoặc có tình trạng rối loạn giấc ngủ với tần suất ít gặp ngoài ra có thể có tình trạng kích động hoặc hành vi bị thay đổi sau khi sử dụng thuốc tuy nhiên rất hiếm gặp và thường có thể xảy ra trên trẻ vì vậy theo dõi các biểu hiện của trẻ sau khi sử dụng thuốc để kịp thời chữa trị.

Một số tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh có thể xảy ra sau khi sử dụng thuốc được báo cáo như: Đau đầu, run

Một số tác dụng không mong muốn trên hệ tim mạch cũng được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: tăng huyết áp, Đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, rung nhĩ với tần suất ít gặp ngoài ra có thể có tình trạng loạn nhịp tim tuy nhiên hiếm gặp. Các tác dụng không mong muốn này thường liên quan đến tác dụng không mong muốn so salmeterol gây nên Chú ý theo dõi các tác dụng bất lợi này đặc biệt là khi sử dụng thuốc trên những bệnh nhân có bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp, loạn nhịp tim

Các tác dụng không mong muốn trên hô hấp có thể xảy ra sau khi cho bệnh nhân sứ dụng thuốc như : Rối loạn hô hấp, khản tiếng, kích ứng họng.

Các tác dụng không mong muốn trên hô hấp của thuốc Seretide evohaler
Các tác dụng không mong muốn trên hô hấp của thuốc Seretide evohaler

Các tác dụng không mong muốn trên da và mô dưới da cũng được báo cáo sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc như: xuất hiện các vết thâm tím tuy nhiên tần suất của tác dụng không mong muốn này chưa được xác định

Báo cáo về các tác dụng không mong muốn trên cơ xương và mô liên kết có thể xảy ra như đau khớp, chuột rút các tác dụng không mong muốn này hay gặp phải sau khi sử dụng thuốc, báo cáo cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Tình trạng phù mạch và có thắt phế quản cũng có thể được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc

Corticoid gây tác dụng toàn thân có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn trên chuyển hóa và dinh dưỡng khác như hội chứng Cushing ( do tác dụng chuyển hóa tăng thủy phân lipid đồng thời tăng tổng hợp acid béo và phân phối lại mỡ trong cơ thể có thể dẫn đến tình trạng mỡ tập trung ở chân, cổ) tuy nhiên tần suất rất hiếm gặp, giảm mật độ khoáng xương (do glucocorticoid có tác dụng làm tăng thải Ca++ đồng thời giảm hấp thu Ca++ ở ruột) vì vậy cần chú ý giám sát và đánh giá mật độ khoáng xương trên bệnh nhân đặc biệt là những bệnh nhân có nguy cơ cao như có tiền sử gia định bị mật độ khoáng xương giảm hoặc đã từng có tiền sử hay những bệnh nhân nằm bất động lâu ngày…

Chú ý theo dõi một số tác dụng không mong muốn này khi sử dụng glucocorticoid dài ngày đặc biệt là khi sử dụng liều cao.

Báo cáo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi sử dụng thuốc từ đó để giảm thiểu các tác động có hại gây cho bệnh nhân, cân nhắc lợi ích và nguy cơ để có thể lựa chọn các thuốc khác thay thế.

Hình ảnh: Thuốc Seretide evohaler 50/250
Hình ảnh: Thuốc Seretide evohaler 50/250

Chống chỉ định của thuốc Seretide

Thuốc được chống chỉ định trên những bệnh nhân có tiền sự dị ứng và mẫn cảm với Salmeterol, Fluticasone propionate hoặc các tá dược khác kèm theo.

Tham khảo thêm: Dung dịch khí dung Combivent 0.5mg/2.5 ml: Tác dụng, Liều dùng, Tác dụng phụ

Tương tác của Seretide với các thuốc khác

Salmeterol có tác dụng kích thích chọn lọc lên beta 2 adrenergic, khi phối hợp với một số thuốc có tác dụng ức chế chọn lọc hay không chọn lọc trên beta 2 adrenergic sẽ đối kháng tác dụng với Salmeterol vì vậy tránh sử dụng phối hợp các thuốc ức chế chọn lọc hay không chọn lọc trên beta 2 adrenergic với Salmeterol.

Khi phối hợp sử dụng ketoconazole và salmeterol nguy cơ tăng tần suất xuất hiện tác dụng không mong muốn kéo dài khoảng QT sau khi phối hợp, nồng độ của salmeterol tăng lên và tăng nguy cơ gặp các tác dụng bất lợi của thuốc này..

Khi phối hợp sử dụng Fluticasone propionate với ritonavir  thì ritonavir có tác dụng ức chế enzym cyp3A4 đây là enzym chuyển hóa  Fluticasone propionate do đó ức chế chuyển hóa của Fluticasone propionate, từ đó làm tăng nồng độ của Fluticasone propionate trong huyết tương và nguy cơ gây tác dụng toàn thân do đó có thể tăng nguy cơ gặp phải một số tác dụng không mong muốn của Fluticasone propionate như hội chứng cushing, ức chế thượng thận vì vậy không nên phối hợp sử dụng Fluticasone propionate với ritonavir  để tránh tác dụng bất lợi xảy ra khi phối hợp.

Ngoài ra một số thuốc khác có khả năng ức chế chuyển hóa của Fluticasone propionate  do ức chế enzym cyp3A4 như erythromycin, ketoconazol có thể làm tăng nồng độ của Fluticasone propionate trong huyết tương và nguy cơ gây tác dụng toàn thân, thận trọng khi phối hợp sử dụng.

Báo cáo đầy đủ các thuốc đang sử dụng để tránh các tương tác bất lợi xảy ra khi phối hợp sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Seretide được không?

Phụ nữ có thai sử dụng Seretide được không?
Phụ nữ có thai sử dụng Seretide được không?

Phụ nữ có thai: Nghiên cứu, báo cáo về độ an toàn của các thuốc khi sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với liều toàn thân trên động vật không loại bỏ được các biến lợi trên thai nhi, salmeterol có tác dụng làm giãn cơ trơn tử cung vì vậy cần cân nhắc khi sử dụng thuốc trên đối tượng này là phụ nữ có thai, chỉ sử dụng nêu lợi ích mà thuốc đem lại lớn hơn nguy cơ thuốc gây nên, tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng tốt nhất.

Phụ nữ đang cho con bú: Mặc dù nồng độ của thuốc trong huyết tương khá thấp do đó nồng độ của thuốc qua sữa mẹ rất nhỏ tuy nhiên không loại trừ được nguy cơ gây hại thuốc, dữ liệu an toàn khi sử dụng trên đối tượng này còn hạn chế vì vậy cần chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ, cân nhắc sử dụng thuốc trên đối tượng này, chỉ sử dụng khi lợi ích cao hơn nguy cơ.

Thuốc Seretide giá bao nhiêu?

 • Seretide Evohaler 25/250 hộp 120 liều là 307000 VNĐ.
 • Seretide Evohaler 25/125 giá 229000 VNĐ/hộp.
 • Seretide Evohaler 25/50 giá 200000 VNĐ/hộp.
 • Seretide Accuhaler 50/250 giá 246000 VNĐ/hộp 60 liều.

Thuốc Seretide mua ở đâu?

Thuốc hiện nay được bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, một số nhà thuốc đáng tin cậy bạn có thể mua thuốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện cũng là lựa chọn hợp lý. Khi mua thuốc tại những nhà thuốc trên bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc và lưu ý khi sử dụng để hạn chế các tương tác hay tác dụng bất lợi xảy ra.

Nhắn tin cho page để giải đáp các thắc mắc của bạn.