Thuốc Norvir: công dụng, cách dùng, lưu ý & giá bán

AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải gây ra bởi virus HIV. Đây là một căn bệnh xuất hiện từ năm 1990 tại Việt Nam. Virus HIV tấn công vào tế bào lympho T gây suy giảm miễn dịch của người bệnh một cách trầm trọng. Do sự suy giảm miễn dịch, người bệnh dễ bị những nhiễm trùng thứ phát gây ra các bệnh về tim, gan, phổi, não,… và cuối cùng là tử vong sau một thời gian ngắn. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu triệt để AIDS mà hiện nay người ta mới chỉ dùng thuốc ức chế sự nhân lên của virus trong cơ thể người, làm chậm quá trình suy giảm miễn dịch để kéo dài thời gian sống cho người bệnh, cùng với việc kết hợp các thuốc điều trị triệu chứng khác. Nếu được điều trị tốt, người bệnh HIV/ AIDS có thể kéo dài thời gian sống tới 20 năm. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về một loại thuốc dùng điều trị HIV/AIDS đó là thuốc Norvir.

Norvir là thuốc gì?

Norvir là một loại thuốc có chứa hoạt chất ritonavir. Nó có sẵn dưới dạng dung dịch uống (80 mg / ml), dưới dạng bột cho dung dịch uống (gói 100 mg), viên nang (100 mg) và viên nén (100 mg).

Thuốc Norvir hoạt động bằng cách can thiệp vào sự sao chép của virus HIV bằng cách ức chế cạnh tranh protease HIV trong vai trò của nó trong việc tạo ra các virus trưởng thành, do đó làm cho virus không lây nhiễm.

Norvir được sử dụng kết hợp với các loại thuốc HIV khác để điều trị cho bệnh nhân trên hai tuổi bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người loại 1 (HIV 1), một loại vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Thuốc chỉ bán và sử dụng theo chỉ định.

Thành phần của thuốc Norvir

Công thức Hoạt chất Ritonavir
Công thức Hoạt chất Ritonavir

Thuốc Norvir có thành phần hoạt chất Ritonavir.

Khi hoạt chất ritonavir hoạt động như một “chất tăng cường”, nó sẽ làm chậm tốc độ phân hủy một số loại thuốc kháng vi-rút kết hợp với ritonavir trong cơ thể. Điều này sẽ giúp gia tăng nồng độ của các loại thuốc kháng vi rút trong máu và làm tăng hoạt động chống vi rút của chúng.

Ở liều cao hơn, ritonavir hoạt động như một “chất ức chế protease”. Điều này có nghĩa là nó ngăn chặn một loại enzyme của virus có tên là protease, có liên quan đến quá trình sinh sản của HIV. Khi enzyme protease bị chặn, virut không sinh sản như bình thường, làm chậm tốc độ nhân lên của virus.

Thuốc Norvir có tác dụng gì?

Norvir được dùng kết hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác, làm giảm lượng HIV trong máu và giữ ở mức thấp. Norvir không chữa khỏi nhiễm HIV hoặc AIDS, nhưng nó có thể trì hoãn sự phá hủy hệ thống miễn dịch và sự phát triển của nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến AIDS.

Norvir đã được nghiên cứu là một chất tăng cường trong các nghiên cứu lâm sàng đánh giá tác dụng của các loại thuốc kháng vi-rút mà Norvir sử dụng để thúc đẩy chúng. Thông tin về những nghiên cứu này có thể được tìm thấy trong bản tóm tắt EPAR cho các loại thuốc khác.

Norvir đã được nghiên cứu như một loại thuốc kháng vi-rút trong hai nghiên cứu chính liên quan đến 1.446 bệnh nhân. Người đầu tiên so sánh Norvir với giả dược (một phương pháp điều trị giả) ở 1.090 người lớn, như một chất bổ sung cho các loại thuốc kháng vi-rút mà bệnh nhân đã dùng. Phương pháp đo hiệu quả chính dựa trên số lượng bệnh nhân bị bệnh nặng hơn hoặc tử vong. Nghiên cứu thứ hai so sánh Norvir dùng một mình, zidovudine (một loại thuốc kháng vi-rút khác) dùng một mình và sự kết hợp của Norvir và zidovudine ở 356 người lớn chưa điều trị nhiễm HIV trước đó. Thước đo hiệu quả chính là sự thay đổi nồng độ HIV trong máu (tải lượng vi rút) và nồng độ tế bào T CD4 trong máu (số lượng tế bào CD4). Tế bào T CD4 là tế bào bạch cầu quan trọng trong việc giúp chống lại nhiễm trùng, nhưng chúng sẽ bị giết bởi HIV. Tác dụng của Norvir như một loại thuốc kháng vi-rút kết hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác cũng được nghiên cứu trong bốn nghiên cứu ở trẻ em.

Chỉ định của Norvir

Kết hợp để điều trị HIV
Kết hợp để điều trị HIV

Norvir được chỉ định kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị bệnh nhân nhiễm HIV-1 (người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên).

Thuốc viên và dung dịch uống Norvir được chỉ định kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị nhiễm HIV-1.

Bột uống Norvir được chỉ định kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị bệnh nhi nhiễm HIV-1.

Tham khảo thêm: Thuốc chống phơi nhiễm Aluvia: Công dụng & Tác dụng phụ, Giá bán

Cách sử dụng Norvir

Cách dùng

Điều trị bằng thuốc Norvir nên được chỉ định bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị nhiễm HIV.

Viên nén bao phim Norvir được dùng bằng đường uống và nên được uống cùng với thức ăn sẽ giúp tăng hấp thu thuốc tại ruột. Viên nén bao phim Norvir nên được nuốt toàn bộ và không được nhai, bẻ hoặc nghiền.

Đối với thuốc nước, bạn cần lắc kỹ lọ thuốc trước khi sử dụng. Thuốc có vị khó uống vì vậy bạn có thể pha với sữa thích hợp để uống cùng. Bệnh nhân có thể cải thiện mùi vị của dung dịch uống Norvir bằng cách trộn với sữa socola, Ensure ® , hoặc Advera ® trong vòng một giờ sau khi dùng thuốc.

Bột uống Norvir nên được trộn với thức ăn mềm như sốt táo hoặc bánh pudding vani, hoặc trộn với chất lỏng như nước, sữa socola, hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh. Có thể giảm bớt dư vị đắng của bột uống Norvir nếu dùng chung với thức ăn.

Liều dùng

Norvir có thể được sử dụng như một chất tăng cường dược động học để tăng nồng độ trong máu của các loại thuốc kháng virus khác thuộc cùng nhóm với Norvir (chất ức chế protease) như amprenavir, atazanavir, fosamprenavir, lopinavir, saquinavir, tipranavir và darunavir.

Liều tiêu chuẩn cho người lớn là 100 hoặc 200 mg, một lần hoặc hai lần một ngày. Liều lượng phụ thuộc vào loại thuốc ức chế protease khác đang được sử dụng. Để biết thêm thông tin, hãy xem tờ giấy hướng dẫn được cung cấp cùng với loại thuốc khác.

Một số liều cho người lớn khi kết hợp với các thuốc khác như sau:

Amprenavir 600 mg x 2 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 2 lần / ngày.

Atazanavir 300 mg x 1 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 1 lần / ngày.

Fosamprenavir 700 mg x 2 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 2 lần / ngày.

Lopinavir phối hợp với ritonavir (lopinavir / ritonavir) 400 mg / 100 mg hoặc 800 mg / 200 mg.

Lopinavir phối hợp với ritonavir
Lopinavir phối hợp với ritonavir

Saquinavir 1000 mg x 2 lần / ngày và ritonavir 100 mg x 2 lần / ngày ở những bệnh nhân có kinh nghiệm ART. Bắt đầu điều trị bằng saquinavir 500 mg x 2 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 2 lần / ngày trong 7 ngày đầu, sau đó saquinavir 1000 mg x 2 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 2 lần / ngày ở bệnh nhân chưa từng điều trị ARV.

Tipranavir 500 mg x 2 lần / ngày với ritonavir 200 mg x 2 lần / ngày. Tipranavir với ritonavir không nên được sử dụng cho những bệnh nhân chưa từng điều trị.

Darunavir 600 mg x 2 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 2 lần / ngày trong điều trị kháng vi-rút. (ART) bệnh nhân có kinh nghiệm. Darunavir 800 mg x 1 lần / ngày cùng với ritonavir 100 mg x 1 lần / ngày có thể được sử dụng cho một số bệnh nhân có kinh nghiệm ART. Tham khảo Bản tóm tắt về đặc tính của sản phẩm darunavir để biết thêm thông tin về liều dùng một lần mỗi ngày ở những bệnh nhân đã trải qua ART.

Darunavir 800 mg x 1 lần / ngày với ritonavir 100 mg x 1 lần / ngày ở bệnh nhân chưa từng điều trị ARV.

Liều với trẻ em và thanh thiếu niên

Tại châu âu Norvir được khuyến cáo cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Tại Mỹ, Norvir 100 mg được chỉ định để điều trị nhiễm HIV-1 ở bệnh nhân người lớn và trẻ em trên một tháng tuổi. Để biết thêm các khuyến nghị về liều lượng, hãy tham khảo thông tin sản phẩm của các thuốc ức chế protease khác được phê duyệt để sử dụng đồng thời với Norvir.

Norvir cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc điều trị HIV, lúc này nó hoạt động trực tiếp chống lại vi rút HIV. Với tác dụng này, Norvir được dùng với liều như sau:

Liều khuyến cáo cho người lớn (từ 18 tuổi trở lên) là 600 mg x 2 lần / ngày. Tăng dần liều ritonavir khi bắt đầu điều trị có thể giúp cải thiện khả năng dung nạp. Điều trị nên được bắt đầu với 300 mg (3 viên) hai lần mỗi ngày trong thời gian ba ngày và tăng 100 mg (1 viên) hai lần mỗi ngày, tăng lên đến 600 mg hai lần mỗi ngày trong thời gian không quá 14 ngày. Bệnh nhân không nên duy trì liều 300 mg x 2 lần / ngày trong hơn 3 ngày.

Liều cho trẻ em và thanh thiếu niên (từ 2 tuổi trở lên)

Đối với bệnh nhân nhỏ tuổi, liều khuyến cáo phụ thuộc vào diện tích bề mặt cơ thể (được tính bằng chiều cao và cân nặng của bệnh nhân). Điều trị nên bắt đầu với một liều thấp và tăng dần trong 14 ngày đầu điều trị.

Liều khuyến cáo của Norvir ở trẻ em là 350 mg / m2 uống hai lần mỗi ngày và không được vượt quá 600 mg hai lần mỗi ngày. Norvir nên được bắt đầu với 250 mg / m2 và tăng lên cách nhau 2 đến 3 ngày, 50 mg / m2 hai lần mỗi ngày.

Đối với trẻ lớn hơn, có thể thay thế viên nén cho liều duy trì của bột thành hỗn dịch uống.

Chống chỉ định của Norvir

Chống chỉ định với người quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào có trong tá dược của thuốc.

Khi ritonavir được sử dụng như một chất tăng cường dược động học của các thuốc kháng retrovirus khác, hãy tham khảo Tóm tắt Đặc tính Sản phẩm của chất ức chế protease dùng chung để biết chống chỉ định.

Ritonavir không nên dùng như một chất tăng cường dược động học hoặc như một chất kháng retrovirus cho bệnh nhân bị bệnh gan mất bù.

Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã chứng minh rằng ritonavir là một chất ức chế mạnh các biến đổi sinh học qua trung gian CYP3A- và CYP2D6-. Các loại thuốc sau đây được chống chỉ định khi sử dụng với ritonavir và trừ khi có ghi chú khác, chống chỉ định dựa trên khả năng ritonavir ức chế chuyển hóa của sản phẩm thuốc dùng chung, dẫn đến tăng tiếp xúc với sản phẩm thuốc dùng chung và nguy cơ gây tác dụng phụ:

Chất đối kháng thụ thể: Alfuzosin.

Chống chỉ định của Norvir
Chống chỉ định của Norvir

Thuốc giảm đau: Pethidine, piroxicam, propoxyphene.

Antianginal: Ranolazine.

Chống ung thư: Neratinib,Venetoclax.

Thuốc chống loạn nhịp tim: Amiodarone, bepridil, dronedarone, encainide, flecainide, propafenone, quinidine.

Kháng sinh: Axit fusidic.

Chống nấm: Voriconazole.

Thuốc kháng histamine: Astemizole, terfenadine.

Chống bệnh gút: Colchicine.

Antimycobacteria: Rifabutin.

Thuốc chống loạn thần / Thuốc an thần kinh: Lurasidone, Clozapine, pimozide, Quetiapine.

Ergot Phái sinh: Dihydroergotamine, ergonovine, ergotamine, methylergonovine.

Chất chuyển động GI: Cisapride.

Chất điều chỉnh lipid, chất ức chế HMG Co-A Reductase: Lovastatin, simvastatin.

Chất ức chế protein chuyển triglycerid ở vi mô (MTTP): Lomitapide.

Chất ức chế PDE5: Avanafil, Sildenafil, Vardenafil.

Thuốc an thần / thuốc ngủ: Clorazepate, diazepam, estazolam, flurazepam, midazolam uống và triazolam.

Tham khảo thêm: Thuốc Diazepam: Tác dụng, liều dùng, những chú ý trong khi sử dụng

Tác dụng điều biến enzym của ritonavir có thể phụ thuộc vào liều lượng. Đối với một số sản phẩm, chống chỉ định có thể phù hợp hơn khi ritonavir được sử dụng làm thuốc kháng retrovirus hơn là khi ritonavir được sử dụng như một chất tăng cường dược động học.

Tác dụng phụ của Norvir

Khi nó được sử dụng như một loại thuốc điều trị HIV, các tác dụng phụ phổ biến nhất với Norvir (gặp ở hơn 1 bệnh nhân trong số 10 bệnh nhân) là rối loạn chức năng (rối loạn vị giác), loạn cảm (cảm giác ngứa ran bất thường) quanh miệng và ở tay chân, đau đầu, chóng mặt , bệnh thần kinh ngoại biên (tổn thương các dây thần kinh ở các chi), viêm họng (đau họng), đau miệng và cổ họng, ho, đau bụng (đau dạ dày), buồn nôn (cảm thấy buồn nôn), tiêu chảy, nôn mửa, khó tiêu (ợ chua), viêm ngứa ( ngứa), phát ban, đau khớp và lưng, mệt mỏi, đỏ bừng và cảm thấy nóng.

Khi nó được sử dụng như một chất tăng cường, các tác dụng phụ của Norvir phụ thuộc vào loại thuốc kháng virus khác được sử dụng. Một số loại thuốc không thể được thực hiện với Norvir khi nó được sử dụng theo cách này.

Norvir có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Các vấn đề về gan . Một số người dùng Norvir kết hợp với các loại thuốc chống HIV khác đã phát triển các vấn đề về gan, có thể đe dọa tính mạng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên làm các xét nghiệm máu thường xuyên trong quá trình điều trị kết hợp của bạn với Norvir. Nếu bạn bị nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển các vấn đề về gan. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây: chán ăn, đau hoặc đau ở bên phải bên dưới xương sườn, vàng da hoặc mắt hoặc ngứa da.
  • Các vấn đề về tụy. Viêm tuyến tụy (viêm tụy). Norvir có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tuyến tụy, có thể dẫn đến tử vong. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn bị buồn nôn, đau dạ dày (bụng) hoặc nôn mửa, vì đây có thể là dấu hiệu của viêm tụy.
  • Phản ứng dị ứng . Phản ứng dị ứng có thể trở nên nghiêm trọng và cần được điều trị tại bệnh viện. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn phát ban. Ngừng dùng Norvir và nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây của phản ứng dị ứng nghiêm trọng: khó thở; thở khò khè; chóng mặt hoặc ngất xỉu; thắt cổ họng hoặc khàn giọng; nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch trong ngực (nhịp tim nhanh); đổ mồ hôi trộm; sưng mặt, môi hoặc lưỡi của bạn; đau cơ hoặc khớp; mụn nước hoặc tổn thương da; hoặc lở miệng hoặc loét.
  • Những thay đổi trong hoạt động điện của tim được gọi là kéo dài thời gian PR. PR kéo dài có thể gây ra nhịp tim không đều. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng như: chóng mặt, choáng váng, cảm thấy ngất xỉu hoặc ngất xỉu hoặc nhịp tim bất thường.
  • Tăng mức cholesterol và chất béo trung tính. Điều trị bằng Norvir có thể làm tăng mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên làm xét nghiệm máu trước khi bạn bắt đầu điều trị bằng Norvir và tiếp tục xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra sự gia tăng mức cholesterol và chất béo trung tính của bạn.
Tăng mức cholesterol và chất béo trung tính
Tăng mức cholesterol và chất béo trung tính
  • Bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Một số người dùng chất ức chế protease, bao gồm cả Norvir, có thể bị lượng đường trong máu cao (tiểu đường), hoặc bệnh tiểu đường của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn nhận thấy sự gia tăng cảm giác khát hoặc đi tiểu thường xuyên trong khi điều trị bằng Norvir.
  • Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của bạn (Hội chứng phục hồi miễn dịch) có thể xảy ra khi bạn bắt đầu dùng thuốc điều trị HIV-1. Hệ thống miễn dịch của bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn và bắt đầu chống lại các bệnh nhiễm trùng đã tiềm ẩn trong cơ thể bạn từ lâu. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng mới sau khi bắt đầu dùng thuốc HIV-1.
  • Thay đổi chất béo trong cơ thể có thể xảy ra ở một số người dùng thuốc điều trị HIV-1. Những thay đổi này có thể bao gồm lượng mỡ tăng lên ở phần lưng trên và cổ (bướu trâu), và xung quanh phần giữa của cơ thể (thân mình). Cũng có thể xảy ra tình trạng mất mỡ ở chân, tay và mặt. Nguyên nhân chính xác và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của những tình trạng này vẫn chưa được biết.
  • Tăng chảy máu đối với bệnh ưa chảy máu. Một số người bị bệnh máu khó đông bị tăng chảy máu khi dùng các chất ức chế protease, bao gồm cả Norvir.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của Norvir bao gồm: tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng trên và dưới (bụng), cảm giác ngứa ran hoặc tê tay hoặc chân hoặc xung quanh môi, phát ban, và cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể có của Norvir. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn y tế về các tác dụng phụ.

Mặc dù có nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên theo những nghiên cứu thì Norvir vẫn đem lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro nên được cấp phép lưu hành và sử dụng trên thị trường.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Norvir

Trước khi bạn dùng Norvir, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn hoặc con bạn có vấn đề về gan, bao gồm viêm gan B hoặc viêm gan C; vấn đề tim mạch; lượng đường trong máu cao (tiểu đường); hoặc các vấn đề về chảy máu hoặc bệnh ưa chảy máu.

Norvir không được sử dụng cho những bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng ở gan của họ hoặc những bệnh nhân đang sử dụng St John’s wort (một chế phẩm thảo dược được sử dụng để điều trị trầm cảm) hoặc các loại thuốc được chia nhỏ theo cách tương tự như Norvir và có hại ở mức độ cao.

Trước khi bạn dùng Norvir, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone hoặc đang cho con bú.

Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có thai trong khi điều trị bằng Norvir.

Lưu ý sử dụng khi mang thai
Lưu ý sử dụng khi mang thai

Dung dịch uống Norvir có chứa cồn. Không dùng dung dịch uống Norvir trong khi mang thai, vì không có mức độ tiếp xúc rượu an toàn nào được biết trong thai kỳ.

Nếu bạn sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, hãy sử dụng một hình thức ngừa thai hiệu quả khác hoặc một phương pháp ngừa thai bổ sung trong quá trình điều trị bằng Norvir. Norvir có thể làm giảm hiệu quả của việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố.

Không cho con bú. Norvir có thể được truyền sang em bé qua sữa mẹ của bạn. Ngoài ra, các bà mẹ nhiễm HIV-1 không nên cho con bú vì HIV-1 có thể truyền sang con trong sữa mẹ. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách tốt nhất để cho em bé bú.

Nếu bạn dùng Norvir trong khi mang thai, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về cách bạn có thể tham gia vào cơ quan đăng ký mang thai kháng vi rút.

Cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các chất bổ sung thảo dược. Một số loại thuốc tương tác với Norvir. Giữ một danh sách các loại thuốc của bạn để cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dược sĩ của bạn xem.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ của bạn để biết danh sách các loại thuốc tương tác với Norvir.

Đừng bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà không nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cho bạn biết liệu dùng Norvir với các loại thuốc khác có an toàn hay không.

Bệnh nhân và người chăm sóc đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị và sử dụng chính xác liều của họ để giảm thiểu nguy cơ vô tình dùng quá liều hoặc dùng quá liều Norvir. Bệnh nhân không nên thay đổi liều hoặc ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Dung dịch uống Norvir chứa một lượng lớn cồn. Nếu trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ vô tình uống nhiều hơn liều lượng khuyến nghị của Norvir, nó có thể khiến trẻ bị ốm do uống quá nhiều rượu. Đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức nếu điều này xảy ra.

Tham khảo thêm: Thuốc chống phơi nhiễm HIV: Độ an toàn, Lưu ý tác dụng phụ, Nơi bán

Tương tác của Norvir với các thuốc và sản phẩm khác

Không dùng Norvir nếu bạn hoặc con bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây: alfuzosin; apalutamide; ranolazine; dronedarone; colchicine nếu bạn có vấn đề về thận hoặc gan; lurasidone; pimozit; amiodaron; thuốc chứa ergot, bao gồm dihydroergotamine mesylate, ergotamine tartrate, methylergonovine maleate; cisaprid; flecainide; lovastatin; simvastatin; lomitapide; sildenafil (REVATIO ® ), chỉ khi được sử dụng để điều trị các vấn đề về phổi, tăng huyết áp động mạch phổi (PAH); triazolam; midazolam; propafenone; quinidine; St. John’s Wort ( Hypericum perforatum) hoặc sản phẩm có chứa St. John’s Wort; voriconazole, nếu liều Norvir của bạn là 400 mg mỗi 12 giờ hoặc cao hơn. Các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này với Norvir.

Dưới đây là một số tương tác thuốc mà bạn có thể tham khảo:

  • α 1- Chất đối kháng thụ thể Alfuzosin :Tăng nồng độ alfuzosin trong huyết tương có thể dẫn đến hạ h