Thuốc mỡ bôi trĩ Preparation H Ointment chính hãng có tốt không? Cách sử dụng

Bệnh trĩ là một tình trạng tổn thương ở hậu môn trực tràng rất phổ biến được định nghĩa là sự mở rộng triệu chứng và sự lệch xa vị trí bình thường của đệm hậu môn.  Điều trị bệnh trĩ có thể chỉ cần thay đổi lối sống hoặc thậm chí phải phẫu thuật triệt để, tùy thuộc vào mức độ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Bài viết Heal Central này sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ cũng như đưa ra một giải pháp cho những người bệnh thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của căn bệnh này, đó chính là thuốc Preparation H, một sản phẩm của công ty Pfizer.

Preparation H Ointment là thuốc gì?

Hộp và các typ thuốc Preparation H
Hộp và các typ thuốc Preparation H

Số đăng kí: VN – 4579 – 00.

Thuốc Preparation H là thuốc không kê đơn thuộc phân nhóm thuốc hỗ trợ điều trị trĩ.

Thuốc Preparation H có thành phần chính là Phenylephrine HCl với hàm lượng 0.25%. Thuốc còn có các thành phần khác như bơ cacao, dầu khoáng, dầu gan cá mập và tá dược vừa đủ.

Preparation-H có nhiều hình thức, như thuốc mỡ, kem, gel (thuốc bôi trĩ), thuốc đạn (thuốc nhét, thuốc đặt trĩ). Thuốc còn được bào chế dưới dạng “khăn tay” (dạng này không phổ biến ở thị trường Việt Nam).

Tham khảo thêm: [ĐÁNH GIÁ] Thuốc Healit gel 5g và Healit rectan loại nào tốt hơn? Cách dùng, giá bán

Các loại thuốc Preparation H đang lưu hành trên thị trường?

Trên thị trường đang lưu hành nhiều loại thuốc có cùng tên Preparation H nhưng về mẫu mã và thành phần thì khác nhau.

Preparation H cream

Thành phần của thuốc Preparation H cream
Thành phần của thuốc Preparation H cream

Preparation H cream là thuốc điều trị trĩ do công ty Fizer phân phối. Tuy nhiên công ty này chưa phân phối thuốc Preparation H cream chính thức trên thị trường Việt Nam.

Thành phần của thuốc Preparation H cream bao gồm:

Hoạt chất chính Phenylephrine HCl hàm lượng 0,25%

Chất đóng vai trò dưỡng ẩm, tăng bám dính, tăng khả năng hấp thu của thuốc – Glycerin với hàm lượng 14,4%

Chất gây tê Pramoxine HCl hàm lượng 1%

Chất bảo vệ niêm mạc  White petrolatum 15%

Viên đặt (nhét) Preparation H

Thuốc đặt Preparation H
Thuốc đặt Preparation H

Khi bị trĩ nội, nhiều người thường không sử dụng các dạng thuốc bôi để điều trị mà lựa chọn loại viên đặt để thuốc có thể thấm sâu hơn. Nắm rõ được tâm lý này, nhà sản xuất đã tạo ra dòng sản phẩm thuốc đặt Preparation H có tác dụng nhanh và kéo dài.

Các thành phần chính của thuốc đặt là

Cocoa Butter với hàm lượng  (88.44%)

Phenylephrine HCl  hàm lượng 0.25%

Thành phần của thuốc đặt Preparation H
Thành phần của thuốc đặt Preparation H

Thuốc mỡ bôi trĩ Preparation H Ointment có tác dụng gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu sơ qua về bệnh trĩ:

Cơ chế bệnh sinh chính xác của bệnh trĩ hiện vẫn chưa được rõ ràng. Trong nhiều năm trước đây, ý kiến cho rằng bệnh trĩ là do giãn tĩnh mạch ở ống hậu môn đã phổ biến nhưng bây giờ nó đã lỗi thời vì bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch hậu môn được chứng minh là các thực thể khác biệt. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bệnh nhân bị tăng huyết áp và giãn tĩnh mạch cửa không tăng tỷ lệ mắc bệnh trĩ.

Ngày nay, lý thuyết về sự trượt của đệm hậu môn được chấp nhận rộng rãi. Điều này cho thấy bệnh trĩ phát triển khi các mô hỗ trợ của đệm hậu môn tan rã hoặc biến đổi xấu đi. Do đó, bệnh trĩ là thuật ngữ bệnh lý để mô tả sự dịch chuyển xuống bất thường của đệm hậu môn gây giãn tĩnh mạch. Đệm hậu môn của bệnh nhân mắc bệnh trĩ cho thấy những thay đổi bệnh lý đáng kể. Những thay đổi này bao gồm sự giãn nở tĩnh mạch bất thường, huyết khối, quá trình thoái hóa trong các sợi collagen và các mô nguyên bào sợi, sự bóp méo và vỡ cơ dưới biểu mô của hậu môn. Ngoài những phát hiện trên, một phản ứng viêm nghiêm trọng liên quan đến thành mạch và mô liên kết xung quanh đã được chứng minh trong bệnh trĩ, với sự loét niêm mạc, thiếu máu cục bộ và huyết khối. Dựa trên các kết quả mô học của giãn bất thường và biến dạng tĩnh mạch ở bệnh trĩ, sự điều hòa của trương lực mạch máu có thể đóng một vai trò trong sự phát triển bệnh trĩ. Về cơ bản, cơ trơn mạch máu được điều hòa bởi hệ thống thần kinh thực vật, hormone, các cytokine và các yếu tố nội mô. Mất cân bằng giữa các yếu tố giãn mạch (như oxit nitric, tuyến tiền liệt và yếu tố tăng phân cực có nguồn gốc nội mô) và các yếu tố gây co mạch có nguồn gốc nội mô (như các gốc oxy hóa tự do và endothelin) gây ra rối loạn co giãn mạch máu. Từ đó gây bệnh trĩ.

Preparation H chữa bệnh trĩ
Preparation H chữa bệnh trĩ

Phenylephrine là một amin giao cảm tác dụng trực tiếp có chức năng như một chất chủ vận adrenergic alpha-1. Cấu trúc hóa học của nó có liên quan đến epinephrine và ephedrine và sở hữu các đặc tính co mạch mạnh khi tiêm tĩnh mạch hoặc bôi trực tiếp lên màng nhầy. Phenylephrine là một thuốc co mạch có tác dụng vận mạch ưu tiên trên vị trí lưu thông động mạch. Tác dụng này làm giảm sưng và khó chịu. Một số thành phần khác (ví dụ bơ ca cao, chất béo cứng, dầu khoáng, dầu gan cá mập) tạo thành một hàng rào bảo vệ để ngăn chặn việc tiếp xúc quá nhiều với phân.

Thuốc Preparation – H có chỉ định gì?

Mục tiêu chính của hầu hết các điều trị tại chỗ nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng hơn là chữa bệnh. Thuốc Preparation – H có các dạng bào chế dùng tại chỗ như kem và thuốc đạn và hầu hết chúng có thể được mua mà không cần đơn của bác sĩ.

Thuốc Preparation H chứa phenylephrine, thuộc nhóm thuốc được gọi là amin giao cảm làm tạm thời thu hẹp các mạch máu trong khu vực. Đây thuốc được sử dụng để tạm thời làm giảm sưng, rát, đau đớn và ngứa do bệnh trĩ. Thuốc được dùng để giảm triệu chứng trong một số trường hợp như hội chứng nứt hậu môn, cơn trĩ cấp, khó chịu sau khi phẫu thuật cắt trĩ.

Tham khảo thêm: Kem bôi trĩ Proctogel 20g của Ý có tốt không hay chỉ là lừa đảo?

Cách sử dụng thuốc Preparation H

Cách dùng

Bạn cần đọc kĩ và tuân thủ tất cả những hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng của sản phẩm. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế.

Cách bôi thuốc Preparation H
Cách bôi thuốc Preparation H

Bạn có thể sử dụng thuốc Preparation H vào các thời điểm hợp với nhịp sinh hoạt trong ngày. Tuy nhiên, không sử dụng thuốc Preparation H quá 4 lần mỗi ngày. Các thời điểm được khuyến cáo là vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, hoặc sau mỗi lần đi đại tiện hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trước khi sử dụng thuốc Preparation H, làm sạch khu vực bằng xà phòng nhẹ và nước, rửa sạch và lau khô.

Với dạng thuốc bôi: Tháo nắp bảo vệ của đầu bôi, gắn đầu bôi vào ống thuốc và đặt một lượng nhỏ thuốc mỡ lên đầu của đầu bôi. Nhẹ nhàng chèn đầu vòi vào trực tràng và bóp ống để bôi một lượng nhỏ thuốc Preparation H vào được vị trí mong muốn. Sau mỗi lần sử dụng, làm sạch đầu bôi và thay thế nắp bảo vệ.

Đối với dạng viên đặt, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn trước khi sử dụng. Bạn nên nhúng nước viên đạn trước khi dùng để dễ đưa thuốc vào trực tràng và hạn chế kích ứng trong quá trình thuốc hòa tan.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Preparation H phụ thuộc vào tình trạng bệnh lí của bạn và đáp ứng của cơ thể với điều trị.

Liều tối đa của thuốc Preparation H là 4 lần trong 1 ngày.

Chú ý và thận trọng

Trước khi sử dụng Preparation H, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về tiền sử dị ứng của bạn để tránh phản ứng phản vệ bất lợi.

Không sử dụng thuốc Preparation H thường xuyên hoặc trong một thời gian dài hơn so với khuyến cáo.

Nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng 7 ngày, nếu bạn chảy máu hoặc đau dữ dội hơn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời.

Phenylephrine chứa natri metabisulfite, đây là một sulfite có thể gây ra phản ứng dị ứng, bao gồm các triệu chứng phản vệ hoặc các cơn hen suyễn nghiêm trọng hơn ở những người nhạy cảm. 

Sử dụng phenylephrine đòi hỏi thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử nhịp tim chậm, rối loạn chức năng tự chủ, rối loạn chức năng tim nghiêm trọng và hạ kali máu. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này: tiểu đường, các vấn đề về tim (ví dụ như đau thắt ngực , đau tim ), huyết áp cao, tuyến giáp hoạt động quá mức ( cường giáp), đi tiểu khó khăn do tắc nghẽn (ví dụ, do tuyến tiền liệt mở rộng).

Không sử dụng Preparation H cho trẻ em dưới 12 tuổi nếu không có chỉ định trực tiếp của bác sĩ.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, chưa có đầy đủ bằng chứng chứng minh an toàn của thuốc Preparation H cho những đối tượng này. Do đó, khi mang thai hoặc cho con bú, thuốc Preparation H chỉ nên được sử dụng khi thực sự cần thiết và có chỉ định từ bác sĩ.

Tác dụng phụ của Preparation H

Thuốc Preparation H thường không có tác dụng phụ khi được sử dụng theo chỉ dẫn. Đau hoặc châm chích nhẹ có thể xảy ra nếu mô trực tràng còn hở hoặc chảy máu.

Ngừng sử dụng thuốc Preparation H và báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng này xảy ra: nhịp tim nhanh hoặc không đều, đau đầu, tim đập mạnh, run rẩy (run), khó ngủ. Đây là những phản ứng bất lợi có thể gặp phải do thuốc đi vào tuần hoàn chung với liều cao. Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất bao gồm buồn nôn, nôn, nhức đầu và hồi hộp ở bệnh nhân tỉnh táo. Do kích thích thụ thể alpha duy nhất của phenylephrine, nó có thể gây ra nhịp tim chậm phản xạ qua trung gian baroreceptor. Trong trường hợp bệnh nhân hạ kali máu có rối loạn chức năng tim, phenylephrine có thể tăng tải sau khi tải nhiều hơn, gây giảm cung lượng tim và có khả năng làm trầm trọng thêm chứng đau thắt ngực, suy timtăng huyết áp.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc Preparation nhưng với tần suất rất hiếm. Tuy nhiên, cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa hoặc sưng (đặc biệt là ở mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Chống chỉ định

Thận trọng khi sử dụng Preparation H với phụ nữ có thai

Không có chống chỉ định tuyệt đối với Phenylephrine.

Tuyệt đối không dùng thuốc Preparation H với bệnh nhân quá mẫn cảm với Phenylephrine hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tương tác thuốc

Thuốc Preparation H sử dụng đường bôi ít có tương tác với các thuốc dùng đường uống trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, nguy cơ thuốc hấp thu vào tuần hoàn chung vẫn có thể xảy ra. Một số sản phẩm có thành phần có thể làm tăng nhịp tim hoặc huyết áp của bạn. Do đó, trước khi sử dụng thuốc Preparation H, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn sử dụng bất kỳ thuốc hoặc sản phẩm thảo dược nào. Một số thuốc cần lưu ý là: Thuốc ức chế MAO (nhóm IMAO: Linezolid, xanh methylen, safinamide), thuốc để điều trị huyết áp cao (bao gồm guanethidine, thuốc chẹn beta như metoprolol).

Thuốc Preparation H có tốt không?

Thuốc Preparation H là một sản phẩm của công ty dược đa quốc gia Pfizer nghiên cứu và sản xuất. Thuốc được sản xuất theo công nghệ tân tiến của Mĩ, đã được thử nghiệm lâm sàng nhiều lần để chứng minh hiệu quả và an toàn.

Thuốc có thành phần chính là Phenylephrine HCl, thành phần này giúp co các mạch máu ngoại vi ở mô trĩ, giúp giảm đau và sưng rất nhanh. Thuốc làm giảm nhanh tạm thời các triệu chứng cấp tính của bệnh trĩ, chẳng hạn như chảy máu và đau khi đi đại tiện. Bên cạnh đó, thuốc còn chứa các thành phần khác như bơ cacao, dầu gan cá mập giúp bảo vệ các mô tổn thương. Các thành phần này còn tạo độ ẩm, không gây kích ứng như một số sản phẩm khác ngoài thị trường.

Thuốc Preparation H thể hiện được ưu điểm hơn so với những thuốc bôi tại chỗ nhưng tác dụng lên cơ thắt hậu môn. Những loại thuốc bôi này có thể chứa các thành phần khác nhau như gây tê tại chỗ, corticosteroid, kháng sinh và thuốc chống viêm. Bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ hiệu quả thực sự của những loại thuốc này là thiếu. Điều trị tại chỗ có thể có hiệu quả với các một số bệnh nhân xuất huyết. Ví dụ, Tjandra et al cho thấy kết quả tốt với thuốc mỡ bôi tại chỗ Glyceryl trinitrate 0,2% làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ ở bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ thấp và áp lực ống hậu môn khi nghỉ ngơi cao. Tuy nhiên, 43% bệnh nhân bị đau đầu trong quá trình điều trị. Perotti và cộng sự đã báo cáo hiệu quả tốt của việc sử dụng thuốc mỡ Nifedipin trong điều trị bệnh trĩ ngoại huyết khối cấp tính. Điều đáng chú ý là tác dụng của thuốc chẹn kênh nitrite và canxi tại chỗ đối với việc giảm triệu chứng bệnh trĩ có thể là hậu quả của tác dụng thư giãn của chúng đối với cơ thắt hậu môn bên trong, chứ không phải trên mô trĩ.

Thuốc Preparation H mua với giá bao nhiêu?

Thuốc Preparation H là thuốc không kê đơn. Bạn có thể dễ dàng mua được trên thị trường.

Tùy vào dạng bào chế mà thuốc có giá khác nhau.

Với dạng thuốc mỡ bôi trĩ Preparation H (hay Preparation H cream), 1 tuýp 26g có giá khoảng 340.000 VND, tuýp 57g có giá khoảng 650.000 VND.

Với dạng thuốc đạn đặt trực tràng (hay thuốc nhét Preparation H), Preparation H viên đặt được bán với giá khoảng 650.000 VND cho hộp 12 viên.

Mua thuốc Preparation H ở đâu?

Thuốc Preparation H được sản xuất tại Mĩ và nhập khẩu chính hãng về Việt Nam. Bạn nên tìm mua ở những nơi uy tín để mua được sản phẩm có chất lượng tốt.

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua ở nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Bifuma.

Nếu ở xa Hà Nội bạn có thể gọi đặt hàng ở những hiệu thuốc trên.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo nhà thuốc Long Châu, nhà thuốc Việt An.

Ngày viết:
Dược sĩ Nông Minh Tuấn hiện đang học tập và công tác tại trường Đại Học Dược Hà Nội - Một trong những ngôi trường danh giá nhất trong hệ đào tạo dược sĩ. Với vai trò là một người quản lý cũng như biên tập viên của Tạp chí sức khỏe Heal Central, dược sĩ Tuấn luôn chia sẻ những kiến thức bổ ích cùng với kinh nghiệm của mình để giúp mọi người trang bị được những kiến thức khoa học liên quan đến chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc.